Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Tin trong ngành

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy TTXVN về công tác thanh niên:  Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong thanh niên


(11/04/2024 22:16:49)

Đoàn viên thanh niên TTXVN tham quan Phòng truyền thống cơ quan, tháng 3/2023

Ngày 10/4, tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/ĐU ngày 4/12/2018 của Đảng ủy Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về “Đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên Thông tấn xã Việt Nam” (gọi tắt là Nghị quyết số 02), Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Đỗ Thị Trang nêu rõ:

Ngày 4/12/2018, trước yêu cầu của tình hình mới, Đảng ủy TTXVN đã ban hành Nghị quyết số 02 nhằm chăm lo, bồi dưỡng, tạo điều kiện rèn luyện và phát huy hơn nữa vai trò, sức mạnh của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành. Nghị quyết được triển khai trong bối cảnh cả nước nỗ lực thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng (khóa XII, khóa XIII); trong thời gian bùng phát và kiểm soát đại dịch COVID-19, cả nước trở lại trạng thái bình thường, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội… TTXVN thực hiện chính sách tinh giản biên chế, thu gọn bộ máy, nhiều năm liền không tổ chức tuyển dụng nhân sự mới. Công nghệ số phát triển mạnh mẽ đòi hỏi các cơ quan báo chí nói chung và TTXVN phải có sự đổi mới, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của công chúng.
 
Phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại Nghệ An Nguyễn Văn Tý ghi hình lũ quét tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10/2022

Đảng ủy TTXVN đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy phổ biến, quán triệt sâu rộng Nghị quyết tới cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn ngành; phân công cấp ủy viên phụ trách công tác đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó có công tác đoàn. Nhiều đảng bộ, chi bộ đã ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02 và công tác thanh niên nhằm cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đặc thù của từng đơn vị; gắn với thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐU ngày 15/12/2021 của Đảng ủy TTXVN khóa XXVI về “Giữ vững giá trị nền tảng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin chiến lược trong tình hình mới"; chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ trẻ có phẩm chất và năng lực tham gia cấp ủy, cũng như tạo nguồn cán bộ lãnh đạo của đơn vị và của ngành.
 
Trong 5 năm 2019-2023:

- Số lượng tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh niên TTXVN thay đổi: từ 38 chi đoàn và 3 đoàn cơ sở với gần 900 đoàn viên, thanh niên, hiện chỉ còn 20 chi đoàn và 4 đoàn cơ sở với 630 đoàn viên, thanh niên.

- Đảng bộ TTXVN có 204 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng, trong đó có 136 đoàn viên, thanh niên, chiếm 66,7%.

- 100% cấp ủy đảng có chương trình, kế hoạch về công tác thanh niên phù hợp với đặc thù đơn vị.

- 100% đoàn cơ sở, chi đoàn thực hiện công trình, phần việc thanh niên hằng năm.

- 100% tổ chức đoàn đạt vững mạnh hằng năm.

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác chuyên môn, hoạt động xã hội, các cấp ủy, tổ chức đảng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, thể hiện năng lực, trình độ, vai trò tiên phong, đề cao tính sáng tạo, đổi mới trong thanh niên, nhất là trong những đợt thông tin cao điểm. Các phóng viên, biên tập viên trẻ được phân công đưa tin, ảnh các sự kiện quốc tế lớn ở trong nước; tham gia và giành giải cao tại các giải báo chí lớn; là lực lượng chủ lực trong các khâu của quá trình sản xuất thông tin, các chương trình, chuyên mục quan trọng của đơn vị… Nhiều chi đoàn đảm nhận những công trình thanh niên mang tính chuyên môn, phụ trách fanpage của đơn vị giúp lan tỏa thông tin phong phú, đa dạng tới bạn đọc…

Đoàn thanh niên TTXVN đã tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, thể hiện vai trò xung kích của thanh niên. Câu lạc bộ Báo chí trẻ Thông tấn tổ chức nhiều cuộc tọa đàm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Đoàn Thanh niên đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học: “Vấn đề nâng cao bản lĩnh chính trị của nhà báo trẻ nhìn từ mô hình Câu lạc bộ Báo chí trẻ TTXVN”.
 
