Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Bài học về tình người


(04/10/2018 15:32:37)

PV Chu Hiệu trong một lần đưa tin về mưa lũ ở huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, tháng 5/2017

Trước khi làm báo, tôi từng làm giáo viên. Dù kinh nghiệm hai lĩnh vực công tác chưa nhiều, nhưng tôi cho rằng mỗi nghề có cái hay riêng, nghề báo cho tôi nhiều trải nghiệm, được tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số. Họ đã dạy tôi nhiều bài học hay, trong đó có bài học về tình người. 

Những ngày đầu mới lên công tác tại Cao Bằng, tôi bỡ ngỡ với mọi việc, từ viết tin, bài, chụp ảnh đến quay phim. Khi đó, Trưởng CQTT Cao Bằng Nông Quốc Đạt đã động viên: Nghề báo cần nhiều kỹ năng, trong đó giao tiếp đóng vai trò khá quan trọng. Em từng là giáo viên nên có những thuận lợi nhất định. Các thành viên trong CQTT không chỉ là đồng nghiệp mà còn là anh em thân thiết, có gì khó khăn hoặc không biết em cứ hỏi. Nghề báo rất vất vả nhưng em sẽ học được nhiều điều hay từ nghề này… Những lời động viên đó đã giúp tôi tự tin hơn để sẵn sàng cho công việc mới phía trước.

Cao Bằng là tỉnh miền núi có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán với quê hương Lạng Sơn của tôi. Đồng thời, tôi có thuận lợi hơn so với các đồng nghiệp khác thường trú ở miền núi là có thể nghe, nói được tiếng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Tôi còn nhớ, lần đi tác nghiệp tại vùng Lục Khu, huyện Hà Quảng, nơi chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng. Gặp phóng viên, họ ngại ngùng tránh mặt khi thấy máy quay hướng về phía mình, khiến cho việc tác nghiệp gặp khó khăn. Tôi phải dừng công việc lại, nói chuyện bằng tiếng dân tộc, khi đó họ mới đồng ý phối hợp giúp tôi tác nghiệp.

Sau một thời gian ở cơ sở, tôi nhận thấy, thực tế công tác khác nhiều so với tôi nghĩ ban đầu. Khi đi tác nghiệp, phóng viên thường trú phải tự thân vận động, từ thu thập thông tin đến quay phim, chụp ảnh. Để đảm bảo tính thời sự, sau mỗi sự kiện, khi mọi người nghỉ ngơi thì phóng viên bắt tay vào viết tin, bài để gửi về Tổng xã.

Gần hai năm lên công tác tại Cao Bằng, tôi cùng các đồng nghiệp đã đến những địa bàn xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh. Nhiều nơi giao thông hiểm trở, xe ô tô chỉ đến được UBND xã, phóng viên phải đi xe máy vào bản làng để nắm thông tin. Những chuyến đi đã giúp tôi quen với những con đường gập ghềnh, trơn trượt, quen với trời mưa nắng bất chợt, mồ hôi nhễ nhại vẫn phải ghi lại những hình ảnh, mà nếu chậm có thể sẽ không bao giờ lặp lại.

Tháng 1/2017, tôi có chuyến công tác vào xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc (cách thành phố Cao Bằng hơn 140 km) để đưa tin về “Xã cuối cùng của tỉnh Cao Bằng có điện lưới quốc gia”. Đến một số hộ đồng bào dân tộc Mông để phỏng vấn, tôi nhận thấy niềm vui hiện lên trong ánh mắt, gương mặt của họ. Có điện, cuộc sống và sản xuất của đồng bào sẽ được cải thiện, con em họ không phải học bên những ngọn đèn dầu tối tăm... Đêm ấy chắc chắn là một đêm không ngủ của người Mông ở xã Sơn Lập. 

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nên có bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn. Những chuyến công tác đến các đồn biên phòng, tôi được chứng kiến tình quân dân nơi biên cương thật thắm thiết. Bằng những hành động thiết thực, ngày đêm bám bản, bám dân, những người lính biên phòng luôn hết lòng giúp đỡ đồng bào. Khi nào bà con cần, các anh đều có mặt giúp đỡ, từ việc sản xuất, khám chữa bệnh, xây nhà đến làm đường giao thông nông thôn… Những việc làm đó đã nhân lên niềm tin, tô thắm tình quân dân, tình đoàn kết nơi biên giới.

Từ những chuyến công tác vùng cao, được chứng kiến cuộc sống của đồng bào, nghe những tâm sự giản dị của bà con, tôi luôn tự nhủ phải có nhiều hơn nữa những tin, bài mang hơi thở cuộc sống, góp phần làm cầu nối giữa đồng bào với Đảng, Nhà nước.
 

Chu Hiệu
Nội san thông tấn số 9/2018