Chủ nhật, ngày 20/06/2021

Tin tức trong ngành

Thông tin về dịch COVID-19: Bắc Giang những ngày đỉnh dịch


(01/06/2021 15:47:41)

Công tác tại Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Giang đã lâu nhưng chưa khi nào tôi thấy địa phương có sự kiện tập trung sự quan tâm đặc biệt của người dân cả nước như lúc này. Vùng quê Kinh Bắc vốn yên bình bao đời nay, đang vươn mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, bỗng trở thành điểm nóng “tâm dịch” COVID-19 của cả nước.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Giang tác nghiệp trong khu cách ly trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, ngày 23/5

1. Trong các đợt dịch COVID-19 trước ở Việt Nam, Bắc Giang cũng đã có trường hợp lây nhiễm nhưng không nhiều. Ở đợt dịch thứ tư này, từ khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 7/5 đến sáng 28/5, toàn tỉnh đã ghi nhận tới gần 1.700 ca mắc COVID-19. Liên tục nhiều ngày gần đây, tỉnh Bắc Giang giữ kỷ lục “buồn” với số lượng bệnh nhân được Bộ Y tế công bố nhiều nhất trong cả nước. Chỉ tính riêng trong ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận con số “kỷ lục” với 375 ca mắc COVID-19 mới.
 
Từ ổ dịch COVID-19 đầu tiên ghi nhận tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, ngày 7/5, có liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều, đại dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang đã lây lan, bùng phát rất nhanh, nguy hiểm, khó lường với các ổ dịch liên tiếp được phát hiện tại các khu công nghiệp tập trung của tỉnh.
 
Ổ dịch thứ hai được hình thành tại công ty Shin Young Việt Nam, khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên với các dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên vào ngày 8/5.
 
Trong lúc các cơ quan chức năng đang dồn lực rà soát, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm để khống chế, dập ổ dịch ở công ty Shin Young Việt Nam thì lại phát hiện thêm một ổ dịch COVID-19 mới, đặc biệt nguy hiểm, tại công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên từ ngày 14/5. Và đến nay, ổ dịch này đã có số ca mắc nhiều nhất tỉnh Bắc Giang với 648 ca (tính đến hết ngày 24/5).
 
Từ đầu tháng 5/2021, phóng viên Lê Danh Lam, Ban biên tập Ảnh, nhận quyết định về công tác tại CQTT Bắc Giang. Nhân lực đã được bổ sung nhưng vẫn còn khá mỏng so với yêu cầu công việc, trong khi phóng viên Đồng Thị Thúy lại đang trong thời gian nghỉ chế độ thai sản. Vừa chân ướt chân ráo đến địa bàn, phóng viên Lê Danh Lam đã được thử thách bằng việc tác nghiệp tại một loạt điểm nóng COVID-19 với số ca mắc tăng nhanh từng ngày.
 
Những ngày đầu ghi nhận dịch COVID-19,  CQTT TTXVN tại Bắc Giang đã bám sát cơ quan chức năng địa phương, đi đến những vùng có dịch để phản ánh bằng tất cả các loại hình thông tin (tin văn bản, ảnh, truyền hình) cho các bản tin nguồn, các báo, kênh truyền hình của ngành... Tính chung từ ngày 7-25/5, CQTT tại Bắc Giang đã thực hiện gần 200 tin, bài, ảnh về diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân Bắc Giang, sự quan tâm chỉ đạo, chi viện của Trung ương, sự ủng hộ của các tỉnh, thành bạn trong phòng chống dịch COVID-19.
 
2. Tác nghiệp tại tâm dịch, chúng tôi luôn nhận được sự động viên, quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, lãnh đạo các đơn vị ở Tổng xã, đặc biệt là Phó tổng giám Vũ Việt Trang, Trưởng ban biên tập tin Trong nước Nguyễn Thị Sự, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn Nguyễn Thiện Thuật, Chánh Văn phòng Đào Đức Huệ… Lời động viên, nhắn nhủ, chỉ đạo của Ban lãnh đạo ngành trong những ngày bám sát thông tin ở tâm dịch Bắc Giang đã làm cho chúng tôi cảm thấy ấm lòng: Anh em CQTT Bắc Giang lưu ý theo sát tình hình và đảm bảo an toàn tác nghiệp nhé! Tình hình ở địa bàn nóng, CQTT bố trí nhân sự phù hợp, không chỉ thông tin theo nguồn được cung cấp, mà nên tăng cường phỏng vấn lãnh đạo địa phương, chuyên gia y tế đang có mặt tại địa bàn. Thông tin ảnh và truyền hình cũng cần sống động hơn. Cố gắng thực hiện thông tin đa dạng, thể hiện rõ nét sự hiện diện của phóng viên tại địa bàn vào một thời điểm hết sức đặc biệt này.
 
