Thứ hai, ngày 19/04/2021

Tin tức trong ngành

Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2021): Sắc màu của phái yếu


(05/04/2021 10:49:58)

Nhắc đến Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn xã Việt Nam hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến một đơn vị toàn nam giới, bởi đặc thù công việc chuyên môn gắn liền với máy móc, kỹ thuật, công nghệ. Xét về số lượng thì đúng là cánh mày râu vượt trội. Cả Trung tâm có 120 người thì chỉ vỏn vẹn có 28 chị em, chiếm chưa đầy 25%. Xét về chất lượng, chị em tuy thiểu số nhưng không hề “yếu” tí nào. Hằng năm, chị em không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao mà còn tham gia rất nhiệt tình vào các hoạt động, phong trào đoàn thể, tạo màu sắc rất riêng cho đơn vị.

Các nữ kỹ thuật viên tổ điều độ thuộc Phòng Khai thác thông tin - Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn đang trong ca trực

1. Hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn có 11 phòng chức năng. Chị em tuy không đông nhưng cũng góp mặt ở phần lớn các phòng, đảm đương mọi công việc, từ tài chính, tổng hợp, marketing, hậu cần đến trực quản lý hệ thống, khuân vác, sửa chữa máy móc, trang thiết bị... Dù khác nhau ở vị trí công tác, tuổi đời hay hoàn cảnh gia đình nhưng với tinh thần đoàn kết, tự giác, nhiệt tình phấn đấu, chị em Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn luôn cố gắng khắc phục khó khăn, không nề hà, chấp hành nghiêm kỷ luật lao động, cùng anh em trong đơn vị bảo đảm mạng thông tin thông suốt, nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Nhắc đến chị em của Trung tâm, trước hết, cần nhắc đến Phòng Kế hoạch-Tài chính, tập thể phòng duy nhất có 100% là nữ. Nhiệm vụ của các chị là quản lý tài chính, công tác kế toán, theo dõi, tổng hợp, lập báo cáo đánh giá về hoạt động sản xuất thông tin, triển khai các dự án đầu tư. Do đặc thù công việc đòi hỏi sự chuyên cần, cẩn thận nên không có gì lạ khi 100% nhân lực của phòng là chị em. Năm nào phòng cũng được các đoàn kiểm tra, kiểm toán của Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước cũng như các ban, ngành đánh giá tốt. Với những thành tích rất đáng khích lệ, tập thể phòng đã được tặng Bằng khen của Tổng giám đốc, nhiều chị em đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Một phòng nữa cũng có số lượng chị em chiếm áp đảo, tới 60%, là Phòng Tổng hợp. Cần mẫn và tỷ mỷ, chị em Tổng hợp luôn cố gắng sắp xếp công việc khoa học, hoàn thành tốt nhiệm vụ hành chính-tổng hợp, văn thư- lưu trữ, cung cấp văn phòng phẩm, phục vụ công tác chuyên môn của Trung tâm. Công tác tổ chức, nhân sự, chế độ chính sách, thi đua - khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động luôn được phòng thực hiện kịp thời, nhanh chóng, hài hòa và đầy đủ, giúp anh chị em yên tâm công tác, xứng đáng là “hậu cần” vững chắc của Trung tâm.

Để hoàn thành nhiệm vụ trực thu, phát thông tin của  Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến, khai thác tác nghiệp, sản xuất thông tin cho các Cơ quan thường trú trong và ngoài nước, chị em Phòng Khai thác thông tin liên tục bám máy, tiếp nhận thông tin từ khắp nơi đổ về và truyền đi kịp thời, chính xác đến tất cả các địa chỉ.

Chị em Phòng Quản trị hệ thống tuy không đông nhưng vô cùng chất lượng, đã và đang tiếp tục cố gắng nắm bắt nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo sự thông suốt của hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ và phần mềm tác nghiệp thông tin chuyên ngành.

