Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Tin tức trong ngành

Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14: “Tình yêu” đặc biệt trong mùa dịch


(29/10/2021 11:33:35)

Lần thứ 14 tổ chức, Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã gặp một rào cản đặc biệt, đó là đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở giai đoạn căng thẳng nhất.

Hội đồng giám khảo Giải Bùi Xuân Phái  - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 năm 2021 trong phiên làm việc

1. Thực tế, trong lần tổ chức năm 2020, dịch COVID-19 cũng đã bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, những đợt dịch đầu tiên nhanh chóng bị đẩy lùi và cũng không để lại quá nhiều ảnh hưởng tới đời sống văn hóa, xã hội của người dân Thủ đô.
 
Còn trong lần tổ chức năm nay, phiên họp đầu tiên của Hội đồng giám khảo tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh thành phố vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp đặc biệt về phòng, chống dịch. Bên cạnh những khó khăn để có thể tổ chức một phiên họp vừa hiệu quả vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch, nỗi lo lớn nhất của những người trong cuộc chính là chất lượng của các đề cử năm nay - khi gần như mọi hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Hà Nội đều bị “đóng băng” trong nhiều tháng.
 
Thế nhưng, như chia sẻ của các thành viên Hội đồng giám khảo, rất bất ngờ, trong một năm qua, Hà Nội vẫn là cảm hứng đặc biệt cho các ý tưởng, việc làm cũng như sáng tạo của rất nhiều người.
 
Ngay từ khi Ban sơ khảo của báo Thể thao và Văn hóa xây dựng những đề cử ban đầu để đệ trình lên Hội đồng giám khảo, những người trong cuộc cũng đã vất vả chọn lọc giữa hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm... gắn với Hà Nội trong năm qua. Ở đó có những dự án lớn gắn với chủ trương của thành phố, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình...
 
“Những thách thức mà dịch COVID-19 đặt ra với giải là chưa có tiền lệ. Nhưng ngược lại, thực tế cũng cho thấy, đại dịch không thể là lý do để ngăn cản suy nghĩ và nhiệt huyết của những người muốn xây dựng thủ đô. Thậm chí, trong một chừng mực, thực tiễn ấy lại là động lực để nảy sinh rất nhiều ý tưởng mới từ cộng đồng, khi hướng về Hà Nội trong những ngày này” - nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét.
 
Để rồi, với gần 50 đề xuất ban đầu, 11 lựa chọn cuối cùng đã được gửi tới Hội đồng giám khảo. Họ chính là những gương mặt quen thuộc của Giải Bùi Xuân Phái trong những lần tổ chức trước đó: nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam ; nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội; kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính - người được mệnh danh là “hiệp sỹ” của những di sản kiến trúc Hà Nội và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.
 

2. Với lịch sử 14 năm được duy trì cũng như sự trông đợi của dư luận, việc lựa chọn những đề cử xứng đáng luôn là một thách thức với Hội đồng giám khảo. Bởi bên cạnh sự tôn vinh, những người cầm cân nảy mực đều ý thức rõ, kết quả từ mỗi mùa giải cần sát sao với đời sống, đáp ứng những mong chờ của xã hội và trở thành cảm hứng để những tình yêu Hà Nội được duy trì. Vì thế, dù chỉ là để chọn ra những đề cử chính thức (chưa tới phần xét giải), các thành viên Hội đồng giám khảo cũng đã tốn khá nhiều thời gian tranh luận trên tinh thần cởi mở nhưng không kém phần quyết liệt.
 
Đơn cử, dự án Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo là trường hợp nhận về những đánh giá khác nhau từ Hội đồng, trước khi đi tới kết luận cuối cùng: đây là dự án quy tụ nhiều bạn trẻ thuộc nhiều ngành khoa học khác nhau, được thực hiện với phương pháp khoa học liên ngành và sự nhiệt huyết khi hướng về một di sản của Hà Nội trong quá khứ. Do vậy, ý tưởng và phương thức ấy cần được ghi nhận, dù nó cần thêm thời gian để dư luận xã hội có  những đánh giá cuối cùng.
 
