Thứ tư, ngày 24/07/2024

Trao đổi - Thảo luận

Hành trình trở thành Báo điện tử đối ngoại quốc gia


(02/04/2018 15:57:41)


Hai mươi năm trước, khởi nguồn từ trang thông tin điện tử tiếng Việt thuộc Ban biên tập tin Đối ngoại, bản tin đầu tiên của TTXVN hòa mạng internet tại địa chỉ vnanet.vn – và đây chính là tiền thân của báo điện tử VietnamPlus – trang báo điện tử duy nhất của TTXVN “lên sóng” với tên miền vietnamplus.vn từ ngày 13/11/2008.
 

Một góc tòa soạn

Sau 9 năm, những nỗ lực không ngừng nghỉ đã được ghi nhận. Từ tháng 10/2017, VietnamPlus đứng trước một ngưỡng cửa mới khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của Thông tấn xã Việt Nam” đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu đưa VietnamPlus trở thành một trong năm báo điện tử có lượng truy cập cao nhất từ nước ngoài. Đề án cũng đặt mục tiêu đến năm 2020, báo in Việt Nam News, tạp chí in Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietnamPlus phát triển thành các sản phẩm báo chí đối ngoại quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới.

Đứng trước cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ này, nhìn lại thời gian qua, VietnamPlus có thể tự hào về những thành quả từ việc chọn hướng đi đúng để xây những bước tiếp theo trên con đường thực hiện sứ mệnh mới. 

Luôn xác định vai trò của một trang báo chính thống thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước, nên dù ra đời muộn hơn rất nhiều trang báo điện tử khác, nhưng VietnamPlus vẫn chọn những bước đi chắc chắn, luôn giữ vững định hướng thông tin, đặt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước lên trên hết. Đồng thời, tìm con đường riêng để đến gần với độc giả bằng việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ hiện đại, tiếp cận và nắm bắt những xu hướng phát triển của truyền thông, không ngừng cải tiến phương thức tác nghiệp, văn phong báo chí, đặc biệt là cho ra đời những sản phẩm báo chí độc đáo với chất lượng chuyên môn cao. 

Cùng với sự tham gia của Ban biên tập tin Đối ngoại về nội dung, cung cấp thông tin bằng bốn ngữ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc, VietnamPlus được coi là một trong những đơn vị thông tin đối ngoại quan trọng của TTXVN. Thông tin bằng tiếng nước ngoài trên VietnamPlus được nhiều báo và cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành và địa phương trích dẫn. Thông tin tiếng Việt cũng có sức lan tỏa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như người nước ngoài nghiên cứu về Việt Nam. 

Việc VietnamPlus liên tiếp hai năm liền đoạt giải Nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin Đối ngoại là một minh chứng về hiệu quả hoạt động của báo. VietnamPlus là một trong số ít các đơn vị báo chí đoạt Giải báo chí quốc gia 4 năm liền và giành nhiều giải cao tại các giải thưởng báo chí khác. Các tác phẩm đoạt giải của VietnamPlus luôn chiếm ưu thế trong hạng mục dành cho báo điện tử nhờ sự kết hợp sáng tạo nội dung và công nghệ. Sản phẩm RapNewsPlus của báo từng đoạt giải nhất một cuộc thi quốc tế vào năm 2014. Năm 2015, VietnamPlus được Hiệp hội báo chí châu Á đánh giá là một trong năm tòa soạn nhỏ nhưng sáng tạo nhất thế giới.

Thiết kế giao diện với chuyên trang về 63 địa phương trong nước và hơn 200 quốc gia, khu vực trên thế giới như những mini-website chuyên biệt cũng là một ưu điểm nổi bật để hỗ trợ công tác tuyên truyền đối ngoại, phát huy được thế mạnh của TTXVN về mạng lưới CQTT rộng khắp 63 tỉnh, thành trong nước và 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Sau khi xác lập mốc khoảng 5.000 tin, bài mỗi tháng và lượng truy cập đạt khoảng 800.000 lượt mỗi ngày, VietnamPlus đã nhất quán chủ trương không tăng về số lượng mà đầu tư chiều sâu về nội dung và nền tảng công nghệ hỗ trợ sự lan tỏa nội dung. Tòa soạn tập trung đầu tư làm đậm nhiều tuyến thông tin đối ngoại lớn, khẳng định vị thế chủ lực của TTXVN trên mặt trận thông tin chính thống. Đặc biệt, thay vì chỉ làm theo cách truyền thống là tin văn bản gắn ảnh đơn giản, VietnamPlus đã áp dụng cách làm mới, vừa nêu bật được tầm quan trọng của sự kiện, vừa thể hiện được tính đa phương tiện của báo điện tử, tạo ra những sản phẩm thông tin độc đáo, thu hút độc giả, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Thế mạnh dẫn đầu các cơ quan báo chí trong nước về áp dụng công nghệ báo chí - truyền thông hiện đại như: Thông tin đồ họa và đồ họa tương tác, ứng dụng báo chí di động (mobile journalism), báo chí bằng công cụ truyền thông xã hội (social journalism) và báo chí dữ liệu (data journalism) đã được VietnamPlus thể hiện bằng việc cho ra đời số lượng lớn các sản phẩm báo chí bao phủ gần như tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội, đến đời sống, văn hóa, thể thao, công nghệ, đạt lượng truy cập, chia sẻ lớn trên mạng xã hội.

