Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Trao đổi - Thảo luận

Góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới


(04/06/2018 09:55:59)

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi và đoàn công tác TTXVN tìm hiểu mô hình làm việc tại Mạng Tân Hoa xã, Trung Quốc, tháng 4/2018


TTXVN có lợi thế mà hiện chưa một cơ quan báo chí nào ở Việt Nam có được - đó là hệ thống 30 CQTT tại các nước. TTXVN cũng có thế mạnh của một cơ quan thông tin đối ngoại chủ lực quốc gia, với nhiều sản phẩm thông tin đối ngoại truyền thống và hiện đại, trong đó có ba ấn phẩm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là báo đối ngoại quốc gia gồm: Báo Việt Nam News, tạp chí Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietnamPlus.
 
Hoạt động của Cơ quan thường trú ngoài nước (CQTTNN) và công tác thông tin nói chung của TTXVN có sự gắn kết hữu cơ và bổ trợ cho nhau. Phóng viên thường trú (PVTT) là nguồn cung cấp thông tin từ nước ngoài cho các đơn vị thông tin ở trong nước, đồng thời là kênh chuyển tải thông tin về Việt Nam ra thế giới. Trong nhiều thập niên, PVTT luôn làm tốt vai trò “sứ giả” của TTXVN ở nước ngoài, là cầu nối giữa TTXVN với các hãng thông tấn đối tác, đưa thông tin của TTXVN đến với bạn bè quốc tế.
 
“Sứ giả” của TTXVN ở nước ngoài
 
Nhiều thế hệ các nhà báo giỏi được TTXVN cử ra nước ngoài từ khi đất nước còn chiến tranh, thực hiện nhiệm vụ đưa thông tin về tình hình chiến sự ở Việt Nam và tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, từ đó thôi thúc làn sóng phản chiến trên thế giới. Giờ đây, đội ngũ gần 80 PV của TTXVN có mặt tại 5 châu lục, đã và đang không ngừng nỗ lực, tiếp nối truyền thống và phát huy thế mạnh của TTXVN trong sứ mệnh đưa thông tin về đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
 
Giỏi nghiệp vụ, yêu nghề và am hiểu địa bàn, tham gia tích cực các hoạt động thông tin và hợp tác quốc tế, các PVTT ở nước ngoài được ví như các “sứ giả” của TTXVN, gắn kết Việt Nam với thế giới bằng các sản phẩm thông tin, bằng nhiều hoạt động đối ngoại và hoạt động cộng đồng.
 
Trong khoảng 10 năm trở lại đây khi TTXVN ra mắt kênh Truyền hình Thông tấn, PVTT trở thành PV “3 trong 1”. Khi tháp tùng nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao, đoàn công tác của các bộ, ngành trong hoạt động ngoại giao ở nước ngoài, hình ảnh PV TTXVN cổ đeo máy ảnh, vai khoác máy quay, lưng đeo balo đựng máy tính đã trở nên quen thuộc. Họ cố gắng thực hiện nhiều loại hình thông tin để cung cấp cho cả báo viết, báo mạng, báo hình và báo ảnh của cơ quan. Những sản phẩm đó là chất liệu cho các đơn vị ở Tổng xã thực hiện thông tin đối ngoại bằng nhiều ngữ.
 
Bên cạnh công tác thông tin, một số CQTTNN còn đảm nhận chức năng phát hành ấn phẩm thông tin đối ngoại của ngành tại địa bàn, trong đó nổi bật là tờ Báo ảnh Việt Nam. Cuốn tạp chí được thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ này (bản in bằng các tiếng Anh, Trung, Tây Ban Nha và Lào) hiện đã có mặt tại khoảng 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc. Để tạp chí đối ngoại bằng hình ảnh có bề dày lịch sử hơn 60 năm này đến được với đông đảo bạn đọc khắp năm châu như vậy, rất cần sự tham gia mạnh mẽ của đội ngũ PVTT.
 
 Thực hiện nhiệm vụ thông tin là chưa đủ, PVTT ngoài nước còn phải là cầu nối cộng đồng, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con người Việt ở nước ngoài, tìm hiểu và kết nối những người bạn nước ngoài có thiện cảm với Việt Nam và những người Việt ở nước ngoài hướng về Tổ quốc. Để làm được điều đó, PVTT đã có nhiều cuộc tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp và chính quyền nước sở tại, xây dựng các mối quan hệ tại địa bàn.
 
Có PV chia sẻ, trong ba năm nhiệm kỳ công tác tại Hàn Quốc, đi nhiều, tiếp xúc nhiều và với mọi tầng lớp, trả lời mọi câu hỏi của người Hàn Quốc về Việt Nam và nhận ra rằng người Hàn Quốc hiểu biết rất ít về Việt Nam. Trong khi trào lưu văn hóa, như: âm nhạc và phim ảnh, thời trang Hàn đã ảnh hưởng mạnh ở Việt Nam thì có những người Hàn Quốc vẫn hình dung Việt Nam là đất nước đang trong chiến tranh. Mỗi lần nghe hỏi về Việt Nam như vậy, PV lại càng ý thức hơn nhiệm vụ của mình trong việc chuyển tải thông tin về đất nước, con người, về nền văn hóa và những thế mạnh của chúng ta đến với thế giới, không riêng Hàn Quốc.
 
