Thứ sáu, ngày 06/12/2019

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Ghi nhận từ chuyên mục “Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại”: Đổi mới tư duy chỉ đạo và phương thức tác nghiệp


(04/12/2018 16:07:55)

PV đối ngoại của TTXVN đưa tin Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, tháng 11/2017

Hai năm trước, đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập ngành, 15/9/2016, Đảng ủy TTXVN khóa XXV (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về "Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại" nhằm khẳng định vai trò chủ lực về thông tin đối ngoại của TTXVN; tạo chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động, đổi mới mạnh mẽ tư duy chỉ đạo và phương thức tác nghiệp, nâng cao hơn nữa hiệu quả thông tin đối ngoại của TTXVN.

Trên cơ sở đó, tháng 10/2016, Nội san Thông tấn đã mở chuyên mục Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại với mong muốn nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các cán bộ quản lý, PV, BTV các ban biên tập, tòa soạn, các CQTT trong và ngoài nước, những người thực hiện hoặc quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại của TTXVN.

Giữa tháng 12/2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định TTXVN là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, với các sản phẩm truyền thông chủ lực gồm: Báo in, tạp chí in, báo điện tử.

Gần một năm sau, tháng 10/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển một số báo in, báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN, với mục tiêu phát triển báo in Việt Nam News, tạp chí in Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietnamPlus thành báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới

Đó là những căn cứ, động lực quan trọng thu hút đông đảo các nhà báo, cán bộ quản lý, chuyên gia tham gia viết bài, gửi những ý kiến tâm huyết đóng góp cho chuyên mục, tạo nên một diễn đàn trao đổi nghiệp vụ sôi nổi, với những nghiên cứu công phu, đề cập tương đối toàn diện về lý luận và thực tiễn; gợi mở các giải pháp cụ thể, những cách làm mới, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại. 

Tròn hai năm tổ chức chuyên mục, Nội san Thông tấn đã nhận được nhiều bài viết, ý kiến đóng góp, trong đó có gần 20 bài viết đã được đăng tải.

Con người - yếu tố tiên quyết

Việt Nam News, tờ báo tiếng Anh hằng ngày duy nhất của Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với tình trạng chảy máu chất xám. Những năm gần đây, mỗi năm có từ 10 đến 15% PV, BTV có năng lực rời khỏi tòa soạn vì nhiều lý do khác nhau. Tổng biên tập Trịnh Thanh Thủy trong bài viết với nhan đề "Con người - điều kiện tiên quyết để nâng tầm thông tin" đã khẳng định: Để Việt Nam News trở thành báo đối ngoại quốc gia, cần phải có một đội ngũ cán bộ quản lý tinh thông nghiệp vụ, kinh qua rèn luyện, năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tâm huyết với sự nghiệp thông tin đối ngoại; được đào tạo bài bản, ngoại ngữ giỏi, thể hiện tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ và được rèn luyện qua thực tiễn công việc ở cấp dự kiến bổ nhiệm, có đủ sức khỏe và sắp xếp được thời gian để thực hiện tốt công việc ở vị trí mới.

Tại cuộc tọa đàm "Tuổi trẻ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin đối ngoại của TTXVN" do Đoàn thanh niên cơ quan tổ chức tháng 3/2017, Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus Lê Quốc Minh (nay là Phó tổng giám đốc TTXVN) cho biết: Để VietnamPlus trở thành báo điện tử đa ngữ quốc gia, quan trọng nhất vẫn là cách thức và tư duy làm báo điện tử phải liên tục có sự đổi mới cả về nội dung và hình thức. Đội ngũ PV, BTV, biên dịch viên làm công tác thông tin đối ngoại phải có đủ các kỹ năng xử lý thông tin trên báo điện tử và mạng xã hội, ngoài việc giỏi ngoại ngữ, sự đam mê, hơn hết phải nắm chắc đường lối đối ngoại của Đảng trong từng thời kỳ, hiểu rõ nhu cầu của đối tượng hướng đến để cung cấp thông tin đúng, đủ và chính xác.

"Sự đổi thay phải bắt đầu ngay!" là tiêu đề bài viết của Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam Nguyễn Thắng và cũng là quyết tâm của tòa soạn nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những ấn phẩm đối ngoại quan trọng của TTXVN. Đồng chí Nguyễn Thắng cho rằng: Khâu cần đột phá mạnh nhất là nội dung, mà mấu chốt là ở PV. Công tác PV phải thoát ra khỏi cách làm cũ, từ lựa chọn đề tài, cách thực hiện bài, ảnh, đến biên tập bài, ảnh sao cho nhanh nhất, chất lượng nhất.

