Thứ ba, ngày 18/06/2019

Tin tức trong ngành

Gặp mặt cán bộ, phóng viên TTXVN công tác tại Campuchia: 40 năm giúp đỡ chí nghĩa chí tình


(08/01/2019 10:20:18)

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Danh Lam

Chiều 7/1, tại Hà Nội, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức gặp mặt cán bộ, chuyên gia, phóng viên TTXVN công tác tại Campuchia qua các thời kỳ.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc và lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, PV, BTV, kỹ thuật viên của TTXVN tham gia chiến đấu, công tác tại Campuchia đã tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi nêu rõ: Hơn 40 năm trước, trong lúc nhân dân cả nước đang khẩn trương thực hiện Nghị quyết Đại hội IV của Đảng và kế hoạch 5 năm (1976 - 1980) thì ở biên giới phía Tây Nam, chính quyền “Campuchia dân chủ” do bè lũ Pol Pot - Ieng Sary cầm đầu, thi hành chính sách thù địch, chống phá cách mạng Việt Nam và tàn sát nhân dân Campuchia. Trước hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo, Quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng với bạn phản công, đập tan chế độ Khmer Đỏ. Trong bối cảnh đó, cuối năm 1978, đoàn chuyên gia TTXVN mang mật danh đoàn S78 được thành lập. Gần 30 cán bộ, PV, điện báo viên, lái xe của TTXVN lại vác ba lô, súng đạn, lương khô cùng cây bút và chiếc máy ảnh bước vào cuộc chiến đấu mới: Làm nghĩa vụ quốc tế, phản ánh cuộc chiến đấu của Quân tình nguyện Việt Nam cùng với Quân đội cách mạng và nhân dân Campuchia đánh đổ tập đoàn phản động Pol Pot - Ieng Sary.

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi, suốt 10 năm sau đó, cán bộ, chuyên gia TTXVN đã giúp xây dựng Thông tấn xã Campuchia SPK, ngày nay là AKP, một cách vô tư, chí tình, chí nghĩa, sẵn sàng hy sinh cả xương máu của mình với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”. Hàng trăm lượt lãnh đạo, PV, BTV, cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân, lái xe của TTXVN lần lượt thay nhau giúp xây dựng AKP cả về chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức bộ máy và trang thiết bị kỹ thuật. Từ năm 1989 đến nay, TTXVN tiếp tục hỗ trợ và hợp tác có hiệu quả với AKP. Cùng thời điểm các cán bộ, chuyên gia, phóng viên TTXVN sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế, phân xã TTXVN tại Phnom Penh cũng được tái lập.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, dù gian khổ, hy sinh nhưng những năm tháng đầy ý nghĩa ở nước bạn của các cán bộ, PV, BTV, kỹ thuật viên, công nhân, lái xe của TTXVN đã góp phần viết nên những trang vàng trong lịch sử phát triển của TTXVN.

Ôn lại những hoạt động của đoàn chuyên gia, PV của TTXVN tại Campuchia, nguyên Tổng giám đốc Trần Mai Hưởng chia sẻ: Đoàn công tác đi làm nhiệm vụ của TTXVN rời Hà Nội từ giữa tháng 11/1978 khi tình hình rất khẩn trương. Kết hợp với Cơ quan đại diện phía Nam, đoàn đã triển khai nhiều công việc, vừa giúp bạn chuẩn bị nhân lực, hạ tầng cơ sở… cho việc SPK tuyên bố thành lập; đồng thời gấp rút triển khai lực lượng PV khi chiến dịch lớn đã cận kề. Ngày 2/12/1978, Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia được thành lập. Chỉ sau một ngày, ngày 3/12/1978, Thông tấn xã SPK tuyên bố ra đời, chính thức phát đi tin, ảnh về sự kiện quan trọng này.

