Thứ ba, ngày 19/10/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Cho ngày trở về bình an


(30/08/2021 18:55:37)

Nếu có dịp vào các khu cách ly tập trung dành cho người Quảng Nam trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tránh dịch COVID-19 mới thấm thía hết ý nghĩa của sự cưu mang, “tương thân, tương ái”, tình làng nghĩa xóm. Có thể nói, đây là cuộc trở về đầy gian nan, khó khăn nhưng cũng thấm đượm tinh thần đùm bọc, sẻ chia của quê nhà trong những ngày gian khó.

1. Tất cả công dân Quảng Nam đang làm việc và học tập tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được UBND tỉnh đón bằng ba loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt và đường hàng không, nhằm tạo điều kiện giúp bà con về quê nhanh nhất, tốt nhất và an toàn nhất. Trong suốt quá trình trở về, mọi người phải tuân thủ các yêu cầu với quy trình giám sát chặt chẽ, gồm: đơn đăng ký, bản cam kết; kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi lên đường. Sau khi hết 7 ngày cách ly tập trung tại địa phương (cùng hai lần test nhanh vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy với kết quả âm tính), các công dân sẽ được về cách ly tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.
 

Phóng viên CQTT TTXVN tại Quảng Nam Trịnh Bang Nhiệm tác nghiệp tại khu cách ly y tế tập trung số 3, TP. Tam Kỳ, tháng 7/2021

Rạng sáng ngày 23/7, trong buổi đón 77 công dân TP. Tam Kỳ đầu tiên từ TP. Hồ Chí Minh trở về, cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã đến thăm hỏi, động viên bà con. Đồng thời khẳng định, Tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động cùng các giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp trong đại dịch. Sẽ có thêm nhiều công dân Quảng Nam được tỉnh hỗ trợ đưa về quê, trước tiên là người già, lao động nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không thể trụ vững tại tâm dịch TP. Hồ Chí Minh.

Trước tấm lòng của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam, nhiều bà con khi về đến các khu cách ly tập trung đã xúc động bật khóc. Mọi người bất ngờ khi được lãnh đạo tỉnh và các nhân viên y tế ân cần thăm hỏi sức khỏe, tận tình bố trí nơi ăn chốn ở, hướng dẫn các giải pháp phòng, chống dịch.

Phó bí thư xã đoàn Điện Thọ, thị xã Điện Bàn - anh Nguyễn Quốc Công kể lại chuyến công tác đáng nhớ của mình: Có vào đến TP. Hồ Chí Minh những ngày này mới thấy được những chật vật, khó khăn của bà con khi phải xoay xở cuộc sống trong tâm dịch, nhất là sinh viên và lao động phổ thông. Được lên chuyến xe trở về quê hương, dù trong bộ đồ bảo hộ kín mít, ai cũng phấn khởi và xúc động. Tất cả đều hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh nên nghiêm túc chấp hành những yêu cầu bắt buộc suốt hành trình di chuyển.
 
2. Trực tiếp đi làm tin về sự kiện đón người dân Quảng Nam trở về, chứng kiến nhiều gia đình dắt díu nhau đi vào khu cách ly lúc nửa đêm, trong tôi lẫn lộn nhiều cảm xúc. Ở họ - những người con xa quê, mệt mỏi có, vất vả có nhưng hơn cả là sự hân hoan, niềm hạnh phúc được trở về trong vòng tay yêu thương của quê hương và gia đình. Giữa cơn dịch dã, lằn ranh giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Việc đón hàng ngàn người từ tâm dịch trở về địa phương, đặc biệt trong số đó có cả những F0, F1, cần được lên kế hoạch cặn kẽ, tỷ mỷ. Sự thiếu ý thức, mong muốn nóng vội được về với gia đình của không ít người có thể ảnh hưởng đến sự an nguy của cộng đồng. Tuy nhiên, với sự cẩn trọng và trách nhiệm của chính quyền địa phương; sự phối hợp chu đáo của Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam; sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban, ngành trong công tác lựa chọn, thực hiện nghiêm các thủ tục, quy trình, khuyến cáo phòng, chống dịch trong suốt thời gian di chuyển và đón tiếp đồng bào về quê lần này khiến chúng tôi thực sự yên tâm.
 
Người dân Quảng Trị trở về từ TP.Hồ Chí Minh được đưa đến điểm cách ly tập trung, tháng 8/2021

Tỉnh Quảng Nam dự kiến đón khoảng 10.000 công dân của tỉnh đang làm việc và học tập tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cấp thiết về quê tránh dịch COVID-19 trong đợt này.

Chúng tôi thấu cảm với nỗi nhọc nhằn của những người con xa quê bởi cả ba phóng viên của Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã VIệt Nam  tại tỉnh Quảng Nam cũng là những người vì công việc phải xa gia đình. Có mặt tại các khu cách ly, chứng kiến sự khó khăn, vất vả, thiếu thốn của người dân trở về từ tâm dịch, chúng tôi nguyện góp một chút công sức của mình với cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Nam để chia sẻ khó khăn với đồng bào.

Quảng Nam là địa bàn rộng, với 18 huyện, thị xã và thành phố, địa hình rất phức tạp. Rút kinh nghiệm từ đợt dịch mùa hè năm 2020 và từ các địa phương hiện đang là điểm nóng dịch bệnh, tất cả phóng viên CQTT Quảng Nam quán triệt tinh thần sẵn sàng lên đường đến các điểm nóng của dịch bệnh, các khu phong tỏa, cách ly, bất kể thời gian và hoàn cảnh, để thu thập thông tin, kịp thời phản ánh đến bạn đọc.

Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện trở lại ở Hà Nội và các tỉnh, thành phía Nam, trong mỗi chiếc ba lô của các phóng viên CQTT Quảng Nam luôn có sẵn trang phục và những vật dụng cần thiết để tác nghiệp, chờ lệnh là lên đường, làm sao vừa thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Và cũng từ thời điểm đó, cả ba phóng viên CQTT Quảng Nam chưa một lần về thăm nhà. Chúng tôi cùng nhau ở lại để “chia lửa” với đồng bào Quảng Nam cho đến khi tình hình ổn định. Chắc chắn ở quê nhà, vợ con và gia đình sẽ rất nhớ và lo lắng cho chúng tôi, nhưng sẽ hiểu và thông cảm cho nghề mà chúng tôi đã chọn. Và cũng giống nhiều người dân Quảng Nam xa quê, chúng tôi cũng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, để có những ngày trở về hạnh phúc và bình an./.

Trịnh Bang Nhiệm - Phóng viên CQTT tại Quảng Nam
Nội san thông tấn số 8/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hành trình nhân văn (30/08/2021 17:30:05)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Đồng hành trên những chuyến xe (30/08/2021 16:58:19)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan (30/08/2021 16:51:38)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Nóng theo diễn biến dịch bệnh  (30/08/2021 16:11:12)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bám sát địa bàn để thông tin (30/08/2021 16:08:01)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Phương thức tác nghiệp mới  (30/08/2021 15:55:26)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Giãn cách xã hội, không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm (30/07/2021 13:02:49)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Chắt lọc thông tin và tuyệt đối tuân thủ 5K (30/07/2021 13:01:37)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bệnh viện dã chiến - Y bác sỹ vừa điều trị vừa phục vụ người nhiễm COVID-19 (30/07/2021 12:52:50)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Hai tuần giữa tâm dịch  (30/07/2021 12:46:10)