Thứ bảy, ngày 31/10/2020

Mở cửa thư viện

Donald Trump và tương lai nước Mỹ


(02/03/2017 09:51:12)


Khi nhiều sinh viên Mỹ để tóc, hút thuốc và mơ về “hòa bình và tình yêu”, chàng trai Donald Trump vẫn tập trung cho sự thành công trong tương lai. Đa số cử tri Mỹ mong muốn một ứng cử viên có thể mang tới sự thay đổi, tỷ phú bất động sản Donald Trump xuất hiện, thắng như chẻ tre, loại bỏ 16 chính trị gia sừng sỏ trong bầu cử sơ bộ. Tiếp đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa lật đổ tuyệt đại đa số dự báo, đánh bại đối thủ đảng Dân chủ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, trở thành tổng thống đắc cử, thay thế vị trí của ông Barack Obama làm chủ nhân mới của Nhà Trắng từ ngày 20/1/2017.

Sự bất ngờ lớn nhất trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ không chỉ khiến nước Mỹ lún sâu vào chia rẽ với hàng loạt cuộc biểu tình xảy ra tại nhiều bang, mà còn buộc lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế phải khẩn cấp ngồi bàn biện pháp ứng phó. Trong khi mọi người còn mổ xẻ nguyên nhân bà Hillary Clinton thất bại, tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhanh chóng bắt tay vào công tác chuyển giao quyền lực. Những đường hướng lớn của chính quyền Donald Trump đã lộ diện, nhưng vẫn phải đợi làm rõ.

Giống như phát biểu của ông Donald Trump tối 9/11/2016 sau khi giành thắng lợi, nước Mỹ có tiềm năng vô cùng lớn. Nhưng nước Mỹ có trở nên tuyệt vời hay không? Mỗi người Mỹ sẽ có cơ hội được theo đuổi và vươn lên đến tận cùng tiềm năng của mình hay không? Những con người bị lãng quên tại Mỹ sẽ không còn bị lãng quên nữa hay không? Và nước Mỹ sẽ thiết lập được quan hệ với các nước, đối xử công bằng với tất cả cộng đồng quốc tế, tìm điểm tương đồng và tránh thù địch, tìm đến sự hợp tác và tránh giao tranh hay không? 

Tất cả những câu hỏi đó vẫn đang bỏ ngỏ. Bởi ông Donald Trump rõ ràng là người không có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động chính trị, thậm chí còn bị nhìn nhận là “kẻ ngoại đạo”, đặc biệt trong lĩnh vực đối ngoại. Hơn nữa, trong quá trình tranh cử, vị tỷ phú bất động sản còn có nhiều phát biểu gây sốc. Vì thế, dư luận đang thận trọng theo dõi xem ông Donald Trump sẽ làm gì với cương lĩnh tranh cử của mình. 

Để làm sáng tỏ phần nào những vấn đề này, khoảng hai tuần sau ngày tổng tuyển cử Mỹ, sách Tài liệu Tham khảo đặc biệt “Donald Trump và tương lai nước Mỹ” của các tác giả Đoàn Tuyết Nhung, Trưởng Ban biên tập tin Thế giới và Nguyễn Hà Ngọc, trợ lý Tổng Biên tập báo Tin tức, đã được TTXVN xuất bản. Sách đã và đang được các đối tượng độc giả trân trọng đón nhận và đang là một best-saller của TTXVN hiện nay.
 

Theo Nội san thông tấn số 2/2017