Thứ ba, ngày 25/01/2022

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Vững tin vượt qua dịch bệnh


(07/01/2022 15:23:10)

Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 thứ tư ở TP. Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Ban giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam (B2) đã xác định: phòng, chống dịch là nhiệm vụ trung tâm; sức khỏe, tính mạng của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên là trên hết và trước hết. Hàng loạt các hoạt động đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn tác nghiệp được thực hiện. Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 của Cơ quan khu vực phía Nam cũng đã được thành lập ngày 2/8/2021, với nhiều cách làm hiệu quả, góp phần cùng cơ quan đẩy lùi dịch bệnh.

Đọc bản tin nội bộ về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Cơ quan khu vực phía Nam trên điện thoại di động

Quyết liệt và kịp thời trong chỉ đạo
 
Ngày 19/7/2021, các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Đây là thời điểm cực kỳ khó khăn trong công tác thông tin cũng như các công tác khác của Cơ quan khu vực phía Nam, khi các hoạt động tác nghiệp của phóng viên bị ảnh hưởng; hoạt động dịch vụ, hợp tác của cơ quan bị đình trệ. Trước tình hình đó, công tác chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc B2 đã linh động và nhạy bén, quyết liệt và kịp thời bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh.
 
Tại các cuộc họp giao ban, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam Nguyễn Quốc Tuấn luôn nhấn mạnh: “Những khó khăn phải đối mặt là rất lớn và chưa từng có trong tiền lệ, đòi hỏi tất cả chúng ta phải đồng lòng, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ được giao; phải có những giải pháp, thậm chí quyết định mang tính đột phá để vừa đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của mọi người, vừa đảm bảo công tác thông tin cũng như các hoạt động khác trên địa bàn được vận hành trôi chảy. Với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn cơ quan trong năm 2021”.
 
Thực tế đã chứng minh, trong những ngày TP. Hồ Chí Minh, rồi tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai trở thành tâm dịch của cả nước, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời từ Đảng ủy, Ban giám đốc B2 đã mang lại hiệu quả tích cực. Ngay từ rất sớm, Ban giám đốc đã hạ quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho tất cả phóng viên, nhân viên cơ quan. Trang thiết bị bảo hộ, găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn được cung cấp kịp thời cho các đơn vị. Những túi thuốc đông y trị COVID-19 dành cho các F0 đã được chuẩn bị sẵn sàng để chia sẻ với anh chị em không may bị nhiễm bệnh.
 
Đi qua cao điểm của đợt dịch thứ tư với những diễn biến vô cùng phức tạp, tính đến ngày 10/12/2021, cả Cơ quan khu vực phía Nam có 24 trường hợp bị nhiễm COVID-19 trong quá trình tác nghiệp hoặc lây nhiễm từ nơi cư trú. Nhờ được tiêm phòng sớm, cung cấp thuốc điều trị kịp thời, nên tất cả đều không bị chuyển biến nặng, sức khỏe ổn định và mau chóng hồi phục.
 
Phóng viên Văn Phúc, Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh, tác nghiệp tại ổ dịch đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, tháng 7/2021
 
Trong những thời điểm vô cùng khắc nghiệt, tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia được phát huy mạnh mẽ. Mỗi phóng viên, biên tập viên, nhân viên của B2 đều vững tin, yên tâm công tác, sẵn sàng tác nghiệp tại các điểm nóng dịch bệnh.
 
Sẵn sàng ứng phó
 
BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Cơ quan khu vực phía Nam, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đã phát huy hiệu quả hoạt động. Cùng với việc quán triệt thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Chính phủ, công văn, thông báo của UBND TP. Hồ Chí Minh và TTXVN về công tác phòng, chống dịch COVID-19, BCĐ đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Đồng thời, tập trung lực lượng, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, điều kiện cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khi phát hiện tình huống có ca nghi nhiễm, ca mắc COVID-19 trong trụ sở, BCĐ đã khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn ngừa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch, đồng thời phối hợp với Y tế địa phương triển khai cách ly tại chỗ đối với người nghi ngờ mắc bệnh; có phương án điều trị tại chỗ theo hướng dẫn của cơ quan y tế TP. Hồ Chí Minh.
 
