Thứ ba, ngày 25/01/2022

Tin tức trong ngành

Trải nghiệm làm báo tại Nga


(29/10/2021 10:36:52)

Chụp ảnh báo chí là một lĩnh vực khó, nhưng luôn hấp dẫn vì những hình ảnh tốt dễ truyền cảm xúc và thu hút người xem. Phóng viên Trần Hiếu, Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Moskva, đã chia sẻ những câu chuyện rất thú vị khi tác nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực ảnh báo chí, trong hơn hai năm thường trú tại Liên bang Nga.

Phóng viên CQTT TTXVN tại Moskva (Liên bang Nga) Trần Văn Hiếu tại Hội thao quân sự quốc tế (Army Games 2021), tháng 8/2021

Chụp ảnh nguyên thủ Nga

Liên bang Nga là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng trên trường quốc tế. Địa bàn Nga luôn “bận rộn” với hàng loạt sự kiện quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa và đời sống xã hội. Đặc biệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những từ khóa nổi bật trên các phương tiện truyền thông đại chúng thế giới. Trong thời gian công tác tại địa bàn, tôi may mắn có dịp được tham gia các cuộc họp báo lớn hằng năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mỗi dịp như vậy, nhóm phóng viên thường trú tại Nga lại háo hức mong chờ thời điểm các phóng viên được đăng ký tác nghiệp tại sự kiện. Sau khi đăng ký, tất cả chúng tôi đều phải chờ đợi bộ phận báo chí Điện Kremlin xác nhận và công bố danh sách.

Chọn được vị trí tốt để chụp ảnh trong buổi họp báo của nguyên thủ Nga không hề đơn giản. Những vị trí đẹp nhất được ưu tiên cho nhóm phóng viên chuyên trách của Điện Kremlin, tiếp theo là các hãng thông tấn lớn như: TASS, AP, Reuters, AFP… Các đồng nghiệp nước ngoài hầu hết đều to cao nên rất khó để “cạnh tranh”. Do vậy, tôi thường mang theo ghế để có vị trí đứng tốt hơn. Sau khi chụp được bức ảnh chân dung cận cảnh ưng ý, tôi di chuyển sang hai bên phòng họp báo, nghiên cứu những góc chụp khác để có thêm nhiều bức ảnh đẹp trong cùng một sự kiện.

Họp báo cuối năm của Tổng thống Nga thường quy tụ hàng nghìn phóng viên. Người thì tập trung viết, người chụp ảnh, quay phim, người lại loay hoay dẫn hiện trường... Bầu không khí diễn ra rất sôi động. Khi nhân vật chính chưa xuất hiện thì hoạt động tác nghiệp của các đồng nghiệp cũng có thể trở thành đề tài sáng tác thú vị.

Tôi còn nhớ, trong sự kiện cuộc họp báo năm 2020, vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp nên lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã họp báo thông qua hình thức video trực tuyến. Gần tới giờ họp báo, chúng tôi mới nhận được thông báo này và có đôi chút thất vọng vì nhân vật chính không có mặt trực tiếp sẽ rất khó có được ảnh đẹp. Sát giờ họp báo, bỗng nhiên trên sân khấu có một nhóm phóng viên ảnh và quay phim chen nhau chụp một vật gì đó khiến cả hội trường tò mò, trong đó có tôi. Trong lúc di chuyển lên sân khấu để xem các đồng nghiệp đang có “trò” gì hay thì tôi nhận ra, hình ảnh các đồng nghiệp xúm xít trên sân khấu rất thú vị. Tôi dừng lại và bấm nhanh vài kiểu. Từ những bức ảnh này, tôi nảy ra ý định tìm thêm những hình ảnh thú vị khác để làm thành một chùm ảnh bên lề buổi họp báo. Tác phẩm sau đó đã được đăng trên báo điện tử VietnamPlus.

Bấm máy các tình huống tập trận

Trước khi sang thường trú tại Nga tôi không nghĩ mình sẽ có nhiều cơ hội được tham gia đưa tin các sự kiện tập trận hoành tráng của quân đội Nga. Tuy nhiên, nhờ uy tín là phóng viên của hãng thông tấn quốc gia Việt Nam nên chúng tôi luôn được Vụ báo chí Bộ Quốc phòng Nga ưu tiên cho đăng ký tham gia đưa tin các cuộc tập trận quốc tế lớn như: tập trận chỉ huy tham mưu Kavkaz-2020, tập trận chiến lược Zapad-2021 và nhiều hoạt động khác. Đưa tin tập trận là một trải nghiệm thú vị. Chúng tôi phải dậy từ sáng sớm để đến điểm tập kết, sau đó di chuyển lên sân bay quân sự để bay đến thao trường và trở về vào lúc nửa đêm.

