Thứ hai, ngày 19/04/2021

Tin tức trong ngành

Xoay xở trong đại dịch


(02/04/2021 17:09:36)

Đại dịch COVID-19 hiện nay ở Liên bang Nga đã thuyên giảm nhiều. Hầu hết phóng viên và thành viên trong gia đình của Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Moskva đã khỏi ốm hoặc đã được tiêm vaccine phòng ngừa. Chúng tôi đã trải qua một năm 2020 nhiều biến động để chống chọi với dịch bệnh quái ác, đảm bảo cuộc sống an toàn cũng như có sản phẩm thông tin gửi về Tổng xã. Đây là những trải nghiệm thú vị và điều quan trọng đúc kết được là phải thực sự bình tĩnh và tỉnh táo khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

Trưởng CQTT TTXVN tại Moskva Bùi Duy Trinh dẫn hiện trường tại hội nghị quốc tế về hồi hương người tỵ nạn Syria, tháng 11/2020

1. Dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Nga từ tháng 3/2020. Khi đó, chúng tôi không thể mường tượng tình hình lại diễn biến phức tạp đến vậy. Ngay lập tức, nước Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc và giám sát gắt gao các công dân nước này. Tuy nhiên, con virus lại len lỏi từ châu Âu vào Nga, hướng mà nước Nga kém đề phòng nhất do quan hệ khăng khít của Nga với châu Âu.
 
Bước vào tháng 4/2020, rất nhiều người Việt kinh doanh ở các chợ lớn của thủ đô Moskva đã nhiễm bệnh. Thành phố Moskva, vốn là trung tâm trung chuyển của toàn nước Nga, đã “nhảy” ngay lên mức kỷ lục toàn liên bang về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày. Vì thế, chúng tôi phải đề phòng rất cẩn thận cho mình và cho các thành viên trong gia đình.
 
Chúng tôi thực hiện hạn chế đi phương tiện công cộng, đảm bảo giãn cách với người ngoài, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn, thường xuyên rửa tay, súc miệng khi về nhà… Có lẽ, những biện pháp này đã giúp chúng tôi đảm bảo được sức khỏe trong một thời gian khá dài.
 
Tuy nhiên, CQTT TTXVN tại Moskva không thể không theo dõi, đưa tin tình hình dịch bệnh và đời sống của bà con người Việt tại Liên bang Nga. Ngay từ đầu, chúng tôi đã tổ chức bám sát cộng đồng, đưa thông tin về các biện pháp phòng chống dịch, hỗ trợ người Việt bị ốm, hay những câu chuyện cảm động của người Việt trong mùa dịch như may khẩu trang tặng người dân Nga, nấu những suất ăn miễn phí phục vụ các bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch…
 
Do bám sát cộng đồng từ đầu nên chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với ban chống dịch cộng đồng ở các thành phố lớn của nước Nga, thậm chí cả ở thành phố Odessa của Ukraine. Những mối quan hệ này giúp chúng tôi nắm vững tình hình dịch bệnh của người Việt, cập nhật những kiến thức bổ ích trong phòng chống dịch bệnh và đáng quý hơn là tình cảm, sự giúp đỡ tận tình của các thành viên ban chống dịch sau này dành cho chúng tôi khi ốm đau.
 
2. Năm 2020 trôi qua, dù vẫn đi đưa tin ngoài hiện trường, mạnh dạn tiếp cận những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao để tác nghiệp, song thật may mắn là các phóng viên và thành viên gia đình không ai bị ốm. Bước sang năm 2021, chúng tôi phần nào mang tâm lý chủ quan bởi những may mắn ấy. Và rồi, tôi và phóng viên Trần Hiếu đã nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay những ngày đầu tháng Giêng. Đến giờ nghĩ lại vẫn còn thấy khá run, khi hai anh em cùng sốt và cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, chính nhờ mối quan hệ với các ban phòng chống dịch cộng đồng mà chúng tôi có thể “xử lý khủng hoảng” một cách nhanh chóng.
 
Ngay sau khi bị sốt, dù nhẹ, tôi đã trao đổi với các “thủ lĩnh chống dịch” cộng đồng. Một bạn ở Odessa, qua kinh nghiệm hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh nhân COVID-19 người Việt ở thành phố đó, cho rằng tôi có biểu hiện đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Còn một bạn khác của ban phòng chống dịch cộng đồng thành phố St. Petersburg khuyên tôi đi làm xét nghiệm PCR ngay. Những lời khuyên này giúp tôi bình tĩnh và có được những quyết định đúng đắn. Ngay lập tức, tôi đi xét nghiệm và ngày hôm sau, tôi nhận kết quả dương tính. Tôi liền thông báo và đề nghị tất cả phóng viên và các thành viên gia đình CQTT đi xét nghiệm, qua đó, mau chóng tách được người nhiễm và người chưa bị nhiễm virus. Và đúng là ông Trời vẫn còn thương, cả CQTT TTXVN tại Moskva chỉ có tôi và phóng viên Trần Hiếu nhiễm bệnh. Toàn bộ những người còn lại đều cho kết quả âm tính. Lúc đó, cả CQTT chỉ có thể trông chờ vào khả năng đi lại và tác nghiệp của phóng viên Hồng Quân.
 
