Thứ hai, ngày 18/01/2021

Tin tức trong ngành

Lớn lên cùng biển


(31/12/2020 16:42:24)

Giải thưởng Tác phẩm truyền hình xuất sắc tại Liên hoan Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam lần thứ 4 năm 2020 trao cho phóng sự “Lớn lên cùng biển” là nguồn khích lệ lớn với nhóm phóng viên chúng tôi khi tuyên truyền về gương “Người tốt, việc tốt”. Xin được gửi món quà tri ân này đến những người đang ngày đêm vững tay lái trên những con tàu ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, vừa làm giàu cho quê hương, vừa là cột mốc sống bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhóm tác giả trao đổi thực hiện phóng sự truyền hình “Lớn lên cùng biển”

1. Nhiều lần tác nghiệp tại các vùng kinh tế biển, khi nhìn thấy ngư dân trở về sau chuyến xa khơi cùng những khoang thuyền chở nặng cá, chúng tôi hiểu rằng, ngư dân không chỉ là lực lượng chính lo cuộc sống gia đình, phát triển kinh tế địa phương mà lớn lao hơn, họ chính là những cột mốc sống bảo vệ chủ quyền của biển đảo.
 
Sau thời gian dài ấp ủ đề tài về các ngư dân bám biển, chúng tôi có nhân duyên được gặp anh Phan Văn Hải, ngư dân đầu tiên của Nghệ An đi khai thác vùng biển Hoàng Sa, đúng thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trên vùng biển của nước ta. Là ngư dân làm kinh tế giỏi, đảng viên xông pha nơi đầu sóng, ngọn gió, anh Hải được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội nghề cá xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An suốt 10 năm qua.
 
Phát hiện đây chính là đề tài hết sức quý giá, ngay lập tức, chúng tôi lên kế hoạch thực hiện phóng sự truyền hình vào tháng 10/2019.
 
Chân dung anh Hải quá điển hình, có nhiều chất liệu để làm phim. Tuy nhiên, để truyền tải được bằng hình ảnh thì không hề đơn giản. Hành trình của ngư dân Phan Văn Hải luôn dài. Mỗi tháng anh lênh đênh ngoài khơi xa hơn 20 ngày. Vì vậy, sau nhiều cuộc điện thoại trao đổi, anh quyết định thu xếp cho chúng tôi cùng ra khơi. Ê kíp làm phim gồm bốn người, với hai phóng viên là tôi và Thúy Nga, hai quay phim là Trung Kiên và Hà Tùng. Khó khăn nhất của đoàn chính là ghi hình trên biển.
 
2. Buổi sáng đầu tiên, mấy chị em hăm hở mang vác đầy đủ trang thiết bị lên tàu. Khi được các thuyền viên nấu bữa sáng mì tôm với trứng, chúng tôi bảo nhau ăn thật nhiều để có sức làm việc. Biển rất đẹp, với sóng xanh nổi cồn, những chàng trai vạm vỡ kéo lên những mẻ lưới nặng tôm cá. Chúng tôi hứng khởi di chuyển liên tục để bắt được những hình ảnh đẹp nhất. Vậy mà, chỉ sau một hồi tác nghiệp, các quay phim trẻ, khỏe bắt đầu bị ngả nghiêng bởi sóng gió. Chúng tôi phải thay nhau ghi hình. Ban đầu, quay phim Trung Kiên kiên trì bám trụ với máy quay to, nhưng cơn say sóng đã khiến anh nằm rạp ra sàn tàu. Hà Tùng tiếp tục tác nghiệp với chiếc máy quay nhỏ nhưng chỉ một lúc sau, anh cũng nằm bẹp. Không cầm được máy quay, chúng tôi chuyển sang quay bằng điện thoại để cố gắng ghi được những cảnh lao động, sinh hoạt sinh động của ngư dân. Và cuối cùng, khi cả ê kíp đều say sóng, các thuyền viên phải xúm vào trợ giúp. Tuy không đi hết cuộc hành trình nhưng thời gian trên thuyền, chúng tôi đã phần nào khắc họa được hình ảnh người đảng viên trên mặt trận đặc thù là biển đảo.
 