Chúng tôi giữ mối liên lạc thường xuyên với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương và Phó chủ tịch thường trực Mai Sơn để cập nhật liên tục diễn biến dịch bệnh và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang trong việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã đưa tôi vào các nhóm Zalo được lập riêng để cập nhật liên tục, thường xuyên, nhanh nhất những thông tin về tình hình dịch bệnh cùng các giải pháp, biện pháp của tỉnh nhằm thực hiện nhiệm vụ kép theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
Nhờ thế, các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Bắc Giang vừa tập trung thông tin về tình hình dịch bệnh, vừa lên kế hoạch, tổ chức thực hiện tin, bài, ảnh, truyền hình về công tác chuẩn bị bầu cử, đặc biệt là Ngày bầu cử an toàn, đồng thời không quên tập trung ghi nhận tình hình tiêu thụ vải thiều đang vào độ chín ở Bắc Giang - vùng trồng vải lớn nhất của cả nước.
 
Đi tác nghiệp cùng phóng viên mới được cử về thường trú vào đỉnh điểm dịch COVID-19, chúng tôi luôn nhắc nhau phải tuyệt đối giữ an toàn cho bản thân, cũng là giữ an toàn cho cộng đồng. Chúng tôi xác định an toàn là trên hết, có an toàn mới đảm bảo thông tin cho cơ quan.
 
Quay phim Đinh Quý, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, xịt khử khuẩn, thực hiện các biện pháp phòng dịch sau mỗi lần hoàn thành tác nghiệp tại tâm dịch Bắc Giang, ngày 23/5

3. Sáng 17/5, lãnh đạo ngành quyết định cử một ê kíp truyền hình tăng cường cho CQTT TTXVN tại Bắc Giang. Ngay chiều hôm đó, phóng viên Trần Tú và quay phim Đinh Quý của VNews đã có mặt. Anh em được bố trí ăn nghỉ tại CQTT để tránh nguy cơ lây nhiễm.
 
Chúng tôi ngay lập tức xây dựng kế hoạch phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin và cùng nhau đi cơ sở. Các phóng viên lăn xả vào công việc, tận lực để cho ra những sản phẩm thông tin bám sát đời sống ngay giữa tâm dịch. Điện thoại di động bật 24/24 giờ để cập nhật thông tin liên tục, bám sát các chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan.
 
Chúng tôi không quản ngại khó khăn, vất vả, bám sát các đoàn công tác vào tâm dịch, phản ánh nỗ lực khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm COVID-19 cho công nhân và người dân tại huyện Việt Yên. Các phóng viên lặn lội đêm hôm để có bức ảnh đẹp, phóng sự truyền hình tốt, tin bài hay về những tấm gương của các y bác sỹ, chiến sỹ nơi tuyến đầu hết mình vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân; những tấm lòng hảo tâm ủng hộ, chia sẻ khó khăn với công nhân và người dân vùng dịch.
 
Sau gần một tuần tăng cường, Trần Tú và Đinh Quý đã thực hiện được hàng chục tin, phóng sự truyền hình phản ánh công tác phòng chống dịch COVID-19, việc tiêu thụ vải thiều an toàn và công tác bầu cử trong điều kiện có dịch của tỉnh Bắc Giang.
 
Thời điểm này, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Bắc Giang đã kết thúc an toàn, thành công, nhưng dịch bệnh COVID-19 vẫn hoành hành, chưa biết bao giờ kết thúc. Những buổi chiều tối, nghe tiếng xe cứu thương hú còi liên tục trên trục đường chính Xương Giang, TP. Bắc Giang, chúng tôi thấy tim mình như thắt lại, nhói đau. Đến bao giờ người dân quê hương Bắc Giang trọng nghĩa tình mới thôi bị ám ảnh, đe dọa về sức khỏe, tính mạng, mới được trở lại cuộc sống bình thường. Cầu mong dịch bệnh sẽ qua mau!

Nguyễn Việt Hùng - Trưởng CQTT tại Bắc Giang
Nội san Thông tấn số 5/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Thông tin về dịch COVID-19: Chưa hết dịch thì chưa về nhà (01/06/2021 15:44:13)

Tác nghiệp ở Israel giữa thời COVID (01/06/2021 15:42:33)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Còn được thương nhớ là còn cơ hội phát triển (01/06/2021 14:15:38)

Thông tin về dịch COVID-19: “Gác” lại kỳ nghỉ lễ để chống dịch (01/06/2021 14:14:18)

Từ một chuyến đi thực tế (01/06/2021 14:12:43)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Tháng Năm ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc (01/06/2021 11:41:15)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Bầu cử sớm ở khu vực biên giới (01/06/2021 11:40:07)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Đưa thông tin từ vùng khó (01/06/2021 11:38:54)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Chúng tôi cũng có một ngày hội  (01/06/2021 11:37:49)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Những khoảnh khắc trong ngày hội non sông (01/06/2021 11:35:00)