Các em học sinh trường Tiểu học Ngối Cáy, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên hào hứng với những cuốn sách mới do Đoàn thanh niên TTXVN trao tặng, tháng 11/2023

Các nhà báo trẻ đã thể hiện vai trò xung kích trong các tuyến thông tin nóng về thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, các điểm nóng về an ninh, trật tự. Đặc biệt, trong thời gian dịch COVID-19, cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhiều phóng viên đã trở thành những chiến sĩ xung kích trên mặt trận truyền thông, không quản hiểm nguy, sẵn sàng vào tâm dịch. Nhiều phóng viên, quay phim đã xung kích tác nghiệp tại Trường Sa, góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Hội chợ Xuân gây Quỹ nghĩa tình đoàn viên được Đoàn thanh niên TTXVN tổ chức thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về

Nhiều phong trào tình nguyện của Đoàn thanh niên được các cấp ủy đảng quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, có ý nghĩa thiết thực và sức lan tỏa mạnh mẽ. Tiêu biểu là chương trình Tủ sách Đinh Hữu Dư thực hiện từ tháng 10/2017, đã trao tặng 26 tủ sách tại nhiều trường học vùng sâu, vùng xa với hơn 57.700 đầu sách; tổng giá trị tiền mặt và hiện vật hỗ trợ là hơn 2,3 tỷ đồng. Quỹ nghĩa tình đoàn viên góp phần thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; chương trình “Nói không với rác thải nhựa”; Dự án Nói không với fake news tại một số trường học…thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng.
 
Các em học sinh trường THCS An Hòa 2, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ hào hứng tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề "Nói không với fake news" của Đoàn thanh niên TTXVN, tháng 7/2020

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức cơ sở Đảng gồm: Ban biên tập Ảnh, Ban biên tập tin Đối ngoại, báo Thể thao và Văn hóa và Đoàn thanh niên TTXVN đã trình bày tham luận, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của đảng bộ, chi bộ cơ sở đối với công tác thanh niên, kết quả thực hiện Nghị quyết số 02 và những phương hướng trong thời gian tới./.
 
Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thông tin
Bí thư Chi bộ Ban biên tập tin Đối ngoại Vũ Mai Linh Hương

Đoàn viên Chi đoàn Ban biên tập tin Đối ngoại đã ứng dụng công nghệ thông tin, đề xuất ý tưởng sử dụng phần mềm quản lý Trello và đã được Chi ủy, Ban phụ trách áp dụng vào điều hành chỉ đạo thông tin. Nhờ đó, thông tin được cập nhật liên tục, kịp thời, ngay cả trong thời điểm giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Từ năm 2022, các biên tập viên trẻ của Ban đã thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất các bản tin truyền hình bằng tiếng nước ngoài, giảm thiểu áp lực và bước đầu đem lại hiệu quả. Một số đoàn viên còn tham gia dự án sử dụng giọng đọc thu âm tiếng nước ngoài bằng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ cho công tác thông tin của ngành. Các đoàn viên tại các phòng chuyên môn tích cực phát tin bài, video lên các trang mạng xã hội để lan tỏa thông tin tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.
Xung phong đi thường trú tại vùng sâu, vùng xa
Ủy viên BCH Đảng bộ Ban biên tập Ảnh Đinh Thị Ngọc Liên

