Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Trao đổi - Thảo luận

Nâng cao chất lượng ảnh thời sự TTXVN: Thẳng thắn nhìn nhận để tạo đột phá


(01/08/2019 16:36:33)

Trong những năm qua, Ban biên tập Ảnh có nhiều đổi mới theo phương châm “nhanh, hấp dẫn, hiệu quả”, đóng góp quan trọng vào thành công chung của toàn ngành. Ảnh báo chí TTXVN đã khẳng định được vị thế hàng đầu khi hoàn thành xuất sắc vai trò ảnh chủ nhà (host photo) trong các sự kiện lớn của đất nước và quốc tế; giành được nhiều giải thưởng báo chí danh giá. Tuy nhiên, trong sự vận động, đổi mới không ngừng của ảnh báo chí thế giới, ảnh báo chí TTXVN cần phải thay đổi trong tư duy và phương thức tác nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo tính định hướng, sức hấp dẫn và lan tỏa.

Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un thích thú khi thử chơi đàn bầu tại buổi tiệc chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tối 1/3/2019

Những dấu ấn khó phai
 
Ban biên tập Ảnh đã ghi dấu ấn trong những sự kiện lớn của đất nước và quốc tế với vai trò là ảnh chủ nhà. Từ kinh nghiệm trong các đợt tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, APEC, ASOSAI, WEF-ASEAN, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 và gần đây nhất là lễ ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) cho thấy, việc bám sát chỉ đạo của Ban lãnh đạo ngành, lên kế hoạch chi tiết và phân công PV một cách khoa học cùng sự phối hợp nhịp nhàng có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thông tin ảnh nguồn. Trước mỗi ngày, lịch phân công nhân sự vào các vị trí được lên chi tiết, dự phòng nhiều phương án, theo đuổi sự kiện, không bỏ sót thông tin.
 
Nhìn lại chiến dịch thông tin toàn diện, đa dạng về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tổ chức tại Hà Nội tháng 2/2019 cho thấy, toàn bộ PV, BTV được huy động với rất nhiều phương án “săn đón” Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Mỹ; các hoạt động của hội nghị; sự phối hợp thường xuyên giữa PV và BTV giúp việc tường thuật sự kiện bằng ảnh nhanh chóng, chính xác tới từng phút. Nhờ đó, Ban biên tập Ảnh đã liên tục phát hơn 1.400 ảnh phong phú, đa dạng, ấn tượng, chính xác, mang lại hiệu quả truyền thông mạnh mẽ về sự kiện này.
 
Ngoài ra, Ban còn xuất bản 300 ảnh về Thủ đô Hà Nội, vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam; biên dịch sang tiếng Anh gần 600 ảnh thời sự phục vụ thông tin đối ngoại; phát nhiều ảnh tư liệu về quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên. Thành công ở sự kiện này cũng như những kết quả tích cực ở nhiều sự kiện lớn khác tiếp tục cho thấy vai trò quyết định của công tác tổ chức, đảm bảo kỷ luật, phát huy tối đa sự chủ động, sáng tạo của PV và BTV.
 
Các tuyến thông tin ảnh về lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục là thế mạnh của Ban. Các hoạt động đối nội, đối ngoại nổi bật đều được đơn vị đảm bảo nhanh, chính xác, hiệu quả. Thông tin ảnh về đoàn cấp cao các nước thăm chính thức và thăm cấp nhà nước đều được thực hiện chu đáo, không xảy ra sai sót. Nhờ đó, ảnh báo chí của TTXVN tiếp tục khẳng định được vị thế trong hệ thống báo chí cả nước.
 
