Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Trao đổi - Thảo luận

Tác phẩm đoạt Giải báo chí quốc gia năm 2017: Trúng vấn đề, đúng thời điểm


(09/08/2018 15:31:29)

Chùm bài “Xóa rào cản, bỏ định kiến, ‘chắp cánh’ cho kinh tế tư nhân” của tác giả Quang Vũ, Ban biên tập tin Trong nước vừa được trao giải B Giải báo chí quốc gia năm 2017, thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận. Nội san Thông tấn xin giới thiệu những trao đổi của tác giả qua việc thực hiện chùm bài viết này.

PV Quang Vũ đưa tin phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, năm 2015

Thời gian gần đây, để thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính trị của ngành, đặc biệt là Chỉ thị 1441 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường vai trò của TTXVN trong tình hình mới, lãnh đạo ngành thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo tăng cường tuyến tin bài bình luận, đấu tranh, phản bác. Cơ quan đã thành lập nhóm công tác thông tin đặc biệt, sẵn sàng cho các đợt thông tin về các sự kiện nóng để có những bài viết nhanh, sắc và hiệu quả, nhằm định hướng thông tin, khẳng định tính đúng đắn trong chủ trương của Đảng, Chính phủ và đấu tranh với những quan điểm sai trái, thông tin xuyên tạc gây lạc hướng dư luận.
 
Chùm bài “Xóa rào cản, bỏ định kiến, ‘chắp cánh’ cho kinh tế tư nhân” được triển khai dưới sự chỉ đạo, định hướng và gợi mở về ý tưởng của lãnh đạo cơ quan với mục tiêu khẳng định quan điểm chỉ đạo của Hội nghị Trung ương 5, khóa XII với ý nghĩa như một sự lựa chọn mang tính đột phá của nhiệm kỳ. Yêu cầu đặt ra cho loạt bài là góp phần phổ biến, tuyên truyền, đưa chủ trương mới của Đảng về vai trò của kinh tế tư nhân vào cuộc sống. Không chỉ mang ý nghĩa chính trị về nội dung, chùm bài còn mang tính thời sự khi lựa chọn thời điểm triển khai, ngay sau khi Nghị quyết ban hành.
 
Thể loại bài bình luận vốn đòi hỏi người viết không chỉ hiểu rõ, nắm vững sự kiện ở mức có thể “bình một ý, phán một câu, nhận định một sự kiện” mà còn phải “bình đúng, luận hay”, thuyết phục được người đọc. Điều này trên thực tế quả thực không dễ dàng, nhất là đối với những lĩnh vực mà tác giả không có chuyên môn sâu. 
 
Cởi trói, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân sau một thời gian dài mà các chỉ tiêu tăng trưởng quốc gia hầu hết đều dựa vào những “ông lớn” là các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước thực sự là một quan điểm mang tính đột phá của Đảng ta trong nhiệm kỳ khóa XII.
 
Chùm bài “Xóa rào cản, bỏ định kiến, ‘chắp cánh’ cho kinh tế tư nhân” được thực hiện trên cơ sở nguồn tư liệu phong phú, với quá trình tích lũy một cách có hệ thống qua việc bám sát các hoạt động chỉ đạo, điều hành, xây dựng và cải cách thể chế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tập thể Chính phủ nhằm thực thi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội và phát triển doanh nghiệp dân doanh.
 
Trong chùm bài, những phát biểu, hành động của Thủ tướng dù là việc rất đời thường, chi tiết rất nhỏ nhưng được chắt lọc, dẫn chiếu một cách khá công phu thông qua hàng loạt các hoạt động, hội nghị, cuộc làm việc chuyên đề của Chính phủ. Cùng với đó là tư liệu về hoạt động của Thủ tướng qua các chuyến thị sát và làm việc tại các địa phương, nhất là tư liệu trong các chuyến thăm chính thức, các hoạt động đối ngoại đa phương, song phương của Thủ tướng tại nhiều quốc gia.
 
Ở bài thứ nhất, tác giả đưa ra những phân tích trên cơ sở bối cảnh, thực tiễn -  tiền đề quan trọng của việc ban hành Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân. Bài viết khẳng định tính đúng đắn của Trung ương Đảng trong việc ban hành văn kiện mang tính bước ngoặt; đồng thời dẫn chứng những hành động cụ thể trong quá trình chuẩn bị, tổ chức thực thi Nghị quyết một cách bài bản, khoa học, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.
 