TTXVN có ưu thế vượt trội so với các cơ quan báo chí khác đó là hệ thống 30 CQTT ngoài nước. Đội ngũ PV của TTXVN có mặt tại các châu lục, đã và đang không ngừng nỗ lực trong sứ mệnh đưa thông tin về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình đến với bạn bè quốc tế, Họ là những "sứ giả" của TTXVN, cần giỏi nghiệp vụ, yêu nghề và am hiểu địa bàn, tham gia tích cực các hoạt động thông tin và hợp tác quốc tế, gắn kết Việt Nam với thế giới bằng các sản phẩm thông tin, bằng nhiều hoạt động đối ngoại và hoạt động cộng đồng. 
 
Khóa đào tạo về thông tin đồ họa và trình bày báo do báo Việt Nam News phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn và Viện KAS (CHLB Đức) tổ chức

Công tác đào tạo cần đi trước một bước

Nội dung này được nhiều ý kiến đề cập tới, khẳng định tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng để có nguồn nhân lực có chuyên môn tốt, lập trường chính trị vững vàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nghiên cứu khoa học của Ban biên tập tin Đối ngoại (BTTĐN) về các giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền đối ngoại, cho rằng: Ban cần chú trọng nâng cao nhận thức chính trị và lập trường tư tưởng cho cán bộ, PV, BTV bằng nhiều hình thức học tập và phải được tiến hành thường xuyên, áp dụng cho tất cả cán bộ, PV, BTV không phân biệt là đảng viên hay quần chúng. Cán bộ, PV, BTV phải nắm vững, nắm chắc mọi chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước, cùng những chỉ đạo chiến lược và chiến thuật của các cấp lãnh đạo, qua đó phát huy cao độ sức sáng tạo trong sản xuất tin, bài, tự tin xử lý những thông tin nhạy cảm, kịp thời chuyển ngữ với thông điệp rõ ràng phục vụ công tác tuyên truyền đối ngoại. Ban cần đặt hàng Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn mở các lớp bồi dưỡng ngắn ngày về tân văn báo chí, các kỹ năng xử lý thông tin...; các BTV ngữ cũng cần có ý thức tự bồi dưỡng, làm phong phú vốn kiến thức nền của mình, rèn luyện kỹ năng PV để đáp ứng tốt yêu cầu của Ban. 

Câu chuyện rèn kỹ năng PV cho các BTV ở Ban BTTĐN được thực hiện bài bản, quyết liệt, trở thành điểm sáng về công tác đào tạo tại chỗ. Trong bài viết của mình, BTV Vũ Thu Phương cho biết: Nhân Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Quảng Ninh, ngày 20/6/2017, Ban đã mạnh dạn cử 7 BTV trẻ đi trải nghiệm, làm tin tại chỗ. Kết quả là, chỉ trong một ngày, nhóm "tân binh" đã sản xuất được 16 tin, bài. Tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng, nhóm PV, BTV của Ban sản xuất được hơn 150 tin, bài. Sự quyết liệt của Ban phụ trách đơn vị trong việc thực hiện công tác PV, công tác tự đào tạo thông qua tác nghiệp thực tế, thực sự là một cú hích, khơi dậy phong trào PV sôi động chưa từng có ở Ban BTTĐN.

Đào tạo bắt buộc và bằng nhiều hình thức khác nhau là câu chuyện thú vị của tòa soạn báo điện tử VietnamPlus. Phó tổng biên tập Hoàng Nhật cho rằng, việc thu nạp kiến thức với PV báo điện tử là điều không ngừng nghỉ, diễn ra từng ngày, không chỉ qua các khóa đào tạo, những buổi trao đổi chuyên môn, mà còn qua cả tương tác mạng xã hội. Những ngày mới thành lập, Tổng biên tập đứng lớp truyền đạt kiến thức cho PV, BTV vào giờ ăn trưa. Sau này, việc đứng lớp được tổ chức qua Facebook với các kiểu học bằng cách lướt "status", "chat", "share link", "share video". Kiến thức vừa thu nạp sẽ được thực nghiệm trong công việc hằng ngày và hiệu quả được kiểm chứng ngay lập tức bằng lượt người xem, người "like", hiệu quả thông tin tăng rõ rệt.
 
