Thứ ba, ngày 09/08/2022

Tạo bước đột phá mới

Nâng cao hiệu quả báo Tin tức


(17/11/2006 09:18:30)

Ngày 15/9/2006, trong khuôn khổ Hội nghị toàn ngành, báo Tin Tức đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với các Trưởng phân xã trong và ngoài nước xung quanh vấn đề đổi mới báo Tin Tức. Được coi là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tới sự sống còn của tờ báo, việc tăng cường mối quan hệ giữa báo với các phân xã đang ngày càng được coi trọng. Nội san Thông tấn xin trích đăng một số ý kiến tại buổi gặp gỡ xoay quanh Chủ đề này.

Cần chế tài rằng buộc trách nhiệm của phân xã

(Đồng chí Ngô Anh Văn, Phó Giám đốc VPĐD TTXVN tại Đà Nẵng)

Lâu nay, tờ Tin Tức gặp khá nhiều khó khăn trong việc tập hợp đội ngũ phóng viên ở các phân xã viết và phát hành cho báo. Vấn đề là ở chỗ, quan hệ giữa Toà soạn với cac phân xã địa phương lâu nay trong quy chế chỉ ghi chung chung là phối hợp chứ không có gì ràng buộc. Vì thế, Toà soạn chỉ có thể yêu cầu chúng tôi làm, chứ chưa có chế tài cụ thể về thưởng, phạt đối với những người làm tốt hoặc chưa tốt. Theo tôi, để mối quan hệ giữa hai phía trở nên chặt chẽ, Ban lãnh đạo cơ quan cần xem xét tới những chế tài ràng buộc trách nhiệm của phân xã với Toà soạn.

Bên cạnh đó, các Trưởng phân xã cũng phải gánh một phần trách nhiệm vì Trưởng phân xã phải chỉ đạo phóng viên thực hiện những nội dung mà báo Tin Tức yêu cầu. Nhưng cũng xin mở ngoặc là  nếu đưa ra yêu cầu, đề nghị Toà soạn phải có Chủ đề, đề tài cụ thể và phải căn cứ vào thực tế. Vừa rồi, tại Hội nghị APEC, 9 giờ khai mạc mà 10 giờ báo đã đòi có tin thì chúng tôi không thể thực hiện được vì Hội nghị hoàn toàn sử dụng tiếng Anh, không qua phiên dịch.

 

Nên Quan tâm động viên anh em phân xã

(Đồng chí Vũ Duy Hưng, Trưởng phân xã TTXVN tại Xơ-un)

Điều tôi muốn nhấn mạnh là việc xây dụng thương hiệu của báo qua các cây viết, các tác phẩm xuất sắc. Một số tờ báo hiện nay, khi trình bày, người ta chú ý nhiều tới việc khuyếch trương tên tuổi của phóng viên bản báo. Vì thế, nên chăng, trên báo Tin Tức, bên cạnh một số bài viết có gắn ảnh hoặc  một đôi câu giới thiệu về phóng viên để vừa gây ấn tượng với bạn đọc lại vừa thể hiện sự trân trọng với phóng viên.

Hoặc việc Toà soạn "đặt hàng" anh em phân xã, cần cụ thể và rõ ràng. Khi nhận được bài rồi thì phải có phản hồi: Dùng hay không, bao giờ đăng, nhận xét về bài báo như thế nào... Và còn một vấn đề nữa, việc chấm định mức tuy nhỏ nhưng chính là sự quan tâm của báo với anh em. Báo cần hết sức lưu tâm trong việc gửi báo biếu và chấm định mức cho phóng viên để động viên, khuyến khích anh em hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn nữa với Toà soạn.

 

Tin, bài chống tiêu cực nên làm đến nơi đến chốn.

