Thứ tư, ngày 24/07/2024

Tin trong ngành

Trung tâm Thông tin tư liệu: 20 năm trong dòng chảy Thông tấn


(08/11/2016 09:59:40)

Cách đây tròn 20 năm (16/10/1996 - 16/10/2016), Tổng giám đốc TTXVN đã ký quyết định thành lập Ban Tư liệu, sau đó đổi tên thành Trung tâm Dữ kiện - Tư liệu, nay là Trung tâm Thông tin tư liệu. Từ một đơn vị chuyên làm công tác lưu trữ, tư liệu, hồ sơ, đến nay, Trung tâm đã phát triển trở thành một đơn vị thông tin nguồn và đang tiếp tục đổi mới theo định hướng tái cơ cấu sản phẩm thông tin của ngành với ba trụ cột chính: Thông tin tư liệu nguồn, tin đồ họa và lưu trữ, tư liệu.

Phòng đọc tại thư viện Trung tâm Thông tin tư liệu

Từ lưu trữ, tư liệu
Những ngày đầu thành lập, 13 cán bộ, biên tập viên của Trung tâm đã cùng ngồi lại, thiết kế tổng thể “một ngôi nhà chung” cho kho tư liệu - dữ liệu, xây dựng khung phân loại, để sắp xếp khoa học, chính xác các tư liệu của ngành. 
Đến nay, Trung tâm đã có một kho tư liệu lưu giữ hơn 9.000 tập tài liệu báo chí quý hiếm, có giá trị lịch sử, ghi dấu các sự kiện quan trọng của đất nước và thế giới, phục vụ đắc lực cho các PV, BTV trong cơ quan và độc giả bên ngoài. Đây cũng là một phần tài sản quan trọng, kết quả lao động, phấn đấu không ngừng của cán bộ, PV, BTV toàn ngành trong hơn 70 năm qua. 
Đó là 30 ấn phẩm của TTXVN được lưu giữ, bao gồm nhiều loại báo và bản tin: Tin trong nước, tin thế giới phổ biến, tin tham khảo, tin tham khảo đặc biệt; các nhật báo, tuần báo, nguyệt san; các tạp chí định kỳ bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài… Trong đó có những bản tin trong nước từ tháng 11/1952 được đánh máy trên giấy poluya mỏng, những bản tin thế giới từ năm 1955, tin tham khảo Việt Nam từ năm 1958...
Đó là những tư liệu vô giá về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như: Hoang Sa et Trương Sa, Đặc khảo Hoàng Sa & Trường Sa, Bản đồ khu vực biển Đông của Ngụy quyền Sài Gòn, Sách trắng về Hoàng Sa, Trường Sa năm 1988... 
Đó còn là hơn 2.000 tập hồ sơ trong nước và quốc tế được biên soạn hệ thống và dễ tra cứu, trong đó có nhiều bài viết về Bác Hồ, về Đảng, Chính phủ, Quốc hội của các nhà báo, học giả; các bài viết, bài nghiên cứu về tình hình hình Bắc Á, Trung Đông… 
Trung tâm còn phối hợp với NXB Thông tấn xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị tra cứu, giá trị tư liệu cao như: Chính phủ Việt Nam 1945 - 2003, 70 năm Đảng Cộng sản Việt Nam, 72 năm Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam, ASEM một diễn đàn hợp tác, Thảm họa động đất và sóng thần, Vụ tàu Kursk (Nga), vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ, cuộc xung đột vũ trang ở Trung Đông, dịch cúm gia cầm, các cuốn sách về Bác Hồ…