Để tờ báo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả Pháp ngữ, nhiều năm qua, PV, BTV báo Le Courrier du Vietnam luôn được tạo điều kiện tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ do cơ quan cũng như tòa soạn phối hợp với các đối tác nước ngoài tổ chức. Nhờ đó, hiện tòa soạn có một đội ngũ PV, BTV năng động, có trình độ tiếng Pháp và nghiệp vụ báo chí vững vàng, có khả năng tác nghiệp ở mọi địa bàn và bằng nhiều loại hình, Tổng biên tập Nguyễn Thu Hà cho biết.
 
VietnamPlus - Báo điện tử đối ngoại quốc gia đa ngữ

Nâng cao chất lượng thông tin

Trở lại với thành công của Nhà xuất bản Thông tấn khi lần đầu tiên tham gia Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016 đã mang về hai giải cao nhất. Hai cuốn sách ảnh được biên soạn song ngữ Việt - Anh, thuộc loại sách ảnh tư liệu lịch sử, đáp ứng tốt các yêu cầu của cuộc thi là quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, thành tựu của công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển và tích cực hội nhập quốc tế. Theo BTV Ngọc Bích, chính sự đầu tư bài bản, cách làm nghiêm túc, luôn trăn trở, tìm tòi và sáng tạo của đơn vị và mỗi cá nhân tham gia đã tạo ra những sản phẩm chất lượng và giải thưởng lớn cùng sự đánh giá cao của công chúng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực ấy.

Chú trọng chất lượng sản phẩm, nỗ lực mở rộng nội dung thông tin gắn với đa dạng hóa nguồn khai thác các bản tin chuyên ngữ cũng là hướng đi được quan tâm tại Ban BTTĐN: Mảng tin chính trị - ngoại giao áp dụng văn phong báo chí hiện đại, hạn chế tin báo đạo, lễ tân, bổ sung tư liệu background; mảng tin văn hóa phối hợp với các tờ báo chuyên ngữ trong ngành để khai thác, chia sẻ tin, bài làm phong phú và "mềm hóa"; mảng tin xã hội tăng cường thông tin các vấn đề độc giả quan tâm, những vấn đề nóng, kịp thời định hướng dư luận, không tạo chỗ cho các đồn đoán vô căn cứ và các thông tin sai sự thật phát tác, đồng thời mở rộng các tuyến tin khu vực, đặc biệt là thông tin về các nước ASEAN. 

Với tiêu đề "VietnamPlus và hành trình trở thành báo điện tử đối ngoại quốc gia", Phó tổng biên tập Nguyễn Thị Tám khẳng định: Với 5.000 tin, bài mỗi tháng và lượng truy cập đạt 800.000 lượt mỗi ngày, VietnamPlus nhất quán chủ trương không tăng về số lượng mà đầu tư chiều sâu về nội dung và nền tảng công nghệ hỗ trợ sự lan tỏa nội dung. Tòa soạn tập trung đầu tư làm đậm nhiều tuyến thông tin đối ngoại lớn, khẳng định vị thế chủ lực của TTXVN. Đặc biệt, VietnamPlus đã áp dụng cách làm mới thể hiện được tính đa phương tiện của báo điện tử, tạo ra những sản phẩm thông tin độc đáo, thu hút độc giả, đạt lượng truy cập, chia sẻ lớn trên mạng xã hội, nâng cao hiệu quả tuyên truyền. 
 
Tổng thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean (thứ hai bên trái) thăm tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam, tháng 10/2016

Đổi mới quy trình sản xuất thông tin

Tham gia diễn đàn với bài viết "Đổi mới mạnh mẽ, đưa Nghị quyết vào thực tiễn", Trưởng Ban BTTĐN Đỗ Văn Hợp cho biết: Ban đã điều chỉnh mạnh mẽ quy trình tác nghiệp theo hướng tăng cường tính cập nhật, đa dạng hóa các loại hình thông tin và phương thức chuyển tải, đẩy mạnh các hoạt động kết nối, phối hợp phổ biến thông tin chuyên ngữ với các đơn vị trong và ngoài ngành. Ban phụ trách đã quyết liệt điều chỉnh giờ làm việc đối với các ca hành chính và trực tối, dự kiến tái lập Phòng biên tập tổng hợp; phân công các BTV chuyên sâu từng lĩnh vực cụ thể, theo đúng khả năng, sở trường của từng người; nghiên cứu, tham khảo và áp dụng kinh nghiệm, mô hình xây dựng các trung tâm thông tin khu vực; thiết lập phương thức tiếp nhận phản hồi và tương tác với độc giả. 

