Thứ tư, ngày 01/02/2023

Chúng tôi nói về chúng tôi

Ấm áp bên những người bạn Nga


(02/10/2018 16:38:46)

Những ngày đầu tháng 9/2018, đoàn cán bộ, phóng viên TTXVN đến thăm nước Nga theo chương trình trao đổi phóng viên, biên tập viên giữa hai hãng thông tấn TASS và TTXVN. Mùa thu nước Nga thật đẹp, trời trong xanh, khí hậu vùng ôn đới mát dịu. Thật ấm lòng khi đặt chân đến xứ sở bạch dương, cảm nhận tấm chân tình, nhân hậu của những người bạn Nga dành cho chúng tôi.

Phó tổng biên tập Marat Abulkhtin, Trưởng phòng quan hệ quốc tế Sergey Kitsenko (thứ ba và thứ hai bên phải) và các thành viên trong đoàn cán bộ, phóng viên TTXVN tại trụ sở hãng thông tấn TASS 

Xúc động ngày trở lại
 
Đoàn chúng tôi có bốn người, gồm: Phó tổng biên tập Báo ảnh Dân tộc và Miền núi Mai Thế Hưng, Trưởng CQTT tại Hòa Bình Nhan Hữu Sinh, kỹ sư Đỗ Hải, Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn và Nguyễn Văn Minh, báo Thể thao và Văn hóa.
 
Sergey Kitsenko, Trưởng phòng Quan hệ quốc tế của TASS, đón chúng tôi ở sân bay với nụ cười đầy thiện cảm. Trên xe ô tô về khách sạn President nằm ở trung tâm thành phố, anh tranh thủ giới thiệu về đất nước, con người Nga với chúng tôi. Qua phiên dịch của Trưởng CQTT tại Moskva Dương Văn Trí, sự e dè ban đầu giữa chúng tôi được xóa tan, nhường chỗ cho sự chân tình và cởi mở.
 
Trời se lạnh, rừng bạch dương và tuyết tùng hai bên đường đã bắt đầu đổi màu vàng óng, đẹp như những bức tranh của danh họa nổi tiếng Levitan. Moskva thật đường bệ với những tòa nhà nguy nga, tráng lệ. Dù đã đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều vùng đất khác nhau nhưng chúng tôi đều bị thu hút bởi vẻ đẹp mê hồn của đất nước xinh đẹp này.
 
Quảng trường Đỏ thật đẹp và lộng lẫy chào mừng các sự kiện kỷ niệm lần thứ 871 năm ngày thành lập thành phố Moskva. Trong đoàn người chật kín quảng trường, trước ngọn lửa vĩnh cửu tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc, hai người phụ nữ Nga khi biết chúng tôi từ Việt Nam tới, đã dành những tình cảm như của người mẹ cho những đứa con từ xa trở về. Hằng năm vào dịp này, các bà thường đến đây để tưởng nhớ người cha yêu kính của mình đã hy sinh năm 1943 trong cuộc trường chinh vệ quốc.
 
Đã từng có thời gian gắn bó và có nhiều kỷ niệm với nước Nga, tôi và Đỗ Hải càng xúc động hơn khi trở lại nơi này. Tôi nhớ tới bà giáo chủ nhiệm đã có tuổi, khi chúng tôi sang học tại “trường TASS” năm xưa. Từ Việt Nam sang, chúng tôi như chim non mới rời tổ, biết bao bỡ ngỡ. Bà đã dành cho chúng tôi sự quan tâm, bao bọc, chăm sóc của người mẹ. Sự đôn hậu của bà mẹ Nga năm nào đã làm chúng tôi ấm lòng khi xa Tổ quốc. Và hôm nay, trước mặt hai bà mẹ Nga mới gặp, tôi và anh Hải đã không cầm được nước mắt...
 
Khi chúng ta là anh em
 
Đoàn chúng tôi tới thăm và làm việc tại hãng thông tấn TASS đúng ngày 1/9 - ngày kỷ niệm 114 năm thành lập hãng. Vẫn tòa nhà cũ, nơi cách đây hơn ba mươi năm chúng tôi từng thực tập. Phó tổng biên tập - thành viên Ban giám đốc TASS Marat Abulkhtin tiếp đoàn bằng sự chân tình, cởi mở. Đồng chí Marat Abulkhtin nói: “Với các đoàn khác tới TASS, khi làm việc, chúng tôi dùng từ ngài. Còn với đoàn Việt Nam, tôi xin phép được dùng từ đồng chí vì chúng ta là anh em”.
 
Tới thăm Trung tâm lưu trữ ảnh quốc gia của hãng thông tấn TASS, chị Nina Kuznetsovs - Phụ trách trung tâm ra tận cửa đón chúng tôi và ân cần hỏi thăm sức khỏe các thành viên.
 