Những thế mạnh đã được chứng minh hiệu quả rõ rệt này chắc chắn sẽ tiếp tục được phát huy và mở rộng khi xây dựng VietnamPlus thành báo điện tử đối ngoại quốc gia đa ngữ. Những ứng dụng công nghệ hiện đại, những xu hướng truyền thông mới vốn đã được thử nghiệm thành công và triển khai sâu rộng trên phiên bản tiếng Việt thời gian qua sẽ được áp dụng với các phiên bản ngữ khác.

VietnamPlus đã xây dựng lộ trình cụ thể hướng đến mục tiêu xây dựng báo điện tử đa ngữ với 8 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc) với diện mạo hoàn toàn mới, chất lượng chuyên môn cao, nội dung tăng ít nhất 30% so với hiện nay, trở thành kênh thông tin chính thống, tuyên truyền hiệu quả các đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần định hướng dư luận. 
 
Phóng viên VietnamPlus tác nghiệp tại cầu Long Biên, Hà Nội

Thế mạnh về đa dạng sản phẩm của TTXVN cùng với mạng lưới phóng viên có mặt ở tất cả các tỉnh, thành trên cả nước và 30 quốc gia, khu vực trên thế giới sẽ được phát huy triệt để trong việc thúc đẩy các chủ đề thông tin đối ngoại mang tầm quốc gia, theo các trọng tâm chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước từng thời kỳ; mở rộng các chuyên trang địa phương, chuyên trang quốc gia/nền kinh tế để phục vụ mục tiêu quảng bá, tuyên truyền đối ngoại cho các tỉnh, thành phố lớn trong nước và các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài. 

Thực tế ở các đơn vị báo chí trong nước và nước ngoài, để vận hành một  báo điện tử đa ngữ quy mô lớn cần có một đội ngũ nhân lực lớn cùng với sự đầu tư thỏa đáng về thiết bị, công nghệ. Tuy nhiên, VietnamPlus không có kế hoạch tăng thêm nhân sự, thay vào đó, sẽ khai thác triệt để nguồn lực hiện có, sử dụng hiệu quả các bản tin nguồn, kể cả tin các ngữ, hoạt động như một đơn vị báo chí độc lập; kết hợp đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ, thuê khoán các khâu biên dịch, sản xuất video, thiết kế đồ họa…; tuyển dụng đội ngũ chuyên gia có chất lượng, nhằm đảm bảo chất lượng thông tin cao, phù hợp với yêu cầu của công tác thông tin đối ngoại. 

Trên con đường sắp tới, với sứ mệnh mới, VietnamPlus mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, phối hợp hiệu quả từ các đơn vị trong ngành, để có thể hiện thực hóa những mục tiêu, kế hoạch đề ra, hoàn thành trọng trách của trang báo điện tử đối ngoại quốc gia, góp phần khẳng định vị thế của TTXVN.

Nguyễn Thị Tám
Theo Nội san thông tấn số 3/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

"Đơn thương độc mã” ở sự kiện đa phương (02/04/2018 15:32:41)

Báo chí trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (22/02/2018 16:31:47)

Sự đổi thay phải bắt đầu ngay! (21/02/2018 10:44:28)

Nhà báo Trần Ngọc Thiện, Trưởng CQTT tại Cần Thơ: Chuyện nghề ở cơ quan thường trú trọng điểm (13/02/2018 16:04:20)

Nhà báo Nguyễn Khánh Linh, Trưởng CQTT tại Sydney: Sẵn sàng cho 2018! (13/02/2018 15:59:10)

Báo chí với công nghệ thực tại ảo (15/01/2018 10:54:05)

Biết sớm, phát sớm, không để sót lọt thông tin  (03/01/2018 16:04:53)

Liên hoan ảnh khu vực phía Nam lần thứ III (01/11/2017 15:01:34)

Sát nhập và sáp nhập, Giành và dành (03/10/2017 15:09:39)

Lan tỏa thương hiệu VNA (03/10/2017 10:10:16)