(Đồng chí Cao Thăng, Trưởng phân xã TTXVN tại Bạc Liêu)

Chúng tôi luôn phải tự hỏi liệu tin, bài gửi ra Toà soạn có nhận được không, có ý kiến gì không vì chẳng thấy hồi âm gì cả. Vì thế, lần nào gửi xong, tôi cũng phải tự gọi điện hỏi Toà soạn, nhắn các anh hãy mở email và có ý kiến với bài báo... Vừa rồi, tôi gửi một cái tin đến Toà soạn, hai ngày sau vẫn không thấy dùng. Gọi điện hỏi lại Toà soạn thì chỉ nhận được câu trả lời: Chúng tôi không biết. Vì thế, để khai thông dòng chảy trong mối quan hệ với các phân xã và các cộng tác viên, trước hết báo Tin Tức nên cải tiến công tác toà soạn, trị sự, công tác cộng tác viên.

Thứ hai, khi đã quyết định phối hợp viết bài chống tiêu cực, chúng tôi rất muốn toà soạn làm tới cùng để hiệu quả của các bài  báo của chúng tôi được phát huy tối đa. Mới đây, khi phát hiện Giám đốc Sở y tế Bạc Liêu có hành vi tiêu cực trong mua sắm thiết bị ý tế phòng chống dịch cúm gia cầm, ngay lập tức tôi đã viết bài cho báo Tin Tức. Nguồn thông tin độc quyền. Báo có đăng 2 bài. Sau đó, tôi tính viết thêm một, hai bài nữa nhưng gửi ý kiến mà không thấy phản hồi của Toà soạn. Ngay sau khi sự việc bị TTXVN phanh phui, các báo đài rầm rộ đưa tin. Tháng 9 vừa rồi, báo Nhân Dân đăng liền hai kỳ về sự việc này. Các báo đài tuy đi sau nhưng làm rất hoành tráng, có đầu có đuôi nên hiệu quả rất cao, thu hút được sự chú ý của độc giả. Trong khi đó, báo Tin Tức, tuy nắm trong tay thông tin độc quyền nhưng làm nửa chừng, không đến nơi đến chốn nên đành bỏ phí.

 

Nên ra báo tin tức buổi sáng.

(Đồng chí Nguyễn Viết Ý, Trưởng phân xã TTXVN tại Bình Định)

Theo tôi, việc ra báo buổi sáng sẽ có nhiều thuận lợi.

Thứ nhất là về phát hành. Do đất nước ta trải dài từ Bắc vào Nam, địa hình khu vực miền Trung phức tạp, đi lại khó khăn, nếu chỉ duy nhất TTXVN phát hành báo buổi chiều với số lượng không nhiều thì chi phí phát hành sẽ rất cao. Ngược lại, nếu báo ra vào buổi sáng thì sẽ đảm bảo "đi" nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Thứ hai, đây là tờ báo lớn của ngành. Việc báo được phát hành đến từng địa phương sẽ giúp công chúng khắp nơi có thể làm quen với báo. Như vậy, về nội dung, báo có thể đăng tải nhiều hơn các bài viết có liên quan đến các vấn đề của địa phương.

Uy tín tăng lên, nhu cầu mua báo ở địa phương cũng tăng lên sẽ giúp báo làm quảng cáo tốt hơn. Tất nhiên, Toà soạn có thể vẫn ra phụ trương buổi chiều và địa bàn phát hành Chủ yếu vẫn là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để giữ thương hiệu cho một tờ báo đã từng tồn tại trong một thời gian dài.

Nếu các đồng chí quyết định ra báo buổi sáng, chúng tôi xin nhận một điểm in báo và phát hành tại Bình Định. Tôi đã có đề án xây dựng điểm phát hành tại Bình Định và đã trình lên Bộ Biên tập. Theo tôi nghĩ, tất cả các địa bàn, trừ HN và thành phố HCM, để làm tốt công tác phát hành, cần phát không trong khoảng một, hai tháng nhằm giới thiệu, quảng bá tờ báo tới công chúng.

