Thứ tư, ngày 24/07/2024

Trao đổi - Thảo luận

Đưa tin tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều


(04/06/2018 10:02:22)

Hơn một tháng trôi qua trên đất nước Hàn Quốc mà tôi cứ ngỡ như mới vừa hôm qua. Vừa chân ướt chân ráo sang xứ sở Kim chi, tôi đã bị cuốn vào dòng chảy tin tức, kịp trải qua một trong những sự kiện nóng nhất tại điểm nóng nhất thế giới hiện nay. Đó là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Hòa bình thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu vực biên giới phi quân sự giữa hai nước, ngày 27/4 vừa qua.
 

PV Mạnh Hùng dẫn hiện trường đưa tin Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Không có tiếng súng nổ, không có cảnh đánh bom ven đường cũng như không còn nghe đến những vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo. Giờ đây, chỉ có các chiến dịch ngoại giao dồn dập, các cuộc đàm phán quyết liệt và các cuộc gặp từ cấp chuyên viên cho tới cấp thượng đỉnh. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên thay đổi chóng mặt. Cách đây chỉ nửa năm, khu vực này còn đang kề miệng hố chiến tranh. Kể cả những người lạc quan nhất cũng không thể nghĩ tới kịch bản hòa bình đang diễn ra ở đây. Cả thế giới đang dõi theo, chờ mong hồi kết của kịch bản hòa bình này.

Nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới thành công, không chỉ người dân hai nước mà hơn 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc sẽ được chứng kiến hồi kết của cuộc chiến tranh Triều Tiên chia cắt hai miền Nam Bắc kể từ năm 1953. Mọi thứ đang diễn ra nhanh chóng với các kết quả tích cực không ngờ tới.

Phóng viên đã đi là phải viết, phải tác nghiệp, đặc biệt là những sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận. Ý thức được điều đó, ngay khi vừa tới Seoul trong vai trò là phóng viên thường trú, tôi đã có tin gửi về ngay. Nếu viết tin, chụp ảnh thì tôi không lo lắng, nhưng dẫn hiện trường tin truyền hình thì thú thực, đây là lần đầu tiên tôi thực hiện. Hồi còn ở trong nước, giai đoạn chuẩn bị, vì ít thời gian nên một số công đoạn tôi chỉ học qua lý thuyết mà chưa được thực hành nhiều. Cũng may, lần lên sóng đầu tiên là “ăn ngay”, không phải làm lại lần thứ hai.   

Đặt chân tới địa bàn đúng thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, trong đó có chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Tài chính rồi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam… Vì thế, tôi vừa thực hiện công tác bàn giao, làm những giấy tờ cá nhân cần thiết, ổn định cuộc sống, vừa lao vào làm tin luôn dù tôi chưa có thẻ PV nước ngoài. Ở Hàn Quốc, phải có thẻ cư trú trước (được cấp sau 16 ngày đăng ký) thì mới làm được các giấy tờ khác cũng như số điện thoại liên lạc. Trong hơn nửa tháng này, PV không có thẻ tác nghiệp, không điện thoại di động quả thực là một khó khăn lớn. Có lần, vì không có điện thoại để phát wifi trên tàu điện ngầm, tôi buộc phải xuống tàu để phát tin ngay tại nhà ga, vì chỉ ở nhà ga mới có sóng wifi ổn định. 
 
Trung tâm báo chí ở Goyang (Hàn Quốc) phục vụ hơn 1000 PV báo chí toàn thế giới đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, ngày 27/4

Đợt thông tin cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới thấy rõ, không có thẻ tác nghiệp khó khăn đến thế nào, thậm chí mọi người còn “dọa” tôi là không thể đăng ký vào tác nghiệp như một số PV các hãng tin khác mà chỉ có thể loanh quanh ở ngoài. Tôi vẫn quyết định đến khu phi quân sự (DMZ) nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử đó để cảm nhận không khí ở đây, quang cảnh xung quanh, việc đảm bảo an ninh cũng như công tác chuẩn bị cho cuộc gặp. Rất may là qua màn hình bên ngoài, tôi vẫn thấy được những gì đang diễn ra bên trong phòng họp để làm tin. 

Ngày 27/4 vừa qua sẽ là ngày tôi nhớ mãi trong cuộc đời làm báo của mình. Một ngày tràn ngập cảm xúc lẫn lộn khó tả: Lo lắng vì không biết mình có hoàn thành hết số “đơn” đặt hàng của các đơn vị thông tin ở nhà hay không, từ tin nhanh, tin phổ biến, tin tham khảo, bài theo dòng thời sự, tin hình cho phòng Media, Ban biên tập tin Thế giới, talk, điểm báo, đến chương trình bình luận Thế giới 360 độ cho Truyền hình Thông tấn; cảm giác hồi hộp khi hai nhà lãnh đạo sắp gặp nhau và niềm vui khi hai bên trò chuyện cởi mở cũng như ra được tuyên bố chung, thể hiện sự hòa giải và quyết tâm kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

Vui sướng hơn nữa khi tất cả các sản phẩm thông tin của CQTT tại Seoul trong ngày 27/4 đều được các đơn vị ở Tổng xã sử dụng. Đợt tác nghiệp này đem đến cho tôi nhiều trải nghiệm, là cơ hội quý giá để tôi rèn dũa nghiệp vụ, nhất là tại những sự kiện nóng.

 

Mạnh Hùng
Nội san thông tấn số 5/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới (04/06/2018 09:55:59)

Giải World Press Photo 2018: "Đám cháy chuyển động" đoạt giải Bức ảnh của năm (04/05/2018 15:53:50)

Báo chí và niềm tin với độc giả  (04/05/2018 15:26:12)

Hai tháng với ba phiên tòa trọng điểm (02/05/2018 16:59:14)

Hội tụ truyền thông tại TTXVN (02/04/2018 16:56:34)

Hành trình trở thành Báo điện tử đối ngoại quốc gia (02/04/2018 15:57:41)

"Đơn thương độc mã” ở sự kiện đa phương (02/04/2018 15:32:41)

Báo chí trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (22/02/2018 16:31:47)

Sự đổi thay phải bắt đầu ngay! (21/02/2018 10:44:28)

Nhà báo Trần Ngọc Thiện, Trưởng CQTT tại Cần Thơ: Chuyện nghề ở cơ quan thường trú trọng điểm (13/02/2018 16:04:20)