Thứ hai, ngày 23/09/2019

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Đầu tư bài bản, cách làm nghiêm túc


(01/08/2017 13:50:12)

Lần đầu tiên tham gia Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016, Nhà xuất bản Thông tấn vinh dự giành hai giải cao. Cuốn “Việt Nam - 30 năm đổi mới (1986 - 2016)” được chọn trao giải Nhì (không có giải Nhất) và cuốn “70 năm Quốc hội Việt Nam (1946 - 2016)” giành giải Ba.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bên phải) và Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trao giải Nhì cho Giám đốc NXB Thông tấn Nguyễn Thế Sơn


Hai cuốn sách ảnh được biên soạn song ngữ Việt - Anh, thuộc loại sách ảnh tư liệu lịch sử, tập hợp các bức ảnh cùng phần lời dẫn, bài viết và chú giải ảnh về các sự kiện theo tiến trình thời gian. 

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016 lần đầu tiên mở rộng sang thể loại sách đã thu hút nhiều NXB gửi tác phẩm dự thi. 

NXB Thông tấn góp mặt 7 cuốn sách song ngữ Việt - Anh do NXB biên soạn, in ấn và phát hành. Hai cuốn sách đoạt giải lần này đã đáp ứng tốt các yêu cầu của cuộc thi là quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, thành tựu của công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển, tích cực hội nhập quốc tế.


Sách ảnh “Việt Nam - 30 năm đổi mới (1986 - 2016)” hoàn thành cuối năm 2016, đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ VI đề ra đường lối đổi mới, đưa nước ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội gay gắt trong những năm đầu của thập niên 80. Ba mươi năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, với những thay đổi và biến chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội - đời sống kinh tế, trong đó có những bước phát triển rất ngoạn mục làm thay đổi diện mạo đất nước. 

Làm thế nào để nổi bật những thành tựu của đất nước trên tất cả các lĩnh vực, qua từng giai đoạn chỉ với chưa đầy 250 trang sách? Kết cấu ra sao để đưa đến độc giả một cái nhìn tổng quan nhất về đổi mới, nhưng cũng rất cần chi tiết, cụ thể cho từng lĩnh vực, từng giai đoạn, từng bước đi của công cuộc đổi mới để thấy sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của toàn Đảng, toàn dân ta trong suốt một thời gian dài? Sau rất nhiều trăn trở, bàn bạc trong nhóm biên soạn, với sự giúp đỡ của Hội đồng Lý luận Trung ương, chúng tôi đã quyết định sắp xếp các phần của cuốn sách theo thời gian, với những dấu mốc gắn với sự kiện lịch sử quan trọng, những nghị quyết mang tính chuyển đổi của các kỳ Đại hội Đảng. Đặc biệt, chúng tôi chọn đưa vào cuốn sách những hình ảnh của “đêm trước đổi mới”, nhằm làm rõ hơn những trăn trở, những quyết định khó khăn vào những năm đầu của thập niên 1980 để từng bước đoạn tuyệt cơ chế bao cấp, kế hoạch hóa khi đó đã trở thành một lực cản, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Tập hợp và lựa chọn khoảng 300 bức ảnh từ hàng ngàn bức ảnh được thu thập từ kho tư liệu ảnh TTXVN và nhiều nguồn khác, nhóm biên soạn đã cố gắng sắp xếp, chú giải các bức ảnh một cách rõ ràng, theo trật tự thời gian nhằm giới thiệu một cách khái quát, tổng thể những thành tựu nổi bật, những đổi thay mang tính căn bản mà công cuộc đổi mới đã mang lại. “Một bức ảnh hơn vạn lời nói” - chúng tôi rất hiểu điều đó và đã cố gắng để vượt qua, “bơi” trong kho tư liệu khổng lồ để chọn được những bức ảnh đắt giá, vào những thời điểm quan trọng và kể lại câu chuyện của 30 năm đổi mới bằng hình ảnh.

Cuốn “70 năm Quốc hội Việt Nam (1946 - 2016)” là cuốn sách được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng từ khâu biên soạn nội dung, sưu tầm ảnh đến thiết kế, trình bày và in ấn. Khi cuốn sách hoàn thành, được đặt trên bàn của đồng chí Chủ tịch Quốc hội trước lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và được nghe những phản hồi, đánh giá tốt từ lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành tốt một nhiệm vụ quan trọng. 

Với hơn 500 bức ảnh, cuốn sách đã tái hiện trung thực, sinh động quá trình xây dựng, phát triển của Quốc hội Việt Nam từ những ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, với niềm phấn khởi của người dân một nước vừa giành được tự do, độc lập, lần đầu tiên được cầm lá phiếu, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình trong cơ quan quyền lực cao nhất: Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cuốn sách là công trình có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ giới thiệu với độc giả trong nước và bè bạn quốc tế về chặng đường 70 năm phát triển của Quốc hội Việt Nam mà còn góp phần giáo dục, tuyên truyền về truyền thống yêu nước, khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, cuốn sách còn là tài liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử Quốc hội và giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cuốn sách “70 năm Quốc hội Việt Nam (1946 - 2016)” được xây dựng trên nền tảng cuốn “60 năm Quốc hội Việt Nam (1946 - 2006)” - xuất bản năm 2006 là một thuận lợi đáng kể cho nhóm biên soạn với kết cấu đã được định hình rõ, ảnh tư liệu lịch sử cũng đã được tìm kiếm, sưu tập khá công phu. Nhưng cái khó đối với nhóm biên soạn là làm sao để cuốn sách có cách thể hiện mới hơn, cách trình bày hiện đại hơn, thông tin bằng chữ được sắp xếp logic, cô đọng hơn. 

Chính vì vậy, ngay từ khâu xây dựng đề cương, nhóm biên soạn đã họp rất nhiều lần để cùng đưa ra những ý tưởng mới, cách xây dựng nội dung mới. Đặc biệt, trong quá trình biên soạn, NXB Thông tấn luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Vụ Thông tin - Văn phòng Quốc hội từ việc hoàn thiện đề cương, chỉnh sửa nội dung, đến việc xin ý kiến của lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, phối hợp trong khâu in ấn để cuốn sách kịp thời ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, đảm bảo tốt về nội dung, đẹp về hình thức.

Với những người làm sách chúng tôi, mỗi lần chờ đợi đón nhận một cuốn sách mới là mỗi lần hồi hộp và không ít lo lắng bởi đầu tư làm một cuốn sách – đặc biệt là sách ảnh tư liệu lịch sử đòi hỏi không ít công sức của cả một tập thể trong một thời gian dài. Thấy những cuốn sách trình bày đẹp, được bạn đọc đón nhận, phản hồi tốt, đặc biệt là được nhận giải thưởng cao, là niềm vui vô bờ bến đối với những người làm sách của NXB Thông tấn. Xin được chia sẻ niềm vui này cùng các bạn đồng nghiệp!
 

Theo Nội san thông tấn số 6/2017