Với sự hướng dẫn trực tiếp của chị Nina và trợ giúp phiên dịch của anh Phạm Hồng Quân, phóng viên CQTT tại Moskva, chúng tôi được tiếp cận kho tư liệu ảnh khổng lồ của TASS, với hàng triệu bức ảnh được lưu trữ, bảo quản hết sức cẩn thận từ thế kỷ 19 đến nay. Nhiều bức ảnh trong số này thuộc diện quý, hiếm không chỉ ở nước Nga mà còn trên thế giới. Điều đáng nói, mặc dù số lượng ảnh lớn như vậy nhưng phần lớn đã được số hóa để phục vụ công tác lưu trữ và cung cấp cho các đối tác. Việc lưu trữ ảnh cũng được thực hiện rất bài bản, khoa học, theo từng thời điểm, chủ đề, đề tài, từng vùng, quốc gia và được bảo quản trong môi trường, nhiệt độ phù hợp, nhất là những bức ảnh quý.
 
Thật cảm động khi chúng tôi được tận mắt ngắm nhìn, tra cứu những tấm ảnh do phóng viên TTXVN và các đồng nghiệp ở nhiều nước, trong đó có phóng viên hãng thông tấn TASS trực tiếp ghi lại những khoảnh khắc sinh động về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong thời kỳ đổi mới của Việt Nam. Chị Nina cho biết, thông tin ảnh về con người và đất nước Việt Nam, về tình cảm, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga luôn được Trung tâm cập nhật, đưa vào khai thác và lưu trữ một cách trân trọng vì đơn giản, với những người bạn Nga, “Việt Nam luôn trong trái tim”.
 
Điều này càng được thể hiện rõ khi chị Nina giới thiệu kỹ hơn về tấm ảnh do phóng viên hãng thông tấn TASS chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh tươi cười cùng các cháu thiếu nhi khi Người sang thăm Liên Xô năm 1957. Bức ảnh này được bạn phóng to treo trang trọng tại sảnh lớn của trụ sở hãng thông tấn TASS.
 
Trong chuyến công tác tại Liên bang Nga, các bạn TASS còn bố trí cho đoàn chúng tôi đi thăm nhiều di tích, điểm du lịch nổi tiếng. Chuyến đi là một trải nghiệm khó quên đối với các thành viên trong đoàn. Trân trọng những tình cảm, những khoảnh khắc đáng quý mà những người bạn Nga dành cho, hơn bao giờ hết, chúng tôi cảm nhận rõ mối chân tình khi “chúng ta là anh em” như lời Phó tổng biên tập TASS Marat Abulkhtin từng chia sẻ.
 
Nhan Sinh

Một thoáng nước Nga

Ta xa rồi
Nước Nga
Những hàng bạch dương dáng nõn nà kiêu hãnh   
Mắt biếc xanh cô gái tựa hồ thu
Điện Kremlin uy nghi, Petersburg cổ kính
Sông Neva soi bóng những tượng đài
Một nước Nga trong ký ức tuổi thơ
Lãng mạn Puskin những câu thơ nhòe nước mắt
“Chiến tranh và Hòa bình” hùng tráng Lev Tolstoy
Ôi nước Nga xa xôi
Sao gần gũi tình bạn bè đến vậy
Chàng Sergey mặt đỏ gay vì rượu
Uống hết mình Vodka buổi chia tay
Ta chào nhé!
Nước Nga vĩ đại của Pie đại đế
Nước Nga nồng hậu anh Muzich chân quê
Ta xa em búp bê Natasa cuồng nhiệt
Một nụ hôn bỏng cháy nỗi đam mê…

Mai Hưng - Nguyễn Minh
Nội san thông tấn số 9/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Khi "thợ dịch" ra hiện trường (02/10/2018 16:33:08)

Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018: Cơ hội cho phóng viên đa năng (02/10/2018 16:32:15)

Báo Thể thao và Văn hóa: Xác lập những kỷ lục mới (04/09/2018 11:32:43)

Sát cánh tại ASIAD 2018 (04/09/2018 09:36:21)

Bình tĩnh xử trí các tình huống hiện trường (09/08/2018 15:13:10)

Giải thưởng lớn với những nỗ lực không nhỏ (04/07/2018 10:45:02)

VietnamPlus đoạt giải A Giải báo chí quốc gia năm 2017: Quả ngọt từ sự đầu tư đúng hướng (04/07/2018 10:14:36)

Chuyện phá rừng ở Đắk Nông (04/06/2018 09:02:02)

Trách nhiệm người cầm bút  (04/06/2018 08:51:47)

Nơi phụ nữ là "phái mạnh" (02/04/2018 15:16:07)