Thứ tư, ngày 01/02/2023

Tin tức trong ngành

Tăng cường truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài


(16/11/2022 09:26:52)

Chiều 15/11, tại Hà Nội, tạp chí Vietnam Law and Legal Forum thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Bộ Tư pháp phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Tổng biên tập tạp chí Vietnam Law and Legal Forum Cao Thị Mai Phượng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc, Tổng biên tập tạp chí Vietnam Law and Legal Forum Cao Thị Mai Phượng cho biết, hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người, sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Trong nhiều năm qua, truyền thông chính sách, pháp luật góp phần quan trọng giúp đồng bào ta ở nước ngoài hiểu rõ, hiểu đúng về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và chủ trương, chính sách về công tác người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng. Truyền thông chính sách, pháp luật cũng trở thành cầu nối để truyền tải những vướng mắc, khó khăn, tâm tư của bà con kiều bào tới Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước, góp phần gắn kết chặt chẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Hội thảo là diễn đàn để trao đổi, đề xuất các giải pháp tăng cường truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan trong công tác này.

Phó vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Phan Hồng Nguyên cho biết, truyền thông về các dự thảo chính sách pháp luật liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài góp phần quan trọng giúp đồng bào ta ở nước ngoài hiểu rõ, hiểu đúng về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Để các dự thảo chính sách có tác động lớn đến xã hội được truyền thông đến cộng đồng người người Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan chủ trì soạn thảo cần xây dựng kế hoạch và tổ chức truyền thông về nội dung dự thảo chính sách theo quy định tại Quyết định số 407/QĐ-TTg đến người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó tập trung vào các dự thảo chính sách pháp luật về quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam nói chung, người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng; nhất là các lĩnh vực pháp luật liên quan thiết thực đến người Việt Nam ở nước ngoài như: hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; xuất cảnh, nhập cảnh; pháp luật về đất đai, xây dựng, nhà ở; chính sách về bảo hộ của nhà nước Việt Nam đối với công dân Việt Nam tại nước ngoài.

Nhà báo Hoàng Minh Nga, Trung tâm Truyền hình Thông tấn - TTXVN cho rằng, công tác truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài khá tích cực nhưng sự tương tác vẫn còn hạn chế. Là phóng viên đã từng đi thường trú tại Hoa Kỳ, nhà báo Hoàng Minh Nga khẳng định, đội ngũ phóng viên của TTXVN tại nước ngoài rất tích cực quảng bá, tuyên truyền về chủ trương của Đảng và nhà nước Việt Nam nhưng sự tương tác với bà con kiều bào vẫn chưa có kết quả. Vai trò của phóng viên trong thực hiện công tác truyền thông cho kiều bào rất cao nhưng đây không phải nhiệm vụ của phóng viên và cũng chưa có kinh nghiệm, kiến thức về hoạt động này. Để nâng cao hiệu quả công tác này, trước khi đội ngũ phóng viên đi thường trú ở nước ngoài, các cơ quan chức năng nên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ ngắn về phổ biến pháp luật truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài…

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Phạm Thị Thu Hương cho biết, trong quá trình triển khai công tác thông tin, tuyên truyền dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài còn tồn tại một số vướng mắc, bất cập. Các quy định pháp luật có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nằm rải rác trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, do nhiều Bộ, ngành khác nhau phụ trách. Việc xác định cơ quan nào là cơ quan chủ quản phụ trách vấn đề liên quan để phối hợp thông tin, tuyên truyền đôi khi gặp khó khăn, nhất là đối với những vấn đề mang tính liên ngành.

Người Việt Nam ở nước ngoài xuất phát từ các quốc gia khác nhau, sử dụng các ngôn ngữ khác nhau, không phải cá nhân nào cũng biết tiếng Việt, do đó, thường gặp rào cản khi tiếp cận dự thảo chính sách, pháp luật bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Trên thực tế, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về dự thảo chính sách, pháp luật chủ yếu tập trung vào cộng đồng bà con biết tiếng Việt ở sở tại.
 
Quang cảnh Hội thảo “Tăng cường truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài”, ngày 15/11

Nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động thông tin, truyền thông về dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài, bà Phạm Thị Thu Hương cho biết, trong thời gian tới, Ủy ban sẽ tiếp tục trao đổi thông tin với các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì soạn thảo chính sách, pháp luật để kịp thời thông tin và lấy ý kiến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường các hoạt động lấy ý kiến đóng góp của kiều bào dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến…

Theo Phó vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Phan Hồng Nguyên, cần đa dạng hóa hoạt động truyền thông dự thảo chính sách pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả như: xây dựng tài liệu truyền thông dự thảo chính sách pháp luật ngắn gọn, sinh động, dễ hiểu, được dịch ra tiếng nước ngoài phổ thông; tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng chuyện biệt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài (trọng tâm là các sản phẩm thông tin đối ngoại của TTXVN, kênh VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam; kênh thông tin đối ngoại của Đài Tiếng nói Việt Nam).

Đồng thời, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nghiệp vụ, cung cấp tài liệu kỹ năng về tổ chức truyền thông chính sách nói chung, cho người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý báo chí để tham gia triển khai nhiệm vụ một cách có hiệu quả…/.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Lần thứ hai “Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với vùng cao Mù Cang Chải (14/11/2022 10:01:30)

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 01 của Đảng ủy TTXVN về Nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả hoạt động của các cơ quan thường trú  (11/11/2022 22:10:25)

Hội nghị toàn quốc các cơ quan thường trú trong nước của TTXVN (11/11/2022 15:02:01)

TTXVN khai trương chuyên trang thông tin Chính sách và cuộc sống (11/11/2022 11:53:21)

Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung-Tây Nguyên nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (10/11/2022 16:54:29)

Những người “cũ” với tư duy “mới” (10/11/2022 10:20:13)

Cùng VNews đến xứ sở Kim Chi (10/11/2022 10:18:35)

Chuyến đi trọn vẹn nghĩa tình (08/11/2022 10:15:01)

Nhiếp ảnh gia Nick Út và những dấu ấn không thể nào quên (08/11/2022 10:13:08)

Công bố quyết định Chủ tịch Công đoàn TTXVN  (07/11/2022 15:34:57)