Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Trao đổi - Thảo luận

Chúng tôi làm triển lãm Điện Biên


(02/06/2014 10:12:57)

Triển lãm ảnh "Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca" của TTXVN đã khai mạc chiều 5/5 tại Hà Nội- một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực của ngành hòa trong không khí hào hùng, xúc động của cả nước kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-2014). Bài viết của nhà báo Đinh Ngọc Liên, Ban biên tập (BT) Ảnh, sẽ mang tới cho độc giả những thông tin thú vị về hậu trường cuộc triển lãm này.

Phóng viên Trọng Đạt với công nhân công ty cao su Điện Biên tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên

 

Cuối năm 2013, khi bắt đầu phác thảo kế hoạch cho năm mới, Ban BT Ảnh đã xác định, triển lãm ảnh kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là một hoạt động rất quan trọng của đơn vị trong năm 2014. Chính vì vậy, những người tham gia triển lãm đã họp bàn phương án "tác chiến" không chỉ một lần.

Bắt đầu là việc chọn các tấm ảnh về chiến dịch từ cả ngàn tấm phim trong kho ảnh tư liệu thông tấn. Cuối cùng hơn 500 phim đã được chọn, trong đó có những bức ảnh đã quá quen thuộc với độc giả cả nước và quốc tế, như: Cắm cờ trên nóc hầm tướng De Catries; Tướng De Catries và Bộ Tổng tham mưu ra hàng; Đội vận tải vận chuyển lương thực và đạn dược ra tiền tuyến; Kéo pháo vào trận địa... Nhưng cũng có cả những bức ảnh gần như "mới nguyên": Dàn pháo hạng nặng của quân giải phóng sẵn sàng nhả đạn: Các chiến sĩ xung kích xông lên tiêu diệt địch tại khu vực đồi A, đồi C; Quân giải phóng cứu chữa cho tù binh ngay tại trận địa....

 

Ban BT Ảnh còn xây dựng bộ ảnh cùng nội dung để phát hành trên cả nước. Trung tâm Ảnh cũng kết hợp với Hội Cựu chiến binh TTXVN và tạp chí Nhiếp ảnh thực hiện một triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên Phủ gồm 60 bức, dựa trên nguồn ảnh tư liệu của Ban BT Ảnh. Triển lãm diễn ra tại Khu mộ của Đại tướng ở Vũng Chùa, Quảng Bình. Hàng vạn lượt người đã đến viếng Đại tướng và xem triển lãm mỗi ngày.

Phần ảnh màu cũng được chọn ngay sau đó. Và đây chính là phần khó khăn nhất. Bởi Điện Biên là một tỉnh công nghiệp chưa phát triển, đường xá lại xa xôi, hiểm trở nên ảnh trước đây tập trung chủ yếu vào nông nghiệp, giáo dục, bản sắc văn hóa. Điều đó khiến cho cuộc triển lãm có nguy cơ mất cân đối giữa hai mảng ảnh màu và đen trắng, Điện Biên xưa và nay. Vậy là phải có ảnh bổ sung.

Theo một kế hoạch đã được tính toán kỹ, đoàn PV với những tay máy "có nghề" lên đường đúng thời điểm hoa ban - biểu tượng của vùng đất Điện Biên - nở trắng trời Tây Bắc.

Nhưng... thực tế khác với dự kiến. Chuyến đi bổ sung ảnh triển lãm gặp rất nhiều trắc trở. Đoàn lên đường muộn hơn so với thời gian dự định ban đầu, thành phần cũng thay đổi, bởi rất nhiều lý do. Trong những ngày đầu tiên ở Điện Biên, PV Huy Hùng và lái xe Lân bị ong đốt trong rừng cao su. Cả đoàn đã bàn đến phương án đưa đi bệnh viện hay trạm xá, vì nọc ong để lại "dấu ấn" quá kinh khủng. Đây là sự cố mở đầu chuyến công tác.

 

Triển lãm "Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca" gồm 120 bức ảnh màu và đen trắng, giới thiệu đến công chúng hai nội dung: Phần một- "Chiến thắng Điện Biên Phủ", gồm 60 bức ảnh đen trắng, ghi lại những khoảnh khắc tiêu biểu nhất của trận quyết chiến chiến lược trên chiến trường Điện Biên Phủ. Phần hai gồm 60 bức ảnh của các PV TTXVN, phản ánh những thành tựu và sự đổi mới trên vùng đất Điện Biên trong 60 năm qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Đây là một sự tri ân sâu sắc của những người làm báo thông tấn tới các anh hùng, liệt sĩ, tới tất cả những ai đã từng tham gia chiến dịch, và đặc biệt, tới Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Tổng giám đốc cũng cho biết: 55 ngày đêm đồng hành cùng chiến dịch lịch sử, các nhà báo cách mạng, trong đó nhiều người là PV ảnh TTXVN đã có mặt trên mọi trận tuyến, chứng kiến những cuộc đọ sức ác liệt nhất, trong những thời điểm gian nan nhất, khắc họa bằng ánh sáng và đường nét một Điện Biên Phủ hào hùng với từng chi tiết sống động của mỗi mũi tiến công, mỗi thước hào lấn sâu, mỗi trận chiến giành giật từng góc hầm, khoảnh đất...

Vài ngày sau, do thời tiết lúc mưa lúc nắng, PV Trọng Đạt bổ sung "bảng thành tích" bằng một trận ốm, sốt trong hai ngày. Nhưng tệ nhất có lẽ là "lão tướng" Thanh Hà- cả đời "chinh chiến" mà thời điểm quan trọng thì sức khỏe lại "xuống cấp". Điện Biên mà "lão" đã từng đến, từng đi, từng yêu, nay khiến "lão" sống dở chết dở. Phải đến một nửa thời gian của chuyến đi, "lão" sốt và ăn cháo.

