Thứ sáu, ngày 30/10/2020

Tin tức trong ngành

90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020): Chi bộ phải là trung tâm đoàn kết


(21/01/2020 15:59:08)

Đoàn kết, thống nhất, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là các yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng chi bộ. Đây là những nội dung được thảo luận tại tọa đàm “Nâng cao chất lượng chi bộ” do ba chi bộ: Phòng Tổ chức - Hành chính, chi nhánh Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh; cụm các Cơ quan thường trú (CQTT) Đông Nam Bộ; cụm các CQTT Nam Sông Hậu, thuộc Đảng bộ Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam phối hợp tổ chức ngày 25/10/2019, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang.

Các phóng viên Thanh Liêm, CQTT Cần Thơ; Công Mạo, CQTT An Giang phối hợp tác nghiệp trong mùa lũ đồng bằng sông Cửu Long năm 2019

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi khi các đại biểu trao đổi về việc nâng cao chất lượng chi bộ theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/ĐUK, ngày 19/8/2016 của Đảng ủy Khối về “Nâng cao chất lượng chi bộ trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương”. Thực tế ở nhiều chi bộ thuộc Đảng bộ Cơ quan khu vực phía Nam, việc triển khai thực hiện Nghị quyết quan trọng này đã được bàn thảo và coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, việc cụ thể hóa nghị quyết chưa đồng bộ và hiệu quả như mong muốn.

Trao đổi về việc phổ biến các chỉ thị, nghị quyết tại chi bộ, Bí thư chi bộ phòng Tổ chức - Hành chính, chi nhánh Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Lê cho biết, trong mỗi kỳ sinh hoạt, chi bộ đều cử các đồng chí cấp ủy trao đổi, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên đến các đảng viên. Ngoài ra, chi bộ cũng coi trọng việc phổ biến các thông tin thời sự, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên đề, coi đó là biện pháp thiết thực để quán triệt sâu hơn, hiệu quả hơn các chỉ thị, nghị quyết của Đảng.

Về việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các chi bộ và đảng viên, đồng chí Lê Đức Hoảnh, Bí thư chi bộ cụm các CQTT Đông Nam Bộ (gồm CQTT tại các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh) cho rằng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của chi bộ, cụ thể ở các CQTT là việc đảm bảo chất lượng tin, bài không để sót lọt các thông tin nóng, sự kiện quan trọng trên địa bàn. Mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, chi ủy đề nghị các trưởng CQTT báo cáo tình hình, nắm bắt những thuận lợi, khó khăn của từng địa bàn, từng phóng viên, để có hướng chỉ đạo kịp thời. Đặc biệt, chi bộ phải là trung tâm đoàn kết, thống nhất, tạo sự gắn kết giữa các CQTT và các đảng viên trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là khi thực hiện các chuyên đề thông tin mang tính khu vực, liên vùng.
Đảng bộ Cơ quan khu vực phía Nam hiện có 90 đảng viên, sinh hoạt tại 11 chi bộ. Năm 2019, Đảng bộ đạt danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiện vụ, 2 chi bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 9 chi bộ Hoàn thành tốt nhiệm vụ và 18 đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Với chi bộ cụm các CQTT Nam Sông Hậu (gồm các CQTT tại các tỉnh, thành: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang), Bí thư chi bộ Trần Ngọc Thiện đề cập đến sự cần thiết nâng cao trình độ chính trị tư tưởng của đảng viên, nhất là việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tại chi bộ cụm các CQTT Nam Sông Hậu, việc sinh hoạt chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên được tổ chức cùng một ngày tại một địa phương. Các nội dung mà chi bộ thảo luận thông qua sẽ được trao đổi ngay với các đoàn viên công đoàn và đoàn thanh niên để triển khai. Cách làm này đã phát huy tốt tính công khai, dân chủ của chi bộ, được sự đồng thuận cao của đảng viên, quần chúng, đồng thời cũng nhận được phản hồi nhanh chóng về kết quả thực hiện. Qua đó, quần chúng thấy được vai trò của chi bộ, tích cực phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên. Bên cạnh đó, chi bộ cũng tạo điều kiện tối đa để đảng viên tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị do địa phương tổ chức.

Liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, đồng chí Nguyễn Minh Thuyết, Bí thư chi bộ Phòng đại diện báo Tin tức, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đã giới thiệu cách làm của chi bộ. Theo đó, các đồng chí đảng viên thường xuyên trao đổi với phóng viên về những vấn đề phát sinh trong nghiệp vụ, hoặc các luồng thông tin có nhiều ý kiến khác nhau trên mạng xã hội, từ đó giúp phóng viên, biên tập viên vững vàng về tư tưởng chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo do Hội Nhà báo Việt Nam ban hành cũng được thường xuyên phổ biến tới đảng viên trong các kỳ sinh hoạt.

Tại tọa đàm, các đồng chí trưởng CQTT đã trao đổi về các giải pháp nâng cao chất lượng chi bộ, trong đó, mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo chất lượng, hấp dẫn, nội dung thiết thực. Đồng thời, cần nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của chi bộ và từng đảng viên, tăng cường phát triển đảng viên mới, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trên các mặt công tác...

Quang Hùng
Số Xuân 2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Làm tết, ăn tết ở trời Tây (21/01/2020 15:38:48)

Phóng viên Võ Thanh Sang: Địa bàn mới như một thử thách phải vượt qua (21/01/2020 15:33:03)

Ba năm sáu tết ở đất Chùa Tháp (21/01/2020 15:15:12)

Làm không hay thì ăn tết không ngon (21/01/2020 15:13:44)

Mùa xuân trên trang báo tết (21/01/2020 14:48:13)

Kỳ SEA Games lịch sử trên đất Philippines (21/01/2020 14:47:21)

Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn: Lặng thầm 2019 (21/01/2020 14:46:18)

Văn phòng TTXVN: Chi tiết tới từng đầu việc (21/01/2020 14:45:57)

Công ty TNHH MTV ITAXA: Đổi mới để phát triển (21/01/2020 14:45:11)

Ban Tổ chức - Cán bộ: Góp sức vào thành tích chung của ngành (21/01/2020 14:33:39)