Nếu ai nghĩ chị em Kỹ thuật khô cứng, thì xin mời ghé thăm Phòng Dịch vụ cung cấp thông tin. Chị em ở đây có tiếng về sự xinh đẹp, trẻ trung, duyên dáng với kỹ năng giao tiếp giỏi. Để tăng lượng khách hàng, đảm bảo các hoạt động phát triển dịch vụ cung cấp thông tin của TTXVN, ổn định doanh thu hằng năm, chị em Phòng Dịch vụ cung cấp thông tin luôn chịu khó học hỏi, nghiên cứu, cập nhật kiến thức, trau dồi nghiệp vụ để có thể đáp ứng tốt công việc chuyên môn đòi hỏi nhiều hiểu biết và kỹ năng marketing.

Phòng Quản lý mạng thông tin may mắn “sở hữu” hai “bông hoa” chăm chỉ, chịu khó, không quản khó nhọc, ngày đêm cùng các đồng nghiệp trực vận hành và quản lý các hoạt động của hệ thống trang thiết bị, sửa chữa máy móc, nâng cấp mạng thông tin TTXVN để công tác thông tin của phóng viên các ban biên tập, tòa soạn báo không bị gián đoạn.

“Bóng hồng” duy nhất của Phòng Quản lý an toàn mạng thông tin luôn cầu thị, ham học hỏi, nghiên cứu góp sức cùng anh em trong phòng đưa ra những chính sách, giải pháp về an toàn mạng thông tin, đáp ứng mọi yêu cầu về an toàn thông tin của ngành.
 
Chị em Phòng Dịch vụ cung cấp thông tin - Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn trao đổi công việc chuyên môn

2. Chị em Trung tâm Kỹ thuật không chỉ mạnh mẽ, xốc vác trong công tác chuyên môn, mà còn rất mềm mại, uyển chuyển trong chăm lo việc nhà, giữ gìn hạnh phúc gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái. Tất cả 28 chị em rời công sở, tan ca trực về nhà là chu toàn thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình, là cầu nối không thể thiếu giữa các thành viên trong gia đình nội ngoại và giữa gia đình với cộng đồng, với xã hội.

Công tác chuyên môn, công việc gia đình bận rộn là thế, chị em Trung tâm Kỹ thuật vẫn luôn tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động đoàn thể và hầu như hoạt động nào cũng đạt thành tích tốt, từ giải Sắc màu cuộc thi cắm hoa năm 2019 đến giải A, giải C và giải Khuyến khích Hội diễn văn nghệ TTXVN năm 2018.

Và điều này nữa rất muốn được “khoe”, có lẽ vì số lượng ít, nên hằng năm, mỗi dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chị em Trung tâm Kỹ thuật luôn được anh em quan tâm, tạo điều kiện tổ chức những hoạt động giao lưu, dã ngoại bổ ích, tăng tình đoàn kết, thấu hiểu và trân trọng tình đồng nghiệp hơn.

Với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cùng những nỗ lực khẳng định mình trong mọi mặt công tác, năm 2020, 100% chị em trong đơn vị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 100% đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, trong đó có 5 chị được bầu là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 4 chị được nhận Giấy khen của Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn vì có thành tích xuất sắc trong năm 2020 và 2 chị được đề nghị tặng Giấy khen của Công đoàn TTXVN.

Câu chuyện của chị em Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn giản dị như chính công việc thầm lặng hằng ngày của mình vậy đấy. Như những con ong thợ cần mẫn, chúng tôi vẫn hằng ngày chăm chút và góp viên gạch hồng để cùng các đồng nghiệp xây dựng nên ngôi nhà Thông tấn vững chãi./.
 
Tập thể cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn

Thu Thanh
Nội san Thông tấn số 3/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chuyện ở nơi tâm dịch (02/04/2021 17:10:08)

Tết “covid” xa nhà (02/04/2021 17:09:58)

Xoay xở trong đại dịch (02/04/2021 17:09:36)

Những bông hoa việc tốt  (02/04/2021 17:09:12)

Những cô gái đi "R" ngày ấy (02/04/2021 17:09:02)

Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với người làm báo trẻ Thông tấn (02/04/2021 17:01:51)

Trưng bày ảnh trực tuyến "90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước" (02/04/2021 16:58:11)

Đổi mới sinh hoạt chi bộ ở vùng cao, biên giới  (02/04/2021 16:02:06)

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020 (31/03/2021 09:46:04)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2020: Đổi mới quyết liệt trong quản lý điều hành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị (30/03/2021 20:08:48)