Thứ hai, ngày 26/09/2022

Chuyển động trẻ

Tuổi trẻ Thông tấn xung kích vì cộng đồng


(01/10/2019 10:09:32)

Ngày 10/9, tại chương trình kỷ niệm 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh niên tình nguyện (giai đoạn 2007 - 2019) của Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Phó bí thư Đoàn chuyên trách Lê Tố Chinh vinh dự được tặng Bằng khen. Xin được điểm lại một số hoạt động thiện nguyện nổi bật của Đoàn thanh niên TTXVN trong những năm gần đây.


Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có nhiều đổi mới. Nhiều hoạt động có tính sáng tạo, đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của đoàn viên, thanh niên, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, với lợi thế của cơ quan báo chí lớn có uy tín, Đoàn thanh niên TTXVN đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tình nguyện về công tác tuyên truyền cũng như việc thực hiện các chiến dịch tình nguyện thiết thực, hiệu quả giai đoạn 2007 - 2019.

Xây dựng “Tủ sách Đinh Hữu Dư”

Tiếp tục thực hiện tâm nguyện của đồng nghiệp Đinh Hữu Dư, Đoàn thanh niên TTXVN đã xây dựng chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư”, với mục tiêu mang sách đến với các em học sinh, tạo thêm cơ hội mở rộng kiến thức, văn hóa đọc cho trẻ em vùng cao còn nhiều vất vả, thiếu thốn. 
 

Thanh niên TTXVN trong chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư’’ tại điểm trường Bản Xèo, huyện Bát Xát, Lào Cai, tháng 11/2018

Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức cho biết: Tuổi trẻ toàn ngành mong muốn duy trì chương trình thiện nguyện này trở thành hoạt động thường niên thiết thực và lâu dài. Sau gần hai năm thực hiện, Đoàn thanh niên cơ quan đã triển khai 6 tủ sách tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Trị và Bình Định với hơn 25.000 đầu sách; ủng hộ trang thiết bị và tiền mặt hơn 300 triệu đồng. 

Chương trình đã tạo được sức lan tỏa rộng lớn, thu hút sự đồng hành của nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cùng tuổi trẻ Thông tấn mang văn hóa đọc đến với học sinh các vùng khó khăn. 

Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới trẻ em vùng cao, Đoàn thanh niên TTXVN đã trao khoảng 5.000 cuốn sách tặng Hội khuyến học tỉnh Yên Bái; xây dựng một sân chơi, hai nhà vệ sinh cho trường mầm non, tiểu học thôn Ngải Thầu, xã Dền Thàng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Hướng về biên giới, biển đảo 

Năm 2012, Đoàn thanh niên phát động Chương trình “Tuổi trẻ TTXVN xây dựng tủ sách vì Trường Sa thân yêu” với trên 2.800 đầu sách, hơn 800 cuốn tạp chí và hàng chục đĩa DVD phim tư liệu, phóng sự tặng quân và dân đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa. Chương trình còn hỗ trợ hai máy vi tính được kết nối Internet 3G và các trang thiết bị phục vụ hoạt động quản lý và tra cứu tại phòng sách, đáp ứng nhu cầu giải trí và học tập của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo.
 
Tuổi trẻ B2 với chương trình “Xuân biên giới cùng thiếu nhi vùng biên” tại xã Thái Trị, Vĩnh Hưng, Long An, tháng 2/2017

Tháng 6/2014, Đoàn thanh niên TTXVN có chuyến công tác đặc biệt cùng tàu KN - 22 tới Hoàng Sa, có mặt tại thực địa khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam; giao lưu, tặng quà, sinh hoạt đoàn chung với Ðoàn thanh niên tàu KN-22.

Bên cạnh đó, các chi đoàn, đoàn cơ sở cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng. Hằng năm, Đoàn cơ sở Cơ quan khu vực phía Nam đều tổ chức chương trình “Xuân biên giới cùng thiếu nhi vùng biên” tại xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Chương trình đã tặng 15 xe đạp, 20 suất học bổng cùng nhiều phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Vui hè cùng thiếu nhi vùng biên” cũng đã trao 23 suất học bổng, 200 phần quà cho các em nhỏ vượt khó tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.

