Thứ hai, ngày 17/05/2021

Tin tức trong ngành

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Dùng ngòi bút như vũ khí sắc bén


(04/05/2021 15:24:56)

Chúng tôi rất hạnh phúc khi chùm bài “Hiệp định EVFTA và EVIPA từ góc nhìn chiến lược” của báo Le Courrier du Vietnam - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được chọn vào chung khảo Giải báo chí TTXVN năm 2020. Đây là sự động viên, khích lệ to lớn, không chỉ dành cho nhóm tác giả đứng tên trong chùm bài, mà là phần thưởng dành cho cả ê kíp thực hiện, từ phóng viên, kỹ thuật viên thiết kế dàn trang đến các hiệu đính viên và Ban biên tập tòa soạn.

Nhóm tác giả báo Le Courrier du Vietnam thảo luận, trao đổi, lên ý tưởng hoàn thiện tác phẩm

Đầu tư bài bản
 
Liên minh châu Âu (EU) hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Việc hai bên ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã tốn không ít giấy mực của truyền thông Việt Nam và quốc tế. Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chặng đường 30 năm phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. Đây cũng là hiệp định đầu tiên của EU với một nước đang phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Khi quyết định dấn thân vào khai thác đề tài đã được nói nhiều, viết nhiều như thế, câu hỏi đặt ra với chúng tôi là: còn gì để khai thác? Làm thế nào để tạo cảm xúc mạnh với người đọc và tăng tính hấp dẫn của bài viết? Độc giả tin đối ngoại và độc giả tin đối nội rất khác nhau về nhu cầu thông tin. Có những yếu tố mang tính phát hiện trong nước nhưng lại không làm độc giả nước ngoài quan tâm nhiều hoặc ngược lại. Thậm chí, họ còn khắt khe hơn độc giả trong nước vì phần lớn là người có trình độ và theo dõi sát sao tình hình Việt Nam. Trong số họ, có những người bạn, có cả các thế lực thù địch chống phá Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy, viết theo đúng định hướng đối ngoại của Đảng, đảm bảo nhanh nhạy, chặt chẽ, khách quan và lôi cuốn là điều vô cùng khó.
 
Dùng ngòi bút như vũ khí sắc bén để thể hiện cái mới trên đề tài cũ chính là cơ sở để chúng tôi viết chùm bài Hiệp định EVFTA và EVIPA từ góc nhìn chiến lược. Trước hết, không thể không nhắc đến vai trò của Ban biên tập đã trực tiếp chỉ đạo, hiệu đính và có những gợi ý, định hướng cho chúng tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài này. Ngay sau khi được phân công công việc, chúng tôi lập tức bắt tay vào chuẩn bị tư liệu, liên hệ, gặp gỡ và thuyết phục một số thành viên đàm phán hiệp định EVFTA, EVIPA và quản lý doanh nghiệp trả lời phỏng vấn. Sau khi thống nhất quan điểm chung, chúng tôi cùng nhau thảo luận kỹ càng để xem xét, kiểm tra lại thông tin và đặt đề tài vào bức tranh toàn cảnh để có góc nhìn bao quát hơn.
 
Là tờ báo đối ngoại duy nhất bằng tiếng Pháp tại Việt Nam nên thông tin của Le Courrier du Vietnam đòi hỏi phải được xử lý hết sức cẩn thận. Chúng tôi phải đảm bảo chính xác, không dựa trên những luồng quan điểm chủ quan bởi các ý kiến cá nhân có thể sai lệch, phiến diện.
 
