Thứ ba, ngày 19/10/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Rèn nghề trong đại dịch


(30/08/2021 18:56:09)

Dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã tác động mạnh mẽ lên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động báo chí truyền thông. Các cơ quan báo chí và từng nhà báo phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp, thu thập thông tin, hình ảnh ở các vùng dịch, khu cách ly, phong tỏa với nguy cơ lây nhiễm cao. Vượt lên những thách thức đó, phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn luôn tác nghiệp với nhiệt huyết cao cùng phương châm “tác nghiệp an toàn trong mùa dịch”, kịp thời phản ánh công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

Nhanh nhưng phải chính xác

Các phóng viên, cơ quan báo chí ngày thường vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng để chạy đua với thông tin. Trong đại dịch COVID-19, cuộc đua càng quyết liệt hơn, bởi dịch luôn có những diễn biến khôn lường, khó kiểm soát, đòi hỏi thông tin phải được cập nhật liên tục và phóng viên phải luôn trong tâm thế sẵn sàng di chuyển, tác nghiệp với cường độ cao.

Trong đợt cao điểm của làn sóng dịch bùng phát lần thứ tư này tại Bà Rịa-Vũng Tàu, các cơ quan báo chí địa phương có đông phóng viên sẽ chia ca, phân thành nhiều nhóm, luân phiên tác nghiệp tại các điểm nóng. Với những đơn vị báo chí chỉ có một phóng viên thường trú hay như CQTT TTXVN tại Bà Rịa-Vũng Tàu với ba phóng viên, chúng tôi vẫn phân công trực, theo dõi, không bỏ sót thông tin, các hoạt động điều hành của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh cũng như các lĩnh vực an sinh xã hội, phát triển kinh tế, công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.
 

Phóng viên CQTT TTXVN tại Bà Rịa-Vũng Tàu Huỳnh Ngọc Sơn (thứ hai bên phải) tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh

Chúng tôi luôn ý thức rằng, không phải vì áp lực thông tin nhanh mà có thể bỏ qua kiểm chứng, bởi chỉ cần một thông tin không chính xác sẽ gây hoang mang, bất an rất lớn cho người dân; gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương. Có những thông tin nóng, mức độ ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, CQTT phải họp lại, bàn bạc, trao đổi rất kỹ, báo cáo xin ý kiến lãnh đạo cấp trên, đồng thời chọn thời điểm phù hợp để thông tin với liều lượng hợp lý. Trải qua nhiều lần như vậy, các phóng viên đã có thêm kinh nghiệm, bản lĩnh, kỹ năng tác nghiệp, lựa chọn thông tin, góc nhìn để phản ánh các sự việc nóng của đại dịch.

Ở thời kỳ mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, bất cứ thông tin gì xảy ra trong đời sống xã hội, trong đó có đại dịch COVID-19, đều dễ dàng được chia sẻ và phát tán nhanh chóng. Bất kể ngày hay đêm, trên các nền tảng mạng xã hội luôn xuất hiện hàng ngàn, hàng vạn thông tin, hình ảnh liên quan đến dịch bệnh, từ những ca nhiễm mới, khu cách ly, khu phong tỏa đến muôn vàn câu chuyện “ái ố hỷ nộ” về dịch bệnh. Tham gia vào “dây chuyền” sản xuất thông tin đó có thể là bất cứ ai, một người dân bình thường hoặc một tổ chức nào đó.

Chúng tôi xác định, đây là nguồn thông tin dồi dào, nhanh nhưng chưa phải là nguồn đáng tin cậy, lượng thông tin giả, tin sai sự thật, một chiều rất nhiều. Trước khi tham khảo thông tin, chúng tôi đều phải thẩm định lại từ cơ quan chức năng, địa phương, chủ yếu sử dụng những thông tin được cung cấp bởi các cá nhân, cơ quan chức năng có thẩm quyền
 
Chung tay chống dịch

Nhận thấy vai trò của thông tin chính thống và mạng xã hội là một mặt trận quan trọng giúp công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao, lan tỏa rộng rãi đến người dân, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có những đổi mới trong phương thức cung cấp thông tin, tạo thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã thiết lập các nhóm Zalo, kết nối lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương cùng phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và trung ương thường trú trên địa bàn, để kịp thời thông tin. Nhóm do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng Sở Thông tin truyền thông điều hành, cập nhật thông tin, văn bản, chủ trương chính sách của tỉnh về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề an sinh xã hội, ba lần/ngày vào 6 giờ, 12 giờ và 18 giờ.

