Thứ ba, ngày 19/10/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba


(30/08/2021 19:00:15)

Diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 thứ tư trên phạm vi cả nước, đặc biệt là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, cho thấy nguy cơ lây lan ở mức rất cao, tiềm ẩn hậu quả khó lường đối với sức khỏe cán bộ, phóng viên, người lao động và đặc biệt là hoạt động sản xuất thông tin, an toàn sóng của Trung tâm Truyền hình Thông tấn (VNews). Trước tình hình đó, từ trung tuần tháng 7, Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm khẩn trương xây dựng phương án kịch bản điều hành, sản xuất, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; đồng thời, bảo vệ an toàn sức khỏe của cán bộ, phóng viên; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài.

Trường quay dã chiến được thiết lập ngay tại sảnh tầng 1, trụ sở Trung tâm Truyền hình Thông tấn, số 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội từ khi dịch bùng phát trở lại lần thứ tư

“Ba vòng” phối hợp

Từ kinh nghiệm ứng phó với ba đợt dịch COVID-19 lớn tại Việt Nam trong hơn một năm qua, chấp hành quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 và thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), quy định của UBND TP. Hà Nội, Ban giám đốc VNews đã hai lần liên tiếp ban hành các văn bản cập nhật kế hoạch các “vòng tác nghiệp” tại trụ sở Trung tâm Truyền hình Thông tấn, số 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội. Cùng với đó là kịch bản ứng phó với tình huống xảy ra các trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo sản xuất thông tin và phòng ngừa dịch bệnh.

Theo đó, chỉ vài ngày sau khi kích hoạt trở lại cơ chế làm việc hai vòng với toàn bộ cán bộ, phóng viên tại trụ sở 33 Lê Thánh Tông, VNews lần đầu tiên triển khai mô hình “ba vòng tác nghiệp”. Trong đó, “vòng lõi” là khu vực bảo vệ đặc biệt, gồm các bộ phận: trường quay, tổng khống chế, truyền dẫn phát sóng; tổ chức sản xuất, làm việc theo mô hình “ba tại chỗ” (ăn, ngủ, làm việc tại chỗ).
 
Đội hình “ba tại chỗ” trực sản xuất tại trường quay Trung tâm Truyền hình Thông tấn

Phóng viên, kỹ thuật viên làm việc tại khu vực bảo vệ đặc biệt này được cách ly nghiêm ngặt, chỉ sinh hoạt trong khu vực làm việc và chống xâm nhập từ bên ngoài để đảm bảo hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm. Từ hơn một tháng nay, khoảng gần 20 phóng viên, kỹ thuật viên của VNews làm việc tại vòng lõi được bố trí ăn uống, hậu cần đầy đủ, đảm bảo sức khỏe, an toàn, giãn cách để làm việc và có trách nhiệm bảo vệ an toàn tuyệt đối khu vực kỹ thuật truyền dẫn và trường quay của VNews. 

Bao bọc vòng lõi, tại trụ sở còn có hai vòng nữa, tạm gọi là “vòng trong” và “vòng ngoài”. Vòng trong gồm các phòng sản xuất nội dung, kỹ thuật, quay phim; tổ chức lịch trực theo phương án mỗi người trực 14 ngày; làm việc tại các tầng 4 và 5, tuân thủ quy định về tiếp xúc, không ra ngoài tác nghiệp và không xâm nhập vòng lõi.

Còn ở vòng ngoài, phóng viên sau khi đi tác nghiệp trở về, chỉ được hoạt động, làm việc ở phòng dã chiến (tầng lửng) của tòa nhà; không sử dụng thang máy; không đi đến các tầng khác của tòa nhà, kể cả tầng hầm, và thường xuyên vệ sinh khu vực cá nhân, nơi làm việc bằng nước sát khuẩn. 
 
Phóng viên Đỗ Bá Thành ghi hình tại một chốt kiểm soát - nơi giao nhau giữa quận Hai Bà Trưng và quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tháng 8/2021

Đặc biệt, để ứng phó với cao điểm dịch COVID-19 lần này, lần đầu tiên, Trung tâm Truyền hình Thông tấn phối hợp với Văn phòng TTXVN thiết lập một trường quay dã chiến ngay tại sảnh tầng 1 của tòa nhà với đầy đủ nhân lực, máy móc, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ công tác ghi hình các chuyên mục, phỏng vấn, talk show... Qua triển khai cho thấy, đây là quyết định cần thiết, kịp thời của VNews nhằm đảm bảo duy trì sản xuất các chuyên mục, nhất là của các đơn vị phối hợp, không bị gián đoạn, vỡ kế hoạch; đồng thời bảo vệ an toàn vùng lõi, an toàn sóng. Trong thời gian này, toàn bộ khách mời được thực hiện ghi hình, phỏng vấn ngay tại khu vực trường quay dã chiến. Toàn Trung tâm thực hiện quy định 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.
 
