Thứ ba, ngày 19/10/2021

Tin tức trong ngành

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Một mùa giải đặc biệt


(01/10/2021 16:37:28)

Tháng 9, khi những cơn gió heo may khe khẽ giăng khắp lối, nắng thu ngả vàng trên những con đường, cũng là thời điểm những người làm báo Thông tấn háo hức kỷ niệm Ngày truyền thống của ngành. Lễ sinh nhật năm nay rất đặc biệt, không chỉ bởi diễn ra giữa những ngày giãn cách xã hội, cả nước đang dồn sức lực và tâm huyết cho chiến dịch phòng, chống COVID-19, mà còn bởi Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2020 - sự kiện nghề nghiệp lớn nhất trong năm - được chọn công bố vào đúng thời điểm này.

Giải báo chí TTXVN năm 2020, có lẽ cũng vì thế, trở thành mùa giải khác biệt nhất từ trước đến nay, với thời gian kéo dài hơn thường lệ và một lễ công bố giải thưởng được tổ chức theo hình thức rất đặc biệt. Và để phục vụ tốt cho Giải báo chí, Ban tổ chức, Văn phòng Liên chi hội đã phải huy động tối đa nhân lực, chạy đua với thời gian, làm việc thâu đêm để kịp tiến độ và khắc phục những khó khăn trong mùa dịch.
 

Sắp xếp, phân loại tác phẩm dự thi theo từng thể loại, từng giám khảo tại Văn phòng Liên chi hội nhà báo TTXVN

Công xưởng sản xuất và đóng gói

Giải báo chí TTXVN năm 2020 khởi động ngay từ những ngày đầu năm 2021, quy tụ những tay bút, tay máy tâm huyết, sẵn sàng dấn thân, vượt khó để tạo ra những sản phẩm báo chí ấn tượng.

Những ngày tháng 2/2021, nếu ai từng đến Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn (thường trực Văn phòng Liên chi hội nhà báo TTXVN) sẽ thấy một “công xưởng” tập hợp, sản xuất, phân chia, đóng gói các tác phẩm dự thi. Hơn 1.500 bản các tác phẩm được sắp xếp khoa học, chia theo từng thể loại, cho từng giám khảo. Những ngày cao điểm, các bản in cùng “chạy” trên tay những người làm công tác hậu cần của Giải, xuyên giờ cơm trưa, qua chiều tối, khi thành phố đã lên đèn. Đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng Giải chỉ đạo sát sao các khâu trong công tác tổ chức Giải, đảm bảo tính “Chuyên nghiệp - Trách nhiệm và Gắn kết”, kịp tiến độ để lựa chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, đồng thời gửi dự thi Giải báo chí quốc gia vào cuối tháng 3/2020.

Giải báo chí TTXVN năm 2020 triển khai đúng thời điểm cận kề Tết nguyên đán nên công tác hậu cần, tổ chức họp và chấm của Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo luôn trong tình trạng “chạy nước rút”. Các phóng  viên, biên tập viên, chuyên viên Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn đều trở thành các shipper chuyên nghiệp với những chiếc xe chất đầy tác phẩm báo chí “vi vu” từ tòa nhà 11 Trần Hưng Đạo, Hà Nội đến các trụ sở của cơ quan ở số 5 Lý Thường Kiệt, 79 Lý Thường Kiệt và 33 Lê Thánh Tông. Các giám khảo cũng chạy đua với thời gian để cùng nhau “mổ xẻ” hàng chục tác phẩm, nhanh chóng có kết quả sau một thời gian làm việc công tâm và minh bạch.

Có lẽ, khó có thể kể hết những vất vả, gian khó của các tác giả khi dành trọn tâm huyết cho tác phẩm báo chí tham dự Giải. Và cùng với đó, là những vất vả của các thành viên trong Hội đồng Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 và Văn phòng Liên chi hội nhà báo đã khẩn trương, cẩn trọng và nhiệt huyết cho công tác tổ chức Giải.
 
Cuộc họp trực tuyến của Ban thường vụ Liên chi hội chuẩn bị cho lễ trao Giải báo chí TTXVN năm 2020, ngày 7/9

Lựa chọn phương án trao giải

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, lễ trao Giải báo chí TTXVN năm 2020 dự kiến tổ chức vào dịp 21/6 đã phải hoãn lại. Sau khi nhận chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy TTXVN về việc tổ chức trao Giải vào dịp kỷ niệm 76 năm thành lập ngành, ngày 7/9, trong cuộc họp trực tuyến của Ban thường vụ Liên chi hội nhà báo TTXVN, rất nhiều phương án cho lễ trao giải đã được đề xuất. Từ các hình thức trao giải trực tuyến, trực tiếp hay kết hợp cả hai đều được đưa ra thảo luận, để lựa chọn được phương án phù hợp nhất trong điều kiện Hà Nội và hàng chục tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Cuối cùng, Ban thường vụ Liên chi hội đã quyết định lựa chọn phương án công bố Giải báo chí TTXVN năm 2020 theo hình thức đặc biệt.