Sự cố nối tiếp sự cố. Vậy mà cả đoàn, cứ hết ốm, đỡ mệt là lại "lăn như bống", tận dụng đến từng giây, từng phút. Trời hửng là chạy. Chọn và liên hệ được địa điểm là đổ quân... Để dễ "tác chiến" và ghi lại những dấu ấn đổi mới trên đất Điện Biên, đoàn chia đôi lực lượng. PV Thanh Hà và "đội truyền hình" sử dụng ô tô đi một mũi. Mũi còn lại, hai PV Huy Hùng và Trọng Đạt phải thuê xe máy chạy vòng vòng khắp trong và ngoài thành phố. Vượt qua những vất vả về phương tiện, về thời tiết, những trắc trở về địa hình, cả đoàn đã nỗ lực hết mình và những bức ảnh đẹp ra đời: Một nụ cười của cô công nhân lâm trường, một cây cầu mới được xây dựng, một thành phố Điện Biên đổi mới dưới nhiều góc độ khác nhau, một nhà máy xi măng đang hoạt động sản xuất, một lễ hội Thành Bản Phủ đậm đà sắc màu văn hóa.... Tất cả, tất cả đều được ống kính PV Ban BT Ảnh cảm nhận và ghi lại với thái độ trân trọng.

Đây không phải là đoàn duy nhất của Ban BT Ảnh lên tác nghiệp tại "chiến trường" Điện Biên. Còn nhiều PV khác đã thực hiện những chuyến đi ngắn (bám ngành được phân công theo dõi) để phản ánh và cập nhật cuộc sống của đồng bào các dân tộc Điện Biên, sự đổi thay trên vùng đất lịch sử này.

"Lưng vốn" ảnh tạm ổn, đội ở nhà tiếp tục lên ma két và biên tập chú thích, tổ kỹ thuật thì tiếp tục chấm sửa ảnh. Nghe chấm sửa ảnh tưởng nhẹ nhàng, nhưng thực ra, việc này chẳng dễ dàng, bởi số phim đen trắng đã lưu giữ 60 năm, mặc dù được bảo quản rất tốt nhưng sức nặng thời gian khiến một số phim bắt đầu có hiện tượng mốc, số khác bị bụi bẩn, xước. Người chấm sửa ảnh phải cần mẫn, sáng một chút, chiều một chút; ngày một, ngày một...

Ngoảnh đi ngoảnh lại, đã đến ngày tổ chức triển lãm. Toàn bộ ảnh đã sẵn sàng, nhưng chưa phải đã "nhẹ gánh". Công tác tổ chức gồm rất nhiều việc lặt vặt. Nào là bồi ảnh, dán chú thích, lồng ảnh, vào khung theo thứ tự sự kiện, chuẩn bị tài liệu và ảnh cho báo chí, thiết kế phông và giấy mời... Thậm chí phương án chạy ảnh lúc mưa cũng phải được tính toán chi tiết.

Mồng 5/5 là một ngày đẹp trời. Trận mưa tối hôm trước đã rửa sạch bụi bặm, làm toàn bộ khu vực Tổng xã ở số 5 Lý Thường Kiệt trở nên sáng bừng. Rất nhiều khách đã đến dự và xem triển lãm. Một sự kiện thành công.

Có thể nói, lần ra quân này, Ban BT Ảnh đã dốc toàn lực vì mục tiêu chung: Thực hiện cuộc triển lãm xứng tầm kỷ niệm một chiến công lừng lẫy trong lịch sử dân tộc. Khi dịp kỷ niệm qua đi, mỗi người chúng tôi lại trở về với công việc thường ngày. Để rồi, đến khi cần lại cùng nhau thực hiện và hoàn thành những "nhiệm vụ đặc biệt", "nhiệm vụ đột xuất"- chúng tôi vẫn gọi những cuộc triển lãm của đơn vị mình như thế.

Viết đến đây, tôi lại chợt nhớ đợt cuối tháng 10/ 2013, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp "ra đi", Ban BT Ảnh đã thực hiện một cuộc triển lãm kỷ lục trong vòng 24 giờ đồng hồ. Một đồng nghiệp cùng tầng khi ấy đã thốt lên: "Mình phục "hàng xóm" của mình quá!". Chỉ cần một chút động viên như thế, bao túi bụi, lo lắng và vất vả sẽ thành "chuyện nhỏ". Và ngày mai, rất có thể lại bắt đầu một cuộc triển lãm mới...

Đinh Ngọc Liên
Theo Nội san Thông tấn, số 5/2014

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Góp phần bảo vệ chủ quyền bằng những sản phẩm thông tin (30/05/2014 15:17:01)

Tin hoạt động Liên Chi hội Nhà báo (06/05/2014 15:48:49)

Syria, nơi nguy hiểm nhất cho các nhà báo năm 2013 (06/05/2014 15:13:49)

Liệu BBC có bị suy vong? (06/05/2014 15:10:21)

Lần đầu tiên có ngày hội biếm họa tại Việt Nam (06/05/2014 14:28:42)

“Phóng sự, ký sự” thu hút sự quan tâm của các nhà báo trẻ (06/05/2014 10:34:13)

Trở thành "chứng nhân lịch sử" của Ukraine (06/05/2014 10:05:51)

22 bài tập nhiếp ảnh cơ bản (02/04/2014 09:39:35)

Giải Ảnh báo chí thế giới năm 2013: Hướng về người nghèo (01/04/2014 11:39:47)

Tự hào góp phần bảo vệ dòng sông Đồng Nai (01/04/2014 10:52:55)