Thứ bảy, ngày 18/01/2020

Để TTXVN đạt giải cao

3 tiêu chí cần thiết của ảnh tham dự giải báo chí


(01/08/2008 10:52:30)

Để trả lời câu hỏi vì sao các nhà nhiếp ảnh TTXVN nói riêng và Việt Nam nói chung ít chiếm được các giải thưởng ảnh báo chí cao, cần có một sự trao đổi cụ thể qua từng cuộc thi.

            Nhưng điều đầu tiên khiến các ảnh bị loại thường gắn với quan niệm chứ không phải vấn đề kỹ thuật. Kỹ thuật chụp ảnh của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam không đến nỗi quá kém, nhưng quan niệm về ảnh báo chí của chúng ta còn nhiều sai lệch.

            Ảnh báo chí không thuộc loại ảnh có thể bịa đặt ra. Không gắn bó với cuộc sống thì không có ảnh chất lượng được. Mức độ gắn bó với cuộc sống, theo đuổi các sự kiện, phát hiện ra các hình ảnh cần ghi lại là thể hiện trình độ phóng viên qua hình ảnh.

            Việc tôn trong sự thật là một nguyên tắc bất di bất dịch trong ảnh báo chí. Dù một nhành cây, một làn khói đều có ý nghĩa với ảnh báo chí. Việc làm đẹp bằng cách sử dụng kỹ thuật là không cần thiết. Càng là người tôn trọng sự thật thì càng phải quan tâm đến vấn đề này hơn.

            Ảnh báo chí cũng không chấp nhận sự sắp đặt, bố trí. Tất cả những bức ảnh đoạt giải thưởng cao về báo chí đều tôn trọng nguyên tắc này. Trong các giải thưởng nhỏ người ta có thể chấp nhận sự bố trí trong một vài thể tài không cơ bản để khuyến khích sáng tạo cá nhân, nhưng trong giải lớn thì không bao giờ có.

            Chính vì những quan niệm chưa chính xác của các nhà nhiếp ảnh chúng ta nên khiến nhiều bức ảnh bị loại ra khỏi vòng giải.

            Trước khi bàn về nội dung, chủ đề, ảnh vào giải cao phải có được ba tiêu chí trên. Tiếc rằng nhiều nhà nhiếp ảnh không thực sự đánh giá cao những tiêu chí nền tảng đó.

 

Chú thích ảnh: Hạ sỹ quân đội Mỹ Ken Kozakiewicz khóc thương cho cái chết của anh lính Andy Alaniz, một nạn nhân của hoả tiễn thân thiện vào ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh vùng vịnh. Iraq, tháng 2 năm 1991. Bức ảnh đoạt giải Ảnh báo chí thế giới năm 1991. (Ảnh: David Turnley).

Vũ Đức Tân
Trưởng ban Nghiệp vụ - Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam
Theo Nội san Thông tấn, số 7/2008