Thứ năm, ngày 04/03/2021

Công tác thông tin

Góp phần bảo vệ chủ quyền bằng những sản phẩm thông tin


(30/05/2014 15:17:01)

Có thể nói, tháng 5 là tháng bận rộn của TTXVN với rất nhiều chủ đề thông tin liên tiếp. Đúng thời điểm đầu tháng, cả nước tưng bừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, toàn ngành đang trong cao điểm của "chiến dịch" thông tin Điện Biên thì xảy ra vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của ta, vi phạm luật pháp quốc tế. Vậy là tất cả lại dốc sức vào đợt công tác mới.

Toàn ngành vào cuộc, thể hiện lòng yêu nước bằng những sản phẩm thông tin

 

Trao đổi với PV Nội san Thông tấn, các đồng chí Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Dương và Lê Duy Truyền cho biết: Ngay từ khi thông tin đầu tiên về vụ "giàn khoan Hải Dương 981" được đăng phát, lãnh đạo ngành đã nhận định, đây là một sự việc hết sức nghiêm trọng, TTXVN cần phải tổ chức thông tin tuyên truyền trên các mặt trận: Thông tin đối nội để người dân hiểu được âm mưu của Trung Quốc muốn hiện thực hóa chủ quyền ở phần lớn Biển Đông thông qua cái gọi là "đường chín đoạn" hay là "đường lưỡi bò" hết sức phi lý của họ; thông tin đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của ta (theo chỉ đạo, Trung tâm Kỹ thuật đã "mở" miễn phí các bản tin dịch vụ tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha để tăng thêm lượng bạn đọc); thông tin báo cáo để lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng nắm bắt được dư luận quốc tế và các diễn biến nóng tại các địa bàn.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TƯ cùng sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Ngoại giao, ngành đã tổ chức tuyến thông tin này với sự vào cuộc của gần như tất cả các "binh chủng": Ban Thư ký Biên tập, Ban BT tin Trong nước, Ban BT tin Thế giới, Ban BT Ảnh, Ban BT tin Đối ngoại, Trung tâm Truyền hình, hệ thống CQTT trong và ngoài nước cùng các tòa soạn báo đối nội và đối ngoại, báo in và báo điện tử. Sáng 10/5, hai PV thuộc Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung Tây Nguyên là những PV đầu tiên của TTXVN có mặt tại thực địa để phản ánh tình hình bằng các loại hình thông tin khác nhau. Đêm ngày 12/5, hai PV nữa của Trung tâm Truyền hình được bổ sung vào lực lượng tác nghiệp tại hiện trường, đi cùng lực lượng cảnh sát biển. Với tinh thần sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy, một lần nữa các PV thông tấn góp phần làm nên một hình ảnh mang tính chiến đấu cao: Phía sau lực lượng chấp pháp là những người lính trên mặt trận tư tưởng và thông tin.

Tại một số địa bàn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Hà Tĩnh, Đồng Nai... các PV vừa thực hiện nhiệm vụ thông tin vừa thực hiện công tác nắm bắt tình hình. Sau khi xảy ra một số sự kiện tự phát, mất kiểm soát tại các địa phương, tác động tiêu cực đến hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước, TTXVN đã chủ động đề xuất việc cung cấp thông tin kịp thời về thiệt hại về người và vật chất của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả và kiên quyết xử lý các đối tượng kích động với mục đích xấu. Việc chủ động thông tin, kể cả thông tin tiêu cực, một cách chính xác, đã giúp ngăn chặn những âm mưu sử dụng các hành động cực đoan không mang tính đại diện này để bóp méo cuộc đấu tranh chính nghĩa của chúng ta.

Lãnh đạo ngành biểu dương tinh thần sẵn sàng tác nghiệp theo yêu cầu của ngành của tất cả các PV, các đơn vị trên các địa bàn (trong và ngoài nước) trong những ngày qua: Các chỉ đạo đến vào bất cứ thời điểm nào, dù ngày hay đêm, đều được các PV và các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Ban Thư ký biên tập tăng cường lực lượng trực đêm; thậm chí, trong thời điểm căng thẳng, đã trực cả đêm. Ban BT tin Đối ngoại đã thay đổi cách tác nghiệp, tất cả 4 ngữ Anh, Pháp, Trung, Tây Ban Nha đều trực đêm. Một vài thiếu sót, một vài thông tin được thực hiện bằng "trái tim nóng", cũng đã được điều chỉnh kịp thời.