Chương trình là video tổng hợp thời lượng gần 40 phút, giới thiệu tổng quan quá trình tổ chức Giải, hoạt động của Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo; chia sẻ của một số phóng viên, biên tập viên trong quá trình tác nghiệp; vinh danh tác giả, tác phẩm đoạt giải ở 8 hạng mục. Đặc biệt, video ca nhạc trên nền ca khúc Trái tim Thông tấn do đoàn viên thanh niên TTXVN ở khắp ba miền đất nước và ở nước ngoài thể hiện mang lại không khí vui tươi, thể hiện quyết tâm tiếp nối truyền thống của các thế hệ những người làm báo thông tấn.

Đúng ngày 15/9, Giải báo chí được công bố trang trọng trên Trang thông tin điều hành tác nghiệp, các nền tảng truyền thông của TTXVN và trên bảng điện tử tại trụ sở 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Facebook, Zalo và nhiều trang mạng xã hội của những người làm báo thông tấn sáng rực suốt một ngày để tôn vinh các tác giả, tác phẩm giành Giải báo chí TTXVN năm 2020… Một không khí rộn ràng, tràn ngập niềm vui trong Ngày truyền thống của ngành.
 
Một buổi làm việc của Hội đồng Giải báo chí TTXVN năm 2020

Để chương trình thật sự sinh động

Ít ai biết được rằng, để có một chương trình công bố Giải báo chí TTXVN sinh động đến từng chi tiết, trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, thời gian chuẩn bị gấp rút, vỏn vẹn chưa đến một tuần, các phóng viên, biên tập viên, chuyên viên Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn và đối tác đã được huy động tối đa để nhanh chóng xây dựng kịch bản chương trình, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để có một “bữa cỗ” thịnh soạn cho ngày công bố. Các đồng chí Chủ tịch và Phó chủ tịch Liên chi hội nhà báo cũng tăng cường độ làm việc, chỉ đạo kịp thời, sát sao bất kể thời gian để dần hoàn thiện từng thước phim, tấm ảnh sinh động cho một chương trình công bố giải ấn tượng.

Nhiều khâu trong công tác chuẩn bị được thực hiện online để đảm bảo quy định về giãn cách trong mùa dịch. Điện thoại luôn trong chế độ làm việc 24/24 giờ để cập nhật những tin nhắn, hình ảnh, yêu cầu chỉnh sửa. Tuy nhiên, ở rất nhiều công đoạn, mọi người buộc phải có mặt tại trụ sở cơ quan, từ sáng sớm tới tối khuya để tập hợp và xử lý thông tin, hình ảnh, nhất là những hình ảnh liên quan đến tác giả và nhóm tác giả của 69 tác phẩm được trao giải và những giải thưởng chuyên đề.

Theo kịch bản, mỗi giải thưởng được công bố sẽ bao gồm phần giới thiệu tác phẩm và chân dung toàn bộ ê kíp, nhóm tác giả thực hiện. “Đã tôn vinh thì nhất định không được thiếu một ai”, quan điểm được lãnh đạo Liên chi hội nêu ra và chúng tôi quyết tâm thực hiện. Có những nhóm tác giả lên tới hơn chục người, để có đủ hết “gương mặt” của từng người, chúng tôi phải gọi điện xin trực tiếp, “lấy” trên trang Facebook, Zalo cá nhân hoặc nhờ đồng nghiệp lục tìm trong kho tư liệu của đơn vị… Cách nào cũng được, miễn là phải có đủ ảnh chân dung tác giả và ảnh phải thật đẹp, thật nét. Tác giả cuối cùng gửi ảnh cho chúng tôi từ CQTT Washington, cách nửa vòng trái đất, vào lúc 2 giờ sáng do chênh lệch múi giờ và nhờ thế, chúng tôi kịp hoàn thiện sản phẩm để lãnh đạo duyệt vào ngày hôm sau.

Giải báo chí TTXVN năm 2020 đã khép lại, những cảm xúc rộn ràng của lễ công bố đã dần lắng xuống, các phóng viên, biên tập viên, quay phim... lại trở về với công việc hằng ngày, tiếp tục có mặt tại các điểm nóng để cho ra đời những tác phẩm báo chí có giá trị, đạt chất lượng cao. Và chúng tôi, những người làm công tác hậu cần cho Giải báo chí của ngành lại sẵn sàng đón nhận mùa giải mới với kỳ vọng sẽ hội tụ những tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần nâng tầm vị thế TTXVN, giữ vững được dòng thông tin chủ lưu, chính thống của Đảng và Nhà nước./

Khúc Thân Thương
Nội san Thông tấn số 9/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Phóng viên ảnh nhận lệnh bất kể ngày đêm (01/10/2021 15:36:37)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Trên cả sự sợ hãi (01/10/2021 15:36:09)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Sẵn sàng đối mặt (01/10/2021 15:35:33)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Phát huy sức mạnh tổng hợp (01/10/2021 15:20:18)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Thương hiệu Góc nhìn Tin tức (01/10/2021 15:03:53)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: “Trái ngọt” từ sự phối hợp (01/10/2021 15:01:55)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Tâm dịch Đà Nẵng và những chuyện chưa kể  (01/10/2021 14:59:50)

Danh sách giải báo chí TTXVN năm 2020 (01/10/2021 14:55:40)

Giải mã những thách thức trong kỷ nguyên số (01/10/2021 14:45:20)

Mạng xã hội và hiệu ứng lan tỏa thông tin (01/10/2021 14:42:41)