Thứ ba, ngày 07/04/2020

Tin tức trong ngành

Giành 3 Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng


(16/01/2020 11:01:59)

TTXVN (Thông tấn xã Việt Nam) vinh dự nhận 3 giải thưởng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa Liềm Vàng) lần thứ IV năm 2019 tại lễ trao giải tối 15/1, do Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với báo Nhân Dân, tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020).
 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giải B (thể loại ảnh) cho đại diện nhóm tác giả Ban biên tập Ảnh TTXVN. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu. Tới dự và chúc mừng các tác giả đoạt giải còn có: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Ba giải thưởng trao cho TTXVN gồm: Giải B với tác phẩm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên của Ban biên tập Ảnh; hai giải Khuyến khích thuộc về tác phẩm Kiểm soát quyền lực - lấp “lỗ trống” trong công tác cán bộ của Ban biên tập tin Trong nước và Rà soát, sàng lọc đảng viên của Trung tâm Truyền hình Thông tấn.

Phát biểu tại sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chúc mừng các nhà báo có những tác phẩm xuất sắc đoạt Giải báo chí Búa Liềm Vàng lần thứ IV. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những cố gắng vượt bậc của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người làm báo cách mạng Việt Nam đối với sự nghiệp đổi mới, hội nhập của Đảng, đất nước và dân tộc.
Đại diện nhóm tác giả Ban biên tập tin Trong nước nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Minh Quyết -TTXVN

Thủ tướng nêu rõ, báo chí cách mạng Việt Nam là công cụ sắc bén của Đảng trong tuyên truyền, vận động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, đưa cách mạng đạt được những thành tựu to lớn, góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Trong đó, báo chí viết về xây dựng Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng cũng là nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi các nhà báo không chỉ có kiến thức sâu rộng về sự nghiệp cách mạng của Đảng, về mọi mặt của đời sống xã hội, mà còn phải có trình độ tri thức cao, có niềm đam mê, dấn thân vì lý tưởng cao cả, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Qua 4 năm tổ chức, Giải Búa Liềm Vàng thu hút đông đảo không chỉ các nhà báo chuyên nghiệp mà cả những cộng tác viên không chuyên ở trong và ngoài nước. Các tác phẩm dự thi có chủ đề đa dạng, hướng về cơ sở, thể hiện sức thuyết phục, sự lan tỏa của Giải Búa Liềm Vàng trong mọi mặt đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động công tác xây dựng Đảng năm 2019, công tác quán triệt và thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chủ trương của Đảng. Các tác phẩm đoạt giải chính là sự kết tinh giữa tư duy chính trị, nhiệt huyết với trí tuệ, lương tâm và trách nhiệm xã hội cao cả của những người làm báo với đất nước, với dân tộc, với Đảng.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của năm 2020, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập đất nước, năm cuối của nhiệm kỳ, năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức trong môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và các cơ quan báo chí. Báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân; đồng thời cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với các thế lực thù địch, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc.
 
Đại diện nhóm tác giả Trung tâm Truyền hình Thông tấn nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Minh Quyết -TTXVN
                                           Danh sách giải thưởng
1 giải B: Chùm ảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên của nhóm tác giả Trí Dũng, Nhan Sáng, Thống Nhất, Phương Hoa, Trọng Đức - Ban biên tập Ảnh.

2 giải Khuyến khích:
- Loạt bài Kiểm soát quyền lực - lấp “lỗ trống” trong công tác cán bộ của nhóm tác giả Quỳnh Hoa, Hạnh Quỳnh, Hiền Hạnh - Ban biên tập tin Trong nước.
- Tác phẩm Rà soát, sàng lọc đảng viên của nhóm tác giả Ngọc Ánh, Hồng Thanh, Lan Anh, Minh Tuấn, Bá Thành, Đinh Tuấn, Đỗ Luyến - Trung tâm Truyền hình Thông tấn.

Với phương châm “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, Thủ tướng đề nghị các tổ chức Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên, các cây bút chuyên và không chuyên tập trung đổi mới phương pháp, cách làm báo, làm tốt công tác truyền thông, phản ánh mọi mặt của thực tiễn và công tác xây dựng Đảng. Cụ thể, cần nêu bật những điển hình tiên tiến, những tâm tư nguyện vọng, người tốt, việc tốt, những cá nhân tiêu biểu của Đảng, của nhân dân; phát hiện, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, kinh nghiệm giải quyết những vấn đề phát sinh, thực tiễn công tác xây dựng Đảng, những nội dung tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về xây dựng Đảng, góp phần đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa. Đồng thời, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; kiên quyết đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị nhất là khi Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới gần. Báo chí cần khẳng định rõ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng ta ngày càng đoàn kết hơn, trong sạch hơn, vững mạnh hơn, tăng cường, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Thủ tướng mong muốn đội ngũ những người làm báo Cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục phấn đấu vươn lên hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam vững mạnh, hùng cường. Từng nhà báo, từng người làm báo không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững phẩm chất chính trị; luôn ý thức rõ và nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội, góp phần hoàn thành xuất sắc trọng trách vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam.

Trong tổng số 1.660 tác phẩm tham dự Giải Búa Liềm Vàng năm nay, Hội đồng giải đã chọn 57 tác phẩm để trao giải, gồm: 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích; cùng hai giải mới là: Tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ V, năm 2020./.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh cùng một số phóng viên TTXVN đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

 

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc (04/01/2020 11:47:12)

Ban hành tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị sự nghiệp của TTXVN (25/12/2019 11:11:55)

Tăng cường hợp tác với Cục Quan hệ công chúng Thái Lan (17/12/2019 17:09:28)

Hợp tác với hãng thông tấn Campuchia AKP đi vào thực chất và hiệu quả (14/12/2019 10:05:25)

Tăng cường hợp tác thông tin với KPL (09/12/2019 16:49:30)

Sẵn sàng thay đổi ngay khi đang thành công (04/12/2019 16:52:36)

"Chuyền tay" rèn nghề ở Ban tin Thế giới (04/12/2019 16:45:24)

Chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (04/12/2019 16:42:08)

Trường Thông tấn trong rừng (04/12/2019 16:41:28)

Hồi ức đẹp về những người thầy Việt Nam (04/12/2019 16:38:32)