Thứ hai, ngày 20/01/2020

Phóng viên đi, phóng viên viết

Đi một ngày đàng…


(02/03/2017 08:41:40)

Là phóng viên chuyên trách đưa tin về các hoạt động của Tổng Bí thư dù đã 5 lần đi công tác tại Trung Quốc, nhưng với chị Nguyễn Thị Sự, Phó Trưởng Ban biên tập tin Trong nước, mỗi chuyến đi luôn đem đến những trải nghiệm mới thú vị, là cơ hội để mở rộng thêm vốn sống, hiểu biết, rèn luyện và tích lũy thêm kinh nghiệm nghề nghiệp. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ của chị về chuyến công tác tại Trung Quốc những ngày đầu xuân 2017.

Phóng viên Nguyễn Thị Sự (bìa phải) tác nghiệp trước cửa phòng Hà Bắc, Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, nơi diễn ra lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước...

Những ngày giáp Tết Đinh Dậu, tôi lại vinh dự được lãnh đạo cơ quan cử đi thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (12-15/1/2017). Vậy là, tạm dứt mình ra khỏi tất cả những thứ thuộc về Tết để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho chuyến đi. 

Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng, đồng thời cũng có nhiều lợi thế so sánh. Quan hệ hai nước có lúc thăng, lúc trầm, nhưng điều kiện tự nhiên, địa lý đã gắn liền hai nước và Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Chính vì vậy, mỗi chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta tới Trung Quốc đều mang những thông điệp và ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển quan hệ hai nước; yêu cầu thông tin tuyên truyền thường ở mức cao, cả về số lượng, chất lượng, đặc biệt là phải bảo đảm được định hướng, mức độ và tần suất thông tin. Trong khi đó, điều kiện tác nghiệp ở Trung Quốc cũng cạnh tranh khá quyết liệt, lực lượng phóng viên tại địa bàn tham gia các sự kiện thường là rất đông.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang dần lấy lại đà phát triển ổn định, kể từ sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981. Kế hoạch thông tin tuyên truyền về chuyến thăm đã được Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương triển khai từ rất sớm, càng cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm này. Thời gian trước chuyến thăm, trong các buổi giao ban, lãnh đạo ngành luôn nhắc nhở phải bảo đảm thông tin ở mức cao nhất, chú trọng thông tin cả trước, trong và sau chuyến thăm; không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào. 

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao và cũng là rút kinh nghiệm từ các chuyến đi trước, tôi đã chuẩn bị một cách cẩn thận nhất có thể; tiếp cận và đọc trước tài liệu để có thông tin nền về những nơi sẽ đến, những nội dung sẽ được đề cập trong chuyến thăm; lên kế hoạch thông tin, kết nối với các đơn vị thông tin, đơn vị hỗ trợ, điều phối thông tin, CQTT tại Bắc Kinh; rồi chuẩn bị quần áo, giày dép để có thể chịu đựng được cái rét âm 8-90C, cả đồ ăn vặt khi phải chạy theo lịch hoạt động dày đặc suốt cả ngày đến tận đêm khuya… 

Trên cơ sở chương trình hoạt động của Đoàn, một kịch bản riêng dành cho báo chí đã được ban tổ chức xây dựng hết sức tỉ mỉ, chuẩn xác về thời gian, địa điểm, phân công công việc cụ thể cho từng phóng viên, người hỗ trợ báo chí, những giấy tờ tùy thân cần mang theo, trang phục, xe cộ đi lại… Tất cả đều đã sẵn sàng, chu đáo nhất cho chuyến đi.

13 giờ 10 phút ngày 12/1 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh. Ngay sau khi chứng kiến lễ đón tại sân bay, chúng tôi phải nhanh chóng tìm đúng xe của mình để di chuyển nhanh nhất. Về đến Nhà khách Điếu Ngư Đài, chúng tôi chỉ kịp làm thủ tục nhận phòng, làm gấp tin đầu tiên khi Đoàn tới Bắc Kinh, gửi về tổng xã, rồi phải đi ngay tới Đại lễ đường nhân dân, nơi diễn ra lễ đón chính thức, hội đàm, ký kết văn kiện, tiệc trà, rồi chiêu đãi chính thức. 