Tuyến thông tin ảnh chuyên đề có nhiều đổi mới, phản ánh, dự báo và tổng hợp được các vấn đề, lĩnh vực của đời sống xã hội, hoạt động của các ngành theo chiều sâu. Đội ngũ PV phòng ảnh Chuyên đề thực hiện thành công một số chuyên đề lớn về các công trình giao thông trọng điểm quốc gia; diễn biến của dịch tả lợn châu Phi; các kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT quốc gia; các đoàn học sinh Việt Nam dự các kỳ thi Olympic quốc tế; tuyến ảnh đa dạng về các mặt hàng, doanh nghiệp hướng tới Hiệp định EVFTA; các chuyên đề lớn xuyên suốt hằng năm như: Biến đổi khí hậu, thu hút vốn đầu tư FDI vào các tỉnh, thành phố trọng điểm, phát triển năng lượng tái tạo, các công trình điện quốc gia, biển đảo, du lịch, xây dựng nông thôn mới…
 
Ảnh tư liệu tiếp tục khẳng định thế mạnh của TTXVN. Mỗi tháng, hàng trăm ảnh tư liệu được phát nhân các ngày lễ, dịp kỷ niệm, hay các chuyên đề thông tin lớn phục vụ các cơ quan báo chí. Đồng thời, Ban đã thực hiện hàng loạt triển lãm, trưng bày ảnh, trung bình khoảng 10 cuộc/năm. Đặc biệt,  những tháng đầu năm 2019, Ban đã thực hiện ba trưng bày ảnh: Quan hệ Việt Nam - Triều Tiên; trưng bày nhân dịp Hội nghị hội nhập quốc tế; lễ ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu… được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao. Tháng 8/2019, Ban biên tập Ảnh sẽ tổ chức triển lãm ảnh tại Jakarta nhân kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia.
Những con số 6 tháng đầu năm 2019:
- Trong nước đạt 56.555 ảnh (tăng 15%); 
- Quốc tế đạt 17.932 ảnh (tăng 20%); 
- Đối ngoại đạt 7.318 ảnh (tăng 35%);     
- Slideshow ảnh phát trên kênh Vnews đạt 360 bản tin thời sự và 70 bản chuyên đề; 
- Tiếp nhận, biên tập 8.445 chủ đề ảnh (29.497 ảnh) của các CQTT trong nước, trong đó phát 7.719 chủ đề (26.989 ảnh), tăng 9% so với 6 tháng đầu năm 2018.

 
Thẳng thắn nhìn nhận để tạo đột phá
 
Ảnh báo chí TTXVN luôn “đi bằng hai chân” là ảnh thời sự và ảnh chuyên đề. Đối với ảnh thời sự, sự chỉn chu, chuẩn mực vừa là mặt mạnh nhưng cũng đặt ra nhiều yêu cầu đổi mới. Nhiều PV hiện vẫn chụp theo công thức, dập khuôn khiến ảnh thiếu sinh động. Góc máy, cách tiếp cận theo lối mòn khiến hình ảnh kém hấp dẫn. Vì vậy, ảnh thời sự quan trọng vẫn chưa thoát khỏi tính chất “ảnh minh họa”.
 
Cuối năm 2014, sự có mặt kịp thời của PV Dương Giang tại hiện trường vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) đã giúp mang về giải A Giải báo chí quốc gia năm đó. Hay PV Quý Trung với loạt ảnh về mưa lũ ở Lai Châu năm 2018 mang về giải C Giải báo chí quốc gia và giải A Giải báo chí TTXVN vừa qua… Đó là những minh chứng cho việc phải có PV đủ tinh nhuệ ở những sự kiện nóng. Gần đây, vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh nhận được sự quan tâm của xã hội nhưng lại vắng mặt PV ảnh chuyên nghiệp là thiếu xót đáng tiếc. Ngoài ra, với nhiều vấn đề lớn như hạn hán ở miền Trung, ngập lụt ở Hà Nội, phản ứng của chúng ta chưa theo kịp sự kiện.
 