Phó giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam Trần Tràng Dương, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch cho biết: Cơ quan đã chủ động xây dựng kế hoạch và kịch bản chi tiết, triển khai thực hiện đồng bộ, các biện pháp phòng, chống dịch; đề xuất nhiều nhóm giải pháp trong tình huống khẩn cấp, chủ động chuẩn bị kịch bản sẵn sàng ứng phó với dịch ở các cấp độ khác nhau. Đồng thời hỗ trợ tổ bảo vệ, tổ xe, phóng viên và một số nhân viên ăn ở, sinh hoạt tại chỗ. BCĐ cũng đã phân khu làm việc, khu cách ly, hướng dẫn các F0, F1 thực hiện cách ly tại trụ sở. Mọi người vừa phải phối hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa phải đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình công tác.
 
Phun khử khuẩn tại trụ sở Cơ quan khu vực phía Nam, tháng 12/2021

Ngay khi BCĐ vừa đi vào hoạt động thì bản tin nội bộ về phòng, chống dịch COVID-19 cũng được khởi động. Bản tin được thực hiện hằng ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, là kênh thông báo, trao đổi thông tin chính thức của BCĐ và Ban giám đốc tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động, cung cấp thông tin súc tích, thiết thực về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, địa phương, của ngành. Qua đó, giúp những người đang sống và làm việc tại tâm dịch nắm được những hướng dẫn phòng dịch hữu ích của các chuyên gia uy tín; các chỉ đạo cụ thể tác động trực tiếp tới đời sống, công tác; gỡ bỏ tâm lý hoang mang, lo ngại của nhiều người.
 
Bản tin do các thành viên BCĐ thực hiện, có hai nội dung chính, trong đó phần thông tin công tác phòng, chống dịch của cơ quan được rất nhiều người đón đọc, giúp anh chị em nắm được tình hình lây nhiễm dịch bệnh của đồng nghiệp trong cơ quan, sự vào cuộc kịp thời của các đơn vị chức năng; tránh tâm lý lo lắng, hoang mang. Qua đó, đôn đốc, nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch; linh hoạt trong xử lý tình huống; quan tâm, động viên các trường hợp F0.
 
Có thể nói, những quyết định mang tính quyết liệt và thiết thực của Đảng ủy, Ban giám đốc; sự nhiệt tâm, không quản khó khăn của lực lượng phóng viên ở tuyến đấu; sự miệt mài, hỗ trợ thầm lặng của lực lượng tuyến sau đã giúp Cơ quan khu vực phía Nam vững tin vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh, góp phần duy trì dòng chảy thông tin TTXVN khu vực phía Nam./.

Quang Hùng - Tống Phương
Nội san Thông tấn số 12/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Đặc sản “cách ly” tại Hong Kong (07/01/2022 15:17:28)

Cùng nhau vượt khó làm tốt thông tin (05/01/2022 14:32:01)

Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021): Bộ đội Cụ Hồ và những tấm lòng với dân (05/01/2022 14:29:28)

Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021): 75 năm vang vọng lời hiệu triệu (05/01/2022 14:28:29)

Ký ức Hà Nội 1972 (05/01/2022 14:24:34)

5 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐU của Đảng ủy TTXVN về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại”: Chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động (05/01/2022 14:23:51)

Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (31/12/2021 17:04:53)

TTXVN và Đại sứ quán Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác truyền thông (28/12/2021 18:46:26)

Tăng cường phối hợp công tác với Ban Kinh tế Trung ương (28/12/2021 15:07:36)

Công bố 10 sự kiện nổi bật trong nước và thế giới do TTXVN bình chọn (27/12/2021 11:12:55)