Theo Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam Nguyễn Thắng, quan trọng nhất là phải thay đổi căn bản cả về nội dung và hình thức trình bày. Khâu cần làm ngay là cơ cấu lại phân trang, chuyên mục, tận dụng tối đa thông tin bằng hình ảnh, tham khảo những tạp chí danh tiếng thế giới, tìm một họa sỹ trình bày mỹ thuật giỏi có phong cách, có cá tính, có hiểu biết về ảnh, nhưng chưa từng trình bày Báo ảnh Việt Nam. 

Trong khi đó, Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn lại nhấn mạnh đến điểm độc đáo của VietnamPlus là rất nhiều phần việc trong quy trình sản xuất nội dung hiện đại đều sử dụng công cụ online và tất cả PV, BTV đều tự xử lý được mà không cần nhân viên thiết kế đồ họa hay nhân viên lập trình - từ việc làm ra các biểu bảng đồ họa tương tác, làm video hay trình bày các bài mega story. Có lẽ không một tòa soạn báo điện tử nào ở Việt Nam có được hệ thống quản trị nội dung (CMS) tân tiến như VietnamPlus. Nhờ đó, nhiều thông tin breaking news được đẩy lên trang web với tốc độ tính bằng phút, thậm chí chỉ trong vòng 10 - 20 giây.

Đa dạng sản phẩm thông tin

Sau gần 7 thập kỷ "độc canh" tin nguồn văn bản, hơn 5 năm qua, Ban BTTĐN đã có những bước điều chỉnh mạnh mẽ theo hướng đa dạng các phương thức chuyển tải và các loại hình thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của các cơ quan báo chí và công chúng.

Theo tác giả Sông Lam, Ban BTTĐN cần phát triển mạnh các sản phẩm thông tin đa phương tiện như tin truyền hình, tin đồ họa, tin ảnh, tin âm thanh... với mục tiêu số lượng tin đa phương tiện ít nhất phải bằng 1/3 sản lượng tin văn bản theo xu hướng chung của các hãng thông tấn trên thế giới.

Sau bước khởi đầu sản xuất các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh phát trên kênh Vnews, hiện tòa soạn Việt Nam News đang tập trung đổi mới, sản xuất các nội dung theo hướng đa phương tiện để bắt kịp với sự phát triển của báo chí hiện đại, phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin quốc tế. Theo Tổng biên tập Trịnh Thanh Thủy, Việt Nam News xác định hướng đi trong tương lai, bên cạnh việc duy trì báo in, sẽ tập trung phát triển báo điện tử; tích cực thực hiện các chương trình truyền hình, xây dựng, đào tạo kỹ năng biên tập, quay phim tiến tới khai thác giá trị gia tăng từ mảng thông tin này. Hướng đi này được các PV, BTV Việt Nam News hưởng ứng nhiệt tình. "Chúng tôi coi đây là cơ hội cho PV đa năng", PV Thu Vân chia sẻ.

Nói đến đa dạng hóa sản phẩm thông tin không thể không nhắc đến những thành công của VietnamPlus. Năm nào tòa soạn cũng "trình làng" những thứ mới mẻ, được làng báo trong nước thừa nhận là tiên phong về áp dụng công nghệ báo chí - truyền thông hiện đại. Cái gì thế giới có là VietnamPlus áp dụng ngay: Từ ảnh/video 360 độ, máy bay điều khiển từ xa, thông tin đồ họa tĩnh và đồ họa tương tác, dòng sự kiện timeline, đến ứng dụng báo chí di động, phong cách trình bày phóng sự dạng mega story và báo chí dữ liệu. Độc đáo và mang lại vinh quang lớn nhất cho VietnamPlus cho đến nay chính là sản phẩm RapNewsPlus, từng giành giải Nhất hạng mục đặc biệt "Digital First" Giải thưởng Độc giả trẻ thế giới thường niên của WAN-IFRA năm 2014. 

Tại nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, Ban biên tập Ảnh được giao nhiệm vụ là đơn vị cung cấp thông tin ảnh duy nhất. Trưởng ban Lê Trí Dũng cho biết: Dấu ấn đậm nét của Ban biên tập Ảnh năm 2017 là hoàn thành tốt vai trò thông tin ảnh chủ nhà "Host photo", cung cấp ảnh thời sự hằng ngày, lưu trữ quốc gia toàn bộ sự kiện Năm APEC Việt Nam với số lượng lên tới 6.500 ảnh, được Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đánh giá rất cao.