Đa dạng hóa các bản tin về dịch bệnh

Trở lại với nhiệm vụ thông tin, bên cạnh việc duy trì bản tin Nhật ký COVID-19 vào 20 giờ hằng ngày, từ ngày 12/7, Truyền hình Thông tấn mở chương trình tiểu mục Tâm điểm thành phố Hồ Chí Minh trong bản tin thời sự 18 giờ hằng ngày với lực lượng nòng cốt là phóng viên, biên tập viên Chi nhánh Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh. Chỉ trong thời gian rất ngắn, Chi nhánh đã lên phương án, xây dựng đội hình “ba tại chỗ” ngay tại trụ sở và bắt tay vào sản xuất. Đến nay, sau hơn một tháng triển khai, tiểu mục này đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong thông tin về diễn biến dịch bệnh; truyền tải được khá đầy đủ, toàn diện bức tranh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác trong nỗ lực chiến đấu với đại dịch COVID-19. Nhiều câu chuyện, hình ảnh cảm động về sự sẻ chia, về tình người trong tâm dịch hay những trở ngại trong thực thi chính sách đã được truyền tải sinh động trên sóng truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VNews qua chương trình Tâm điểm thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình được đông đảo khán giả, bạn xem truyền hình và cộng đồng mạng đón nhận, lan tỏa, góp phần thiết thực, hiệu quả trong tuyến thông tin phòng, chống dịch COVID-19 của Truyền hình Thông tấn.
 
Phóng viên Giáp Công, Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh, phỏng vấn cán bộ và nhân viên y tế đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động tại tâm dịch TP. Thủ Đức, tháng 7/2021

Không chỉ có vậy, từ đầu tháng 8/2021, phát huy tính chủ động, năng lực tổ chức sản xuất của cán bộ, phóng viên, Chi nhánh Truyền hình Thông tấn tại Đà Nẵng đã xây dựng kịch bản tiểu mục Tâm điểm miền Trung-Tây Nguyên, với format chương trình rộng và đổi mới hơn nhiều so với tiểu mục Tâm điểm Đà Nẵng của năm 2020. Tâm điểm miền Trung-Tây Nguyên huy động sự vào cuộc của phóng viên các Cơ quan thường trú (CQTT) khu vực miền Trung-Tây Nguyên, tham gia sản xuất trực tiếp chương trình thời sự với kịch bản được Hội đồng biên tập VNews duyệt hằng ngày. Qua những số đầu tiên lên sóng, bên cạnh sự đổi mới, sáng tạo trong việc tổng hợp, tổ chức thông tin về dịch COVID-19 theo vùng, tuyến, chương trình còn có ý nghĩa nâng cao nghiệp vụ truyền hình theo hướng chuyên nghiệp, có tổ chức hơn, phát huy tiềm năng của khối phóng viên các CQTT tại khu vực này.
 
Phóng viên Truyền hình Thông tấn và Ban biên tập Ảnh thu dọn đồ bảo hộ sau khi tác nghiệp tại sân bay Nội Bài, Hà Nội

Cùng với sự chủ động, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đổi mới mô hình sản xuất, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, với tinh thần “Khó khăn gấp đôi, quyết tâm gấp ba”, tập thể cán bộ, phóng viên Truyền hình Thông tấn đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu kép: phòng chống dịch COVID-19 và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin của VNews - Kênh truyền hình thiết yếu quốc gia./.

Nguyễn Quang Vũ - Phó giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn
Nội san thông tấn số 8/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Rèn nghề trong đại dịch (30/08/2021 18:56:09)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Cho ngày trở về bình an (30/08/2021 18:55:37)

Hành trình nhân văn (30/08/2021 17:30:05)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Đồng hành trên những chuyến xe (30/08/2021 16:58:19)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan (30/08/2021 16:51:38)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Nóng theo diễn biến dịch bệnh  (30/08/2021 16:11:12)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bám sát địa bàn để thông tin (30/08/2021 16:08:01)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Phương thức tác nghiệp mới  (30/08/2021 15:55:26)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Giãn cách xã hội, không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm (30/07/2021 13:02:49)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Chắt lọc thông tin và tuyệt đối tuân thủ 5K (30/07/2021 13:01:37)