Thứ tư, ngày 24/07/2024

Tin trong ngành

Nhân chuyến thăm của Tổng thư ký Pháp ngữ Michaëlle Jean tại TTXVN

Le Courrier du Vietnam - điểm sáng của báo chí Pháp ngữ khu vực


(08/11/2016 09:53:06)

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ giúp Le Courrier du Vietnam tổ chức nhiều lớp đào tạo nghiệp vụ báo chí

Trong làng báo chí đối ngoại của Việt Nam, Le Courrier du Vietnam​ là tờ báo duy nhất bằng tiếng Pháp, được biết đến với bề dày lịch sử hơn 60 năm​ hình thành và phát triển.​ Cũng như các tờ báo Pháp ngữ khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Le Courrier du Vietnam phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong quá trình phát triển. Đặc biệt, xu hướng sử dụng tiếng Anh như ngoại ngữ thông dụng toàn cầu đã khiến cho lượng độc giả đọc báo tiếng Pháp ngày càng giảm, kéo theo sự sụt giảm của phát hành và doanh thu. 
Để tồn tại và phát triển, tờ báo đã quyết định đổi mới, đa dạng hóa các sản phẩm thông tin để thu hút ngày càng nhiều độc giả Pháp ngữ trong nước và quốc tế. Hiện nay, tòa soạn có ba sản phẩm thông tin chính, bên cạnh tờ báo tuần truyền thống, Le Courrier du Vietnam còn có báo điện tử và chuyên đề truyền hình “Không gian Pháp ngữ” phát trên kênh VNews của TTXVN.
Cùng với việc phát huy nội lực để cải tiến chất lượng sản phẩm, tòa soạn báo đã biết tranh thủ và vận động các nguồn lực bên ngoài, thu hút sự trợ giúp quốc tế. Tháng 3/2011, tòa soạn đã bảo vệ thành công dự án “Đổi mới để phát triển” trước Nhóm các đại sứ quán, phái đoàn và các Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF). Kết quả đã thuyết phục được Nhóm này, đứng đầu là Tổ chức quốc tế pháp ngữ (OIF), tài trợ cho chương trình đào tạo và nâng cao nghiệp vụ cho phóng viên, biên tập viên tòa soạn trong ba năm 2012 - 2015 với tổng giá trị lên đến 50.000€, tương đương 1,3 tỉ đồng.

 
Trong khuôn khổ của chương trình, Le Courrier du Vietnam đã mở bốn lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tại tòa soạn do giảng viên trường Đại học báo chí Lille (CH Pháp) giảng dạy, gửi hơn 10 phóng viên, biên tập viên (PV, BTV) đi thực tập ngắn hạn tại các nước Pháp, Thụy Sĩ, Maroc, Tân Đảo. Bên cạnh đó, nhiều PV, BTV và kỹ thuật viên của tòa soạn cũng được gửi đi tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn do cơ quan TTXVN, Hội nhà báo Việt Nam và Học viện Ngoại giao tổ chức. Tòa soạn báo cũng thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi và rút kinh nghiệm chuyên môn với sự tham gia của chuyên gia hiệu đính nước ngoài, góp phần tăng cường năng lực về trình độ tiếng Pháp và nghiệp vụ báo chí của các PV, BTV trẻ.
Giai đoạn 2011-2015 là một giai đoạn thành công đối với Le Courrier du Vietnam trong việc tổ chức các sự kiện đối ngoại, góp phần quảng bá thương hiệu và nâng cao vị thế của tờ báo trong nước và quốc tế. Tháng 10/2013, tòa soạn đã tổ chức thành công cuộc tọa đàm “Báo Le Courrier du Vietnam - 20 năm phát triển cùng TTXVN” nhân dịp kỷ niệm 20 năm cơ quan TTXVN tiếp nhận tờ Le Courrier du Vietnam từ Bộ Ngoại giao. Tháng 7/2014, lần đầu tiên, với sự trợ giúp của TTXVN và OIF, tòa soạn đã tổ chức thành công Hội nghị Tổng biên tập các tờ báo Pháp ngữ tại các nước ít sử dụng tiếng Pháp tại Đông Nam Á, Trung Âu và Đông Âu. Tháng 12/2014, lần đầu tiên, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, được mời phát biểu tại Diễn đàn tương lai báo chí Pháp ngữ để giới thiệu mô hình phát triển một tờ báo Pháp ngữ trong điều kiện hạn chế về tiếng Pháp và khó khăn về kinh tế.
Trong giai đoạn 2012-2015, tòa soạn cũng đã đón nhiều đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện các sứ quán và phái đoàn nói tiếng Pháp tại Hà Nội đến thăm và làm việc, chưa kể các đoàn phóng viên báo chí, khách du lịch đến từ các nước Pháp ngữ cũng đến tham quan và tìm hiểu hoạt động của tòa soạn.
Đặc biệt, trong năm 2016, với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, báo Le Courrier du Vietnam đã tổ chức thành công cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2016”. Cuộc thi là một sân chơi giúp cho các bạn trẻ tuổi từ 18 đến 35 sử dụng vốn tiếng Pháp đa dạng và phong phú của mình để bày tỏ tình cảm, suy nghĩ về đất nước và con người Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi báo chí Pháp ngữ được tổ chức tại Việt Nam, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và các bạn trẻ nói và viết tiếng Pháp trong cả nước tham gia, cũng như sự ủng hộ và tài trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam… Qua 4 tháng kể từ ngày phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 60 tác phẩm dự thi của các ứng viên đến từ mọi miền đất nước. Hai mươi tác phẩm xuất sắc đã được chọn vào vòng chung kết. Bảy thí sinh có tác phẩm xuất sắc nhất đã được trao giải ngày 21/10/2016 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của đại diện các sứ quán và tổ chức quốc tế nói tiếng Pháp tại Hà Nội và đông đảo khách mời. Phóng viên Vương Bạch Liên, báo Việt Nam News, đoạt giải nhất cuộc thi với hai tác phẩm “Nụ cười ở Trạm Tấu”“Một ngày với người H’Mông ở Mèo Vạc”.
Trong thời gian tới, Le Courrier du Vietnam sẽ tiếp tục nghiên cứu và thực hiện các giải pháp cải tiến nội dung và hình thức các sản phẩm thông tin, nhằm thu hút nhiều hơn nữa lượng độc giả đến với mình, giới thiệu Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam, xứng đáng với vai trò là cầu nối Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ./.

