Thứ bảy, ngày 27/02/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Những kỷ lục và chuyện hậu trường của Vnews


(02/04/2019 11:20:43)

Kíp trực thực hiện tin Breaking news về Hội nghị Thượng đỉnh của Vnews

Một tuần lễ khung sóng thường nhật liên tục phải nhường chỗ cho các bản tin Breaking news. Nhiều ca trực liên thông từ 5 giờ sáng đến tận nửa đêm. Những cú dẫn “thót tim” từ hiện trường, những khẩu lệnh “dám làm, dám chịu” trong trường quay. Những biên tập viên lần đầu tiên lên hình trực tiếp, những suất cơm dang dở, những mẩu bánh mỳ ăn vội vì đồng nghiệp phải lên đường. Đó một tuần lễ giàu cảm xúc và đậm dấu ấn của hơn 100 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Trung tâm Truyền hình Thông tấn tham gia đợt thông tin Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai (HNTĐ). 
 
Xác định HNTĐ là sự kiện tâm điểm dư luận thế giới, khẳng định vai trò, vị thế ngày càng tích cực, chủ động của Việt Nam trong hoạt động quốc tế đa phương, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo cơ quan, Ban giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn đã đặt yêu cầu cao nhất cho tuyến thông tin hiếm có này.
 
Các cuộc họp Hội đồng biên tập Vnews diễn ra sôi nổi với nhiều đề xuất, sáng kiến và cả những ý kiến phản biện, lật ngược vấn đề. Các thành viên Ban giám đốc luôn trong tình trạng “đứng tim” trước mỗi quyết định “phá sóng, đục khung” chèn Breaking news. Việc bàn luận diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, từ phòng họp đến hành lang, thậm chí cả trong giờ nghỉ trưa, ăn tối.
 
Vất vả nhất là những kíp trực hiện trường duy trì nhiều ngày tại Trung tâm báo chí quốc tế; các khách sạn Melia, Marriott, Metropole; hồ Hoàn Kiếm, phố cổ; sân bay Nội Bài và ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Kíp phóng viên Vân Giang, quay phim Minh Tuấn, kỹ thuật viên Tiến Thành và lái xe cùng “mắc màn” qua đêm trước cửa ga Đồng Đăng, thay nhau ngồi giữ chân máy, không dám rút về ngủ vì sợ mất vị trí tác nghiệp đón đầu sự kiện Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam.
 
Một tuần trước và trong sự kiện cũng là những ngày vất vả của đội ngũ quay phim Vnews bởi phải cuốc bộ, bê máy hàng trăm mét; bon chen với “rừng” phóng viên quốc tế cao to để có được vị trí đặt máy trên các tuyến phố sau lệnh cấm xe. Nhiều ca trực, các quay phim Vnews phải đứng chôn chân trên phố hàng giờ mà không dám rời đi vài phút để mua một chiếc bánh mỳ bởi nỗi lo “mất hình”. Và cứ thế, mặc cho cơn đói trôi qua.
 
Không thể nào quên đêm mưa phùn 28/2, từ cú điện thoại lúc nửa đêm của lãnh đạo ngành, lệnh lên đường được chuyển đến quay phim Đăng Quang. Cấp tốc rời nhà từ Ngã Tư Sở đến số 5 Lý Thường Kiệt, lên phòng lấy máy và đến khách sạn Melia dự họp báo của đoàn Triều Tiên, hành trình đó anh thực hiện chưa đầy 30 phút. Sau đêm ấy, Đăng Quang có thêm tên mới - “Iron man” của Vnews.
 
Cũng phải nhắc đến sự khéo léo của các nữ phóng viên Lệ Hằng, Thu Phương khi “né” các cặp mắt như radar của đội ngũ an ninh bạn để tranh thủ hoàn thành cú dẫn hiện trường mở đầu cho các bản tin Breaking news triệu lượt xem của Vnews.
 
Những ngày này, mỗi nhân viên Vnews luôn trong tình trạng tai nghe máy, mắt nhìn hình. Các chỉ đạo liên tục được đưa ra. Báo cáo hồi đáp từ các khâu sản xuất nhanh, gọn, tuần tự và kết thúc bằng hai chữ sẵn sàng. Trong phòng đạo diễn, phía sau loạt màn hình tín hiệu, là những khuôn mặt căng thẳng, khi thực hiện yêu cầu “phá sóng” để cập nhật thông tin mới. 
 