Năm 2017, Ban đã tuyển chọn, biên tập và tổ chức hơn 10 cuộc triển lãm ảnh trong và ngoài nước. Tiêu biểu là triển lãm ảnh do TTXVN và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng tổ chức tại Hà Nội nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đầu tháng 12 và triển lãm ảnh do TTXVN và Thông tấn xã Pathet Lào tổ chức tại Viêng Chăn nhân kỷ niệm Năm Hữu nghị đoàn kết Việt - Lào 2017.
 
Đoàn PV hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) trao đổi nghiệp vụ tại Ban biên tập tin Thế giới, tháng 10/2018

Mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế 

Trong những năm qua, TTXVN đã coi trọng hợp tác với 40 hãng thông tấn nước ngoài và các diễn đàn báo chí khu vực và quốc tế nhằm nâng cao vai trò, vị thế của cơ quan thông tấn quốc gia cũng như quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới. 

Từ gợi mở của PV thường trú TTXVN, nhiều PV Thái Lan khi sang Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động trao đổi đoàn đã thực hiện các chủ đề phóng sự hay như: Công nghiệp trồng hoa ở Đà Lạt và ngành du lịch của các tỉnh thành phía Nam, ẩm thực của thành phố biển Nha Trang, tình trạng xâm nhập mặn và cách thức ứng phó với biến đổi khí hậu… Những phóng sự này được thực hiện bằng tiếng Thái và phát trên truyền hình Thái Lan nên có giá trị cao về tuyên truyền đối ngoại. Đặc biệt, chùm tác phẩm "Phong tục đón Tết truyền thống và đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của Việt Nam" đã được trao giải Khuyến khích thể loại truyền hình Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016. 

Chú trọng mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế phục vụ cho công tác chuyên môn cũng như quảng bá thương hiệu của báo, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Thu Hà cho biết: Rất nhiều đại sứ, trưởng phái đoàn ngoại giao, các đoàn khách quốc tế đã đến thăm tòa soạn, trong đó có bà Michaelle Jean, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), đặt dấu ấn mới trong chính sách coi trọng hợp tác và phát triển cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam cũng như vai trò của Le Courrier du Vietnam trong cộng đồng Pháp ngữ.  

Trong khi đó, Ban BTTĐN lại chủ động kết nối với cơ quan báo chí, truyền thông trong nước cũng như các bộ, ngành và các địa phương để giới thiệu, tìm kiếm cơ hội hợp tác, ký kết các hợp đồng phối hợp tuyên truyền. Chủ động cung cấp các sản phẩm tin nguồn chuyên ngữ cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức, PV thường trú của các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tại Việt Nam, qua đó phổ biến rộng rãi nguồn thông tin đa ngữ phong phú, đa dạng về nội dung và thể loại của Ban BTTĐN ra thế giới. 

Đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ tuyên truyền đối ngoại trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, việc ban hành Nghị quyết về "Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại" thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng ủy, Ban lãnh đạo cơ quan trong việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác thông tin đối ngoại, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ TTXVN lần thứ XXV.

Hai năm thực hiện Nghị quyết, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và Ban lãnh đạo ngành đã tạo nên sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên, đặc biệt của đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại của TTXVN. Tư duy chỉ đạo, phương thức tác nghiệp và tổ chức sản xuất thông tin đối ngoại được đổi mới, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại; tăng cường sự gắn kết, phối hợp giữa các đơn vị trực tiếp và gián tiếp tham gia công tác thông tin đối ngoại; chất lượng các sản phẩm thông tin đối ngoại ngày càng được nâng cao.

Chuyên mục "Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại" có thể chưa đề cập đầy đủ mọi khía cạnh nhưng là tâm huyết của những người làm báo thông tấn mong muốn công tác thông tin đối ngoại của ngành ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn. Diễn đàn kết thúc sau hai năm tổ chức, chúng tôi tin rằng, vẫn còn nhiều ý kiến được xới lên, nhiều giải pháp đã và đang thực hiện "nhằm phát huy tiềm năng và những kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện tốt vai trò của cơ quan thông tấn nhà nước trong công tác thông tin đối ngoại" như Nghị quyết đã khẳng định.

Nội san thông tấn số 11/2018