Thứ hai, ngày 20/01/2020

Tin tức trong ngành

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018: Đồng hành để tìm hiểu cuộc sống tôn giáo


(02/07/2019 14:33:20)

Chùm bài “Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc” do nhóm PV báo Le Courrier du Vietnam thực hiện đã giành giải Nhất - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018. Đây là lần thứ hai sau 15 năm, báo Le Courrier du Vietnam lại có giải cao nhất tại một giải báo chí cấp quốc gia.

Niềm vui của nhóm tác giả tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018

Đầu năm 2018, Ban biên tập báo thành lập đội “xung kích” do Thư ký tòa soạn Hương Giang làm trưởng nhóm để thực hiện loạt phóng sự về đề tài tự do tôn giáo nhằm mang đến cho độc giả nước ngoài một cái nhìn khách quan, trung thực về đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Nhóm gồm 5 thành viên rất hăng hái và nhiều ý tưởng, thuộc các phòng tin của tòa soạn. Chúng tôi thống nhất kịch bản chi tiết và phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên, người đi An Giang, người đi Nam Định, người về Sóc Sơn (Hà Nội) để có những góc nhìn đa chiều, bao quát cho vấn đề cần triển khai.
 
Văn Tùng và Tùng Dương, hai PV lần đầu đi An Giang, nơi tập trung nhiều tôn giáo như: Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Công giáo… đều không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của CQTT An Giang và đồng nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, các PV đã có nhiều trải nghiệm thú vị khi được chứng kiến cuộc sống của đồng bào thuộc các tôn giáo khác nhau trên địa bàn.
 
Điều khiến các anh ấn tượng là đồng bào Phật giáo Hòa Hảo thực hiện rất nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo như cứu trợ thiên tai, xây cầu đường, nhà tình nghĩa… từ nguồn kinh phí đóng góp ủng hộ của tín đồ lên đến hàng tỷ đồng, hàng vạn ngày công. Đặc biệt, Phật tử Hòa Hảo ở An Giang còn thành lập đội xe cấp cứu miễn phí phục vụ người dân 24/24 giờ, rất có ích, nhất là đối với các xã vùng sâu, vùng xa.
 
Ấn tượng nhất đối với nhóm là chuyến đi đến xứ đạo Bùi Chu, tỉnh Nam Định. Cả nhóm xuất phát lúc 5 giờ khi trời tảng sáng và ngôi sao Mai vẫn lấp lánh phía Đông. Điểm đến là nhà thờ Quần Phương thuộc giáo xứ Đền Thánh Quần Phương, giáo phận Bùi Chu, nơi có hơn 40 vạn giáo dân sinh sống. Hôm đó, diễn ra lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam và kết thúc năm thánh - lễ hội lớn và quan trọng nhất trong năm, thu hút đông giáo dân khắp nơi đổ về. Mọi người ngồi kín ngoài sân, dưới gốc cây, ai cũng thành kính lắng nghe lời dạy của cha xứ, không khí trang nghiêm. Lần đầu tiên chúng tôi được tham dự một lễ đạo quy mô như vậy.
 
Buổi trưa, chúng tôi được cha giáo Vincent Đinh Minh Thỏa, linh mục giáo phận Bùi Chu mời về ăn cơm với gia đình tại giáo xứ Phú Nhai. Bữa cơm đầm ấm cùng cha mẹ và các em của cha Thỏa cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống thanh bình nơi đây với những giáo dân luôn sống tốt đời, đẹp đạo.
 
Ông dẫn chúng tôi tới thăm các xứ đạo. Những con đường nối các thôn xóm sạch đẹp, nhà cửa khang trang. Nhiều nhà thờ được xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp, phục vụ hoạt động tín ngưỡng của giáo dân. Tại các gia đình giáo dân chúng tôi tới thăm, mọi người đều bày tỏ niềm vui, sự hài lòng về cuộc sống hiện nay. Họ được tự do hoạt động tôn giáo và luôn được chính quyền địa phương giúp đỡ, ủng hộ. Đời sống của bà con giáo dân ngày càng được nâng cao. Hầu hết các gia đình có con học đại học, nhiều cháu được đi du học ở nước ngoài và đều trở về phục vụ đất nước.
 
Buổi tối, chúng tôi được dự lễ rước thánh tại nhà thờ giáo xứ Thánh Danh, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường. Mười hai giờ đêm chúng tôi về tới Hà Nội kết thúc một chuyến đi thú vị.
 
Để có cái nhìn đa dạng, tổng thể về đời sống tôn giáo ở Việt Nam, chúng tôi tiếp tục tới thăm Học viện Phật giáo tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đây là cơ sở đào tạo Phật học lớn nhất miền Bắc, được thành lập từ năm 1981. Hơn 30 năm qua, đã có hàng nghìn tăng, ni sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học và cao đẳng Phật học.
 
Phỏng vấn Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn, Hà Nội

Chúng tôi được Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện trưởng Học viện Phật giáo, đón tiếp nồng hậu và hướng dẫn đi thăm Học viện. Các tăng, ni sinh đang học tập tại đây có tuổi đời khá trẻ và đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tiếng kẻng trưa vang lên báo hiệu giờ học kết thúc, từng đoàn tăng ni sinh trật tự di chuyển xuống bếp ăn tập thể dùng các món chay được chế biến khéo, hấp dẫn. Hiện nay, Học viện tiếp nhận đào tạo thạc sĩ và đang thử nghiệm chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học.
 
Những chuyến đi này đã mang đến cho chúng tôi nhiều điều thú vị, thêm kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Những bài viết đều mang hơi thở cuộc sống. Chùm 5 phóng sự được đăng tải đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của độc giả. Một đồng nghiệp ở Pháp chia sẻ: “Nhờ bài viết của các bạn mà tôi hiểu rõ hơn về đời sống tôn giáo rất thanh bình ở Việt Nam chứ không như báo chí nước ngoài phản ánh”.
 
Giải Nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của nhóm, đồng thời là nguồn động viên lớn lao, tiếp tục thổi ngọn lửa đam mê nghề nghiệp cháy mãi trong mỗi chúng tôi.

Hương Giang
Nội san Thông tấn số 6/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải báo chí TTXVN năm 2018: Từ ý tưởng đến chạy đua "deadline" (02/07/2019 14:30:11)

Trải nghiệm không thể nào quên (02/07/2019 14:29:44)

Những bất ngờ ở Triều Tiên (02/07/2019 14:28:52)

Ngày chiến thắng phát xít - Sự quan tâm của truyền thông quốc tế (02/07/2019 10:03:01)

Nâng cấp tổ chức Đoàn thanh niên B1 (02/07/2019 10:01:18)

Chi đoàn cụm các CQTT phía Bắc: Phát huy ưu thế mạng xã hội (02/07/2019 09:59:48)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày ảnh của TTXVN nhân lễ ký Hiệp định EVFTA (01/07/2019 16:42:35)

Nâng cao kỹ năng sản xuất phóng sự cho các nhà báo Pháp ngữ (01/07/2019 16:31:35)

Phát động thi đua thực hiện văn hóa công sở (01/07/2019 16:30:12)

Giao lưu văn nghệ kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam  (01/07/2019 15:57:00)