Bên cạnh đó, các PVTT còn tích cực hưởng ứng nhiều hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền đối ngoại tại địa bàn như các sự kiện quảng bá văn hóa Việt, các cuộc triển lãm ảnh, các hội chợ có sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam…
 
“Mắt xích” gắn kết với các hãng thông tấn đối tác
 
Trên chặng đường phát triển 73 năm qua, công tác đối ngoại của TTXVN dù ở thời kỳ nào và diễn ra ở đâu đều luôn hướng tới mục đích mở rộng quan hệ đối ngoại, đưa tiếng nói chính thức của Việt Nam đến với đông đảo công chúng trên thế giới, góp phần nâng cao vị thế của đất nước và vai trò của cơ quan thông tấn quốc gia. Trong sứ mệnh cao cả đó, các PVTT có vị trí đặc biệt. Trong một số trường hợp, hoạt động đối ngoại đi trước tạo điều kiện cho việc thành lập CQTTNN và cũng trong rất nhiều trường hợp, sự năng động của PVTT tại địa bàn giúp TTXVN mở rộng quan hệ quốc tế, qua đó thúc đẩy công tác thông tin đối ngoại.
 

 
TTXVN hiện hợp tác với khoảng 40 hãng thông tấn, cơ quan báo chí trên thế giới, trong đó có 16 hãng thông tấn của những nước TTXVN đặt CQTT. Tại những địa bàn đó, PVTT thực sự là nhân tố quan trọng thúc đẩy hợp tác song phương giữa TTXVN và đối tác; đại diện TTXVN thực hiện công tác đối ngoại ở nước sở tại, cùng với các đồng nghiệp hãng thông tấn đối tác tham gia tổ chức nhiều hoạt động hợp tác mới như triển lãm ảnh, phối hợp trong tác nghiệp thông tin.
 
Trong quá trình tác nghiệp, các PVTT của TTXVN có dịp tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm trực tiếp với đồng nghiệp các nước, tìm hiểu xu thế truyền thông hiện đại, phương thức tác nghiệp mới của các hãng đối tác để học hỏi và đa dạng hóa các sản phẩm thông tin tuyên truyền đối ngoại. Đặc biệt, có PVTT trong ba năm nhiệm kỳ tại Bangkok còn dành thời gian giảng dạy tiếng Việt cho các đồng nghiệp Thái Lan, để giới thiệu về đất nước, con người, những thế mạnh của Việt Nam trong phát triển kinh tế.
 
Những năm gần đây, từ gợi mở của PVTT TTXVN, nhiều PV Thái Lan khi sang Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động trao đổi đoàn đã thực hiện các chủ đề phóng sự hay như: Phong tục đón Tết truyền thống và đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của Việt Nam; công nghiệp trồng hoa ở Đà Lạt và ngành du lịch của các tỉnh thành phía Nam; ẩm thực của thành phố biển Nha Trang; tình trạng xâm nhập mặn và cách thức ứng phó với biến đổi khí hậu… Những phóng sự này được thực hiện bằng tiếng Thái và phát trên truyền hình Thái Lan, vì thế thực sự có giá trị cao về tuyên truyền đối ngoại bởi được thực hiện dưới nhãn quan của người nước ngoài và hướng đến công chúng là người nước ngoài.
 
Dù công tác ở đâu và trong thời kỳ nào, các PVTT đều là “cầu nối” giữa người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế với người dân và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức ở trong nước. Họ luôn ý thức và hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả được giao là tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh chân thực sự phát triển của đất nước, giúp bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế hiểu rõ và hiểu đúng về tình hình Việt Nam, đóng góp vào công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra toàn thế giới.
 
* Đầu đề do Nội san Thông tấn đặt.
 

Theo Nội san thông tấn số 5/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải World Press Photo 2018: "Đám cháy chuyển động" đoạt giải Bức ảnh của năm (04/05/2018 15:53:50)

Báo chí và niềm tin với độc giả  (04/05/2018 15:26:12)

Hai tháng với ba phiên tòa trọng điểm (02/05/2018 16:59:14)

Hội tụ truyền thông tại TTXVN (02/04/2018 16:56:34)

Hành trình trở thành Báo điện tử đối ngoại quốc gia (02/04/2018 15:57:41)

"Đơn thương độc mã” ở sự kiện đa phương (02/04/2018 15:32:41)

Báo chí trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (22/02/2018 16:31:47)

Sự đổi thay phải bắt đầu ngay! (21/02/2018 10:44:28)

Nhà báo Trần Ngọc Thiện, Trưởng CQTT tại Cần Thơ: Chuyện nghề ở cơ quan thường trú trọng điểm (13/02/2018 16:04:20)

Nhà báo Nguyễn Khánh Linh, Trưởng CQTT tại Sydney: Sẵn sàng cho 2018! (13/02/2018 15:59:10)