Bài thứ hai gồm những bình luận về thể chế - nút thắt cơ bản, mang tính mấu chốt đối với việc triển khai Nghị quyết, cũng là một trong những vấn đề được Trung ương Đảng, Chính phủ xác định là khâu đột phá để thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn, tạo sức bật cho khối kinh tế dân doanh.
 
Bài thứ ba là tập hợp những tư liệu riêng của người viết, đi sâu vào những phát biểu, hành động, chỉ đạo gắn với thực tế đời sống xã hội của người đứng đầu Chính phủ trong các chuyến công du đối ngoại và các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Những chi tiết, hình ảnh thể hiện một vị Thủ tướng gần dân, một nhà lãnh đạo “nói đi đôi với làm” với quan niệm luôn dành một môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch giữa các thành phần kinh tế, xóa đi tư tưởng “chiếu dưới” tồn tại nhiều năm nay đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.
 
Bài thứ tư là tổng hợp những bình luận đan xen với những luận cứ khoa học bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu về các yếu tố tác động tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời nêu bật quyết tâm của Thủ tướng và Chính phủ nhằm giảm chi phí - một trong những nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay.
 
Lời kết của chùm bài, cũng là mong muốn của Đảng, Nhà nước và người đứng đầu Chính phủ được thể hiện trong bài thứ năm với một kỳ vọng về sự đổi mới, “lớn dần lên” của doanh nghiệp dân doanh để “không thua trên sân nhà”, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu và dưới sức ép của các Hiệp định thương mại thế hệ mới.
 
Xuyên suốt trong các bài viết là những phần bình luận được sắp xếp logic, trích dẫn nhiều phỏng vấn hay những bình luận của các chuyên gia, nhà kinh tế, các học giả trong, ngoài nước quy chiếu với các phát biểu, hành động của người đứng đầu Chính phủ. Trong số này, đặc biệt đem lại hiệu quả là những đánh giá chuyên môn sâu về kết quả tăng trưởng, thành tựu kinh tế xã hội và cách nghĩ, cách làm của Chính phủ trong nỗ lực “chắp cánh” cho kinh tế tư nhân bứt phá.
 
PV Quang Vũ (bên phải) trong chuyến công tác tại vùng biển Khánh Hòa

Tuy nhiên, chùm bài vẫn còn nhiều điểm chưa đạt, chưa thực sự xứng tầm để hoàn thành sứ mệnh của một tác phẩm báo chí bình luận về một nội dung có ý nghĩa lớn, có tầm vóc như được đề cập. Ngôn từ được sử dụng còn “non” do vốn từ vựng của người viết còn hạn chế; cách chọn lựa chi tiết, trích dẫn phương pháp và nội dung bình luận chưa thực sự là phương án tốt nhất; thời lượng bài viết còn dài trong khi thể loại báo chí bình luận cần ngắn gọn, súc tích….
 
Dù còn nhiều hạn chế cần khắc phục, song kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai chùm bài trên cho thấy, để có một tác phẩm báo chí bình luận tốt không chỉ đòi hỏi sự tìm tòi, khả năng phản ứng thời sự, cách thức thu thập tư liệu khoa học, mà còn cần đến tinh thần học hỏi, cập nhật kiến thức liên tục, nhất là văn kiện của Đảng, các văn bản quản lý, điều hành và cách viết, cách thể hiện sao cho hấp dẫn.
 

Quang Vũ
Nội san thông tấn số 7/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Không có bất cứ thông tin nào quý giá bằng sinh mạng (29/06/2018 17:22:01)

Chiến lược cho báo chí khi truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ (05/06/2018 09:27:14)

Đưa tin tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều (04/06/2018 10:02:22)

Góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới (04/06/2018 09:55:59)

Giải World Press Photo 2018: "Đám cháy chuyển động" đoạt giải Bức ảnh của năm (04/05/2018 15:53:50)

Báo chí và niềm tin với độc giả  (04/05/2018 15:26:12)

Hai tháng với ba phiên tòa trọng điểm (02/05/2018 16:59:14)

Hội tụ truyền thông tại TTXVN (02/04/2018 16:56:34)

Hành trình trở thành Báo điện tử đối ngoại quốc gia (02/04/2018 15:57:41)

"Đơn thương độc mã” ở sự kiện đa phương (02/04/2018 15:32:41)