Thứ bảy, ngày 21/05/2022

Tìm hiểu báo chí

Video trực tiếp - Xu hướng mới tại các tòa soạn


(05/09/2017 09:31:20)

Công ty công nghệ Cisco ước tính tới năm 2019, video sẽ chiếm 80% tổng lưu lượng trên Internet. Với nhu cầu tăng cao như vậy, các nhà xuất bản tin tức không có lựa chọn nào ngoài ưu tiên các chiến lược video của mình và phải làm thật nhanh.

25 triệu lượt xem video trực tuyến mỗi tháng

VGTV tăng cường sản xuất những video tin tức trực tiếp

Năm 2014, VG (Verdens Gang), tờ báo điện tử có nhiều người đọc nhất ở Na Uy, thành lập VGTV, bộ phận sản xuất video, với chiến lược tập trung vào các video tin tức. “Chúng tôi sẽ chủ yếu sản xuất những video về tin tức. Đó là phần quan trọng nhất của VGTV”, giám đốc điều hành kiêm tổng biên tập VGTV, Helje Solberg cho biết.
 
VGTV ghi nhận khoảng 25 triệu lượt xem video trực tuyến hằng tháng. Hiệu ứng truyền thông của các video trực tuyến tốt hơn tin, bài. Có thể thấy rõ điều này trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ khi có nhiều người xem tin tức của VGTV hơn là đọc các bài viết trên trang web của VG.
 
Quý 1 năm 2017, lượng độc giả của VGTV tăng 29% so cùng kỳ năm 2016, tức là 420.000 người dùng hằng ngày. VGTV cũng qua mặt tờ báo ngày của chính VG về doanh thu mỗi tháng, với tổng doanh thu khoảng 10 triệu USD trong năm 2016.
 
Mặc dù, tin tức là một phần quan trọng trong chiến lược của VGTV, họ cũng nhận thấy rằng, những video ngắn kiểu “ăn nhẹ” được ưa chuộng. Hai năm trước, video thường có thời lượng khoảng ba phút, nhưng cùng với sự thay đổi trong thói quen của người xem, VGTV hiện đang kể những câu chuyện chỉ trong chưa đầy một phút.
 
Video dành riêng cho nền tảng xã hội
Mạng xã hội với tư cách một nguồn tin tức đang ngày càng trở nên quan trọng, nhiều công ty truyền thông đã mau chóng nắm bắt ý tưởng, tạo ra những video ngắn dành riêng cho nền tảng này.
 
KIT, công ty kỹ thuật số Thụy Điển có sự hậu thuẫn của Tập đoàn Bonnier, thành lập năm 2015, đưa ra quan điểm: Công chúng ngày càng có nhu cầu nắm bắt thông tin qua mạng xã hội. “Do chưa từng làm video trước đây, nên chúng tôi có thể thích nghi với những đặc thù rất mới của video được phát hành trên mạng xã hội. Chúng hoàn toàn khác so với những video truyền thống”, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Peder Bonnier cho biết.
 
Theo Bonnier, 95% lượt xem video của KIT diễn ra khi video không bật tiếng, khiến vai trò của hình ảnh và dòng chữ càng trở nên quan trọng. Từ trước đến giờ, hầu hết các video được quay ở tỷ lệ 16:9; nhưng không ai xoay điện thoại của họ để xem video trên mạng xã hội cả. Thế nên, để xem video bằng điện thoại di động, KIT chọn tỷ lệ khung hình là 1:1 hoặc 16:9 theo chiều dọc.
 
KIT đang nghiên cứu 17 định dạng video khác nhau, từ video tin tức tới video giải thích, hướng dẫn và tìm hiểu vì sao một số định dạng có hiệu quả cao hơn hẳn. “Chúng tôi đã phân tích từng video được đăng tải từ góc nhìn kịch nghệ để tìm ra cách thức tốt nhất nhằm tối đa hóa khả năng lưu giữ trong mỗi định dạng”, ông cho biết.
 
Mỗi ngày sản xuất 5 video Facebook Live
Những video ngắn dưới 1 phút (specijali - sản phẩm đặc biệt) và dưới 3 phút (Vijesti - tin tức) của 24sata

24sata, công ty truyền thông hàng đầu của Croatia không còn xa lạ với việc thử nghiệm các video. Sau thất bại trong việc xây dựng một kênh truyền hình, công ty đã quyết định tập trung vào sản xuất video trực tuyến cho Facebook, khởi động một kênh đưa tin tức và những câu chuyện thú vị về con người cũng như một kênh Youtube về những Youtuber (người dùng Youtube) nổi tiếng. Trưởng bộ phận video Matej Lončarić cho biết: “Lượng truy cập vào trang Facebook của chúng tôi đã tăng 30% nhờ vào việc sản xuất video và phát trực tiếp. Điều chúng tôi muốn lúc này là giúp người sử dụng Facebook hiểu rằng, chúng tôi là điểm dừng đầu tiên của những tin tức mới nhất. Chúng tôi sẽ truyền trực tiếp khi có sự kiện xảy ra và họ sẽ tìm thấy mọi thông tin cần thiết trên kênh của chúng tôi”.
 
