Thứ hai, ngày 23/09/2019

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Giải thưởng từ sự hợp tác


(01/08/2017 16:33:23)

Chùm tác phẩm “Phong tục đón Tết truyền thống và đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của Việt Nam” do nhóm phóng viên, biên tập viên của TTXVN và Cục Quan hệ công chúng Thái Lan (PRD) phối hợp thực hiện đã được trao giải Khuyến khích thể loại truyền hình Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016. Đây là kết quả của hoạt động hợp tác giữa hai hãng trong nhiều năm qua, trong đó, nổi bật là các chương trình trao đổi phóng viên.

Phóng viên Nguyễn Ngọc Anh đại diện nhóm tác giả nhận giải từ Ban tổ chức


Đặc biệt sau khi Cộng đồng ASEAN được thành lập từ tháng 12/2015, TTXVN với 5 hãng thông tấn và cơ quan báo chí đối tác trong khu vực gồm KPL (Lào), AKP (Campuchia), ANTARA (Indonesia), BERNAMA (Malaysia) và PRD (Thái Lan) đã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nét văn hóa độc đáo của mỗi nước. Một trong các đối tác truyền thống khu vực của TTXVN là Cục Quan hệ công chúng Thái Lan (PRD). Mối quan hệ hợp tác giữa hai hãng đã trải qua hơn một thập kỷ, kể từ năm 2003 tới nay và đã mang lại những kết quả thiết thực. 

Hằng năm, bên cạnh các hoạt động trao đổi thông tin, TTXVN và PRD đều tổ chức các chuyến tác nghiệp cho phóng viên của nhau, tạo điều kiện cho các phóng viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn; có cơ hội thâm nhập, tìm hiểu thực tế để có những sản phẩm thông tin sinh động, sát với tình hình thời sự của mỗi nước cũng như thông tin trúng những vấn đề đang được người dân trong nước quan tâm. 

Chùm tác phẩm “Phong tục đón Tết truyền thống và đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của Việt Nam” do nhóm phóng viên, biên tập viên của TTXVN và PRD phối hợp thực hiện đã được trao giải Khuyến khích, thể loại truyền hình Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016. Đây là kết quả của hoạt động hợp tác giữa hai hãng trong nhiều năm qua.

Sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, cùng là điểm đến hấp dẫn của du khách và nhà đầu tư với những nét độc đáo của văn hóa truyền thống và sự phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội giữa hai nước là điều nhóm phóng viên của PRD mong muốn chuyển tải đến công chúng Thái Lan, qua đó quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam năng động, đậm đà bản sắc dân tộc với những phong tục truyền thống độc đáo. 

Phóng viên TTXVN và PRD tác nghiệp tại phố cổ Hà Nội

Thời điểm nhóm phóng viên của PRD sang Việt Nam thực hiện chủ đề này đúng vào dịp không khí đón Tết Nguyên đán của người Việt đang tràn ngập khắp nơi. Mọi người rộn ràng sắm Tết, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị những món ăn truyền thống để gia đình vui Tết đón xuân. Các phóng viên của PRD gồm 4 người là chị Chittima Vuthivat (biên tập viên), anh Vinai Suathim (phóng viên), anh Warapat Pattiyakun (phóng viên) và anh Sanchai Plumyard (quay phim). Chúng tôi, những cán bộ, phóng viên của Ban Thư ký biên tập và Truyền hình thông tấn, đã hỗ trợ các nhà báo Thái Lan các thủ tục xin giấy phép tác nghiệp, cùng thảo luận xây dựng kịch bản, đến từng địa điểm để có được những hình ảnh sinh động và độc đáo nhất, như: Chợ hoa đào Nhật Tân, cùng tham gia gói bánh chưng tại một gia đình người dân phố cổ, hòa vào dòng người trên phố Hàng Mã nhộn nhịp sắm đồ lễ cúng giao thừa…

