Thứ năm, ngày 26/11/2020

Tin tức trong ngành

Làm tết, ăn tết ở trời Tây


(21/01/2020 15:38:48)

Người Việt ở bất kỳ đâu cũng đón tết Nguyên đán truyền thống, hồi hộp chờ thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới với những niềm tin mới, kế hoạch mới. Với những nhà báo Thông tấn thường trú tại nhiều nước trên thế giới, họ được ăn những hai cái tết, cách đón tết hơi khác so với mọi người, mọi nhà ở quê hương. Bởi, ngay trong thời khắc giao thừa, khi nhà nhà ấm cúng, quây quần bên nhau thì họ lại tạm thời gác việc riêng, tập trung cho công tác thông tin hoặc hoạt động cộng đồng. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ về chuyện làm tết và ăn tết của Trưởng Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Praha (Cộng hòa Czech) Nguyễn Hồng Kỳ.

Phóng viên CQTT Thông tấn xã Việt Nam tại Praha phỏng vấn người dân đón năm mới tại quảng trường Con Ngựa, đêm 1/1/2020

Ở châu Âu, sau tuần lễ nhộn nhịp đón Giáng sinh và năm mới, cộng đồng người Việt lại bắt đầu bước vào không khí tết Nguyên đán hối hả. Thực tế cũng chẳng khác gì ở Việt Nam, vẫn là “Tết đến sau lưng, trẻ con thì mừng, người lớn thì lo”, bởi cuối năm thường diễn ra nhiều sự kiện, việc tổng kết, báo cáo, các đoàn công tác đến thăm và làm việc.

Ở Cộng hòa Czech cũng như các nước châu Âu khác, ngay từ đầu tháng 12 đã rộn ràng không khí đón năm mới. Đường phố được chỉnh trang, đèn hoa rực rỡ. Ở nhiều góc phố, người dân đặt những cành thông (như người Việt mua cành đào) trang trí bắt mắt đón Noel và năm mới. Cây thông “Nữ hoàng” do Hội đồng thành phố chấm tuyển chọn nghiêm ngặt từ trong năm đưa về trang hoàng lộng lẫy làm điểm nhấn sáng nhất tại quảng trường ở trung tâm phố cổ Praha (Staroměstské náměstí - Quảng trường Con Gà theo cách gọi của người Việt). Các cửa hàng tràn ngập hàng hóa và nườm nượp người mua sắm vì đây là dịp có nhiều mặt hàng khuyến mãi, giảm giá.

Cuối năm, người Czech có nhiều ngày nghỉ, từ ngày nghỉ lễ các Thánh, nghỉ đông đến nghỉ Giáng sinh và năm mới. Các kỳ nghỉ xen kẽ dài ngắn khác nhau nên anh em phóng viên phải tìm hiểu, nắm vững để kết nối, đặt lịch làm việc. Đơn cử như việc liên hệ để làm phóng sự về lễ hội truyền thống đánh bắt cá chép phục vụ Giáng sinh tại một địa phương cách Praha gần 100km, chúng tôi cũng phải hẹn trước cả tháng. Người Czech có nguyên tắc, không đặt lịch trước sẽ không trả lời báo chí.

Các sự kiện thường diễn ra ở xa, thậm chí cách 300 - 400km, dù giao thông thuận tiện, đa phần là đường cao tốc nhưng cũng khó khăn cho việc tác nghiệp. Mưa lạnh, tuyết dày nhưng chúng tôi vẫn cố gắng khắc phục, có khi 4 giờ sáng mới về đến nhà, vì nếu ở lại mà không nhờ được nhà cộng đồng phải nghỉ ở khách sạn thì giá đắt gấp ba lần công tác phí. Đêm giao thừa và ngày tết Dương lịch, anh em phóng viên lại vác máy lên đường, hòa vào dòng người và du khách đang tưng bừng, náo nhiệt mừng năm mới.
 
Ghi hình người dân Praha xuống đường chào đón năm mới 2020

Với cộng đồng người Việt ở Czech, cuối năm là dịp làm ăn rất tốt. Đây là thời điểm các hội của người Việt Nam, đoàn thể, hội đồng hương tại các tỉnh, thành phố tổ chức đại hội, kỷ niệm với mục đích gặp mặt cuối năm để tăng thêm sự gắn kết. Hai cơ quan đại diện báo chí chính thống của Việt Nam tại Cộng hòa Czech là TTXVN và VOV đã tạo được uy tín trong cộng đồng nên luôn được mời đến dự các sự kiện.