Điểm nổi bật nữa trong đợt thông tin này là sự phối hợp tương đối tốt giữa các CQTT và các đơn vị ở Tổng xã, giữa các đơn vị với nhau, tất cả đều nhịp nhàng chung tay để góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Khối các CQTT ngoài nước cũng nhanh chóng vào cuộc với lượng thông tin khá phong phú, tổng hợp dư luận quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và những động thái trên thực địa, phản ứng của các bên liên quan tới vấn đề chủ quyền ở Biển Đông, hành động của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trước hành động ngang ngược của phía Trung Quốc....

Các tòa soạn báo đối nội và đối ngoại, cả báo in lẫn báo điện tử, cùng Trung tâm Truyền hình thông tấn đều mở chuyên trang, chuyên mục thông tin về vụ việc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Trên Tin Tức, báo cuối tuần có chuyên mục "Biển đảo Việt Nam", báo hàng ngày- "Ngư dân vươn khơi bám biển". Báo Thể thao&Văn hóa online có "Lòng yêu nước kết tinh sức mạnh Việt Nam". VietnamPlus tập hợp thông tin trong chủ đề "Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép". Truyền hình thông tấn tổ chức chuyên mục "Biển đảo quê hương"... Lượng truy cập các báo điện tử tăng rất cao.

Tuy vậy, theo nhận định của lãnh đạo ngành, thông tin của TTXVN trong vụ việc này vẫn còn một số hạn chế, cần khắc phục trong thời gian tới: Thông tin báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước được đánh giá tốt nhưng chủ yếu mới dừng ở mức độ phản ánh sự việc chứ chưa phát hiện được gốc rễ vấn đề, cũng chưa có những báo cáo mang tính dự báo. Mảng bình luận cũng chưa nhiều, chưa có những bài thật sắc sảo...

Xác định cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền còn lâu dài, trong những ngày tới, TTXVN chủ trương huy động toàn bộ các đơn vị thông tin trong ngành, bằng các biện pháp và loại hình báo chí khác nhau, tiếp tục thông tin quan điểm chính thống của lãnh đạo Đảng và Nhà nước và nhân dân ta nhằm giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình và ngoại giao; cử các đoàn PV đi thực địa để phản ánh tình hình, thông tin kịp thời hoạt động phản đối hành động sai trái của Trung Quốc ở trong và ngoài nước; tổng hợp báo cáo diễn biến trên biển, tổ chức biên soạn các bài viết sâu phản bác luận điệu sai trái, vu khống Việt Nam, phản ánh dư luận báo chí và ý kiến các học giả trong và ngoài nước để dư luận trong và ngoài nước hiểu và ủng hộ ta mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu về cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử bằng nhiều ngôn ngữ, hình ảnh và những thước phim tư liệu để phục vụ công tác tuyên truyền đối ngoại. 

Theo Nội san Thông tấn, số 5/2014

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tin hoạt động Liên Chi hội Nhà báo (06/05/2014 15:48:49)

Lần đầu tiên có ngày hội biếm họa tại Việt Nam (06/05/2014 14:28:42)

Thông tin nguồn, định hướng - bài học của năm 2013 (01/04/2014 09:14:41)

Tin Tức - "mâm cỗ" đầy đặn (12/02/2014 09:39:25)

Thể thao & Văn hóa - Sớm nhất "làng" (12/02/2014 09:37:09)

Đem Tết đến với những người canh giữ đảo xa (11/02/2014 11:39:06)

Cảm xúc đầu xuân (11/02/2014 09:30:22)

Những bức ảnh của Việt Nam đoạt giải quốc tế năm 2013 (30/12/2013 10:39:53)

Chi hội Nhà báo Ban biên tập tin Trong nước: "Tự soi, tự sửa" (30/12/2013 10:24:43)

Thông báo: Tuyển chọn tác phẩm tham gia Giải báo chí TTXVN năm 2013 (đợt 1) và hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2013 (03/12/2013 10:29:44)