Sự kiện diễn ra đến đâu, thông tin được cập nhật đến đó. CQTT tại Bắc Kinh đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều để có thể chuyển tin, bài, hình ảnh về tổng xã ngay tại cửa phòng họp. Vậy là suốt buổi chiều, chúng tôi ứng trực, di chuyển từ Đại sảnh Bắc đến Đại sảnh Đông, phòng Hà Bắc, phòng Bốn mùa Ma Cao, phòng Kim Sắc… của Đại lễ đường nhân dân. Khi về đến nhà khách, hoàn tất các công việc trong ngày thì trời đã tối muộn.

Chuyến thăm diễn ra trong 4 ngày, với hơn 20 hoạt động, sự kiện. Thông tin, hình ảnh cập nhật liên tục về các hoạt động của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chuyển phát về nước được báo chí đăng tải kịp thời, tần suất thông tin đậm đặc. Những kết quả đạt được trong chuyến thăm khiến không khí trong Đoàn rất phấn khởi. 
... và tại phố cổ Hà Phường, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang

Chiều ngày 14/1, ngay sau khi đến thành phố Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi tham quan phố cổ Hà Phường, khu phố cổ nhất, được bảo tồn tốt nhất, với những công trình kiến trúc đặc sắc. Tại đây, Tổng Bí thư đã giao lưu với người dân địa phương và thưởng thức trà Long Tỉnh trong một cửa hàng có lịch sử hàng trăm năm. 

Nhóm báo chí được bố trí đến địa điểm tác nghiệp trước 30 phút để khai thác được nhiều thông tin, hình ảnh về khu phố cổ Hà Phường. Vừa từ sân bay về đến khách sạn, chưa kịp nhận phòng cất đồ đạc, chúng tôi được triệu tập để đến ngay khu phố cổ. 

Hai bác tài xế trông rất hiền lành, mẫn cán, đưa chúng tôi đi trên hai xe ô tô. Vừa đi chúng tôi vừa trao đổi kỹ về trình tự các hoạt động diễn ra, về khu phố cổ nổi tiếng và mỗi người tự hình dung những việc sẽ làm, những thông tin, hình ảnh cần chuyển tải. Đây là hoạt động khá thú vị của Tổng Bí thư, sau hàng loạt các cuộc hội đàm, hội kiến, nghi thức lễ tân trang trọng. Vậy mà, chẳng hiểu sao chúng tôi đi mãi không đến được khu phố cổ. Hai bác tài xế thì chỉ nói tiếng Trung, cứ đưa chúng tôi đi lòng vòng mãi. Ngồi trên xe, cả nhóm im phăng phắc. Theo chương trình, sự kiện đã bắt đầu mà chúng tôi vẫn đang trên đường đi, biết làm sao đây? 

Sự kiện diễn ra đã hơn 10 phút, bác tài xế mới dừng xe để chúng tôi xuống đầu phố cổ Hà Phường, trong khi Tổng Bí thư và Đoàn đã vào thăm, thưởng trà tại một cửa hàng ở cuối phố. Xe vừa dừng, cả nhóm ùa ra, lao nhanh về phía cuối phố, nhoáng một cái những phóng viên quay phim và ảnh đã có mặt trong cửa hàng trà nổi tiếng, kịp ghi một số hình ảnh vào những phút chót trước khi Tổng Bí thư rời đi bến thuyền Tây Hồ. 

Cuối cùng, thông tin, hình ảnh về hoạt động của Tổng Bí thư và Đoàn tại phố cổ Hà Phường vẫn được chuyển tải đầy đủ, đạt yêu cầu đề ra. Nhóm phóng viên tác nghiệp tại hiện trường cũng có thể thở phào sau một tình huống không thể lường trước được. Thế mới biết, dù chuẩn bị kỹ đến đâu thì mọi chuyện vẫn có thể xảy ra và không còn cách nào khác là phải nỗ lực hết mình để ứng phó kịp thời, hiệu quả nhất.

Người xưa có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, điều này càng đúng hơn với người làm báo, mỗi chuyến đi là một cơ hội để trải nghiệm, học tập và rèn luyện để có thể làm tốt hơn nhiệm vụ của mình./.

Theo Nội san thông tấn số 2/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đón Xuân trên đất Mỹ (23/01/2017 09:38:49)

Ăn Tết ta ở trời Tây (23/01/2017 09:34:14)

Cảm hứng làm phóng sự Tết  (23/01/2017 09:24:32)

Từ điểm nóng Trung Đông… (01/12/2016 09:55:06)

Đưa tin bầu cử ở xứ cờ hoa (01/12/2016 09:46:56)

Đưa tin từ tâm lũ miền Trung (08/11/2016 09:58:18)

Nơi rừng nghiến trăm tuổi bị đốn hạ  (04/11/2016 18:19:49)