“Cùng thời điểm đó, chúng ta đã triển khai lực lượng đi cùng năm cánh quân lớn trong chiến dịch giải phóng Campuchia. Năm tổ phóng viên gồm các phóng viên tin, ảnh, lái xe đã theo sát các mũi tiến quân ngay từ đầu chiến dịch. Các tổ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm thông tin cho TTXVN và cả SPK. Trong đó, tổ phóng viên đi cùng Binh đoàn Cửu Long - Quân đoàn 4 đã có mặt ở Phnom Penh đúng ngày 7/1/1979, kịp thời có thông tin, hình ảnh về sự kiện quan trọng này”, nguyên Tổng giám đốc Trần Mai Hưởng nhớ lại.

Sau ngày 7/1/1979, việc giúp đỡ Thông tấn xã SPK chuyển sang giai đoạn mới, với quy mô lớn và toàn diện trong bối cảnh của tình hình mới, cụ thể giúp bạn bảo đảm thông tin, xây dựng vật chất kỹ thuật, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, PV, kỹ thuật viên… và xây dựng mô hình cơ quan thông tấn phù hợp với điều kiện của Campuchia.

Cho rằng trong lịch sử báo chí thế giới, hiếm có sự giúp đỡ nào vô tư và hiệu quả trong điều kiện đặc biệt khó khăn như của TTXVN dành cho nước bạn Campuchia, nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Uy - phóng viên TTXVN tại Campuchia từ những năm 1980, nhấn mạnh: Những đóng góp của cán bộ, chuyên gia, PV, BTV đã góp phần tạo nên lịch sử của TTXVN. Nói về lịch sử TTXVN phải có một chương về nghĩa vụ quốc tế, trong đó nêu rõ về nghĩa vụ quốc tế đối với Lào và Campuchia. Chúng tôi vui mừng, tự hào vì đã đóng góp sức mình vào trang sử vẻ vang đó.

Bốn mươi năm đã qua với nhiều đổi thay nhưng những cảm xúc, suy nghĩ, kỷ niệm, ký ức trong quãng thời gian đáng nhớ khi công tác tại Campuchia vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của các cán bộ, PV TTXVN. Những tình cảm ấy góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trong quá khứ và tương lai./.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:
 
Các đại biểu mặc niệm tưởng nhớ các nhà báo liệt sỹ TTXVN. Ảnh: Danh Lam
 
Đồng chí Nguyễn Quốc Uy, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, nguyên phóng viên TTXVN tại Campuchia, phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Tuấn Đức
 
Đồng chí Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, thành viên đoàn chuyên gia TTXVN tại Campuchia phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Tuấn Đức
 
Ông Nguyễn Văn Trường, nguyên Trưởng Ban biên tập tin Trong nước, thành viên đoàn chuyên gia TTXVN tại Campuchia, phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Tuấn Đức
 
Ông Vũ Huy Quang, nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn, thành viên đoàn chuyên gia TTXVN tại Campuchia, phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Danh Lam
 
Các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Danh Lam
 
Các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Tuấn Đức
 
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Danh Lam

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hình ảnh đoàn chuyên gia TTXVN làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia 40 năm về trước (05/01/2019 16:30:54)

40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ: Đẹp mãi tình đồng chí, đồng nghiệp  (05/01/2019 16:19:12)

40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ: Biên cương sáng mãi tình đoàn kết hữu nghị  (05/01/2019 16:18:51)

Thông tấn xã Việt Nam giành giải cao cuộc thi tuyên truyền về TP. Đà Nẵng (05/01/2019 16:18:48)

Bước phát triển mới trong công tác đoàn và phong trào thanh niên (02/01/2019 16:45:23)

Đảng ủy Thông tấn xã Việt Nam ban hành Nghị quyết về công tác thanh niên (02/01/2019 16:43:44)

Hội nghị cán bộ, viên chức các CQTT phía Bắc (02/01/2019 16:36:49)

Cập nhật kỹ năng ảnh báo chí và truyền hình cho phóng viên miền Trung - Tây Nguyên (02/01/2019 16:35:18)

Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia làm việc với CQTT Phnom Penh (02/01/2019 16:33:40)

Độc đáo "phiên chợ" gây Quỹ nghĩa tình đoàn viên (27/12/2018 16:05:57)