Tâm lý hội nào cũng muốn được đưa tin, trong khi các sự kiện thì na ná như nhau. Vì vậy, phóng viên phải tìm hiểu trước nội dung, tìm và phát hiện những nét mới để khai thác thông tin. Có khi phải đi dự vài điểm, tổng hợp lại thành một tin chung. Cộng đồng người Việt Nam ở đây có vị thế và tổ chức các sự kiện mang bản sắc, có sự chuẩn bị công phu nên được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ kinh phí. Những dịp như vậy, chúng tôi tìm cách tiếp cận các quan chức để phỏng vấn, ghi nhận những đánh giá của họ, qua đó không chỉ làm cho tin sinh động hơn mà còn góp phần tăng cường công tác ngoại giao.

Đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin, tổ chức sự kiện truyền thông, triển lãm ảnh giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam… Trong nhiều sự kiện quan trọng của Sứ quán như chiêu đãi nhân Quốc khánh, tiệc cuối năm, anh em phóng viên Thông tấn được huy động đảm nhiệm một số món truyền thống như phở, bún thang. Vậy là vừa làm tin xong, lại quay ra làm bếp. Thật vui và tự hào khi các thực khách thuộc đoàn ngoại giao ở Praha và phía Czech thích thú thưởng thức các món ăn. Anh em phóng viên được dịp “phổng mũi” khi được khen phóng viên Thông tấn rất đa năng.
 

 

 
CQTT Praha chào đón khách bằng những món ăn truyền thống nhân dịp tết Nguyên đán

Chuyện công việc thì chắc CQTT ngoài nước đều có những nét tương đồng, có khác là ở chuyện ăn tết Nguyên đán, vì còn do thực tế và điều kiện cộng đồng người Việt tại địa bàn. Nhiều người Việt ở Czech dành ngày nghỉ để về nước. Những người ở lại vẫn duy trì tổ chức tết theo truyền thống Việt Nam tại gia đình. Tuy nhiên, do không được nghỉ tết nên không khí chỉ hối hả từ sau giờ làm việc chiều 30, đón giao thừa rồi ngày mùng Một vẫn đi làm bình thường.

Tuy công việc có bận, dịch vụ có sẵn tại Trung tâm thương mại Sapa của người Việt Nam ở Praha, nhưng CQTT tại Czech vẫn tổ chức đón tết Nguyên đán rất thịnh soạn và chu đáo. Mâm cỗ cúng giao thừa đủ xôi, gà và các món ăn truyền thống do chính anh chị em tự làm. Tết Kỷ Hợi 2019 là năm đầu tiên lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đến thăm, chúc tết CQTT và dự bữa cơm thân mật, ấm cúng với anh em chúng tôi.

Trong thời khắc giao hòa đất trời thiêng liêng của đêm giao thừa bước sang năm Canh Tý, các gia đình phóng viên CQTT tại Cộng hòa Czech lại quây quần bên nhau, cùng hướng về quê hương, chúc nhau sức khỏe và những điều may mắn trong năm mới.

Hồng Kỳ
Số Xuân 2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Phóng viên Võ Thanh Sang: Địa bàn mới như một thử thách phải vượt qua (21/01/2020 15:33:03)

Ba năm sáu tết ở đất Chùa Tháp (21/01/2020 15:15:12)

Làm không hay thì ăn tết không ngon (21/01/2020 15:13:44)

Mùa xuân trên trang báo tết (21/01/2020 14:48:13)

Kỳ SEA Games lịch sử trên đất Philippines (21/01/2020 14:47:21)

Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn: Lặng thầm 2019 (21/01/2020 14:46:18)

Văn phòng TTXVN: Chi tiết tới từng đầu việc (21/01/2020 14:45:57)

Công ty TNHH MTV ITAXA: Đổi mới để phát triển (21/01/2020 14:45:11)

Ban Tổ chức - Cán bộ: Góp sức vào thành tích chung của ngành (21/01/2020 14:33:39)

Báo ảnh Việt Nam: Sáng tạo và khác biệt (21/01/2020 14:33:01)