Tổng thư ký Pháp ngữ thăm báo Le Courrier du Vietnam
Các đại biểu thăm tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-13/10,  ngày 12/10, bà Michaëlle Jean, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã đến thăm tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam, trực thuộc TTXVN. 
Đây là lần đầu tiên, một Tổng thư ký Pháp ngữ đến thăm tờ báo tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam. Chuyến thăm đánh dấu một bước tiến mới trong chính sách coi trọng hợp tác và phát triển cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam, góp phần nâng cao vai trò của báo Le Courrier du Vietnam trong làng báo chí Pháp ngữ quốc tế và khu vực.
Tiếp bà Michaëlle Jean tại tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, UVTƯ Đảng, Tổng giám đốc TTXVN, đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đối với báo Le Courrier du Vietnam trong thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên và bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với OIF trong thời gian tới.
Bà Michaëlle Jean bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi đến thăm tòa soạn, đánh giá cao chất lượng và nội dung các sản phẩm thông tin của báo Le Courrier du Vietnam và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tờ báo tiếng Pháp duy nhất​ của Việt Nam nâng cao trình độ đội ngũ PV, BTV. 
Trả lời phỏng vấn báo Le Courrier du Vietnam, bà Michaëlle Jean đã nhấn mạnh vai trò “tích cực và xây dựng” ​của Việt Nam trong việc phát triển ​một ​“cộng đồng Pháp ngữ hợp tác, đoàn kết, sẻ chia và đối thoại trong đa dạng​“​. Đề cao vai trò đầu tàu của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tổng thư ký Pháp ngữ khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF vẫn tiếp tục được củng cố và tăng cường. Với 80 nhà nước và chính phủ thành viên, chiếm 20% trao đổi thương mại thế giới, cộng đồng Pháp ngữ là một trong những diễn đàn đa phương quan trọng để Việt Nam triển khai chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. 

Theo Nội san thông tấn số 10/2016

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Năm định hướng phát triển thông tin đồ họa  (07/11/2016 10:33:14)

Đoàn Thanh niên TTXVN đến với đồng bào vùng lũ huyện Hương Khê (24/10/2016 11:10:33)

TTXVN ủng hộ đồng bào miền Trung 310 triệu đồng (21/10/2016 15:36:27)

Ủng hộ đồng bào miền Trung khó khăn sau mưa lũ (21/10/2016 15:36:19)

TTXVN ký kết hợp tác truyền thông với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng (19/10/2016 09:23:54)

Tổng hợp tin trong ngành (Theo Nội sanThông tấn số 9/2016) (13/10/2016 15:01:52)

Tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền giữa TTXVN và ba vùng chiến lược (13/10/2016 14:12:07)

Sắc màu K28 (13/10/2016 11:27:32)

Vui tết Trung thu với trẻ em khó khăn (13/10/2016 09:40:28)

Nghị quyết về nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại (13/10/2016 09:32:23)