Nhiều chi đoàn đã liên kết tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng về biên giới, biển đảo. Trong đó, Chi đoàn các Cơ quan thường trú (CQTT) phía Bắc phối hợp với Chi đoàn Ban biên tập tin Thế giới tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” tại xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, Lào Cai, năm 2018. Đoàn đã trao 32 suất học bổng, 1.500 cuốn vở, tặng sữa, bánh cho 600 học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn; tặng một bộ máy vi tính, 50 cuốn sách cho các chiến sỹ đồn biên phòng Tả Gia Khâu.

Phó bí thư Đoàn thanh niên TTXVN, Bí thư Chi đoàn các CQTT phía Bắc Mạnh Thị Minh cho biết: Ngoài sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thời gian qua, nhiều chi đoàn đã liên kết với nhau nhằm tạo sức mạnh về nguồn lực tài chính, con người hưởng ứng các hoạt động thể thao, văn nghệ… do cơ quan tổ chức. Các hoạt động liên kết nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ và tạo điều kiện của lãnh đạo các đơn vị.

Vì một môi trường xanh

Thực hiện Kế hoạch số 695, ngày 29/7/2019 về “Hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa của TTXVN”, Đoàn thanh niên cơ quan đã xây dựng chương trình tuyên truyền và thực hiện phong trào “Nói không với rác thải nhựa” để “Chung tay hạn chế ô nhiễm trắng”, với nhiều cách làm sáng tạo và hành động thiết thực như: Giao các chi đoàn vận động và thực hành phân loại rác, không sử dụng chai nước nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, bán các sản phẩm thân thiện với môi trường cho công chức, viên chức trong cơ quan để thay đổi thói quen sử dụng túi nilon và gây quỹ xây dựng “Tủ sách Đinh Hữu Dư”.
 
Cuộc thi hỏi đáp về đề tài bảo vệ môi trường do Đoàn thanh niên TTXVN tổ chức tại hội diễn văn nghệ TTXVN 2019

Ngoài giới thiệu, quảng bá bằng các áp phích ấn tượng ở cầu thang, sảnh, bếp ăn, căng tin, khu vực đặt thùng rác… nơi có đông người và dễ nhìn thấy, Đoàn thanh niên đã thực hiện clip tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa mang tên “Công chúa rác thải nhựa” đăng tải trên mạng xã hội Facebook thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trong và ngoài ngành. 

Đoàn thanh niên cơ quan dự định sẽ tổ chức “Cuộc thi ảnh nói không với rác thải nhựa”, tạo sân chơi mới cho các phóng viên, biên tập viên; kêu gọi đoàn viên thanh niên, bằng chính hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mình, tăng cường thông tin về các mô hình, điển hình trong bảo vệ môi trường để đăng tải trên các ấn phẩm của ngành, góp sức vào việc bảo vệ môi trường một cách thiết thực, hiệu quả.

Đặc biệt, Đoàn thanh niên tiếp tục phối hợp với Công đoàn cơ quan duy trì tổ chức chương trình Hội chợ thanh niên và Gala sắc xuân vào dịp cuối năm để gây Quỹ nghĩa tình đoàn viên. Ngoài hỗ trợ các đoàn viên khó khăn trong ngành, Quỹ đã mở rộng đối tượng, hỗ trợ mổ tim cho các bé bị bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi trung ương…

Thông qua các hoạt động tình nguyện, hình ảnh thanh niên TTXVN ngày càng đẹp hơn, tích cực chia sẻ khó khăn với cộng đồng, qua đó, cống hiến, rèn luyện, góp phần xây dựng một lớp trẻ Thông tấn có tri thức, vừa hồng vừa chuyên.

Vũ Bắc
Nội san Thông tấn số 9/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên (30/09/2019 16:30:55)

Đại hội các chi đoàn thanh niên nhiệm kỳ 2019 - 2022: Viết tiếp hành trình thanh niên đầy nhiệt huyết (05/09/2019 16:14:23)

Lan tỏa thông điệp "sống xanh", vì một môi trường xanh (04/09/2019 10:42:09)

Em tập làm phóng viên chiến trường (01/08/2019 14:40:40)

Ký giao ước thi đua thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy (31/01/2019 15:03:58)

"Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với trẻ em Lào Cai (04/12/2018 16:13:09)

Những hành trình được viết tiếp (30/10/2018 16:34:30)

Dự hội nghị thanh niên quốc tế tại Nga (30/10/2018 15:15:23)

Đoàn thanh niên giành giải B hội thi về cải cách hành chính (22/10/2018 17:04:35)

Hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối (04/09/2018 16:26:47)