Có ngày, chúng tôi phải di chuyển hàng nghìn kilomet, đường đến thao trường bụi cát, ổ gà, lầy lội đủ cả. Đói, mệt và khát nước là những cảm nhận thường trực của phóng viên trong mỗi đợt tập trận. Khó nhất khi chụp ảnh tập trận là bắt được khoảnh khắc đỉnh điểm. Không gian của thao trường rất rộng lớn, cần phải có ống kính tele để chụp từ xa, đồng thời phán đoán được các tình huống của cuộc tập trận, cảm nhận được khoảnh khắc các loạt đạn pháo hoặc tên lửa đồng loạt phóng ra và quan trọng là phải bình tĩnh để không bị giật mình trước tiếng nổ đinh tai của bom đạn để bấm máy ảnh.
 
Phóng viên CQTT TTXVN tại Moskva (Liên bang Nga) Trần Văn Hiếu đặt câu hỏi tại cuộc họp báo của hai Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga, tháng 9/2021

Phỏng vấn tại họp báo quốc tế  

Kỷ niệm gần đây nhất của tôi là đợt tác nghiệp đưa tin chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cuối tháng 9/2021. Tôi được Trưởng CQTT phân công đưa tin cuộc hội đàm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm, đồng chí phụ trách báo chí của Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam có liên hệ với các phóng viên thường trú tại Nga và cho biết, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự kiến sẽ trả lời hai câu hỏi, một của hãng thông tấn TASS của Nga về vấn đề hợp tác vaccine ngừa COVID-19 và một câu hỏi của đại diện phóng viên thường trú Việt Nam tại Nga.

Một đồng nghiệp của chúng tôi nhanh tay đề xuất câu hỏi liên quan đến vấn đề hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Á-Âu và nhận được sự đồng ý. Điều này làm tôi có chút tiếc nuối vì tôi nghĩ rằng, phía bạn chọn phóng viên hãng thông tấn nhà nước TASS được đặt câu hỏi, thì về phía ta, việc lựa chọn phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) sẽ là phù hợp. Sau đó, Vụ báo chí lại hỏi nhóm chúng tôi có bổ sung thêm câu hỏi nào không. Tôi xin thời gian suy nghĩ và sau đó đề xuất câu hỏi về hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Khi đặt câu hỏi này, tôi có chút phân vân vì nội dung có thể liên quan đến vấn đề hợp tác Việt-Nga trong khai thác dầu khí trên Biển Đông, vốn được cho là nhạy cảm. Nhưng may mắn là câu hỏi của tôi lại được lãnh đạo Bộ Ngoại giao lựa chọn và tôi vinh dự lần đầu tiên được nêu câu hỏi trong cuộc họp báo chính thức của hai Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Nga.

Hơn hai năm làm phóng viên thường trú TTXVN tại Nga đã cho tôi nhiều trải nghiệm về nghề báo, được học hỏi nhiều điều hay từ đồng nghiệp và tích lũy thêm kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện quan trọng.

Tác phẩm Xe tăng Việt Nam lập công lớn tại Army Games 2020 của tác giả Trần Văn Hiếu, CQTT Moskva (Liên bang Nga) - Giải B giải ảnh Khoảnh khắc báo chí năm 2020
 
 
 
 
 
 

Trần văn Hiếu - Phóng viên CQTT tại Moskva (Liên bang Nga)
Nội san Thông tấn số 10/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020: Chú trọng khâu tuyển chọn tác phẩm dự thi (29/10/2021 10:31:30)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Ghi lại cuộc sống sinh động và chân thực (29/10/2021 10:30:25)

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020: Như một liều vaccine  (29/10/2021 10:26:39)

5 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐU của Đảng ủy TTXVN về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại”: Chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động (29/10/2021 10:24:53)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Tập trung cao, thao tác nhanh (29/10/2021 10:24:00)

TTXVN được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích trong công tác thông tin về bầu cử (28/10/2021 19:54:00)

Lần đầu tiên “xuất khẩu” công nghệ phần mềm (28/10/2021 19:49:37)

Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960-12/10/2021): Nhà báo Nguyễn Trung Hiếu - Tự hào là người của TTXVN (28/10/2021 19:48:30)

Kỷ niệm 67 năm ngày Báo ảnh Việt Nam ra số đầu tiên (15/10/1954-15/10/2021): Lan tỏa hình ảnh Việt Nam khắp năm châu (28/10/2021 19:43:58)

Tập huấn sử dụng công cụ sản xuất nội dung đa phương tiện (26/10/2021 09:23:45)