Với hơn 1,2 triệu lượt thích trên Facebook, hiện 24sata đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 5 video trực tiếp mỗi ngày cho nền tảng này. Phóng viên của 24sata phải trải qua 5 khóa tập huấn kỹ năng sản xuất video trực tiếp: Ghi âm, trình bày và kể một câu chuyện trước ống kính máy quay. “Facebook Live (tính năng quay và phát trực tiếp trên Facebook) khác biệt vì bạn cần mô tả cho người xem những gì bạn đang thấy và đưa nó vào một góc nhìn. Chúng tôi phải dạy cho các phóng viên cách làm điều đó”.
 
Phóng viên sử dụng iPhone và micro để thu các đoạn video trực tiếp, cũng như các công cụ cân bằng của Osmo để ổn định camera khi quay. Các khóa học được diễn ra liên tục, với 10 nhà báo được chọn mỗi tháng để phân tích và thảo luận về những video trực tiếp đã thực hiện. Cách làm này đang dần thu được thành quả.
 
Matej Lončarić chia sẻ: “Ban đầu, phóng viên không hứng thú lắm vì rõ ràng họ phải gánh thêm một công việc nữa. Nhưng nhờ Facebook Live, họ có thể tạo nên thương hiệu cá nhân và những câu chuyện tin tức chạm được tới nhiều người hơn. Đây chính là công cụ hỗ trợ thực sự cho báo in và web”. Các phóng viên sử dụng Facebook Live cho nhiều chủ đề khác nhau như: Lối sống, thể thao, người nổi tiếng hay chính trị; tin tức mới nhất…
 
Với những sự kiện lớn, 24sata chọn cách “đưa tin quy mô lớn” kết hợp giữa báo in, báo điện tử và Facebook Live. Điều đó cho phép họ đưa tin từ mọi khía cạnh với những góc độ khác nhau.
 
Kiếm tiền từ video trực tuyến
Theo báo cáo của Reuters, cách thức tạo ra nguồn thu từ các video trực tuyến vẫn là đưa quảng cáo chạy trước khi phát video bất chấp một thực tế mà nhiều người đã thừa nhận rằng chúng dẫn đến trải nghiệm không tốt đối với người xem.
 
Với biên tập viên Solberg của VGTV, quảng cáo trên video cũng là một phần của trải nghiệm thú vị cho người xem giống như chính video vậy. Ở khía cạnh biên tập, quảng cáo tồi sẽ dẫn đến những cảm xúc tồi cho video.
 
Để giải quyết vấn đề này, VGTV đã cử hai nhà báo phụ trách chuyên môn cho nhóm quảng cáo để tạo ra những clip quảng cáo ngắn gọn, súc tích, thân thiện với người dùng. VGTV đã thử nghiệm hai phiên bản quảng cáo chạy trước, một đoạn dài 15 giây và một đoạn dài 8 giây. Thực tế cho thấy, người dùng thích phiên bản ngắn hơn và khả năng hiểu thông điệp của họ gần như gấp đôi so với đoạn quảng cáo dài hơn.
 

Theo Nội san thông tấn số 8/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Vì sao báo chí Mỹ cũng mắc lừa các trang tin tức giả mạo? (02/08/2017 15:15:37)

Doanh thu quảng cáo báo in giảm mạnh (12/04/2017 11:07:52)

Vinh danh lòng quả cảm và sự dấn thân (02/03/2017 10:26:32)

Nhìn lại vai trò của truyền thông trong cuộc xâm lược Iraq (05/12/2016 10:57:07)

Báo in chật vật để tồn tại (08/11/2016 15:07:45)

Kinh nghiệm sử dụng Snapchat của Thời báo Hindustan  (11/10/2016 10:11:44)

Luật Báo chí 2016 và quyền tự do ngôn luận (10/10/2016 16:35:38)

“Bức tường phí” - thành công và thất bại  (10/10/2016 15:12:50)

Hồ sơ Panama: Cuộc "cách mạng" trong hợp tác báo chí (14/06/2016 14:34:44)

Giải báo chí TTXVN 2015: 56 tác giả, nhóm tác giả được vinh danh (11/05/2016 15:13:47)