Thứ hai, ngày 26/09/2022

Công tác thông tin

Về chùm tác phẩm đoạt giải A Giải báo chí TTXVN: Những ngày ở Mường Nhé


(29/05/2012 14:33:30)

"...NhÃỠm cáỨậm ẢỔáỨậu cÃỠ sÃỨng táỪổ táỨắo, váỨễt liáỪẬu náỪỚ, sáỨộn sàng sáỪễ dáỪầng ẢỔáỪẶ cháỪỔng tráỨặ sáỪổ truy ẢỔuáỪỚi cáỪậa láỪổc lẳồáỪặng cháỪẹc nẢẶng; háỨậu háỨƯt trong vÃỰng khÃƠng cáỪễa hàng nào cÃỗn máỪỠ tÃƠm, báỨễt láỪễa, nẳồáỪỈc suáỪỔi; tháỪổc pháỨẹm khan hiáỨƯm; ngẳồáỪŨi dÃằn khÃƠng ra ẢỔẳồáỪŨng vào buáỪỚi táỪỔi"... ĐÃỠ là nháỪống thÃƠng tin táỪề cẳắ sáỪỲ "báỨốn" ra cho nhÃỠm phÃỠng viÃến TTXVN khi chÃỨng tÃƠi ẢỔáỨởt chÃằn táỪỈi ẢỔiáỪẶm nÃỠng MẳồáỪŨng NhÃẹ, ĐiáỪẬn BiÃến.

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2011, dư luận trong và ngoài nước nóng lên bởi sự kiện đông người tụ tập tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Hàng loạt hãng thông tấn và cơ quan truyền thông nước ngoài liên tiếp đưa tin về cái gọi là "bạo động" của đồng bào dân tộc Mông tại đây và loan tin rằng chính quyền đã dùng vũ lực để giải quyết vụ "bạo động" và "nhiều người Mông tham gia đã bị bắt và có người chết"; gây hoang mang trong dư luận, làm mất ổn định an ninh, chính trị trên địa bàn. 
Trước tình hình đó, Ban Lãnh đạo TTXVN đã gấp rút lập một tổ công tác đặc biệt gồm: Nhà báo Nguyễn Quang Vinh, báo Tin Tức, tôi- Nguyễn Quang Vũ- Ban Biên tập tin Trong nước và các anh Hoàng Giang, Đinh Tuấn- Truyền hình Thông tấn. Chúng tôi tức tốc lên đường tới Điện Biên với nhiệm vụ: thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến sự việc trên, phản ánh đúng sự thật khách quan, đấu tranh chống lại các luận điệu tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Chỉ  sau 12 tiếng đồng hồ nhận nhiệm vụ, kíp phóng viên đã có mặt tại Điện Biên. Anh Chu Quốc Hùng, mới nhậm chức Trưởng phân xã Điện Biên được non tháng, sẵn sàng gửi con, ôm theo túi thuốc đau dạ dày, khoác ba lô nhập vào tổ công tác và trở thành người dẫn đường của cả đoàn đi Mường Nhé.

Nhóm phóng viên TTXVN và chỉ huy Đồn Biên phòng A pa chải tại Ngã ba Đông Dương (tác giả đứng thứ hai bên phải)

Trở ngại đầu tiên (sau gần trọn một ngày không nghỉ leo từ Thủ đô Hà Nội đến cực Tây Bắc Tổ quốc) là câu trả lời hết sức bình thản của ông Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Mọi việc đã xong xuôi, thông tin đã được đăng tải, người tụ tập đã tự động giải tán. Chúng tôi quyết không về tay không. Trưởng đoàn Nguyễn Quang Vinh quyết định, cả nhóm chia thành nhiều mũi, tiếp cận Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp, Sở Giao thông, Công an tỉnh, bằng mọi cách để có cơ sở phối hợp với đoàn tại "điểm nóng".

Mặc dù đường đã được nâng cấp nhưng phải mất đến 6 tiếng đồng hồ, với tay lái lụa của anh Đinh Văn Bộ, nhóm công tác mới vượt được 80km qua con đường khổ ải từ TP. Điện Biên vào huyện Mường Nhé, trở thành những nhà báo đầu tiên thâm nhập địa bàn "nóng" với đầy đủ thực phẩm khô, nước uống, vật dụng dã chiến... 