Trưởng phòng Báo điện tử Nguyễn Ngân Hương luôn thể hiện sự sắc sảo của mình ở thể loại phản ánh với những bài viết sâu sắc, rõ ràng, đầy tính biện chứng. Chia sẻ về hai bài viết của mình trong chùm bài, chị cho biết: “Tôi xây dựng kịch bản rất chi tiết, từ việc lựa chọn nhân vật đến cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề. Các tác phẩm đưa tin đa chiều về quan điểm của Việt Nam và các quốc gia thuộc EU, phản ánh khách quan ý kiến của các nhà kinh tế, Cao ủy Thương mại EU. Các bài viết cũng phân tích tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh tế châu Âu và đưa ra một số giải pháp của các chuyên gia nhằm tận dụng tối đa cơ hội mà các hiệp định này mang lại cũng như hạn chế tác động tiêu cực trong quá trình hội nhập”.
 
Phát huy sức sáng tạo
 
Bài viết của Phó trưởng phòng Báo tuần Bùi Thị Phương tập hợp ý kiến của các chuyên gia về tầm quan trọng cũng như ảnh hưởng của EVFTA và EVIPA đến nền kinh tế Việt Nam và EU. Những phân tích của họ cho thấy tầm nhìn dài hạn của Việt Nam, xu thế phát triển liên kết thương mại-kinh tế thế giới, giúp độc giả hiểu rõ hơn về EVFTA - một hiệp định tạo điều kiện quan trọng để nâng tầm trình độ phát triển kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm dần việc gia công lắp ráp, tham gia vào các công đoạn sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn, từ đó bước sang giai đoạn phát triển các ngành điện tử, công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp xanh...

https://lecourrier.xembao.vn/Epaper/2020/le09/index.html
 
 Với vai trò là người thiết kế dàn trang, Phó trưởng phòng Tổng hợp Trần Văn Trường luôn thể hiện tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo trong mọi hoạt động. Nhờ năng khiếu mỹ thuật và tư duy nhanh nhạy của người thiết kế, sản phẩm đồ họa về hành trình 10 năm từ khi Việt Nam và EU khởi động đàm phán đến phê chuẩn EVFTA của Trường không chỉ dễ hiểu, dễ nhớ mà còn là sản phẩm sáng tạo, một “điểm cộng” của chùm bài Hiệp định EVFTA và EVIPA từ góc nhìn chiến lược.
 
“Chúng tôi rất vui khi tác phẩm của mình được đánh giá cao. Đây là sự động viên, khích lệ chúng tôi tiếp tục phấn đấu, trau dồi bản lĩnh và năng lực công tác, góp phần đưa báo Le Courrier du Vietnam trở thành vũ khí sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận chính trị và tư tưởng, đưa dòng thông tin chính thống và chính thức của Việt Nam lan tỏa mạnh mẽ cả ở trong nước và ngoài nước”, nhà báo Bùi Thị Phương chia sẻ.
 
Ba năm gần đây, bên cạnh các giải thưởng tại Giải báo chí TTXVN, báo Le  Courrier du Vietnam còn liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại với một giải Nhất, hai giải Nhì, hai giải Ba và nhiều giải Khuyến khích.
 

Nguyễn Thanh Nga
Nội san Thông tấn số 4/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Giải cứu chim di cư ở Cát Bà (04/05/2021 15:19:20)

Kỷ niệm 46 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021): Nhớ về những khoảnh khắc lịch sử (04/05/2021 15:14:17)

5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của các cấp ủy đảng (04/05/2021 15:10:10)

Kỷ niệm 46 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021): Nhà báo Trần Thanh Xuân nghị lực và ý chí kiên cường (04/05/2021 14:56:30)

Triển khai nhiệm vụ công tác Đảng quý II (04/05/2021 14:24:40)

Bản nghèo trên đỉnh núi (04/05/2021 14:22:18)

Giới thiệu kỹ năng chụp ảnh tại Bệnh viện Xanh Pôn (04/05/2021 14:21:22)

“Hãy tỉnh táo và luôn nghi ngờ” để loại trừ tin giả (04/05/2021 14:20:31)

Làm căn cước công dân gắn chip cho cán bộ, phóng viên (04/05/2021 11:27:56)

Tầm soát ung thư cho nữ công chức, viên chức (04/05/2021 11:26:57)