Hoặc, hai đề cử được đánh giá cao nhất trong hạng mục “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” lại có sự phân biệt khá rõ rệt. Ý tưởng thứ nhất khá độc đáo nhưng lại gây những băn khoăn về tính khả thi: xây dựng một hệ thống thoát nước đặc biệt kết hợp với cao tốc ngầm chạy dưới lòng sông Tô Lịch và khu vực phụ cận, đồng thời cải tạo không gian này thành một công viên bao hàm các yếu tố lịch sử, văn hóa và tâm linh liên quan đến Thăng Long - Hà Nội. Trong khi đó, ý tưởng thứ hai vốn đã được nhắc tới nhiều năm nay, nhưng lại vô cùng được trông đợi, đó là quy hoạch phân khu đô thị ven sông Hồng.
 
Để rồi, khi đi sâu tìm hiểu, mỗi ý tưởng ấy lại có những sức thuyết phục riêng: nếu ý tưởng gắn với sông Tô Lịch đã được xây dựng hết sức công phu, thuyết phục về kỹ thuật và lộ trình thực hiện thì ý tưởng gắn với sông Hồng lại khiến cộng đồng “nức lòng” khi quyết định dành phần lớn diện tích quanh sông vào mục đích công cộng và phát triển không gian xanh. Và kết quả, sau khi được bình chọn với số phiếu ngang nhau, cả hai đề cử này đều được vinh danh ở hạng mục “Ý tưởng”.
 
Chia sẻ từ Hội đồng giám khảo, những đề cử đa dạng, đa chiều và đầy tính cạnh tranh ấy chính là một tín hiệu đáng mừng về chất lượng ngày càng được nâng cao của Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc, đại dịch COVID-19 cũng là một thử thách để tất cả những người yêu Hà Nội cùng trưởng thành hơn khi hướng về Thủ đô bằng trách nhiệm và sức sáng tạo của mình. Ông chia sẻ: “Tôi hy vọng, qua kết quả năm nay, cộng đồng sẽ thấy được sự phát triển về văn hóa của Thủ đô ngay trong mùa dịch và từ đó, sẽ mang về thêm những cảm xúc riêng, mối quan tâm riêng và cách nhìn riêng cho mỗi người với Hà Nội của mình”.
 

3.  Trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần 14, báo Thể thao và Văn hóa đã phát động cuộc thi ảnh, video clip chủ đề "Hà Nội mát xanh". Cuộc thi nhằm phản ánh vẻ đẹp vừa mang tính truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh. Đồng thời, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội - vẻ đẹp gắn với màu xanh đã trở thành biểu tượng của Thủ đô, từng đi vào thơ ca nhạc họa.

Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều tác phẩm phù hợp với chủ đề cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/10/2021-15/7/2022. Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15, năm 2022. 

Một số hình ảnh tại lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14, năm 2021
 
Quang cảnh lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (bên trái) và Chủ tịch Hội đồng giám khảo Bằng Việt trao “Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội”
 
Nhà sử học Dương Trung Quốc trao giải “Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội” cho nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt 
 
Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn (bên trái) và Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hoá Lê Xuân Thành trao “Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội” tặng đại diện gia đình nhạc sỹ Hồng Đăng
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn, các thành viên Hội đồng giám khảo cùng các tác giả đoạt giải

Trí Uẩn
Nội san Thông tấn số 10/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Chung vui cùng các tác giả đoạt giải (29/10/2021 10:42:17)

Trải nghiệm làm báo tại Nga (29/10/2021 10:36:52)

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020: Chú trọng khâu tuyển chọn tác phẩm dự thi (29/10/2021 10:31:30)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Ghi lại cuộc sống sinh động và chân thực (29/10/2021 10:30:25)

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020: Như một liều vaccine  (29/10/2021 10:26:39)

5 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐU của Đảng ủy TTXVN về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại”: Chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động (29/10/2021 10:24:53)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Tập trung cao, thao tác nhanh (29/10/2021 10:24:00)

TTXVN được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích trong công tác thông tin về bầu cử (28/10/2021 19:54:00)

Lần đầu tiên “xuất khẩu” công nghệ phần mềm (28/10/2021 19:49:37)

Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960-12/10/2021): Nhà báo Nguyễn Trung Hiếu - Tự hào là người của TTXVN (28/10/2021 19:48:30)