Một cảnh quay được nhóm tác giả thực hiện tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Đời sống của ngư dân bám biển rất phong phú, càng tìm hiểu càng khiến chúng tôi khâm phục. Chúng tôi rất ấn tượng với chú Lê Văn Xuân, thuyền trưởng bị cụt hai chân, song bằng kinh nghiệm 30 năm với nghề biển và tinh thần “tàn nhưng không phế”, chú đã chứng tỏ khả năng không hề thua kém những ngư dân lành nghề. Chú đã cùng các con vay mượn của anh em, bà con, sắm được hai tàu lớn vươn tới Hoàng Sa. Dù tuổi cao, nhưng mỗi năm chú Xuân vẫn cùng con cháu đi được 20 chuyến, từ biển gần đến biển xa, tạo công ăn việc làm cho 14 lao động.
 
Khi chúng tôi ngỏ ý mong muốn được ghi hình lao động trên biển, chú đã triệu tập con cháu để ngay ngày hôm sau dong tàu ra khơi. Chúng tôi đã quay được những hình ảnh rất đắt giá khi người vợ cõng chồng - người thuyền trưởng cụt chân - ra bến cảng để lên tàu; hình ảnh chú Xuân thoăn thoắt điều khiển con tàu lớn; hình ảnh đám ghẹ tươi rói mắc lưới được kéo lên… Các thuyền viên đã luộc một nồi ghẹ lớn để chiêu đãi cả đoàn nhưng vì say sóng nên chúng tôi không thể thưởng thức được món ngon khoái khẩu này.
 
3. Bước lên bờ mà chúng tôi vẫn còn lâng lâng như ngồi trên sóng. Chúng tôi luôn động viên nhau đứng vững để quay tiếp các phân cảnh còn lại. Tuy nhiên, thật lòng, nhớ lại chuyến công tác này, mấy chị em vẫn còn sởn gai ốc, không phải vì say sóng mà vì kiến ba khoang. Chúng tôi được sắp xếp nghỉ tại nhà khách của thị xã Hoàng Mai. Nhà khách tọa lạc giữa một cánh đồng lớn, rất vắng vẻ và âm u. Do cả ngày quay đã khá mệt nên khi về phòng, ai cũng muốn đặt lưng xuống ngủ ngay. Nhưng do trời ẩm, kiến ba khoang bay khắp phòng và bò lổm ngổm trên chăn đệm, buộc chúng tôi phải vội vã mang vác máy móc, chuyển chỗ ở ngay trong đêm.
 
Chuyến công tác vất vả nhưng là những trải nghiệm đầy ấn tượng trong hành trình làm nghề của chúng tôi. Xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo cơ quan đã tạo điều kiện thuận lợi; bà con ngư dân, các cấp chính quyền địa phương thị xã Hoàng Mai và bộ đội Đồn biên phòng Quỳnh Phương (thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An) đã hỗ trợ rất nhiệt tình, giúp chúng tôi hoàn thành được tác phẩm ý nghĩa này.
 


“Lớn lên cùng biển” là câu chuyện về những ngư dân-đảng viên ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An làm kinh tế giỏi, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, khẳng định tính tiên phong, gương mẫu, là trung tâm đoàn kết giữa trùng khơi. Họ thực sự là điểm tựa tinh thần để bạn nghề vượt qua sóng gió, vươn khơi phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Nghĩa Thương - Thúy Nga
Nội san Thông tấn số 12/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ghi chép từ Syria (31/12/2020 16:40:56)

Hiểu kỹ để đưa đúng về đại hội đảng các cấp (31/12/2020 16:39:28)

Chuyên nghiệp trong từng sản phẩm (31/12/2020 16:37:41)

Kinh nghiệm đưa tin phá rừng (31/12/2020 16:36:22)

Những kỷ vật vượt thời gian (31/12/2020 16:34:15)

Hội nghị Trưởng cơ quan thường trú trong nước: Đổi mới tư duy và phương thức tác nghiệp (31/12/2020 16:32:27)

Thông báo Tuyển chọn tác phẩm tham gia Giải báo chí TTXVN năm 2020 (31/12/2020 16:30:08)

Tập huấn nghiệp vụ bảo vệ và lái xe an toàn (31/12/2020 16:06:22)

Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng (31/12/2020 16:05:24)

“Vượt bão” - Chương trình truyền hình đặc biệt mừng Tết dương lịch trên kênh VNews  (28/12/2020 16:41:39)