Thứ tư, ngày 12/08/2020

Tin tức trong ngành

Trao giải thưởng cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019


(11/11/2019 10:52:34)

Các thí sinh cùng đại biểu tại lễ trao giải

Thành công của cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019 cho thấy đây là một quyết định đúng đắn của tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam, góp phần khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội diễn đạt cảm xúc về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp; tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam; khẳng định sự năng động của báo Le Courrier du Vietnam, vai trò của Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín của mình tại Việt Nam và khu vực. Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Lê Quốc Minh đã khẳng định như vậy tại lễ trao giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019 với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ” diễn ra chiều 8/11, tại trụ sở TTXVN, số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tham dự lễ trao giải còn có đại diện Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của OIF (BRAP), đại diện Bộ Ngoại giao, nhóm các sứ quán, phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia.
 
Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh phát biểu tại lễ trao giải

Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh khẳng định sự ủng hộ của TTXVN trong việc phát triển tiếng Pháp và Pháp ngữ ở Việt Nam, tạo điều kiện để báo Le Courrier du Vietnam thực sự trở thành cầu nối Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

TTXVN là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam, với 63 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú ở nước ngoài và có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 cơ quan thông tấn báo chí quốc tế; được xem như một tổ hợp truyền thông lớn nhất nước với hơn 60 sản phẩm thông tin. TTXVN cũng là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, có nhiệm vụ làm cầu nối, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam; trong đó, báo Le Courrier du Vietnam đóng vai trò chủ đạo kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế Pháp ngữ.

Sau gần một năm phát động, cuộc thi đã nhận được 118 tác phẩm của 115 thí sinh gửi dự thi. Ban sơ khảo đã chọn 20 tác phẩm cao điểm nhất đưa vào vòng chung khảo và đăng tải trên báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ  https://www.lecourrier.vn. Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất sẽ giành giải “Độc giả bình chọn”.
 
Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh trao giải Nhất cho nhóm tác giả Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga với tác phẩm Mạng xã hội: Liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?

Ban tổ chức đã trao giải Nhất với phần thưởng là một máy tính xách tay và một năm đọc báo Le Courrier du Vietnam miễn phí cho hai tác giả: Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga (TP. Hồ Chí Minh) với tác phẩm Mạng xã hội: Liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?. Giải Nhì gồm một máy tính bảng và 6 tháng đọc báo miễn phí được trao cho hai tác giả Vũ Hà Trang và Đoàn Trà My với tác phẩm Những khu tập thể cũ của Hà Nội - di sản lãng quên. Giải Ba gồm một máy ảnh và 6 tháng đọc báo miễn phí được trao cho tác giả Nguyễn Đức Quý với tác phẩm Thanh niên Tày phát triển du lịch cộng đồng.
 
Giải Nhì được trao cho nhóm tác giả Vũ Hà Trang và Đoàn Trà My với tác phẩm Những khu tập thể cũ của Hà Nội - di sản lãng quên

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải “Độc giả bình chọn”, “Thí sinh ấn tượng” và “Thí sinh năng động” cho ba tác phẩm xuất sắc. Tổ chức Đại học Pháp ngữ tài trợ giải “Sinh viên tài năng”. Những thí sinh không được trao giải cũng đã được nhận những phần quà hấp dẫn và chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban tổ chức trao tặng.
 
Giải Ba được trao cho tác giả Nguyễn Đức Quý với tác phẩm Thanh niên Tày phát triển du lịch cộng đồng

Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi Nguyễn Thu Hà cho biết: Năm nay, số lượng thí sinh tăng lên đáng kể, chất lượng các bài viết cũng tốt hơn so với các năm trước. Ngoài các đề tài truyền thốn, như: Văn hóa, du lịch, phong tục tập quán, các phóng viên trẻ đã quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề nóng trong xã hội, như ảnh hưởng mạng xã hội và giới trẻ, các vấn đề về môi trường…

Cuộc thi lần thứ 4 đã đạt được mục tiêu đặt ra là đẩy mạnh phong trào dạy - học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin, bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại, giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra cộng đồng 84 nước có sử dụng tiếng Pháp và đặc biệt là tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ.

Với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập 20 tác phẩm lọt vào vòng chung kết để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi. “Cuốn sách” này được tặng cho sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.    
 
Đây là năm thứ tư cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam, do báo Le Courrier du Vietnam - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc TTXVN tổ chức với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Maroc, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Cuộc thi đã nhận được sự trợ giúp, ủng hộ của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng một số tổ chức quốc tế khác.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tăng cường hợp tác với hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) (08/11/2019 17:13:18)

TTXVN nhận giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn của OANA (08/11/2019 17:09:54)

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng uỷ đối với công tác thanh niên (06/11/2019 10:02:48)

“Nơi ấy nước Nga” - khoảnh khắc đẹp về đất nước và con người Nga (04/11/2019 09:43:07)

15 năm làn sóng điện không bao giờ tắt (04/11/2019 09:41:56)

Kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960 -12/10/2019): Duy trì mạch thông tin trên chiến trường (04/11/2019 09:38:51)

TTXGP đưa tin sớm nhất trận đầu thắng Mỹ ở Núi Thành (04/11/2019 09:32:59)

Tiếp Đại sứ Armenia tại Việt Nam (01/11/2019 15:01:12)

Báo ảnh Việt Nam 65 năm giới thiệu hình ảnh Việt Nam với bạn bè thế giới (01/11/2019 14:38:41)

4 cán bộ TTXVN nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” (01/11/2019 10:12:24)