Tổ PV cơ động đã được thành lập, xử lý thông tin các vụ tai nạn, sự cố cháy nổ tại Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều thông tin ảnh của TTXVN vẫn chậm hơn so với các báo. Ví dụ, việc ùn ứ rác thải ở nội thành Hà Nội do người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), ảnh của TTXVN chưa gây ấn tượng mạnh, PV chưa đi sâu tìm hiểu kỹ khiến hình ảnh không thuyết phục bằng các báo bạn. Nhìn chung, việc tiếp nhận thông tin vẫn bị động, chưa chuyên nghiệp.
 
Ảnh chuyên đề thiếu những đề tài mang hơi thở cuộc sống, chưa bắt kịp với các vấn đề đương đại: Hậu quả chiến tranh, các bệnh xã hội, giới tính... Ví dụ, báo Tuổi trẻ gần đây có loạt ảnh về người mẹ trẻ từ chối điều trị ung thư để sinh con. Đề tài về một cá nhân cụ thể nhưng nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội bởi sự gần gũi, cảm động và mang hơi thở cuộc sống. TTXVN đang thiếu các tuyến thông tin hình ảnh như thế.
 
Một điều dễ nhận thấy là ảnh báo chí thông tấn còn quá “hiền”, đôi khi đơn điệu, thiếu gai góc, cá tính. Trong khi ảnh báo chí thế giới rất biết tận dụng những khuôn hình “đánh” thẳng vào thị giác của người xem, được khai thác từ chính cuộc sống của con người… thì sản phẩm của chúng ta còn thiếu những hình ảnh biết nói. Các bộ ảnh dường như mới chỉ ghi lại đơn thuần các sự kiện, sức mạnh của ảnh về khoảnh khắc và ánh sáng chưa được khai thác triệt để… Rất ít hình ảnh mang lại cho người xem cảm giác đã mắt, thỏa mãn về cảm xúc, những day dứt, rung động trước các khuôn hình của ánh sáng.
 
Ứng dụng công nghệ cũng còn nhiều hạn chế, nhất là việc đẩy nhanh tốc độ truyền phát, biên tập. Máy ảnh và máy tính của PV ảnh cần hiện đại hơn.
 
Để đổi mới, nâng tầm ảnh báo chí TTXVN, trong thời gian tới, Ban biên tập Ảnh tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo xây dựng các tuyến thông tin thời sự trọng điểm. Hằng năm, thực hiện một số tuyến thông tin ảnh chuyên đề dài kỳ, chuyên sâu, mang hơi thở cuộc sống. Xác định việc đào tạo và đào tạo lại phải được thực hiện thường xuyên, hướng PV ảnh đến kỹ năng phản ứng nhanh nhạy và tức thời với sự kiện, thay đổi tư duy tiếp cận đề tài sao cho gần gũi với đời sống.

Lê Trí Dũng
Nội san Thông tấn số 7/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Nâng cao chất lượng ảnh thời sự TTXVN: Khi phóng viên thường trú tham gia làm ảnh (01/08/2019 16:35:31)

Nâng cao chất lượng ảnh thời sự TTXVN: Tư duy bằng hình ảnh để có những "câu chuyện bằng ảnh" tốt (01/08/2019 16:34:39)

Nâng cao chất lượng ảnh thời sự TTXVN: Tác nghiệp ảnh báo chí bằng smartphone (01/08/2019 16:31:31)

Nâng cao chất lượng ảnh thời sự TTXVN: Nhu cầu ảnh cho các tòa soạn báo điện tử là rất lớn (01/08/2019 15:13:32)

Nâng cao chất lượng ảnh thời sự TTXVN: Để tiệm cận với xu hướng ảnh báo chí thế giới  (01/08/2019 15:13:02)

Đối mặt với khó khăn về bản quyền  (02/07/2019 10:01:47)

Từ việc xử lý hai thông tin giả (03/05/2019 15:42:02)

Tương lai của những "thợ dịch" (03/05/2019 15:40:54)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí: Chờ đợi hay hành động? (31/01/2019 15:04:51)

Làm chủ kỹ năng tác nghiệp khi đi thường trú (02/01/2019 16:32:28)