Một góc làm việc của Trung tâm Thông tin tư liệu


Đến đơn vị thông tin nguồn
Ngày 5/9/1998, từ những tư liệu quan trọng được lưu giữ, Trung tâm đã cho ra đời bản tin Thông tin tư liệu. Với tiêu chí “Kịp thời, chính xác, hấp dẫn và hiệu quả”, bản tin được xây dựng trên hai cốt lõi: Bám sát sự kiện, thời sự và tư liệu cung cấp chính xác, có chọn lọc.
Từ những đề tài ban đầu bó hẹp trong những ngày kỷ niệm, những tư liệu cơ bản và nhân vật lịch sử, hiện nay, đề tài đã được mở rộng đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, thể thao... gắn liền với các sự kiện thời sự trong nước và thế giới. Nhiều bài viết được đánh giá tốt, có tính tư liệu chuyên sâu và tổng hợp cao. Bắt nhịp với xu hướng của báo chí hiện đại, bản tin Thông tin tư liệu hiện nay đã chuyển hoàn toàn sang phát hằng ngày trên trang tin dịch vụ của TTXVN. 
Tháng 8/2010, khi Truyền hình thông tấn bắt đầu phát sóng, Trung tâm đã tham gia sản xuất hai chuyên mục truyền hình là: Thông điệp lịch sử và Khoảnh khắc sự kiện. Đến nay, Trung tâm đã sản xuất được bốn chuyên mục cho Vnews, trong đó ba chuyên mục phát sóng hằng ngày là: “Học Bác mỗi ngày”, “Thông điệp lịch sử”, “Khoảnh khắc và sự kiện” và chuyên mục “Việt Nam với bạn bè quốc tế” phát sóng hằng tuần. Nội dung thông tin được khai thác từ kho tư liệu quý mà đơn vị đang lưu trữ, kết hợp với nguồn tin đa dạng của ngành, không ngừng “làm mới” những tư liệu cũ, cung cấp cho người xem những sản phẩm truyền hình chất lượng, hấp dẫn.
Năm 2012, chuyên mục “Học Bác mỗi ngày” đã đoạt ba giải thưởng liên tiếp: Giải B - Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giải C - Giải báo chí quốc gia 2012 và giải C - Giải báo chí TTXVN 2012.  
Ngày 15/9/2014, Trung tâm tiếp tục cho ra mắt sản phẩm thông tin đồ họa - một trong năm sản phẩm thông tin mới của TTXVN, tạo ra bước ngoặt lớn trong chặng đường phát triển. Ngày ngày, các biên tập viên, họa sỹ miệt mài chắt lọc, sáng tạo những thông tin từ kho thông tin nguồn của TTXVN, kịp thời chuyển tải thành các sản phẩm đồ họa hấp dẫn với các biểu đồ, đồ thị, hình khối, dữ liệu số liên tục được cập nhật theo diễn biến của sự kiện.
Thông tin đồ họa TTXVN hiện nay đã được đông đảo bạn đọc biết đến, được nhiều báo và trang tin điện tử trong và ngoài ngành sử dụng. Đây là những bước đi ban đầu tích cực, nhằm mục tiêu phát triển, đa dạng thông tin cho báo giấy, báo điện tử, truyền hình và sản phẩm thông tin khác.

Đổi mới để phát triển 
Trung tâm hiện có 35 cán bộ, biên tập viên, với trình độ chuyên môn ngày càng vững vàng, yêu nghề, say mê và nhiệt huyết. Trong sự đổi mới, tái cơ cấu sản phẩm thông tin chung của toàn ngành, Trung tâm định hướng phát triển trên cơ sở ba trụ cột chính: Thông tin tư liệu nguồn, tin đồ họa và lưu trữ, tư liệu. 
Cụ thể là: Thứ nhất, xây dựng và khẳng định vị thế thông tin tư liệu nguồn cung cấp cho báo chí và bạn đọc; không ngừng đổi mới công tác thông tin, chuyên đề tư liệu bám sát các sự kiện, vấn đề thời sự được dư luận quan tâm, thực hiện các tuyến tin chuyên đề lớn. Thứ hai, tiếp tục duy trì và đổi mới các chuyên mục truyền hình mang tính tư liệu, sự kiện, vấn đề. Thứ ba, đẩy mạnh phát triển thông tin đồ họa TTXVN trở thành một loại hình báo chí phổ biến và có tính chuyên nghiệp cao. Thứ tư, xây dựng và số hóa kho tư liệu phục vụ công tác thông tin báo chí của ngành và cả nước.
Hai mươi năm là quãng thời gian ý nghĩa ghi dấu sự chuyển mình của Trung tâm từ một đơn vị làm công tác lưu trữ - tư liệu thuần túy thành một đơn vị thông tin tư liệu nguồn của cơ quan thông tấn quốc gia. Có được kết quả ấy là nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ, chung sức, đồng lòng của các thế hệ cán bộ, biên tập viên Trung tâm. Đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, quan tâm và tạo kiện của Ban lãnh đạo cơ quan; sự hợp tác, giúp đỡ của các đơn vị trong ngành.
Các thế hệ cán bộ, biên tập viên Trung tâm Thông tin tư liệu

Tập thể cán bộ, biên tập viên của Trung tâm Thông tin tư liệu tiếp tục nỗ lực phấn đấu, từng bước đưa các sản phẩm tư liệu trở thành các sản phẩm thông tin có giá trị, góp một phần nhỏ bé vào dòng chảy thông tin chủ lưu và chính thống của TTXVN./.
 

Theo Nội san thông tấn số 10/2016

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Le Courrier du Vietnam - điểm sáng của báo chí Pháp ngữ khu vực (08/11/2016 09:53:06)

Năm định hướng phát triển thông tin đồ họa  (07/11/2016 10:33:14)

Đoàn Thanh niên TTXVN đến với đồng bào vùng lũ huyện Hương Khê (24/10/2016 11:10:33)

TTXVN ủng hộ đồng bào miền Trung 310 triệu đồng (21/10/2016 15:36:27)

Ủng hộ đồng bào miền Trung khó khăn sau mưa lũ (21/10/2016 15:36:19)

TTXVN ký kết hợp tác truyền thông với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng (19/10/2016 09:23:54)

Tổng hợp tin trong ngành (Theo Nội sanThông tấn số 9/2016) (13/10/2016 15:01:52)

Tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền giữa TTXVN và ba vùng chiến lược (13/10/2016 14:12:07)

Sắc màu K28 (13/10/2016 11:27:32)

Vui tết Trung thu với trẻ em khó khăn (13/10/2016 09:40:28)