Vượt suối trên đường vào Đồn Biên phòng Mường Nhé 

Gần chục ngày đêm ôm rừng, bám bản, cả nhóm đã lên tận hiện trường, nơi cách đó vài ngày vẫn còn cảnh "ngăn sông, cấm chợ" của cả ngàn người, già có, trẻ có. Hàng chục nhân vật, trong đó có cả những đối tượng cầm đầu, phỏng vấn trong trại tạm giam, có cả những người dân ở cách đó cả ngàn cây số, bị dụ dỗ, lừa đảo bán nhà, bán trâu, bồng bế nhau đến nơi hẻo lánh này để chờ gặp "Vua". Nhóm chúng tôi đã đưa hàng chục tin, bài, phóng sự truyền hình về sự kiện này, trong đó có bài phỏng vấn nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, lúc đó là Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc. Nhiều đêm, để kịp tiến độ, cả nhóm phải thức trắng để gỡ băng, dựng hình, truyền ảnh, truyền tin về Tổng xã.
Những thông tin của nhóm từ cả chính quyền lẫn người dân địa phương, nhân chứng, các đối tượng cầm đầu, trực tiếp tham gia vụ việc, hiện trường đã giúp bạn đọc thấy được nguyên nhân sâu xa của vụ việc này, cũng là rào cản, làm chậm tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên. Đó là nạn di dân tự do của đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào Mông. Cả nhóm tiếp tục đi sâu, thâm nhập vào các ngành, lên vùng biên giới, đặt chân đến tận ngã ba Đông Dương A pa chải để thu thập số liệu, tổng hợp ý kiến, đề xuất giải pháp, viết tin bài, báo cáo lên các cơ quan trung ương tìm phương thức giải quyết vấn đề.

Nhà báo Nguyễn Quang Vinh (đứng) và Trưởng phân xã Điện Biên Chu Quốc Hùng phỏng vấn người dân tại bản Huổi Khon

Sản phẩm thông tin của nhóm chúng tôi đã được nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương đăng tải lại. Đài BBC, RFA và một số trang tin hải ngoại khác cũng buộc phải trích dẫn chùm phóng sự trên báo Tin Tức của TTXVN về vụ Mường Nhé. Với hàng loạt thông tin "nói có sách mách có chứng", mỗi tin, bài của nhóm phát đi từ hiện trường như những "cú đấm thẳng" vào mớ luận điệu sai trái, cố tình phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực phản động bên ngoài. Ngay sau loạt tin, bài về Mường Nhé của nhóm phóng viên TTXVN, Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành Trung ương đã có những điều chỉnh kịp thời, bổ sung ngân sách, nhân sự, cải thiện cơ sở hạ tầng hỗ trợ phát triển cho địa phương.

Một năm đã trôi qua nhưng với tôi, hành trình ngược đồng bằng, lên rẻo cao Tây Bắc của nhóm "đặc nhiệm" TTXVN như mới ngày hôm qua. Nhớ những lần cả người, cả xe cùng "dò mìn", lội suối, leo đèo, vượt núi để tới bản, gặp nhân chứng. Những bộ quần áo nhuộm màu đất lởm chởm rách vì cây rừng hay đá tai mèo níu giữ... tất cả đã trở thành ký ức không phai, đúng như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã viết những câu thơ đóng đinh, dựng tượng về mảnh đất của tình người và phong cảnh Tây Bắc: "Nơi sông Đà vặn mình rung núi/ Lối Ma Ly Pho là sợi chỉ xuyên qua xống váy mèo/ Thị xã nhỏ như chiếc áo cài trên ngực đất nước/ Núi hai đầu mây đến đá lông nheo"...

Nguyễn Quang Vũ
Theo Nội san Thông tấn, số 5/2012

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Bước nhảy vọt về số lượng tác phẩm dự thi (02/05/2012 16:40:37)

Liên Chi hội Nhà báo TTXVN: Kỷ niệm 62 năm Hội Nhà báo VN và trao Giải báo chí TTXVN 2011 (02/05/2012 16:30:53)

Bế giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ thôn tấn K25 (17/01/2012 14:44:18)

Báo Thể thao & Văn hóa: Phát động cuộc thi Biếm họa báo chí - Cúp Rồng Tre lần III (22/12/2011 11:21:02)

Liên Chi Hội Nhà báo TTXVN: Hướng trọng tâm vào việc hỗ trợ hội viên trong hoạt động nghiệp vụ (22/11/2011 16:13:22)

Thông báo Tuyển chọn tác phẩm tham gia Giải báo chí TTXVN năm 2011 (đợt 1) và hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2011 (22/11/2011 15:40:03)

Báo Tin Tức "tiếp sức" Chương trình Thương hiệu quốc gia (11/10/2011 11:03:34)

Hoạt động của Liên chi hội Nhà báo nhân Ngày thành lập TTXVN (11/10/2011 11:00:54)

Cỳằ™c thi ỏºÊnh tỏằ‘t 6 thÃĂng Ä‘ỏºĐu năm 2011 cỏằĐa Ban BT-SX ỏºÊnh bÃĂo chÃư: Nhỏằ¯ng góc nhÃơn mỏằ›i mỏºằ, ỏºƠn tặ°ỏằÊng (05/08/2011 09:41:47)

Hoạt động của Liên Chi hội Nhà báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (12/07/2011 17:08:01)