Thứ bảy, ngày 24/02/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Triển lãm ảnh Việt Nam - Indonesia: Góp phần tăng cường quan hệ hai nước


(03/12/2019 16:39:44)

Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh tư liệu quý của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia và Tổng thống Indonesia Sukarno thăm Việt Nam (1959-2019), hướng tới 65 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1955-2020), do Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Bộ Ngoại giao Indonesia và Trung tâm lưu trữ quốc gia Indonesia phối hợp tổ chức từ ngày 8 - 18/11, tại thủ đô Jakarta.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cùng các đại biểu tham quan triển lãm

1. Tháng 2/1959, lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức Indonesia, quốc gia thứ tư trên thế giới và đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (ngày 30/12/1955). Cùng với đó, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Indonesia Sukarno sau đó ba tháng đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Indonesia phát triển lâu bền. Trong hai chuyến thăm đó, cả vị hai nguyên thủ đều thân tình ra tận sân bay đón khách quý như anh em, vượt qua những nguyên tắc ngoại giao thông thường.

Trong bài phát biểu chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay Kemajoran, Tổng thống Sukarno nói: “Ngài với người Indonesia không còn xa lạ. Người dân Indonesia từ Sabang đến Merauke, 85 triệu người đều biết rất rõ Ngài là một chiến binh vì tự do, chiến binh chống lại chủ nghĩa thuộc địa và đế quốc, một người làm việc miệt mài cho công lý. Người Indonesia rất ngưỡng mộ Ngài. Chúng tôi thực sự vui mừng tiếp đón Ngài. Thời gian Ngài ở đây chỉ có 10 ngày và đó thực sự quá ngắn”. “Chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh! Chào mừng người anh em Hồ Chí Minh! Chào mừng đồng chí Hồ Chí Minh!”.

Với tình cảm rất chân thành, thắm thiết, Tổng thống Sukarno gọi vị Chủ tịch của Việt Nam là Paman Hồ, tức Bác Hồ theo tiếng Indonesia. Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi Tổng thống Indonesia là Bung Karno như nhân dân Indonesia vẫn xưng tụng. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Indonesia được xây dựng trên nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno gây dựng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, phát triển tốt đẹp như hiện nay.

2. Ý tưởng thực hiện triển lãm ảnh ghi dấu những khoảnh khắc lịch sử kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia và Tổng thống Sukarno thăm Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và TTXVN phối hợp thực hiện. Triển lãm nhằm giới thiệu với nhân dân Indonesia về tình cảm gắn bó giữa Việt Nam và Indonesia, đặc biệt là từ năm 1959 đến nay.

Từ hàng ngàn bức ảnh tư liệu của cơ quan, Ban biên tập Ảnh đã lên 10 market nội dung ảnh khác nhau để lựa chọn. Sau nhiều lần biên tập theo tiêu chí, yêu cầu đề ra, 60 bức ảnh về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và chuyến thăm của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam, một số mốc chính trong quan hệ ngoại giao, hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đã được lựa chọn trưng bày tại triển lãm.

Trước lễ khai mạc triển lãm ba ngày, 60 bức ảnh được chuyển từ Việt Nam sang Indonesia. Các khâu chuẩn bị đều rất cẩn trọng. Chúng tôi rất vui và ngạc nhiên khi thấy các họa sỹ nước bạn ngắm nghía kỹ từng bức ảnh và tỏ ý khen ngợi vì chất liệu in ảnh của TTXVN hiện đại, đẹp và thuận tiện cho việc trưng bày.

Quý hơn nữa, Trung tâm lưu trữ quốc gia Indonesia cũng cung cấp hơn chục bức ảnh về Bác Hồ khi Người thăm Indonesia cách đây 60 năm. Những hình ảnh tư liệu rất giá trị được lưu giữ cẩn thận đã bổ sung vào bộ sưu tập ảnh về Bác Hồ của TTXVN.

Lễ khai mạc triển lãm được tổ chức trang trọng tại thủ đô Jakarta sáng 8/11, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia Nguyễn Đăng Tiến. Về phía Indonesia có Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Cải cách Hành chính và Quan liêu Tjajo Kumolo, Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Yasona Laoly, Chủ tịch Hội hữu nghị Indonesia - Việt Nam Budiarsa cùng nhiều khách mời là các học giả, chuyên gia, người dân Indonesia cũng như Việt Nam đang sinh sống, học tập và công tác tại Indonesia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, những chuyến thăm này của hai nhà lãnh đạo đã vượt ra ngoài khuôn khổ ngoại giao và trở thành cột mốc trong lịch sử lâu dài giữa hai quốc gia, tạo nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia trong thời hiện đại. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Megawati và thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2003 đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác chiến lược ngày nay.

Đồng chí Lê Hoài Trung đánh giá cao sự đóng góp tích cực của phóng viên, biên tập viên TTXVN trong việc thực hiện triển lãm ảnh tại Indonesia, góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa hai nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định: “Việt Nam là người bạn tốt của Indonesia. Chúng ta cùng là các quốc gia thành viên ASEAN. Năm sau chúng ta sẽ kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao và cùng là thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam và Indonesia cùng tham gia ở vị trí này. Do vậy, hôm nay, tôi hân hạnh có mặt trong buổi lễ kỷ niệm này, kỷ niệm tình bạn và mối quan hệ lâu đời, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước”. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cũng bày tỏ sự biết ơn đối với hai vị lãnh tụ đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia và cho rằng nhân dân hai nước cần ghi nhớ lịch sử này.
 
Hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho cuộc triển lãm

Trong bộ phim tài liệu của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC phát tại lễ kỷ niệm, bà Megawati Sukarnoputri - nguyên Tổng thống Indonesia, Chủ tịch đương nhiệm của đảng PDI-P, con gái cố Tổng thống Sukarno, đánh giá rất cao sự kiện kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và chuyến thăm của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam.

Ngoài thủ đô Jakarta, triển lãm ảnh còn tiếp tục được trưng bày tại các địa phương mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ghé thăm trong thời gian ở Indonesia như: Bali, Yogyakarta và Bandung.

 

Phương Hoa
Nội san Thông tấn số 11/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Càng đi xa, càng khó khăn, khi viết càng nhiều cảm xúc (01/11/2019 14:10:26)

Tiến vào nơi ngùn ngụt cháy (01/10/2019 10:19:26)

Trong guồng quay thông tin về EVFTA (01/08/2019 14:45:19)

Công đoàn TTXVN: Một năm khởi sắc (31/01/2019 15:02:52)

Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn: Xây dựng nền tảng công nghệ tiên tiến (31/01/2019 15:02:14)

Báo Việt Nam News: Chấp nhận thách thức để phát triển (31/01/2019 15:01:33)

Báo Tin tức: Đổi mới, cứ đi là tới! (31/01/2019 15:00:23)

Báo Thể thao và Văn hóa: Những cột mốc mới (31/01/2019 14:58:12)

Trung tâm Truyền hình Thông tấn: Nâng cao niềm tin với độc giả (31/01/2019 14:56:49)

Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên: "Đòn bẩy" để tăng tốc  (31/01/2019 14:56:19)