Đảng ủy Ban biên tập Ảnh khuyến khích, động viên các phóng viên là đoàn viên xung phong đi thường trú tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Từ năm 2018-2023, chi đoàn đã có 10 đoàn viên đi thường trú. Các phóng viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và hiện tại 5 phóng viên đã trở về tiếp tục công tác tại Ban. Hơn 60% phóng viên trong Tổ cơ động là đoàn viên thanh niên, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có những sự kiện cấp bách, hiểm nguy như: bão lũ, cháy nổ, dịch bệnh… Đảng ủy cũng giao Chi đoàn chủ động tham gia công tác bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh cho các phóng viên, biên tập viên các đơn vị trong ngành và sinh viên thực tập. Các phóng viên trẻ Ban biên tập Ảnh tích cực tham gia và giành được nhiều giải cao tại các giải báo chí cấp ngành, cấp quốc gia, góp phần xây dựng uy tín ảnh báo chí TTXVN.
Tích cực thay đổi để thích ứng
Phó bí thư Chi bộ báo Thể thao và Văn hóa Trần Đăng Sơn

Trong những năm qua, tại các sự kiện lớn về văn hóa, thể thao, nhiều phóng viên trẻ được cử đi tác nghiệp hiện trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và được đánh giá cao. Được sự chỉ đạo của Chi ủy, Chi đoàn báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức nhiều buổi trao đổi nghiệp vụ cho phóng viên, biên tập viên trong tòa soạn, đáp ứng yêu cầu tác nghiệp đa năng trong bối cảnh truyền thông số phát triển mạnh mẽ. Năm 2023, để thích ứng với việc chuyển đổi hệ thống CMS của trang thethaovanhoa.vn, các đoàn viên đã tích cực trau dồi, tiếp thu những kiến thức mới để đáp ứng những nhiệm vụ mới với tinh thần trách nhiệm cao. Các đoàn viên cũng tích cực sản xuất nhiều sản phẩm thông tin đa phương tiện chất lượng, có lượt xem cao mà vẫn đảm bảo đúng định hướng, tôn chỉ mục đích của tòa soạn, góp phần mang lại những tín hiệu tích cực về doanh thu quảng cáo, kinh tế báo chí.
Nâng cao tính chủ động của cơ sở đoàn
Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức

Đoàn thanh niên TTXVN khuyến khích các cơ sở đoàn thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị; động viên thanh niên tham gia các giải báo chí, các cuộc phát động ở trung ương và địa phương, các cuộc thi do các cấp bộ đoàn tổ chức. Đẩy mạnh thực hiện chủ trương “3 liên kết” gồm: liên kết địa bàn, liên kết đội hình và liên kết cộng đồng để tổ chức hiệu quả các hoạt động tình nguyện. Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên; tăng cường chuyển đổi số trong triển khai hoạt động, lan tỏa rộng rãi, thu hút các nguồn lực cho công tác đoàn và phong trào thanh niên. Khuyến khích tinh thần “3 chủ động” của các cơ sở đoàn: Chủ động quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở đơn vị; chủ động xây dựng kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan. Đồng thời, tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết 02 của Đảng ủy TTXVN về công tác thanh niên.
 

Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải B Giải Diên Hồng lần thứ 2: Bền bỉ và trách nhiệm (11/04/2024 20:41:02)

Trồng 3.000 cây phi lao tại Cồn Nổi (Ninh Bình) (10/04/2024 16:50:28)

Giải C Giải Búa liềm vàng năm 2023: Khơi dậy khát vọng cống hiến  (10/04/2024 15:42:53)

Lần đầu tiên đi “hội” phía Nam (10/04/2024 15:41:47)

Bài tường thuật đầu tiên về giờ phút lịch sử giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước (04/04/2024 17:38:45)

Truyền thông giúp thay đổi thực hành sản xuất và hành vi tiêu dùng (04/04/2024 17:11:14)

Triển lãm ứng dụng công nghệ thực tế ảo về hoạt động thanh niên  (03/04/2024 10:12:02)

“Đổi rác lấy cây” - Chương trình mang thông điệp xanh (03/04/2024 10:07:08)

Sinh hoạt chuyên đề “Nghi thức quốc tế và văn hóa bàn tiệc Âu-Mỹ” (03/04/2024 10:00:44)

Hợp tác truyền thông hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ (02/04/2024 19:16:25)