 

Tăng cường thông tin có tín tiện ích

(Đồng chi Hoàng Lan Hương, Trưởng phân xã TTXVN tại Brúc-xen)

Khi đi công tác ngoài nước, tôi phát hiện thấy rất nhiều Việt kiều thích đọc báo tin tức. Họ thường đến phân xã để mượn báo hoặc photo để đọc. Theo tôi, Toà soạn nên tăng cường thông tin về các vấn đề văn hoá, xã hội, những thông tin có tính tiện ích, chỉ dẫn cao như: tour du lịch, giải trí, văn hoá, giao thông, mua sắm... vốn là những thông tin bạn đọc rất cần. Hình thức tờ báo hiện nay vẫn chưa chuyên nghiệp. Chúng ta cần cải tiến hơn nữa từ cách thức trình bày, dùng ảnh, biểu đồ, chia trang, cột đến chất lượng in giấy, in ấn, màu mực...

 

Cần xác định rõ đối tượng phục vụ.

(Đồng chí Nguyễn Đình Lanh, Phó trưởng Ban Biên tập tin Thế giới)

Báo Tin Tức cần xác định rõ đối tượng phụ vụ của mình là ai. Trên thực tế, mỗi khi chúng ta tập trung thông tin mạnh vào những sự kiện thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng thì số lượng phát hành tăng. Điều đó cho thấy, đối tượng của báo Tin Tức ít nhiều cũng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của TTXVN, đó là những người rất quan tâm đến những sự kiện chínhh trị, xã hội nóng bỏng.

Hiện báo Tin Tức có 3 trang tin quốc tế. Như thế là quá ít. Độc giả trong nước hiện này quan tâm nhiều đến tình hình thế giới trong khi thông tin quốc tế lại là thế mạnh của chúng ta. Theo tôi, nên tăng thêm trang, đặc biệt những lúc tình hình thời sự quốc tế nóng hổi có thể dành tới một nửa tờ báo cho tin quốc tế.

 

Một số ý kiến đóng góp cho đề án đổi mới báo tin tức.

- Việc đăng tải quá nhiều vấn đề khiến báo Tin Tức "không có tiếng nói đặc trưng", gây lúng túng, bàng quan cho người đọc.

- Cách rút tít và làm ma két không ấn tượng.

- Nên tăng lên 16 trang và có thêm trang địa phương hoặc vùng miền.

- Nên mở chuyên mục "sổ tay phóng viên" hay ống kính chụp nhanh".

- Không nên chỉ coi trọng thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Mở rộng phát hành báo về các địa phương.

- Cần có chế tài ràng buộc trách nhiệm phân xã trong việc viết và phát hành báo Tin Tức.

- Tăng cường quảng cáo và cho phân xã hưởng 20% phí phát hành.

- Cần thực hiện nghiêm túc việc trả nhuận bút và gửi báo biếu cho các phân xã và cộng tác viên.

Theo Nội san Thông tấn, số 10-2006

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tạo bước đột phá chất lượng thông tin từ khâu biên tập (25/09/2006 11:22:37)

Kiên quyết không viết và sử dụng những "cái" không phải thông tin. (15/08/2006 11:00:16)

Tạo bước đột phá bắt đầu từ tin thời sự trong nước (15/08/2006 10:59:25)

Làm thế nào để đột phá trong thông tin bằng hình ảnh?  (15/08/2006 10:57:44)

Linh hoạt trong sắp xếp, tổ chức nhân lực  (15/08/2006 10:56:28)

Cần đẩy nhanh quá trình thực hiện và xử lý các tin thời sự  (15/08/2006 10:55:02)

Tin Tức tăng cường quan hệ hợp tác với các đơn vị thông tin ở TTXVN  (15/08/2006 10:53:54)

Đột phá từ phân xã  (15/08/2006 10:52:47)

Đột phá từ chính mình (15/08/2006 10:51:40)

Vai trò của việc thẩm định, nhận xét tin bài của các phân xã trong nước.  (15/08/2006 10:49:30)