Nhà báo Bùi Duy Trinh (bên phải) phỏng vấn ông Vladimir Khansi, Phó bí thư phụ trách hoạt động BCH Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) tỉnh Kaluga

3. Chúng tôi nhiễm bệnh trong thời điểm ngay trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII, với khối lượng tin, bài khá lớn và quan trọng. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tranh thủ thực hiện trước một số phần việc, cùng với sự chủ động của phóng viên Hồng Quân, CQTT vẫn đảm bảo số lượng và chất lượng tin, bài gửi về Tổng xã, hoàn thành tốt tuyến tin phục vụ Đại hội Đảng. Vấn đề khó giải quyết nhất vào thời điểm đó là việc thực hiện các kế hoạch sản xuất tin, bài đã nhận với các đơn vị Tổng xã. Chúng tôi phải rà soát lại, việc gì không thể làm được do phóng viên không thể đi tác nghiệp thì thông báo ngay để hủy. Việc nào có thể làm được thì phải nỗ lực hoàn tất, hay tìm cách đẩy lùi thời gian thực hiện. Các chuyến công tác phải lùi lại hoặc hủy, chúng tôi đều có thông báo sớm và xin lỗi phía đối tác Nga. Ngay chính tôi, thời điểm nhập viện để điều trị cũng phải đưa máy tính vào bệnh viện để hoàn thành nốt bài viết, kịp đăng vào dịp Tết nguyên đán như đã hứa với một số đơn vị.
 
Khi đang điều trị trong bệnh viện, nhận thấy mình có dấu hiệu khỏi bệnh, tôi đã dự trù kế hoạch sản xuất tin, bài Tết nguyên đán. Quả thực, đây là kế hoạch mạo hiểm bởi nếu kết quả xét nghiệm vẫn dương tính, chúng tôi sẽ tiếp tục phải ngồi nhà và “đơn đặt hàng” của các đơn vị tại Tổng xã sẽ bị phá sản. Tuy nhiên, thật may khi ngay trong lần xét nghiệm lại đầu tiên, anh em chúng tôi đều nhận kết quả âm tính.
 
Sau đó, chúng tôi lên kế hoạch tiếp cận và làm việc với cộng đồng, đồng thời có thêm phương án dự phòng vì có thể có người vẫn ngại tiếp xúc với những bệnh nhân đã khỏi bệnh vì sợ bị lây nhiễm. Tuy nhiên, chúng tôi đã rất thuận lợi khi được cộng đồng tiếp nhận trở lại mà không gặp bất kỳ thành kiến nào. Nhờ thế, chúng tôi vẫn đảm bảo được tuyến tin hoạt động của cộng đồng vào dịp Tết cổ truyền.
 
Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống của các phóng viên, khiến cho chúng tôi tác nghiệp khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong khó khăn đó, chúng tôi vẫn vững vàng và tự tích lũy được không ít kinh nghiệm tác nghiệp thời đại dịch. Xin cảm ơn các y, bác sỹ người Nga đã tận tình chữa trị, hết lòng vì bệnh nhân. Xin cảm ơn ngành y tế thủ đô Moskva với cơ sở hạ tầng vững chắc. Và cũng xin cảm ơn những tấm lòng Việt luôn chia ngọt sẻ bùi với anh em chúng tôi trong giai đoạn nhiều biến động này./.

Duy Trinh - Trưởng CQTT tại Moskva (Liên bang Nga)
INội san Thông tấn số 3/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Những bông hoa việc tốt  (02/04/2021 17:09:12)

Những cô gái đi "R" ngày ấy (02/04/2021 17:09:02)

Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với người làm báo trẻ Thông tấn (02/04/2021 17:01:51)

Trưng bày ảnh trực tuyến "90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước" (02/04/2021 16:58:11)

Đổi mới sinh hoạt chi bộ ở vùng cao, biên giới  (02/04/2021 16:02:06)

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020 (31/03/2021 09:46:04)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2020: Đổi mới quyết liệt trong quản lý điều hành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị (30/03/2021 20:08:48)

Hãng thông tấn quốc gia Argentina mong muốn tăng cường hợp tác với TTXVN (30/03/2021 09:27:30)

TTXVN quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (29/03/2021 14:27:13)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Thăm di tích nhà tù Hỏa Lò (29/03/2021 14:18:49)