Thứ bảy, ngày 27/02/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thách thức tạo nên cơ hội


(02/04/2019 11:27:22)

Cán bộ, phóng viên báo Việt Nam News theo dõi diễn biến buổi họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump để kịp thời đưa tin đến độc giả

1. Những nhà báo giỏi thích những câu chuyện hay. Nói đúng hơn thì những câu chuyện hay khiến họ phấn khích. Về mặt tin tức thì quy mô của sự kiện rất quan trọng. Sự kiện càng lớn, tin tức sẽ càng có sức hấp dẫn. Trong suốt sự nghiệp gần 29 năm làm báo của tôi (từ tháng 5/1990), tôi đã may mắn có cơ hội tác nghiệp tại những sự kiện thu hút sự quan tâm lớn của thế giới.
 
Cuối tháng 2 vừa qua, tôi rất vinh dự được là một phần của bộ máy đưa tin về sự kiện có thể coi là lớn nhất thế giới khi đó. Thật ra, tôi đã thấy phấn khích từ trước, khi có tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai (HNTĐ) sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Tôi muốn được là một phần của sự kiện lịch sử này.
 
Sau khi có thông tin chính thức HNTĐ sẽ được tổ chức tại Hà Nội thì tôi thực sự “phát cuồng”. Cảm giác sung sướng như lần đầu tiên tên mình hiện trên mặt báo cùng với tác phẩm đầu tay. Nhưng không giống như những câu chuyện trước đây, việc đưa tin sự kiện này hoàn toàn khác. Cách thức đưa tin giờ đây đã khác rất xa với những gì tôi làm gần ba thập kỷ trước, khi mới chập chững vào nghề tại một tòa soạn báo tuần phát miễn phí ở Liverpool (Anh).
Thời gian trước, trong và sau HNTĐ, báo Việt Nam News đã ra chuyên đề (6 trang) liên tục từ 26/2 đến 1/3; thực hiện tổng số 105 tin, bài đăng trên báo giấy và báo điện tử vietnamnews.vn, với 250 tấm ảnh, 18 video; làm live blog 10 tiếng đồng hồ, cập nhật liên tục trên trang báo điện tử trong hai ngày chính diễn ra sự kiện; liên tục cập nhật Facebook và Twitter.
 
Bên cạnh việc xuất hiện trong bản tin sáng 28/2 của CNN, trang nhất của Việt Nam News được rất nhiều phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Hà Nội đăng tải trên Twitter và dòng tweet của Việt Nam News về việc hai nhà lãnh đạo ra về mà không đạt được thỏa thuận nào được BBC dẫn lại trên live blog của đài.

 
Ngày nay, việc đưa tin được tính đến từng giây. Cách thức độc giả tiếp nhận tin tức cũng khác với thói quen trước đây là hằng ngày tạt vào sạp báo mua một tờ báo trên đường đi làm. Vì thế, nếu như trước kia việc đưa tin có thể nói là khá đơn giản: Đến hiện trường, phỏng vấn, ghi chép, viết tin. Bây giờ, đưa tin về một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế cần phải có kế hoạch, phân chia trách nhiệm, công việc cụ thể cho mỗi cá nhân và trên hết là tinh thần làm việc tập thể. Đó chính xác là những gì tôi được chứng kiến khi tác nghiệp tại HNTĐ cùng các đồng nghiệp báo Việt Nam News.
 
2. Trước khi cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra, chúng tôi đã sản xuất một loạt video cho báo điện tử và fanpage của Việt Nam News, kèm với các bài viết cho báo in về kỳ vọng đối với hội nghị lần này cũng như những tác động đối với Việt Nam. Chúng tôi phỏng vấn từ các chuyên gia chính trị, các doanh nhân cho đến ghi hình một cậu bé cắt tóc theo phong cách của Chủ tịch Kim Jong-un. Nhưng công việc chỉ thực sự bắt đầu vào những ngày cận kề hội nghị.
 
Đúng 6 giờ sáng 26/2, một kíp truyền hình được cử đến khách sạn Melia, chờ đợi để săn hình ảnh đoàn đại biểu Triều Tiên. Trong khi đó, một nhóm khác tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế bên cạnh hàng nghìn phóng viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Những ngày sau đó, từ sáng sớm đến tối muộn, chúng tôi theo dõi sát sao tin tức từ khắp nơi đổ về, các dòng tweet, trang Facebook để cập nhật mọi thông tin, từ những lời tuyên bố, những mẩu tin tức nhỏ nhất đến những chi tiết mới được khai thác hoặc tiết lộ… để phục vụ cho live blog (tường thuật trực tiếp) trên trang báo điện tử.
 
