Chủ nhật, ngày 10/12/2023

Tin tức trong ngành

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Báo Thể thao và Văn hóa - Một chiến dịch hoàn hảo trên mọi nền tảng


(02/06/2022 15:08:14)

Dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo ngành, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các đơn vị liên quan, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã có một chiến dịch SEA Games hoàn hảo trên mọi phương diện, qua đó khẳng định thương hiệu của tờ báo thể thao số một Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Chiến dịch thông tin SEA Games 31 được tòa soạn báo Thể thao và Văn hóa triển khai đồng bộ tới các phòng chức năng

Từ khâu chuẩn bị…
 
Nằm trong chiến lược thông tin của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), báo Thể thao và Văn hóa (TT&VH) xác định, SEA Games 31 là tuyến thông tin chủ đạo của năm 2022. Ban biên tập báo nhận định, SEA Games 31 là cơ hội thuận lợi để khẳng định thế mạnh và thương hiệu của tờ báo thể thao hàng đầu Việt Nam. Muốn làm được thế, công tác chuẩn bị cho sự kiện phải được đầu tư thỏa đáng quyết định thành công chung của cả chiến dịch thông tin. 
 
Ngay từ tháng 1/2022, Ban biên tập đã tổ chức nhiều cuộc họp với sự tham gia của các phòng chức năng bàn việc triển khai chiến dịch thông tin SEA Games 31. Những kế hoạch sản xuất thông tin được xây dựng chi tiết, với phương châm đa dạng hóa thông tin, thể hiện sản phẩm thông tin trên nhiều nền tảng khác nhau, từ báo viết, điện tử, truyền hình cho đến livestream, cập nhật thông tin trên các mạng xã hội như: YouTube, Facebook, Lotus hay TikTok.
 
Mỗi nền tảng sẽ có một kế hoạch chi tiết, cụ thể. Ở mạng xã hội, tòa soạn sẽ ưu tiên cho các tin nóng, thời sự, các tin bên lề có tính phổ biến (viral) cao. Ở báo điện tử là yêu cầu về tính cập nhật với nội dung nhanh, hay, chính xác nhất có thể. Còn báo giấy lại ưu tiên những bài bình luận có chiều sâu, những câu chuyện hay, những nhân vật có khả năng truyền cảm hứng tới cộng đồng. Trong khi đó, với nền tảng truyền hình, sẽ là sự kết hợp của thông tin nóng, thời sự và những phóng sự, phỏng vấn hay, độc với sức lan tỏa cao. Quan trọng hơn, ở tất cả các mảng là sự kết nối trong một tổng thể chung nhằm tạo hiệu quả tối ưu nhất.
 
Tuy nhiên, hạn chế của báo TT&VH là lực lượng mỏng trong bối cảnh SEA Games 31 được tổ chức ở 12 tỉnh, thành với hàng chục môn thể thao, hàng trăm bộ huy chương. Nhưng đây cũng lại là một cơ hội tốt để tòa soạn tăng cường khả năng phối hợp chuyên nghiệp với các đơn vị tại Tổng xã cũng như với các Cơ quan thường trú (CQTT). Điều này cũng nằm trong kế hoạch thông tin chung về SEA Games 31 của TTXVN – cơ quan đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền của Ban tổ chức SEA Games 31, với mục tiêu cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất đến độc giả trong nước, quốc tế cũng như phục vụ cho công tác thông tin đối ngoại.
 
Phóng viên Hoàng Linh, báo Thể thao và Văn hóa, đội mưa tác nghiệp tại sân vận động Việt Trì, Phú Thọ

… đến thực hiện
 
Ngoài chiến dịch thông tin của tòa soạn, báo TT&VH còn đóng vai trò cầu nối giữa TTXVN với Tổng cục Thể dục thể thao để triển khai chiến dịch thông tin của toàn ngành. Báo TT&VH cũng được giao nhiệm vụ là một trong những đơn vị cung cấp thông tin chính cho chuyên trang SEA Games 31 của ngành. Với một khối lượng công việc lớn trong bối cảnh lực lượng nhân sự bị hạn chế, bài toán đặt ra cho tòa soạn là phải vừa hoàn thành công việc chuyên môn, vừa duy trì được sức khỏe và thể lực cho một chiến dịch dài hơi, với cường độ làm việc cao.
 
