Chủ nhật, ngày 07/03/2021

Tin tức trong ngành

Thông tin về dịch COVID-19: Đam mê thắng nỗi sợ


(04/08/2020 11:51:18)

Khẩu trang, nước sát khuẩn tay, máy ảnh, máy tính, điện thoại, mì tôm và chai nước là “đồ nghề” mà anh em phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Đà Nẵng luôn mang theo mình trong suốt thời gian cao điểm chống dịch COVID-19. Những đêm thức trắng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, tại sân bay chờ đón công dân Việt Nam từ nước ngoài về đã trở nên quen thuộc với các phóng viên trẻ nơi đây. Những ngày cuối tháng 7/2020, phóng viên CQTT Đà Nẵng lại một lần nữa căng mình để đối mặt với cuộc chiến chống COVID-19.

Phóng viên Võ Văn Dũng tại đường Hải Sơn, quận Hải Châu, khu vực sinh sống của bệnh nhân 418 mắc COVID-19, ngày 26/7

1. Sau khi hoàn thành khóa nghiệp vụ K28 của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ba năm làm phóng viên tại CQTT Điện Biên, tháng 6/2019, Võ Văn Dũng được điều động  về CQTT Đà Nẵng. Hơn nửa năm được phân công theo dõi thông tin lĩnh vực xã hội, Dũng đã trở thành “chiến sỹ tuyến đầu” trong cuộc chiến chống COVID-19. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Võ Văn Dũng là lần thực hiện phóng sự ảnh Xuyên đêm làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Anh chia sẻ, tuy đã thực hiện loạt ảnh tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố Đà Nẵng vào ban ngày, nhưng vẫn cảm thấy chưa đầy đủ vì ban đêm chính là quãng thời gian lực lượng chức năng căng thẳng nhất, do phải kiểm soát hàng ngàn chuyến xe khách, xe tải Bắc - Nam đi qua thành phố.

Từ ý nghĩ đó, Dũng liên hệ với Cảnh sát giao thông để tham gia tác nghiệp tại chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Hòa Vang, nơi có nhiều xe khách qua lại. Đúng 11 giờ đêm, Dũng và đồng nghiệp báo Công an Đà Nẵng đến hiện trường. Một chốt trực gồm có Cảnh sát giao thông, cán bộ Trung tâm y tế huyện, dân phòng và thanh niên tình nguyện. Công việc lúc này rất căng thẳng và dồn dập, hết xe này đến xe khác, không có lúc nghỉ tay. Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra giấy tờ, cán bộ y tế đo thân nhiệt và hỏi thăm từng hành khách, dân phòng gìn giữ trật tự, thanh niên hỗ trợ, phiên dịch tiếng Anh nếu gặp khách nước ngoài. Phóng viên cũng phải tác nghiệp thật nhanh, thật chuẩn để không làm ảnh hưởng đến công việc của lực lượng chức năng và đảm bảo an toàn cho bản thân.
 
Mải miết đến rạng sáng, các phóng viên được lực lượng trực tại chốt mời ăn mì tôm sống để lót dạ vì không có nước sôi. Hình ảnh anh em quây quần ăn mì tôm thực sự rất xúc động. Phóng sự ảnh của Võ Văn Dũng với những khoảnh khắc chân thực, đầy cảm xúc về công việc của lực lượng chức năng Đà Nẵng trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe người dân, được nhiều báo sử dụng và có sức lan tỏa sâu rộng.
 
Trong khoảng thời gian hai tháng cao điểm của dịch COVID-19, Võ Văn Dũng đã thực hiện hơn 60 tin, bài và gần 40 nhóm ảnh. Anh đã vinh dự được Tổng giám đốc tặng Bằng khen - niềm vui bất ngờ mà phóng viên trẻ này chưa từng nghĩ đến. Khi được hỏi có sợ dịch bệnh không, Võ Văn Dũng chia sẻ, nỗi sợ không lớn bằng đam mê, bởi đây là đợt tác nghiệp hiếm hoi trong đời phóng viên.
 
Ngày 25/7 vừa qua, khi cả nước đang nỗ lực thực hiện trạng thái “bình thường mới”, dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trở lại tại Đà Nẵng cùng hàng chục ca dương tính mới trong những ngày tiếp theo. Những “chiến sỹ thông tin” của CQTT Đà Nẵng lại lao vào tâm dịch, phối hợp sản xuất hàng loạt sản phẩm thông tin chất lượng cao, góp phần dập tắt mối nguy “dịch bệnh” tin giả, đem lại thông tin hữu ích cho nhân dân. Những tháng ngày khó quên này chưa biết còn kéo dài đến khi nào, nhưng chắc chắn anh em CQTT Đà Nẵng sẽ luôn vững vàng tác nghiệp cho đến ngày cuối cùng của đại dịch.