Tất cả thành viên của tòa soạn được huy động cho chiến dịch thông tin. Phóng viên ảnh và phóng viên viết đã tận dụng những ô cửa sổ để ghi lại hình ảnh đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong-un đi bên dưới. Các đồng nghiệp liên tục cập nhật với tôi ngay khi phát hiện được những thông tin mà họ nghĩ là sẽ giúp các sản phẩm tin tức của chúng tôi hay hơn. Các tin, bài, video đăng tải trên trang Facebook của báo liên tục được like, share và comment giúp lan tỏa thông tin rộng rãi đến bạn đọc.
 
3. Tôi thấy may mắn khi là thành viên trong nhóm tạo ra trang nhất của tờ báo Việt Nam News xuất bản vào sáng 28/2, sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên tại khách sạn Metropole. Trang nhất không cần nhiều đầu tin, nhiều chữ mà thay vào đó là một tấm ảnh căng to cùng một tiêu đề đơn giản nhưng đáng nhớ để nói lên tất cả “Give peace a chance” - Hãy cho hòa bình một cơ hội. Tôi thấy vui với những phản hồi tích cực sau khi báo được xuất bản.
 
Phóng viên  từ khắp nơi trên thế giới đăng tải những dòng tweet cùng với hình ảnh trang nhất của báo Việt Nam News. Và đến khi phóng viên kênh truyền hình CNN cầm trên tay tờ báo Việt Nam News trong bản tin sáng là lúc tôi nhận ra công sức của chúng tôi đã được đền đáp.
 
Báo Việt Nam News số ngày 28/2 xuất hiện trong chương trình tin tức buổi sáng của đài CNN

Có thể ví Việt Nam News như một tổ ong được sắp xếp quy củ với những thành viên được phân công tác nghiệp từ nhiều góc độ, làm việc chuyên nghiệp và hết mình. Không chỉ một người mà cả đội ngũ cùng phối hợp đưa tin về buổi họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ai cũng biết mình cần phải làm gì để tin tức chuyển tải đến bạn đọc nhanh nhất, cả trên báo điện tử và mạng xã hội.
 
Khi đoàn Triều Tiên tổ chức họp báo lúc nửa đêm, phóng viên của chúng tôi kịp thời có mặt ở đó, lùi việc in báo đến tận sáng sớm để kịp thời đăng tải thông tin về sự kiện này cho số báo ra ngày hôm sau.
 
Về cá nhân, tôi nhận được nhiều lời khen cho dòng tít trên trang nhất của số báo ra ngày 28/2, nhưng phải thú thật tôi không phải là tác giả dòng tít đó, tôi chỉ “lấy trộm” từ một người khác. Chính John Lennon là người nghĩ ra “Give peace a chance” chứ không phải tôi.
 
Không phải lúc nào cũng có những câu chuyện lớn. Và khi nó xảy ra, cần đến những con người tài năng, tâm huyết và chăm chỉ để có thể chuyển tải câu chuyện đó một cách tốt nhất. Đó chính xác là những gì đã diễn ra tại báo Việt Nam News trong sự kiện vừa qua. Chúng tôi đã làm tốt và cảm thấy hạnh phúc với thành quả mà mình đạt được.
 
Paul Kennedy là chuyên gia hiệu đính và biên tập video của báo Việt Nam News từ tháng 3/2018. Trước đó, anh đã có 29 năm kinh nghiệm làm báo tại các tòa soạn ở Anh, như News of the WorldThe People, từng đoạt nhiều giải thưởng báo chí. Paul chính là người có sáng kiến sử dụng tên bài hát “Give peace a chance” của ban nhạc nổi tiếng The Beatles cho trang nhất của báo Việt Nam News ngày 28/2, ngày diễn ra cuộc hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un tại HNTĐ Mỹ - Triều Tiên lần hai.

Paul Kennedy
Nội san Thông tấn số 3/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Những kỷ lục và chuyện hậu trường của Vnews (02/04/2019 11:20:43)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Sức mạnh của tính chủ động và sự kết nối (02/04/2019 10:57:28)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thành công từ sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới (02/04/2019 10:37:28)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Điều phối thông tin và hậu cần chu đáo (02/04/2019 10:32:39)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động 2018: Công tác chỉ đạo thông tin có nhiều đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo  (02/04/2019 10:28:09)

Tháng Ba hướng về biển, đảo quê hương (01/04/2019 17:09:02)

Tuổi trẻ Thông tấn báo công dâng Bác (20/03/2019 10:19:31)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Kinh nghiệm tác nghiệp bổ ích cho phóng viên trẻ (19/03/2019 14:18:26)

Hội báo toàn quốc 2019: TTXVN được trao giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc (18/03/2019 10:29:05)

Phát động phong trào thi đua 2019 (15/03/2019 16:48:01)