Thứ bảy, ngày 23/09/2023

Chuyển động trẻ

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Đoàn thanh niên TTXVN: Truyền thông nội bộ có nhiều khởi sắc


(01/11/2019 08:58:23)

Ngày 10/10, Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ 2017-2022, đánh giá kết quả hoạt động nửa đầu nhiệm kỳ và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

1. Trong giai đoạn 2017-2019, công tác giáo dục truyền thống, lịch sử, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên được Đoàn thanh niên TTXVN triển khai có điểm nhấn, đổi mới với nhiều hình thức đa dạng thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên. Năm 2018, lần đầu tiên, Đoàn thanh niên cơ quan tổ chức tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Sau lễ tuyên dương, Ban truyền thông Đoàn cơ quan đã có các bài viết giới thiệu các cá nhân tiêu biểu đăng tải trên Nội san Thông tấn.

Các đợt tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử đất nước, của ngành nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn, được thể hiện sinh động thông qua các tuyến tin, bài, thông tin đồ họa, tiểu phẩm… Có thể kể đến: Bộ đồ họa giới thiệu chân dung các liệt sỹ Thông tấn vào dịp 27/7 từ năm 2017 đến nay; bộ đồ họa về ý nghĩa của Quốc ca, Quốc kỳ, Quốc huy nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9; bộ đồ họa “Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những người làm báo cách mạng Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ… Các sản phẩm truyền thông này đăng tải trên mạng xã hội, fanpage Thanh niên TTXVN, đã nhận được sự quan tâm, theo dõi với hàng nghìn lượt like, share của các bạn đoàn viên thanh niên cũng như cán bộ, công nhân viên trong ngành.

Đặc biệt, việc Đảng ủy TTXVN ban hành Nghị quyết 02 “Đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên TTXVN” vào cuối năm 2018 đã mang đến luồng gió mới cho hoạt động Đoàn. Sau khi Nghị quyết được ban hành, Ban chấp hành Đoàn cơ quan đã nhanh chóng xây dựng chương trình hành động để triển khai Nghị quyết. Các chi đoàn, đoàn cơ sở đồng loạt triển khai học tập, phổ biến nội dung Nghị quyết và chương trình hành động tới đoàn viên thanh niên.

2. Đồng hành cùng thanh niên trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, Đoàn thanh niên đã chủ động đổi mới hoạt động của Câu lạc bộ báo chí trẻ Thông tấn. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã xây dựng và thực hiện 5 chương trình tọa đàm có chất lượng với nội dung phong phú, giúp các phóng viên, biên tập viên trẻ vừa nâng cao nhận thức về chính trị, vừa bồi đắp thêm lòng yêu nghề và kỹ năng tác nghiệp.

Các chi đoàn, đoàn cơ sở đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, tạo môi trường để đoàn viên thanh niên thể hiện vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ. Có thể kể đến một số công trình như: Tuyến tin bài World Cup 2018, sổ tay biên tập viên, quy chuẩn Việt hóa tên riêng tiếng nước ngoài của Chi đoàn ban Biên tập tin thế giới; Xây dựng quy định tiêu chuẩn các danh hiệu thi đua, khen thưởng của Đoàn thanh niên cơ quan do Chi đoàn Ban Tổ chức - Cán bộ và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn thực hiện; Phát động cuộc thi “Viết về các doanh nghiệp khởi nghiệp” của Chi đoàn Ban biên tập tin Kinh tế; Đổi mới bản tin sự kiện tuần của Chi đoàn Ban biên tập tin Trong nước; Sáng tạo, cải cách trong sản xuất mang lại hiệu quả cao của Chi đoàn Công ty In và Thương mại…

Hoạt động thiện nguyện, phong trào văn nghệ, thể thao có bước phát triển mới. Chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” được thực hiện đã đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên trong cơ quan viết tiếp ước mơ của Đinh Hữu Dư. Từ cuối năm 2017 đến nay, Đoàn cơ quan đã xây dựng được 6 tủ sách ở các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Trị, Bình Định, với tổng giá trị khoảng 300 triệu đồng. Tuổi trẻ TTXVN cũng tích cực quyên góp và ủng hộ đồng bào các vùng chịu thiệt hại do thiên tai, bão lũ; hỗ trợ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo; tặng học bổng, đồ chơi và hàng nghìn phần quà cho các em nhỏ vùng cao Lào Cai, Hà Giang.
Bên cạnh đó, thanh niên trong ngành đã hưởng ứng tích cực các phong trào xây dựng văn hóa cơ quan, đơn vị do Đoàn thanh niên TTXVN phát động như: Cuộc vận động tiết kiệm điện nước, nói không với rác thải nhựa. Hoạt động văn nghệ, thể thao được duy trì và đẩy mạnh, đặc biệt là các giải đấu bóng đá, bóng bàn tạo sân chơi và khẳng định tài năng của các đoàn viên thanh niên.

Theo Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Lê Minh Đức, trong nửa cuối nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn thanh niên TTXVN tiếp tục triển khai các chương trình hành động với phương châm “Tuổi trẻ Thông tấn tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo”. Trong đó, tập trung thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy về đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác thanh niên TTXVN; nâng cao hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ báo chí trẻ Thông tấn; sáng tạo trong triển khai các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm thu hút, tập hợp, gắn kết thanh niên trong toàn ngành.

* Trong hai ngày 11-12/10, Đoàn thanh niên TTXVN đã tổ chức chương trình về nguồn tại tỉnh Ninh Bình. Gần 50 đoàn viên thanh niên ba miền Bắc - Trung - Nam đã tham quan cố đô Hoa Lư; thăm, tặng quà và tặng hệ thống xử lý nước phục vụ sinh hoạt cho các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh huyện Nho Quan.  
 
Đoàn viên thanh niên TTXVN tại cố đô Hoa Lư. Ảnh Vũ Minh Đức

Chuyến đi thêm ý nghĩa khi các đoàn viên đến thăm gia đình phóng viên  Đinh Hữu Dư và thắp hương cho anh tại thành phố Ninh Bình. Bên những kỷ vật anh để lại, những cuốn sách về nghề… các đồng nghiệp trẻ kể cho nhau nghe về câu chuyện một phóng viên dũng cảm, giàu lòng nhân ái. Các đoàn viên thêm một lần cảm phục, trân trọng phẩm chất của đồng nghiệp Đinh Hữu Dư và luôn tự nhắc mình phải sống trách nhiệm, nhân văn và làm nhiều việc thiện hơn nữa.

Minh Bắc
Nội san Thông tấn số 10/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tuổi trẻ Thông tấn xung kích vì cộng đồng (01/10/2019 10:09:32)

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên (30/09/2019 16:30:55)

Đại hội các chi đoàn thanh niên nhiệm kỳ 2019 - 2022: Viết tiếp hành trình thanh niên đầy nhiệt huyết (05/09/2019 16:14:23)

Lan tỏa thông điệp "sống xanh", vì một môi trường xanh (04/09/2019 10:42:09)

Em tập làm phóng viên chiến trường (01/08/2019 14:40:40)

Ký giao ước thi đua thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy (31/01/2019 15:03:58)

"Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với trẻ em Lào Cai (04/12/2018 16:13:09)

Những hành trình được viết tiếp (30/10/2018 16:34:30)

Dự hội nghị thanh niên quốc tế tại Nga (30/10/2018 15:15:23)

Đoàn thanh niên giành giải B hội thi về cải cách hành chính (22/10/2018 17:04:35)