2. CQTT Đà Nẵng hiện có 4 phóng viên, trong khi thành phố là trọng điểm về du lịch, lại có các ca dương tính với COVID-19 nên việc triển khai tuyến thông tin này tại Đà Nẵng là không dễ dàng.
 
Nhớ lại ngày đầu tiên thành phố phát hiện hai du khách quốc tế dương tính với COVID-19. Từ sáng sớm, khi thông tin chưa được công bố chính thức, Trưởng CQTT đã phân công nhiệm vụ từng phóng viên: Võ Văn Dũng trực tại UBND thành phố chờ họp báo công bố chính thức; Quốc Dũng trực tại nơi hai du khách lưu trú để ghi hình ảnh cách ly khách sạn; Lê Lâm ghi lại hình ảnh cuộc sống của người dân khi dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn. Kể từ đó, thông tin về dịch COVID-19 ở Đà Nẵng luôn có sự trao đổi qua lại giữa Trưởng CQTT với các phóng viên và giữa các phóng viên với nhau, để đảm bảo hiệu quả thông tin cao nhất.
 
Trong suốt những ngày dịch bệnh diễn ra, Phó giám đốc Cơ quan khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Trưởng CQTT Đà Nẵng Nguyễn Văn Sơn luôn theo sát cập nhật tình hình, đồng thời nhắc nhở anh em CQTT dù xông xáo thực hiện nhiệm vụ thông tin nhưng an toàn cho bản thân phải đặt lên hàng đầu. Những ngày giãn cách xã hội, khan hiếm vật dụng y tế, nhưng CQTT vẫn đảm bảo đủ nước sát khuẩn, khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn… cho phóng viên khi tác nghiệp.
 
Với thế mạnh về ảnh, phóng viên Trần Lê Lâm đảm nhiệm thực hiện các nhóm ảnh, phóng sự ảnh lột tả không khí đời sống xã hội, sự thay đổi thói quen của người dân thành phố cũng như du khách khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra. Anh đã kịp thời có nhiều bộ ảnh sinh động về công tác phòng dịch tại các địa điểm văn hóa, tâm linh, khu vực tập trung đông người. Anh còn thực hiện nhiều tin, bài cập nhật, phản ánh về an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người lao động, các gian hàng 0 đồng mùa dịch...
 
Là phóng viên theo dõi lĩnh vực kinh tế, trong thời gian chống dịch, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh ngưng hoạt động, phóng viên Quốc Dũng đã thực hiện các bài dài kỳ, nêu những khó khăn của doanh nghiệp, người lao động; đồng thời đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, tập trung phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế sau dịch…
 
Phóng viên CQTT Đà Nẵng cùng các đồng nghiệp tại cuộc họp triển khai tổ phòng, chống dịch COVID-19 phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, ngày 25/7

Những kỷ niệm khó quên về tác nghiệp trong dịch bệnh sẽ còn mãi với các phóng viên CQTT Đà Nẵng. Từ những lần xịt dung dịch sát khuẩn toàn thân như tắm, những ngày tự cách ly, những đêm “nằm” ở sân bay chờ đón công dân trở về, những đêm khó ngủ vì sợ bỏ lỡ thông tin, đến thùng mì tôm “cứu trợ” do một nữ đồng nghiệp báo khác mang tới.
 
Ngày 25/7 vừa qua, khi cả nước đang nỗ lực thực hiện trạng thái “bình thường mới”, dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trở lại tại Đà Nẵng cùng hàng chục ca dương tính mới trong những ngày tiếp theo. Những “chiến sỹ thông tin” của CQTT Đà Nẵng lại lao vào tâm dịch, phối hợp sản xuất hàng loạt sản phẩm thông tin chất lượng cao, góp phần dập tắt mối nguy “dịch bệnh” tin giả, đem lại thông tin hữu ích cho nhân dân. Những tháng ngày khó quên này chưa biết còn kéo dài đến khi nào, nhưng chắc chắn anh em CQTT Đà Nẵng sẽ luôn vững vàng tác nghiệp cho đến ngày cuối cùng của đại dịch../.
 

Quốc Dũng
Nội san Thông tấn số 7/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Những câu chuyện xúc động từ đại dịch COVID-19 (04/08/2020 11:50:41)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Giúp độc giả “mắt thấy, tai nghe” cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam (04/08/2020 11:50:10)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Kiên trì và quyết tâm để có thông tin hay (04/08/2020 11:49:31)

Tiến tới Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Không ngừng đổi mới thông tin quốc tế đối nội (04/08/2020 11:48:45)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (04/08/2020 11:28:42)

Hoạt động công đoàn cần gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành (04/08/2020 11:27:45)

44 tác phẩm của TTXVN được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI  (04/08/2020 10:37:26)

Hội nghị thi đua yêu nước các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc (04/08/2020 10:31:34)

Đồng hành cùng ngành Ngoại giao hoàn thành tốt công tác thông tin đối ngoại  (31/07/2020 10:31:08)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: TTXVN giành 7 giải Nhất (29/07/2020 10:40:50)