Thứ năm, ngày 07/07/2022

Tin tức trong ngành

Phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”


(21/06/2022 12:43:01)

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” hướng tới Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự chương trình. Cùng dự có: Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang; Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ; Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời tri ân chân thành nhất đến các nhà báo cách mạng tiền bối, các nhà báo lão thành; gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới đội ngũ những người làm báo cả nước nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: 97 năm qua, các thế hệ những người làm báo cách mạng, những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng đã quán triệt, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, xác định đúng vị trí, tầm quan trọng của văn hóa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; từ đó xây dựng một tâm thế, phong cách làm báo có văn hóa, xứng đáng với sự mong đợi của Đảng và Nhân dân.

Nhiều cơ quan báo chí trong suốt quá trình xây dựng, phát triển đã tự thân hình thành nên những giá trị văn hóa, môi trường văn hóa tốt đẹp, những tiêu chuẩn, chuẩn mực đạo đức văn hóa để mỗi cán bộ, phóng viên, người làm báo tự giác thực hiện, coi đó là điều hiển nhiên, lẽ tất yếu của người làm báo, người làm văn hóa.

Những giá trị tốt đẹp của văn hóa Việt Nam là cội nguồn sức mạnh, giúp dân tộc ta trường tồn, vượt qua mọi khó khăn, thử thách nghiệt ngã trước thiên tai, địch họa. Với sứ mệnh vẻ vang của người chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, mỗi người làm báo cần xác định rõ trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thắp lên ngọn lửa tri thức, lòng nhân ái trong toàn xã hội. Mỗi bài báo phải là một tác phẩm văn hóa, thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, đủ sức lay động lòng người, hướng tới các giá trị cao đẹp của chân - thiện - mỹ. Mỗi cơ quan báo chí phải là một tấm gương đi đầu trong việc xây dựng văn hóa công sở, văn hóa cơ quan.
 
Lãnh đạo các cơ quan báo chí ký giao ước thực hiện phong trào thi đua

Trên tinh thần đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo nước nhà cần phát huy tinh thần, ý thức trách nhiệm, tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên trong các cơ quan báo chí về vị trí, vai trò, trách nhiệm của báo chí cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; về vị trí, vai trò của văn hóa trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Các cơ quan báo chí xây dựng, hoàn thiện, thực hiện tốt quy trình tác nghiệp, bảo đảm các chuẩn mực cao nhất về tính chính xác, sự tin cậy, tính nhân văn trong từng bản tin, từng bài báo; tích cực xây dựng các sản phẩm báo chí giàu chất văn hóa, có sức lan tỏa, góp phần hình thành môi trường văn hóa lành mạnh cả trong đời sống thực tiễn cũng như trên không gian truyền thông.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đã phát động Phong trào thi đua và công bố “Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam” làm căn cứ, cơ sở để các cơ quan báo chí, người làm báo hưởng ứng, tổ chức, triển khai, thực hiện.
 
Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát động phong trào thi đua  “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”

Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam gồm 12 điểm, với 6 điểm dành cho cơ quan báo chí, 6 điểm dành cho người làm báo. Theo đó, với vai trò là một thành phần của văn hóa, đồng thời là một trong những phương tiện chủ lực phổ biến các loại hình văn hoá đến toàn xã hội, bộ tiêu chí hướng đến: mỗi cơ quan báo chí phải là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo cần luôn có ý thức nâng cao văn hóa của bản thân, đề cao thành tố văn hóa trong sáng tạo tác phẩm. Báo chí cần chủ động, tích cực thúc đẩy, nâng cao văn hóa trong chính ngành nghề, lĩnh vực của mình.

Với sự chứng kiến của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành, lãnh đạo 11 cơ quan thông tấn, báo chí, trong đó có TTXVN, đã đại diện cho các cơ quan báo chí cả nước ký cam kết thực hiện phong trào thi đua./.
 

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị (20/06/2022 09:50:09)

Hướng tới Đại hội Đoàn thanh niên TTXVN (nhiệm kỳ 2022-2027): Tuổi trẻ Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm (13/06/2022 10:23:40)

Hướng tới Đại hội Đoàn thanh niên TTXVN (nhiệm kỳ 2022-2027): Tuổi trẻ VNews đổi mới, sáng tạo (13/06/2022 09:58:20)

Kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022): Xúc động trong từng khoảnh khắc bấm máy (07/06/2022 09:59:29)

Hướng tới Đại hội Đoàn thanh niên TTXVN (nhiệm kỳ 2022-2027): Tuổi trẻ B1 xung kích trong các hoạt động thiện nguyện (07/06/2022 09:57:07)

Báo Tin tức: Mang yêu thương đến học sinh nghèo miền núi Cao Bằng (07/06/2022 09:07:46)

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Lan tỏa những dòng tin (02/06/2022 15:46:44)

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Tự hào ảnh chủ nhà (02/06/2022 15:44:12)

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Báo Thể thao và Văn hóa - Một chiến dịch hoàn hảo trên mọi nền tảng (02/06/2022 15:08:14)

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Thích ứng với nhiệm vụ (02/06/2022 15:02:19)