Còn nhớ câu chuyện của biên tập viên Ngọc Ánh, phòng Thông tin chính trị xã hội. Đúng vào buổi chiều cao điểm của chiến dịch, cậu con trai của chị bỗng đau bụng phải vào bệnh viện cấp cứu. Nóng lòng về với con nhưng kịch bản - nhiệm vụ được giao - không kịp chuyển cho người khác vì chỉ còn 15 phút nữa là đến giờ lên sóng, hàng chục con người đang chờ đợi. Quyết không để lỡ chương trình, nhờ gia đình chăm sóc con, Ngọc Ánh tập trung vào những dòng kịch bản. Tối hôm ấy, bản tin đặc biệt trực tiếp về Hà Nội - Thành phố vì hòa bình lên sóng đúng tiến độ. Cậu con trai sau khi được chăm sóc cũng đã trở về nhà nghỉ ngơi.
 
Nhưng đáng nhớ nhất trong tuyến thông tin đặc biệt này là “cú sốc” hủy kế hoạch ký tuyên bố chung và ăn trưa của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, khác hẳn với lịch trình được công bố đêm trước trên website Nhà Trắng. Toàn bộ kịch bản được xây dựng từ đêm đến sát giờ trưa hôm sau của Vnews bị phá sản hoàn toàn. Cả ê kíp sản xuất và khách mời đều sững sờ trước giờ khởi động.
 
Ngay lập tức, các nhóm ngoài hiện trường được yêu cầu di chuyển đến các khách sạn Melia và Marriott. Một kịch bản mới được phác thảo và triển khai ngay với chế độ khẩn. Đúng 14 giờ, bản tin Breaking news dài nhất của Vnews được dịch đuổi, thu âm trực tiếp lên sóng đã thu hút lượng người xem, dẫn link ở mức kỷ lục. Lần đầu tiên, website Vnews.gov.vn nghẽn mạng vì quá tải. Khán giả liên tục comment cảm ơn và ngạc nhiên vì được xem trực tiếp buổi họp báo của Tổng thống Mỹ với lời dịch tiếng Việt trên sóng Vnews. Đây là lần đầu tiên mô hình “dịch đuổi, nhìn hình” được phát trực tiếp của Truyền hình Thông tấn.
 
Quay phim Hà Văn Quỳnh trước khách sạn Marriott, nơi ở của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian diễn ra hội nghị

Theo thống kê, từ ngày 20/2 đến hết 2/3, Vnews đã thực hiện hơn 200 tin, phóng sự liên quan đến HNTĐ. Việc xây dựng kịch bản, phối hợp thực hiện thành công 8 bản tin Breaking news đã đem lại nhiều cảm xúc, kinh nghiệm quý cho Vnews. Lần đầu tiên các ê kíp của Vnews được thử sức với một chương trình trực tiếp về chủ đề chính trị ngoại giao, tâm điểm của truyền thông thế giới. Cũng là lần đầu Vnews đương đầu với các thử thách mà tính chất của sự kiện và nhân vật luôn thay đổi khó lường, buộc phải có phương án ứng phó kịp thời. Cũng vì thế, chưa bao giờ trên fanpage Vnews có liên tiếp những clip triệu view như vậy.

Một dấu ấn quan trọng khác, khẳng định thêm thành công của Vnews trong sự kiện này là cuộc phỏng vấn độc quyền mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho Thông tấn xã Việt Nam về vai trò của Việt Nam qua HNTĐ. Không chỉ hầu hết các đài truyền hình trong nước sử dụng, clip đó còn được nhiều hãng thông tấn hàng đầu thế giới trích dẫn hoặc đăng tải nguyên văn.  
 
Theo thống kê của Alexa, trước HNTĐ, website Vnews.gov.vn xếp hạng 3.640 ở Việt Nam. Sau tuần HNTĐ, website đã leo lên vị trí 2.835, vượt hơn 800 bậc - con số có ý nghĩa đặc biệt, khẳng định những nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, bứt phá mạnh mẽ và hiệu quả của Vnews.

Nguyễn Quang Vũ
Nội san Thông tấn số 3/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Sức mạnh của tính chủ động và sự kết nối (02/04/2019 10:57:28)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thành công từ sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới (02/04/2019 10:37:28)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Điều phối thông tin và hậu cần chu đáo (02/04/2019 10:32:39)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động 2018: Công tác chỉ đạo thông tin có nhiều đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo  (02/04/2019 10:28:09)

Tháng Ba hướng về biển, đảo quê hương (01/04/2019 17:09:02)

Tuổi trẻ Thông tấn báo công dâng Bác (20/03/2019 10:19:31)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Kinh nghiệm tác nghiệp bổ ích cho phóng viên trẻ (19/03/2019 14:18:26)

Hội báo toàn quốc 2019: TTXVN được trao giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc (18/03/2019 10:29:05)

Phát động phong trào thi đua 2019 (15/03/2019 16:48:01)

Hội báo toàn quốc 2019: Tôn vinh thành tựu của báo chí cách mạng (15/03/2019 15:49:54)