Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Chuyển động trẻ

Tủ sách Đinh Hữu Dư ở An toàn khu Định Hóa


(05/01/2022 14:22:57)

Một ngày cuối tháng 11/2021, Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Đoàn thanh niên báoThái Nguyên, Câu lạc bộ Doanh nhân xứ Trà và Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) chi nhánh Hoàn Kiếm tổ chức trao tặng Tủ sách Đinh Hữu Dư tại điểm trường Văn La - một trong bốn điểm trường thuộc trường Tiểu học Lam Vỹ, xã Lam Vỹ, huyện ĐịnhHóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là lần đầu tiên Tủ sách Đinh Hữu Dư được trao tặng tại ATK Định Hóa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng lựa chọn ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đại diện Đoàn thanh niên TTXVN trao Tủ sách Đinh Hữu Dư tặng thầy và trò điểm trường Văn La của trường Tiểu học Lam Vỹ, xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, tháng 11/2021

Mang tri thức đến vùng xa
 
Chiếc xe xuất phát từ số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ sáng sớm tinh mơ. Do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên trong chuyến đi này, đoàn chỉ có 6 người, mang theo sách, vở và những món quà nhỏ xinh đến với các em học sinh. Điểm đến là điểm trường Văn La thuộc trường Tiểu học Lam Vỹ, nằm cách trung tâm xã Lam Vỹ 5km, gồm 4 lớp với hơn 60 học sinh.
 
Sau hơn 3 tiếng di chuyển, trường Tiểu học Lam Vỹ dần hiện ra trước mắt chúng tôi với cấu trúc kiên cố và giản dị. Ra đón đoàn là các thầy cô cùng đại diện Đoàn thanh niên báo Thái Nguyên và các em hc sinh hn hu, đáng yêu.
 
Phòng thư viện của trường vẫn còn đang để trống. Đây là không gian mới, rộng rãi, thoáng mát, có nhiều cửa sổ, hướng ra khuôn viên sân trường và chỉ cách phòng học của các em vài bước chân.
 
Thế rồi, mỗi người một việc, với sự trợ giúp của thầy cô trong trường và các đơn vị phối hợp, chúng tôi lật mở từng thùng sách mang từ Hà Nội lên và bắt tay ngay vào việc sắp xếp, đặt từng cuốn sách, truyện ngay ngắn lên giá theo các chủ đề: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách kỹ năng… Chẳng mấy chốc, thư viện trường đã được khoác một lớp áo mới với hơn 2.000 đầu sách rực rỡ sắc màu, chứa nhiều nội dung phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Ở phía trên giá sách là các bức tranh với nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Sách làm cho trí tuệ con người sâu sắc và sáng sủa” hay “Tri thức là sức mạnh” do các thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân xứ Trà trao tặng.
 
Tại buổi lễ trao tặng, Phó bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Nguyễn Việt Đức cho biết, với mô hình Tủ sách Đinh Hữu Dư, Đoàn thanh niên TTXVN đã xây dựng, hỗ trợ để phát triển hệ thống thư viện ở nhiều trường mầm non, tiểu học và trung học còn khó khăn tại các tỉnh thành trong cả nước. Để duy trì hiệu quả các tủ sách, Đoàn thanh niên TTXVN thường xuyên khảo sát, đánh giá các thư viện sau một thời gian đi vào hoạt động thông qua các Cơ quan thường trú  TTXVN tại địa bàn. Từ đó, xây dựng phương án điều chỉnh, bổ sung nguồn sách hợp lý cùng các hoạt động khác, giúp các trường học có cách làm hay, phát triển văn hóa đọc cho học sinh.
 
Các em học sinh điểm trường Văn La say sưa bên những trang sách còn thơm mùi giấy mới

Viết tiếp ước mơ
 
Với mong muốn viết tiếp ước mơ của phóng viên Đinh Hữu Dư, người đã hy sinh khi tác nghiệp trong mưa lũ tại tỉnh vùng cao Yên Bái, Đoàn thanh niên TTXVN đã xây dựng chương trình thiện nguyện Tủ sách Đinh Hữu Dư từ tháng 11/2017 nhằm mang sách đến với các em học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn để xây dựng, phát triển niềm đam mê đọc sách, hình thành và duy trì thói quen chủ động đọc. Từ đó, hoàn thiện nhân cách và chí hướng lập thân, lập nghiệp trong tương lai của các em. 
 
Trong lần đầu tiên giới thiệu về chương trình, Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức từng chia sẻ: “Trong suốt cuộc đời làm báo ngắn ngủi của mình, Đinh Hữu Dư luôn đau đáu với cái đói, cái nghèo trên mảnh đất Yên Bái nơi Dư làm việc. Trong các đề tài, anh thường ưu tiên cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng cao. Anh mong cây bút của mình có thể đem lại thêm quần áo ấm, thêm sách vở và thêm những ngôi trường cho các em. Chính vì thế, mặc dù cuộc sống gia đình và điều kiện cá nhân còn nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng chàng trai có trái tim nhân ái ấy vẫn luôn dành dụm đồng lương ít ỏi của mình để mua sách vở, đồ dùng học tập… rồi đi quyên góp thêm từ bạn bè, đồng nghiệp để tặng học sinh vùng cao. Anh luôn ấp ủ sẽ xây dựng thư viện cho trẻ em nghèo Yên Bái. Tuy nhiên, Đinh Hữu Dư đã ra đi khi ước nguyện còn dang dở…”.
 
Quang cảnh buổi trao tặng

Và giống như các chương trình tủ sách khác đã được trao tặng tại nhiều địa phương trên cả nước như: Yên Bái, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai, chương trình tại Thái Nguyên mang đến nhiều cảm xúc rất đặc biệt, bởi đây là tủ sách đầu tiên được thực hiện tại vùng chiến khu Định Hóa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng lựa chọn làm nơi ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
 
Trong cái lạnh đầu mùa, nhìn ánh mắt trong veo của các em nhỏ sáng bừng bên những trang sách còn thơm mùi giấy mới, chúng tôi cảm thấy thật ấm áp, được tiếp thêm động lực để thay Dư thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa hơn, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong thông điệp “Tri thức là sức mạnh”./.

Phương Nga
Nội san Thông tấn số 12/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tuổi trẻ chào mừng ngày thành lập ngành (01/10/2021 14:51:55)

Tặng Sư đoàn 304 bộ đồ họa về đại hội đảng (03/07/2020 10:04:01)

Cùng học sinh “Nói không với fake news” (01/06/2020 16:05:29)

Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Đảng ủy: Bước chuyển mạnh mẽ trong phong trào thanh niên (01/06/2020 15:50:11)

Tuổi trẻ Thông tấn sắt son niềm tin với Đảng (01/06/2020 15:39:12)

Tủ sách Đinh Hữu Dư đến với học sinh Nghệ An (04/12/2019 08:50:24)

Thi thuyết trình về cải cách hành chính (03/12/2019 16:14:10)

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Đoàn thanh niên TTXVN: Truyền thông nội bộ có nhiều khởi sắc (01/11/2019 08:58:23)

Tuổi trẻ Thông tấn xung kích vì cộng đồng (01/10/2019 10:09:32)

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên (30/09/2019 16:30:55)