Điều thú vị là qua những cuộc phỏng vấn người dân, các bạn đã phần nào hiểu được nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt chúng ta, về giá trị văn hóa của chiếc bánh chưng, cách chăm sóc cây đào để nở rộ đúng dịp Tết, cũng như những ý nghĩa ẩn chứa trong lễ tiễn ông Công ông Táo, phong tục cúng gia tiên đêm giao thừa… 

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đã thôi thúc các bạn Thái Lan tiếp tục thực hiện những tác phẩm giới thiệu hình ảnh Hà Nội 36 phố phường, ẩm thực và những nét đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân Hà Nội, sự phát triển đi lên của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung như một điểm hấp dẫn các nhà đầu tư Thái Lan. Các phóng viên của PRD cũng đề cập tới sự đổi thay trong đời sống giới trẻ Việt Nam khi thể hiện mối quan tâm đến văn hóa, thời trang, ẩm thực của đất nước chùa vàng.

Đây là chùm tác phẩm có sự lan tỏa rộng rãi do được Đài Truyền hình Quốc gia Thái Lan phát trong các chương trình tin tức quốc tế và các chuyên mục như tìm hiểu thế giới hay giới thiệu các nét đẹp văn hóa của các nước bạn bè láng giềng. Được sự đồng ý của phía PRD, TTXVN đã gửi tham gia Giải thưởng toàn quốc về thông tin Đối ngoại năm 2016 với 10 phóng sự truyền hình, mỗi sản phẩm dài từ 3 đến 5 phút. Điểm đặc biệt trong loạt sản phẩm thông tin này là sự xuất hiện logo VNEWS của TTXVN và NBT, kênh truyền hình của PRD, như một sự khẳng định về mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai cơ quan báo chí quốc gia.
 
Theo Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ, hằng năm, TTXVN và PRD tổ chức các chuyến trao đổi phóng viên để sản xuất thông tin: 

Năm 2014, đoàn phóng viên TTXVN đã sản xuất chùm phóng sự về hệ thống giáo dục của Thái Lan trong quá trình hội nhập Cộng đồng ASEAN và dự án trồng rừng tại nước này. Trong khi đó, đoàn phóng viên PRD đã có chuyến tác nghiệp tại Đà Lạt, thực hiện các phóng sự về hoạt động xuất khẩu hoa, sản xuất trà artiso và sự hấp dẫn của du lịch Đà Lạt.

Năm 2015, các phóng viên của TTXVN đã thăm Thái Lan đúng dịp Tết cổ truyền Songkran, giới thiệu những nét độc đáo của phong tục té nước, phỏng vấn Thị trưởng Pattaya về sự hấp dẫn của du lịch Thái Lan. Cùng năm đó, đoàn phóng viên của PRD đã tác nghiệp tại một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam là thành phố Nha Trang. Các bạn đã thực hiện phóng sự về ẩm thực ở thành phố biển Nha Trang, giới thiệu về Bảo tàng Hải Dương học, Tháp Chàm Ponagar, khu tổ hợp Vinpearl Land. 

Năm 2016, tiếp nối thành công của hoạt động trao đổi phóng viên giữa hai hãng, nhằm phản ánh những tác động của biến đổi khí hậu mà cả hai nước đang phải ứng phó, nhóm phóng viên của TTXVN và PRD thực hiện chung một chủ đề, phản ánh về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt ảnh hưởng đến đời sống của người dân hai nước. Nhóm phóng viên của TTXVN đã có loạt bài “Cách thức người Thái thích ứng với biến đổi khí hậu” với các dự án “túi chứa nước”, “vành đai xanh”… Phóng viên của PRD đến tỉnh Bến Tre thực hiện phóng sự về vùng cây ăn trái, vùng trồng lúa nước tại huyện Chợ Lách và huyện Giồng Trôm bị mất mùa do xâm nhập mặn cũng như cách thức ứng phó của chính quyền và người dân địa phương trước tác động của biến đổi khí hậu.

 

Theo Nội san thông tấn số 7/2017