Hằng ngày, báo TT&VH luôn có 2-3 tổ tác nghiệp hiện trường, có mặt ở hầu hết các điểm nóng thi đấu của SEA Games 31. Các phóng viên hiện trường di chuyển liên tục trong ngày chứ không bám trụ tại một điểm thi đấu cụ thể nào. Với môn bóng đá, nhóm phóng viên tác nghiệp hôm trước ở Phú Thọ, hôm sau lại di chuyển đến Nam Định, sau đó lại tiếp tục sang Quảng Ninh… Vào những ngày cao điểm, với các môn thi đấu diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, báo TT&VH huy động một lượng lớn nhân sự đi làm hiện trường. Thậm chí, Tổng biên tập Lê Xuân Thành cũng phải “xắn tay áo” khi có mặt ở nhà thi đấu Hà Đông để tác nghiệp.
 
Tại tòa soạn, các nhóm tổ chức sản xuất, biên tập luôn túc trực 24/24 để xử lý thông tin trên các nền tảng online, mạng xã hội, báo giấy cũng như truyền hình. Những cuộc họp bất thường diễn ra hằng ngày ở tòa soạn. Ngoài đánh giá, rút kinh nghiệm, Ban biên tập cùng lãnh đạo các bộ phận chủ chốt cũng vạch ra hướng tác nghiệp hiệu quả cho các sự kiện sắp diễn ra.
 
Chính sự chuyên nghiệp trong sản xuất đã giúp báo TT&VH xuất bản được một lượng lớn tin, bài. Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 100 sản phẩm từ các loại hình khác nhau được xuất bản trên các nền tảng của báo TT&VH, từ tờ Tin nhanh SEA Games 31- một “đặc sản” báo giấy luôn được bạn đọc của báo TT&VH yêu quý, đến chuyên mục Nhật ký SEA Games 31 trên kênh Truyền hình Thông tấn; hay chuyên mục SEA Games 31 trên báo điện tử thethaovanhoa.vn, cùng các nền tảng mạng xã hội. Chính điều này cũng góp phần làm đa dạng hóa nguồn thông tin mà báo TT&VH cung cấp tới chuyên trang SEA Games 31 của TTXVN.
 
Bên cạnh đó, trong suốt chiến dịch SEA Games 31, báo TT&VH cũng đã phối hợp tốt với các đơn vị như: Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại; Trung tâm Truyền hình Thông tấn; Ban biên tập Ảnh; Ban biên tập tin Trong nước, Ban biên tập tin Thế giới… để cùng thực hiện tốt chiến dịch thông tin của toàn ngành. Báo TT&VH cũng đã cung cấp một lượng lớn tin nguồn là các bài viết chuyên sâu, những phóng sự hay, những khoảnh khắc đẹp, có sức lan tỏa cao đến cộng đồng.

Vượt lên rất nhiều khó khăn, bằng quyết tâm, nỗ lực và tinh thần vượt khó, tất cả phóng viên của báo đã hoàn thành tốt công việc của mình. Hiệu quả thông tin đạt được qua chiến dịch SEA Games 31 như một lời khẳng định về thương hiệu, giá trị hàng đầu của báo TT&VH với các sự kiện thể thao tầm cỡ trong và ngoài nước./.

Trần Giáp - Phó thư ký tòa soạn báo Thể thao và Văn hóa
Nội san Thông tấn số 5/2022

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Thích ứng với nhiệm vụ (02/06/2022 15:02:19)

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Linh hoạt phối hợp, chủ động thông tin (02/06/2022 14:59:46)

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Món quà chờ đợi 19 năm (02/06/2022 14:44:20)

Trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em" (01/06/2022 11:08:27)

Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022): Làm báo tại chiến trường Quảng Trị (01/06/2022 10:12:09)

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022): Một ngày theo chân Bác  (01/06/2022 10:10:49)

Các CQTT hoạt động hiệu quả, tạo sức mạnh cho toàn ngành (01/06/2022 09:15:50)

Hướng tới Đại hội Đoàn thanh niên TTXVN nhiệm kỳ 2022-2027: Đã có 22/25 chi đoàn và đoàn cơ sở tổ chức đại hội  (01/06/2022 09:12:33)

Hội cựu chiến binh TTXVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (30/05/2022 16:33:42)

Liên chi hội nhà báo nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam (26/05/2022 13:03:38)