Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Chuyển động trẻ

Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Đảng ủy: Bước chuyển mạnh mẽ trong phong trào thanh niên


(01/06/2020 15:50:11)

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN trao Thẻ đảng viên đợt 19/5 tại Nhà sàn Bác Hồ, tháng 5/2019

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02, ngày 4/12/2018 của Đảng ủy TTXVN về “Đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên TTXVN”, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của TTXVN đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, góp phần xây dựng và phát triển cơ quan, đơn vị trong thời kỳ mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Đoàn thanh niên cơ quan đã tăng cường triển khai các hoạt động giáo dục 6 bài học chính trị cho đoàn viên thanh niên; tích cực thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên dương 10 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, lập Fanpage và group Facebook Thanh niên TTXVN; thực hiện các bộ đồ họa về hoạt động thanh niên… qua đó tuyên truyền, định hướng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên.
 
Trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” cho các em học sinh trường THCS Đức Thành, Nghệ An, tháng 11/2019

Nhiều phong trào tình nguyện của Đoàn thanh niên được cấp ủy các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” được Đoàn thanh niên TTXVN phát động từ tháng 10/2017 đến nay đã triển khai ở nhiều tỉnh như: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Trị, Bình Định… với việc trao tặng hơn 25.000 đầu sách, cùng các trang thiết bị thư viện, sách vở, đồ dùng học tập, quần áo đồng phục, học bổng cho học sinh giỏi vượt khó… Chương trình nhận được sự ủng hộ tích cực của tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc và nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành.

Quỹ Nghĩa tình đoàn viên do Đoàn thanh niên TTXVN thành lập và vận động quyên góp thông qua chương trình Hội chợ Thanh niên hằng năm tiếp tục được duy trì, nhằm thực hiện các hoạt động thiện nguyện như: tặng quà, thăm hỏi các đoàn viên trong cơ quan có hoàn cảnh khó khăn…
Đoàn thanh niên TTXVN hiện có gần 850 đoàn viên (chiếm gần 30% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành) sinh hoạt ở 38 chi đoàn; trong đó có gần 600 đoàn viên, thanh niên có trình độ đại học và trên đại học.


Thực hiện Kế hoạch của ngành về “Hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa”, tháng 8/2019, Đoàn thanh niên phát động chương trình “Nói không với rác thải nhựa” với nhiều hoạt động nổi bật như: không dùng chai nước dùng một lần tại các cuộc họp của Đoàn; tiến hành phân loại và thu gom rác thải nhựa, túi nilon tại cơ quan; thiết kế và bán các sản phẩm thân thiện với môi trường có in logo TTXVN và khẩu hiệu hành động... Toàn bộ số tiền thu được đưa vào quỹ “Tủ sách Đinh Hữu Dư”.
 
Đoàn thanh niên Cơ quan khu vực phía Nam hưởng ứng chương trình “Nói không với rác thải nhựa”, tháng 9/2019

Cuối năm 2019, được sự ủng hộ và tin tưởng của Ban lãnh đạo ngành, Đoàn thanh niên TTXVN đã triển khai dự án “Nói không với fake news” (tin giả) nhằm trang bị kỹ năng phòng chống tin giả cho học sinh từ tiểu học đến THPT. Đây là dự án báo chí hướng tới cộng đồng của TTXVN do Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh phụ trách với kỳ vọng “phủ sóng” toàn bộ 63 tỉnh, thành thông qua mạng lưới các Cơ quan thường trú và lực lượng thanh niên đông đảo trong ngành. Chương trình đã được thực hiện thành công ở Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thông qua dự án, các nhà báo trẻ của TTXVN mong muốn thể hiện trách nhiệm xã hội, góp phần định hướng và giúp giới trẻ nhận diện, đấu tranh chống lại tin giả đang ngày càng nguy hiểm với tốc độ lan truyền mạnh trên mạng xã hội và Internet.

Các cấp ủy, tổ chức đảng trong ngành luôn quan tâm, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên rèn luyện, thể hiện năng lực, trình độ, vai trò xung kích, đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động. Ở các đơn vị thông tin, cấp ủy và ban phụ trách chủ động cử các phóng viên trẻ tham gia những đợt thông tin cao điểm, các sự kiện quốc tế quan trọng ở trong nước, đi thực tế viết bài, tham gia các giải báo chí lớn. Cấp ủy các đơn vị như: báo Thể thao và Văn hóa, VietnamPlus, tạp chí Vietnam Law & Legal Forum, Cơ quan khu vực phía Nam, Cơ quan khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Văn phòng TTXVN, Ban Tổ chức-Cán bộ, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn… đã tạo điều kiện, hướng dẫn Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, gắn với chuyên môn nghiệp vụ và đặc thù các đơn vị.

Câu lạc bộ báo chí trẻ Thông tấn từng bước đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức thành công hai tọa đàm chuyên môn và huy động lực lượng tham gia đề tài nghiên cứu khoa học về nâng cao bản lĩnh chính trị của nhà báo trẻ.
 
Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng yêu thương” của tuổi trẻ Cơ quan Khu vực miền Trung-Tây Nguyên, tháng 2/2020

Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 02, Đảng ủy TTXVN yêu cầu cấp ủy các đơn vị, thời gian tới, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác thanh niên; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành; quan tâm phát triển đảng trong đội ngũ phóng viên, biên tập viên, công nhân trực tiếp sản xuất. Đồng thời, quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, chỉ đạo Đoàn thanh niên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
 

Nội san Thông tấn số 5/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tuổi trẻ Thông tấn sắt son niềm tin với Đảng (01/06/2020 15:39:12)

Tủ sách Đinh Hữu Dư đến với học sinh Nghệ An (04/12/2019 08:50:24)

Thi thuyết trình về cải cách hành chính (03/12/2019 16:14:10)

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Đoàn thanh niên TTXVN: Truyền thông nội bộ có nhiều khởi sắc (01/11/2019 08:58:23)

Tuổi trẻ Thông tấn xung kích vì cộng đồng (01/10/2019 10:09:32)

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên (30/09/2019 16:30:55)

Đại hội các chi đoàn thanh niên nhiệm kỳ 2019 - 2022: Viết tiếp hành trình thanh niên đầy nhiệt huyết (05/09/2019 16:14:23)

Lan tỏa thông điệp "sống xanh", vì một môi trường xanh (04/09/2019 10:42:09)

Em tập làm phóng viên chiến trường (01/08/2019 14:40:40)

Ký giao ước thi đua thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy (31/01/2019 15:03:58)