 

 
Một số hình ảnh do phóng viên Huỳnh Ngọc Sơn thực hiện tại vùng dịch xã Bầu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tháng 7/2021

Trong quá trình ghi nhận thực tế, nếu phát hiện những vấn đề mới phát sinh, những khó khăn cần tháo gỡ, những bất cập đang tồn đọng, chúng tôi đều có thể trao đổi lại với Ban chỉ đạo trên tinh thần chia sẻ, góp ý. Với các vấn đề nóng, cần thông tin khẩn cấp, Ban chỉ đạo sẽ tổ chức họp báo, cung cấp thông tin sớm cho các phóng viên, đơn vị báo chí. Nhờ vậy, thông tin về dịch bệnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu luôn được phản ánh kịp thời.

Phóng viên chúng tôi khi đi tác nghiệp đều tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K; trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn. Tỉnh cũng đã cấp giấy xác nhận cho phóng viên, hỗ trợ xét nghiệm nhanh trước các kỳ họp, xếp lịch tiêm vaccine phòng COVID-19 theo chế độ ưu tiên dành cho nhóm tuyến đầu chống dịch…

Ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đánh giá, trong đợt dịch thứ tư, phóng viên thường trú của TTXVN  cũng như báo, đài địa phương đã hết sức tích cực và trách nhiệm trong việc thông tin tuyên truyền đến người dân những chủ trương, chính sách trong công tác phòng, chống dịch, đặc khi địa phương bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Thống kê sơ bộ, từ ngày 14/7 cao điểm phòng chống dịch đến ngày 9/8, CQTT tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện được hơn 180 tin, bài, phóng sự truyền hình với nội dung phong phú, sát thực tế, ghi nhận những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Qua đó, kịp thời cung cấp thông tin, giúp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nhanh chóng rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn và có những giải pháp phù hợp với từng địa bàn.

Hiện nay, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội với mục tiêu bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người dân. Những phóng viên TTXVN thường trú tại địa phương vẫn luôn chung tay cùng chính quyền các cấp triển khai đưa thông tin hữu ích đến với người dân.

Sau từng đợt thông tin lớn, mỗi chúng tôi sẽ đúc kết được những kinh nghiệm quý cho bản thân từ quá trình tác nghiệp tại hiện trường cũng như trong công tác tổ chức thông tin của cả CQTT. Đó là cách chúng tôi trưởng thành hơn qua từng sự kiện, từng tuyến thông tin, qua đó, góp chút sức lực vì sự an toàn của nhân dân và sự phát triển của địa phương./.

Huỳnh Ngọc Sơn - phóng viên CQTT tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Nội san thông tấn số 8/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Cho ngày trở về bình an (30/08/2021 18:55:37)

Hành trình nhân văn (30/08/2021 17:30:05)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Đồng hành trên những chuyến xe (30/08/2021 16:58:19)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan (30/08/2021 16:51:38)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Nóng theo diễn biến dịch bệnh  (30/08/2021 16:11:12)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bám sát địa bàn để thông tin (30/08/2021 16:08:01)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Phương thức tác nghiệp mới  (30/08/2021 15:55:26)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Giãn cách xã hội, không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm (30/07/2021 13:02:49)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Chắt lọc thông tin và tuyệt đối tuân thủ 5K (30/07/2021 13:01:37)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bệnh viện dã chiến - Y bác sỹ vừa điều trị vừa phục vụ người nhiễm COVID-19 (30/07/2021 12:52:50)